Ảnh minh họa. (Nguồn: Barrons.com)

Sáng kiến mới của các chính phủ nhằm quản lý AI

Mỹ, Anh và hơn 10 quốc gia khác đã công bố thỏa thuận quốc tế về an toàn trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là sáng kiến mới nhất trong một loạt sáng kiến của các chính phủ nhằm quản lý rủi ro từ sự phát triển của AI, song vẫn bảo đảm công nghệ tiên tiến này đem lại hiệu quả, an toàn, trong bối cảnh bài toán về quản lý AI đặt ra nhiều câu hỏi khó đối với thế giới.
Ảnh: nhandan.vn

Doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng thích ứng với Thỏa thuận xanh EU

Theo Trung tâm WTO và Hội nhập (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI), việc chuyển đổi xanh hiện đang là xu hướng tất yếu của toàn cầu. Liên minh châu Âu (EU) được đánh giá là một trong những khu vực tích cực nhất trên thế giới trong nỗ lực theo đuổi xu thế này, đặc biệt là với việc thông qua và triển khai Thỏa thuận xanh (EGD) từ đầu năm 2020.
Các bệnh viện tại Dải Gaza bị tê liệt bởi cạn kiệt nhiên liệu.

Nguy cơ gián đoạn hoạt động nhân đạo tại Dải Gaza

Người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) tại Dải Gaza, ông Thomas White, cảnh báo, các hoạt động nhân đạo sẽ chấm dứt vì không có xe chở nhiên liệu nào được phép vào Dải Gaza. Theo ông Thomas White, sáng 13/11, hai trong số các nhà thầu phụ phân phối nguồn nước chính của tổ chức này đã ngừng hoạt động vì họ không còn nhiên liệu và điều này sẽ khiến 200.000 người không có nước uống.
Những người di cư nghỉ ngơi bên ngoài điểm nóng, tại trung tâm tiếp nhận những người di cư bất hợp pháp, trên đảo Lampedusa của Sicilia, Ý, ngày 14/9. Ảnh: Reuters

Châu Âu chật vật đối phó làn sóng di cư

Các quốc gia hứng chịu làn sóng di cư ở tuyến đầu của châu Âu đang rơi vào tình trạng quá tải khi lượng người di cư tăng vọt những tháng gần đây. Đối mặt cuộc khủng hoảng di cư đang nóng dần lên, những nước này một mặt vừa tăng cường biện pháp siết chặt quản lý dòng người nhập cư, mặt khác tìm cách phối hợp các nước trong khu vực để ngăn chặn làn sóng di cư đang “đổ bộ” châu Âu.
Đại diện của Google, Meta Platforms và TikTok cho rằng luật của Áo trái với một quy định của EU. (Nguồn: TTXVN/iStock/Getty Images)

Google, Meta, TikTok giành chiến thắng trong vụ kiện tại Áo

Ngày 9/11, công ty công nghệ Google, công ty Meta Platforms và mạng xã hội TikTok đã giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý đối với luật của Áo, trong đó yêu cầu các công ty và nền tảng công nghệ nói trên phải xóa phát ngôn gây thù hận trên mạng xã hội, nếu không phải chịu mức phạt lên tới 10,69 triệu USD.
Khói lửa bốc lên tại Dải Gaza sau vụ oanh tạc của Israel ngày 8/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Israel nêu điều kiện ngừng bắn ở Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa bác bỏ triển vọng về một lệnh ngừng bắn ở Gaza, trong bối cảnh có nhiều thông tin liên quan tới các cuộc đàm phán về một thỏa thuận tạm ngừng bắn giữa quân đội nước này và Phong trào Hamas. Trước đó, theo nguồn tin thân cận với Hamas, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để trả tự do cho hàng chục con tin mà Hamas bắt giữ để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày ở Gaza.
Bảo vệ quyền dữ liệu cá nhân là yêu cầu cấp bách, nhất là trong bối cảnh tội phạm mạng có nhiều diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa: internet)

