Một trung tâm an ninh mạng. Ảnh minh họa: Transcosmos/TTXVN

Lá chắn an toàn không gian mạng cho châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua quy tắc trong Đạo luật về khả năng phục hồi trên không gian mạng (Cyber Resilience Act) nhằm bảo vệ các thiết bị điện tử có kết nối internet trước nguy cơ bị tấn công mạng. Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang được thực thi mạnh mẽ trên toàn cầu, bảo đảm an ninh mạng là một trong những vấn đề cấp bách với các nước châu Âu và thế giới.
EU đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng

EU đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng

Ủy ban châu Âu (EC) đang đề xuất huy động 800 triệu Euro từ quỹ của Liên minh châu Âu (EU) để phát triển hydro xanh và thúc đẩy các nhà sản xuất sử dụng nguồn năng lượng này. Sự phát triển bền vững nguồn tài nguyên này sẽ góp phần bổ sung cơ cấu năng lượng của châu Âu, một trong những nhân tố quan trọng giúp bảo đảm an ninh năng lượng trong tương lai cho Lục địa già.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

EU nỗ lực cải cách quy định chi tiêu

Phát biểu sau cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Brussels (Bỉ), giới chức Tây Ban Nha, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU cho biết, các nước thành viên EU đang nỗ lực đạt thỏa thuận về cải cách quy định chi tiêu của khối vào tháng 12 tới.
Đại diện của Google, Meta Platforms và TikTok cho rằng luật của Áo trái với một quy định của EU. (Nguồn: TTXVN/iStock/Getty Images)

Google, Meta, TikTok giành chiến thắng trong vụ kiện tại Áo

Ngày 9/11, công ty công nghệ Google, công ty Meta Platforms và mạng xã hội TikTok đã giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý đối với luật của Áo, trong đó yêu cầu các công ty và nền tảng công nghệ nói trên phải xóa phát ngôn gây thù hận trên mạng xã hội, nếu không phải chịu mức phạt lên tới 10,69 triệu USD.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên toàn thể cấp cao của Diễn đàn Kinh tế xanh 2023.

Cùng hợp tác để Việt Nam trở thành “rồng xanh”

Gọi Việt Nam là mảnh đất của “rồng bay lên”, mảnh đất của những cơ hội, Thủ tướng Hà Lan đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác để tận dụng được mọi cơ hội mới và cùng trở thành “rồng xanh”. Còn Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định Việt Nam hướng tới sản xuất xanh, xuất khẩu xanh và năng lượng xanh, luôn ủng hộ và sẽ thực hiện nghiêm các quy định của EU về sản xuất bền vững.
Cờ châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 20/ 9/2023. (Ảnh: Reuters)

Củng cố quan hệ đối tác Mỹ-EU

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Liên minh châu Âu (EU), với lịch trình hoạt động bận rộn, đã khép lại. Trong bối cảnh thế giới chứng kiến nhiều thách thức và khủng hoảng địa chính trị, cuộc gặp cấp cao lần này đặt mục tiêu củng cố quan hệ đối tác xuyên Ðại Tây Dương, đối phó các cuộc khủng hoảng và thống nhất lập trường trong giải quyết các vấn đề nóng toàn cầu.
Bắt đầu từ đầu tháng 10/2023, CBAM áp dụng với các mặt hàng có lượng phát thải carbon như xi-măng.

Chuyển hướng sang sản xuất xanh để nắm bắt cơ hội tiếp cận thị trường EU

Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức khởi động tiến trình đánh thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu. Động thái này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi xanh trên thế giới, song cũng đặt ra không ít thách thức cho các nước trong tiếp cận thị trường EU rộng lớn với hơn 500 triệu dân.
Nếu ngày nay, việc vận chuyển một container hàng từ Mumbai (Ấn Độ) tới châu Âu phải qua kênh đào Suez, thì trong tương lai, có thể vận chuyển bằng đường sắt từ Dubai (UAE) đến Haifa ở Israel và tới châu Âu. Ảnh minh họa: Reuters

"Cây cầu" kết nối thương mại Á-Âu

Liên minh gồm một loạt quốc gia cùng Ấn Độ đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm tạo ra Con đường Gia vị (Spice Route) nối liền châu Âu, Trung Đông và Ấn Độ, thúc đẩy quan hệ thương mại với những tác động địa chính trị trên phạm vi rộng. Sáng kiến này nhằm liên kết đường sắt, bến cảng, mạng lưới điện và dữ liệu cũng như đường ống dẫn khí hydro ở một khu vực rộng lớn với nhiều tiềm năng hợp tác.
Thị trường mua bán quyền phát thải lớn nhất thế giới hoạt động như thế nào?

Thị trường mua bán quyền phát thải lớn nhất thế giới hoạt động như thế nào?

Châu Âu là khu vực đi đầu trong xây dựng và vận hành thị trường giao dịch quyền phát thải carbon và các khí nhà kính khác với mục tiêu kiểm soát và giảm phát thải với chi phí thấp nhất. Với sự tham gia của tất cả 27 nước thành viên EU và 3 quốc gia châu Âu khác, EU đang sở hữu Hệ thống giao dịch hạn ngạch phát thải lớn nhất thế giới.
Quang cảnh tọa đàm.

Khuyến nông cộng đồng để sản xuất cà-phê không gây mất rừng

Ngày 24/8, tại thành phố Đà Lạt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng tổ chức Tọa đàm “Khuyến nông cộng đồng trong sản xuất cà-phê không gây mất rừng”. Khoảng 200 đại biểu là đại diện một số cơ quan, tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh cà-phê các tỉnh Tây Nguyên tham dự.
Cờ châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 13/3/2023. (Ảnh: Reuters)

Mở rộng hợp tác giữa EU và Mỹ Latin

Hơn 50 nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC), khai mạc hôm nay (17/7), tại Brussels (Bỉ). Các bên đánh giá đây là cơ hội để mở rộng hợp tác toàn diện và cùng có lợi, trong các lĩnh vực ưu tiên cao, như tài trợ phát triển, chống biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng tái tạo, đồng thời tạo thêm động lực cho đàm phán giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).