Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda bị tiêu diệt tại Afghanistan

Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xác nhận việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh của Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, trong một cuộc không kích ở Kabul.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh vùng xanh tại thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 13/3/2019. (Ảnh: Reuters)
Toàn cảnh vùng xanh tại thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 13/3/2019. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Joe Biden nêu rõ, al-Zawahiri đã bị tiêu diệt bởi cuộc không kích của máy bay không người lái.

Trong phát biểu của mình, ông Joe Biden cho biết ông đã ra mệnh lệnh cuối cùng chấp thuận cho việc tiêu diệt thủ lĩnh hàng đầu của Al-Qaeda này. Ông Biden tái khẳng định thông tin được một quan chức Mỹ đưa ra trước đó rằng không có thương vong cho dân thường trong chiến dịch này.

Ông Biden nhấn mạnh, việc tiêu diệt Ayman al-Zawahiri là nhằm thực thi công lý, giúp cho gia đình của các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 được an lòng và khép lại những đau thương. Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ không bao giờ lùi bước trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đây là đòn nặng nề nhất giáng vào Al-Qaeda sau khi thủ lĩnh của nhóm này là Osama bin Laden bị tiêu diệt ở Pakistan vào năm 2011 và là thắng lợi mới nhất trong chiến dịch chống khủng bố của Mỹ.

Zawahiri, một bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập, đã trở thành một trong những phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới do được xác định là chủ mưu của vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Sau vụ khủng bố, Zawahiri đã lẩn trốn và tiếp quản quyền lãnh đạo Al-Qaeda sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt tên này. Nhiều nguồn tin cho rằng Zawahiri đã chết, nhưng tên này đã xuất hiện trên một đoạn video vào năm ngoái nhân kỷ niệm 20 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố 11/9.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid, đã xác nhận vụ không kích vào sáng 30/7 và cực lực lên án vụ tấn công, coi đây là hành động vi phạm "các nguyên tắc quốc tế".