Tổng thống Emmanuel Macron có bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình kể từ khi liên minh cầm quyền mất đa số tuyệt đối tại Quốc hội. (Ảnh: L'Express)

Tổng thống Pháp muốn có đa số lớn hơn và rõ ràng hơn tại Quốc hội

Sau 2 ngày liên tiếp có các cuộc tham vấn chính trị với lãnh đạo các chính đảng nhằm tìm kiếm một thỏa hiệp, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 22/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị các đảng đối lập có quyết định rõ ràng trên tinh thần hợp tác và trách nhiệm để mở rộng đa số tại Quốc hội cho Chính phủ hành động.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải liên minh hoặc tìm sự ủng hộ của các đảng khác để có được đa số tuyệt đối tại Quốc hội. (Ảnh: BFMTV)

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức của một nhiệm kỳ mới đầy bất trắc và khó lãnh đạo.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Emmanuel Macron được tổ chức tại Điện Élysée ở Paris. (Ảnh: ELysse.fr)

Tổng thống Pháp E. Macron cam kết xây dựng nước Pháp mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5 (giờ địa phương), lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được tổ thức tại Điện Élysée ở Paris. Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Emmanuel Macron cam kết xây dựng một nước Pháp mạnh mẽ hơn và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Những người ủng ông Emmanuel Macron hô vang: Chúng ta đã chiến thắng.

Một số hình ảnh trong đêm bầu cử Tổng thống Pháp

Với 58,5% phiếu bầu, ông Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trước đối thủ là bà Marine Le Pen, giúp ông tái đắc cử để tiếp tục "chèo lái" nước Pháp trong 5 năm tới. Dưới đây là những hình ảnh do phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Pháp ghi nhận trong đêm bầu cử Tổng thống Pháp. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022, tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo châu Âu chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử

Tối 24/4 theo giờ địa phương, kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy, đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đánh bại lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 2 diễn ra cùng ngày. Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu sơ bộ, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã chúc mừng chiến thắng của ông Macron.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu chúc mừng năm mới trên truyền hình Pháp, tối 31/12. (Ảnh: BFMTV)

Tổng thống Pháp hy vọng 2022 là năm kết thúc đại dịch Covid-19

Phát biểu trên truyền hình nhân dịp chào đón năm mới 2022, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ tin tưởng rằng năm 2022 có thể sẽ là năm thoát khỏi đại dịch Covid-19, vì nước Pháp có đủ vaccine và kinh nghiệm để vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh kéo dài suốt 2 năm qua.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/9. (Ảnh: Reuters)

Pháp và Mỹ nỗ lực khôi phục niềm tin

Ngày 22/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc hội đàm trực tuyến nhằm thảo luận lối thoát cho cuộc khủng hoảng ngoại giao sau khi Australia hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực khôi phục niềm tin và Đại sứ Pháp sẽ trở lại Mỹ vào tuần tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong khoảng 80-100 ngày tới, Pháp sẽ sản xuất vaccine để có thể khống chế dịch bệnh trong năm nay. (Ảnh: Le Parisien)

Tổng thống Pháp đưa ra lộ trình dỡ bỏ các hạn chế chống dịch Covid-19

Ngày 29-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo lộ trình gồm bốn giai đoạn từ 3-5 đến 30-6 để nới lỏng các hạn chế chống dịch Covid-19 và khôi phục dần hoạt động trên tất cả các lĩnh vực. Cùng ngày Pháp ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể virus ở Ấn Độ.