Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Khuyến khích doanh nghiệp châu Âu thúc đẩy các dự án đầu tư chất lượng cao tại Việt Nam

EU khuyến khích các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục quan tâm thúc đẩy các dự án đầu tư chất lượng cao tại Việt Nam. Đây là đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam chiều 6/12 tại Trụ sở Chính phủ.
Liên minh châu Âu (EU) sẽ triệu tập một cuộc họp bất thường trong tuần này nhằm tháo gỡ bất đồng về vấn đề di cư. Ảnh: REUTERS

EU bất đồng về vấn đề di cư

Liên minh châu Âu (EU) sẽ triệu tập một cuộc họp bất thường trong tuần này nhằm tháo gỡ bất đồng về vấn đề di cư. Vốn là bài toán khó đeo đẳng châu Âu suốt nhiều năm, cuộc khủng hoảng di cư đang nóng trở lại khi dòng người kéo đến đây tăng cao kỷ lục và những căng thẳng mới giữa các nước thành viên EU bùng phát.
Sản xuất hàng dệt may tại Tổng công ty May 10. (Ảnh: QUỲNH CHI)

“Trái ngọt” từ EVFTA

Là hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) được ví như “con đường cao tốc” quan trọng kết nối trực tiếp nền kinh tế Việt Nam với 27 nền kinh tế EU.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Pháp Nicolas Warnery tại buổi tiếp. (Ảnh Duy Linh)

Coi trọng quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu và Pháp

Chiều 16/11, tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) và với Pháp cũng như các nước thành viên EU; mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Pháp trong việc tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-EU.
Quang cảnh Tọa đàm.

Thu hút FDI từ EU chưa đạt kỳ vọng

Tỷ trọng đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU) chỉ chiếm khoảng từ 2 đến 5% trong tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mà EU phân bổ trên toàn thế giới. Bối cảnh mới đang tạo ra nhiều cơ hội cho Việt Nam thu hút đầu tư của EU vào những ngành có giá trị cao nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức.
Chữa cháy rừng tại Gironde, tây nam Pháp. (Ảnh REUTERS)

EU củng cố năng lực ứng phó cháy rừng

Ðợt cháy rừng kỷ lục vừa qua tại châu Âu đã kéo theo những thiệt hại nghiêm trọng, đồng thời một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực phòng, chống "giặc lửa". Trong bối cảnh đó, mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất khoản chi 170 triệu euro để củng cố năng lực ứng phó cháy rừng của Liên minh châu Âu (EU).
Họp báo công bố sự kiện Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2022. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Diễn đàn Kinh tế xanh hỗ trợ Việt Nam đáp ứng các cam kết COP26

Đem đến các công nghệ, giải pháp tiên tiến về năng lượng và quản lý rủi ro khí hậu từ châu Âu, Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE) 2022 được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam đáp ứng các cam kết tại COP26, cũng như hoàn thành các mục tiêu phát triển trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030.
Hệ thống khai thác khí đốt của Nga. (Ảnh minh hoạ: TASS/TTXVN)

Hungary: Các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine "thất bại hoàn toàn"

Ngày 25/9, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto cho rằng, các biện pháp trừng phạt Nga đang gây thiệt hại cho chính châu Âu và là "thất bại hoàn toàn", đồng thời nhấn mạnh Hungary không chấp nhận bất kỳ biện pháp trừng phạt nào gây nguy hiểm cho nguồn cung năng lượng của mình.