Chú trọng bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bắt đầu từ ngày 1/7/2023, Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân do Chính phủ ban hành (Nghị định số 13/2023/NÐ-CP) quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân và trách nhiệm bảo vệ dữ liệu cá nhân của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chính thức có hiệu lực. Ðây là một trong những nỗ lực góp phần thúc đẩy, bảo vệ quyền riêng tư của công dân, trong đó có việc ngăn chặn tình trạng mất cắp dữ liệu cá nhân đang diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Pin năng lượng mặt trời được lắp tại một đồn điền ở Đức. (Ảnh REUTERS)

EU nỗ lực hành động vì khí hậu

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic mới đây nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không giảm tham vọng trong vấn đề chống biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh thời gian qua Lục địa già phải hứng chịu hàng loạt hình thái thời tiết cực đoan, khắc nghiệt, các quốc gia EU đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm sớm hiện thực hóa các cam kết về khí hậu.
Hội nghị thượng đỉnh Med9 ở Malta.

Các nước Nam Âu ngăn chặn di cư trái phép

Trong tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh Med9 tại Malta, lãnh đạo 9 quốc gia khu vực Địa Trung Hải và Nam Âu kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hoàn tất thỏa thuận mới về người di cư và tị nạn trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2024, đồng thời tăng cường nỗ lực ngăn chặn người di cư trái phép từ Bắc Phi. Tuyên bố nhấn mạnh các quốc gia EU tuyến đầu tiếp nhận người di cư cần tăng cường giám sát khu vực biên giới EU để chặn các đường dây buôn người.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Julien Guerrier. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Sáng 26/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp các Đại sứ các nước Bulgaria, Phái đoàn Liên minh châu Âu, Pháp và Kazakhstan đến trình quốc thư. Chủ tịch nước chúc mừng các Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, mong muốn các Đại sứ bằng kinh nghiệm dày dặn của mình, đóng góp thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước. Các bộ, ngành của Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các Đại sứ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình.
Nhà máy sản xuất chất bán dẫn ở Dresden, Đức. (Ảnh: REUTERS)

EU đầu tư mạnh cho ngành công nghiệp bán dẫn

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo kế hoạch đầu tư hàng trăm tỷ euro nhằm phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và tự chủ trong sản xuất chip. Trong bối cảnh các nhà sản xuất thiết bị điện tử và công nghệ châu Âu đối mặt nhiều khó khăn do tình trạng khan hiếm chip, quyết định này được kỳ vọng sẽ giúp EU nâng cao năng lực ứng phó cuộc khủng hoảng tiềm tàng về nguồn cung.
Cuốn sách “Chính sách của EU đối với Việt Nam: Thực tiễn và triển vọng”.

Cuốn sách nghiên cứu về chính sách của EU đối với Việt Nam

Cuốn sách “Chính sách của EU đối với Việt Nam: Thực tiễn và triển vọng” giúp các nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao, nhà hoạch định chính sách và đông đảo bạn đọc có những đánh giá, nhận định xác đáng hơn về các chính sách mà Liên minh châu Âu (EU) đã, đang và sẽ áp dụng đối với Việt Nam.
Thị trường mua bán quyền phát thải lớn nhất thế giới hoạt động như thế nào?

Thị trường mua bán quyền phát thải lớn nhất thế giới hoạt động như thế nào?

Châu Âu là khu vực đi đầu trong xây dựng và vận hành thị trường giao dịch quyền phát thải carbon và các khí nhà kính khác với mục tiêu kiểm soát và giảm phát thải với chi phí thấp nhất. Với sự tham gia của tất cả 27 nước thành viên EU và 3 quốc gia châu Âu khác, EU đang sở hữu Hệ thống giao dịch hạn ngạch phát thải lớn nhất thế giới.
Ảnh minh họa.

Châu Âu nỗ lực mang đến không gian mạng lành mạnh cho người dùng

Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực từ ngày 25/8 vừa qua, cho thấy nỗ lực của châu Âu nhằm xây dựng không gian trực tuyến an toàn, lành mạnh cho người dùng. Trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng mạnh mẽ, xu hướng tăng cường kiểm soát các nền tảng trực tuyến ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của dư luận.