EU mở đường cho Bulgaria và Romania gia nhập khu vực Schengen

Hội đồng châu Âu cho biết, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận bãi bỏ kiểm soát biên giới nội khối trên không cũng như trên biển đối với Bulgaria và Romania, mở đường cho hai nước này gia nhập khu vực miễn thị thực Schengen.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: Smartraveller/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Smartraveller/TTXVN)

Hội đồng châu Âu nêu rõ, bắt đầu từ ngày 31/3/2024, việc kiểm tra các cá nhân tại những khu vực biên giới nội khối trên biển và trên không của EU giữa Bulgaria, Romania với các quốc gia Schengen khác sẽ được dỡ bỏ.

Bắt nguồn từ một dự án liên chính phủ giữa 5 quốc gia thành viên EU (gồm Bỉ, Pháp, Đức, Luxembourg và Hà Lan) vào năm 1985, khu vực Schengen tự do di chuyển đã từng bước được mở rộng qua 7 giai đoạn. Cho đến nay, khu vực này gồm 27 quốc gia thành viên, trải rộng trên diện tích 4 triệu km2, với dân số gần 420 triệu người. Các thành viên khối Schengen bao gồm 23 quốc gia là thành viên EU, cùng 4 nước là Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein. Với việc kết nạp thêm Romania và Bulgaria, diện tích khu vực Schengen sẽ tăng lên 4,5 triệu km2 trong khi dân số tăng lên 450 triệu người.