Ảnh minh họa: Đường ống dẫn khí đốt tại trạm khí đốt ở Werne, miền tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lựa chọn khó với EU

Áp giá trần với khí đốt là một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 30/9, tại Brussels (Bỉ). Đề xuất khẩn cấp này do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra khi được các nước thành viên kêu gọi can thiệp nhằm kiềm chế đà tăng giá nhiên liệu. Song, chính cơ quan này thừa nhận đây là lựa chọn rất khó khăn.
Quang cảnh cảng container ở cảng Hamburg, Đức. (Ảnh minh họa: Reuters)

Nền kinh tế châu Âu tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trong dự báo mới đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) về triển vọng của nền kinh tế thế giới, các nước châu Âu được cảnh báo đối mặt tương lai ảm đạm, bởi một số nền kinh tế lớn ở khu vực đang bên bờ vực suy thoái. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đau đầu với bài toán cân đối các mục tiêu kiềm chế lạm phát và hạn chế rủi ro đe dọa tăng trưởng kinh tế của Liên minh châu Âu (EU).
Các đại biểu tham gia một phiên thảo luận.

Tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam-EU

Chiều 29/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vụ thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công thương) phối hợp Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam-EU 2022, với chủ đề “Việt Nam-EU hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng đa dạng bền vững”.
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trình bày về tình hình Liên minh châu Âu trước Nghị viện. (Ảnh: REUTERS)

Nghị viện châu Âu ủng hộ các mục tiêu cao hơn về năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng

Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu ngày 14/9 đã bỏ phiếu để nâng cao các mục tiêu của khối nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng, ủng hộ các đề xuất được đưa ra đầy tham vọng hơn trong nỗ lực nhanh chóng chấm dứt sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga.
Lễ ra mắt sản phẩm gạo mang thương hiệu “Cơm Việt Nam” tại đại siêu thị E.Leclerc Viry Chatillon, ngoại ô thành phố Paris. (Ảnh: MINH DUY)

Ðịnh danh gạo Việt Nam

Theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong khuôn khổ Tuần lễ Trung thu Việt Nam vừa diễn ra tại Pháp, lần đầu tiên sản phẩm gạo mang thương hiệu "Cơm Việt Nam Rice" được giới thiệu tới người tiêu dùng trong chuỗi siêu thị của tập đoàn phân phối bán lẻ hàng đầu nước Pháp E.Leclerc và hệ thống phân phối Carrefour.
Ảnh minh họa: Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thách thức với mục tiêu khí hậu của EU

Cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng tại Liên minh châu Âu (EU) không chỉ gây ra những hệ lụy đối với sự ổn định kinh tế, xã hội tại các nước thành viên, mà còn đe dọa phủ bóng lên triển vọng hiện thực hóa các mục tiêu khí hậu của khối. Giải tỏa cơn khát năng lượng đồng thời bảo đảm đi đúng hướng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là thách thức lớn đối với EU.
Trạm nén khí đốt OGE, một trong những trạm trung chuyển khí đốt lớn nhất châu Âu, ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

EU tìm cách kiềm chế giá năng lượng

Trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 9/9 tới, bộ trưởng năng lượng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận các biện pháp khẩn cấp thực hiện trên toàn khối, nhằm kiềm chế giá năng lượng đang tăng cao, trong đó có mức trần giá khí đốt và hạn mức tín dụng khẩn cấp cho các bên tham gia thị trường năng lượng.
(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

EU và ASEAN tổ chức hội nghị thượng đỉnh để phát triển chuỗi cung ứng

Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ lần đầu tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo các nước thành viên vào tháng 12 tới để thảo luận về việc mở rộng hỗ trợ thương mại và cơ sở hạ tầng khi EU tìm cách tăng cường quan hệ với ASEAN.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

EU kích hoạt kế hoạch khẩn cấp về khí đốt

Theo thông báo chính thức của Liên minh châu Âu (EU), kế hoạch của EU về cắt giảm tiêu thụ khí đốt trên toàn khối ở mức 15% nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng năng lượng bắt đầu có hiệu lực vào ngày 9/8. Đây là hành động cần thiết của EU trong bối cảnh các nước trong khối chịu áp lực phải tiết kiệm nhiên liệu cho mùa đông tới.
Bên ngoài khách sạn Palais Coburg tại Vienna (Áo) - nơi diễn ra các cuộc đàm phán hạt nhân Iran. (Nguồn: Reuters)

EU đưa ra văn bản cuối cùng trong đàm phán với Iran

Một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU đã đưa ra văn bản cuối cùng tại các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran. Quan chức này nêu rõ, các bên làm việc trong bốn ngày và văn bản cũng đã được đưa ra thương lượng. Đây là văn bản cuối cùng và sẽ không được đàm phán lại.