Mỹ công bố chiến lược quốc gia về chống khủng bố

NDO -

NDĐT - Ngày 4-10, Mỹ đã công bố chiến lược chống khủng bố đầu tiên kể từ năm 2011. Trong văn kiện này, chính quyền Mỹ nêu ra cách tiếp cận mới để chống và ngăn chặn mối đe dọa khủng bố đang gia tăng, đồng thời khẳng định Washington sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho nước Mỹ.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: AP)
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: AP)

Ở phần đầu tài liệu “Chiến lược quốc gia về chống khủng bố của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Chúng ta phải đánh bại những kẻ khủng bố đang đe dọa sự an toàn của nước Mỹ, ngăn chặn các vụ tấn công có thể xảy ra trong tương lai và bảo vệ các lợi ích quốc gia. Điều này đòi hỏi cần có một cách tiếp cận mới để chống và ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố”.

Website của Nhà trắng cho biết, chiến lược chống khủng bố mới được xây dựng trên nền tảng các bài học được rút ra từ những nỗ lực chống khủng bố trong quá khứ và đưa ra cách tiếp cận mới nhằm tăng cường sự an toàn của người dân Mỹ.

Theo đó, chiến lược chống khủng bố của Mỹ tập trung sáu nội dung chính: truy tìm nguồn gốc của các mối đe dọa khủng bố; cô lập những đối tượng khủng bố khỏi các nguồn bảo trợ tài chính, vật chất và hậu cần; hiện đại hóa và hợp nhất các công cụ chống khủng bố của Mỹ; bảo vệ kết cấu hạ tầng của Mỹ và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu; chống cực đoan hóa khủng bố và tuyển mộ tay súng khủng bố; tăng cường năng lực chống khủng bố của các đối tác quốc tế.

Tại buổi công bố chiến lược chống khủng bố, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, chiến lược này có sự khác biệt rõ rệt so quan điểm chống khủng bố của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Nếu như quan điểm chống khủng bố dưới thời ông Obama phần lớn tập trung vào mối đe dọa do al-Qaeda gây ra sau khi Osama bin Laden, thủ lĩnh tổ chức khủng bố này bị tiêu diệt, thì quan điểm mới mà chính quyền Mỹ vừa công bố xác định các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan là mối đe dọa xuyên biên giới hàng đầu đối với Mỹ và các lợi ích của Washington ở nước ngoài.