Bền bỉ sáng tạo và cùng ra biển lớn
14:50 20/06/2022

Trong vòng năm, bảy năm trở lại đây, sự hiện diện nhiều hơn của các gương mặt nghệ sĩ/giám tuyển từ trong nước tại những định chế nghệ thuật lớn trên thế giới đã tạo hiệu ứng quảng bá tích cực hơn bao giờ hết về một giai đoạn phát triển mới đầy hứa hẹn của nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu, nguồn cảm hứng lớn  của người nghệ sĩ
14:47 20/06/2022

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ lâu đã là nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận của thi ca, hội họa, điện ảnh, âm nhạc… Những ngày gần đây, hình tượng Người lại tiếp tục tỏa sáng qua hàng loạt tác phẩm sân khấu. Không chỉ góp thêm những hình ảnh đẹp về vị Cha già kính yêu của dân tộc, các vở diễn còn cho thấy tinh thần lao động nghệ thuật hết mình của người nghệ sĩ.

Mỏ vàng chờ khai thác
14:45 20/06/2022

"Xét về tiềm năng phát triển loại hình du lịch địa chất, Việt Nam không có đối thủ ở khu vực Đông Nam Á. Còn so với châu Á thì chúng ta cũng nằm trong nhóm dẫn đầu" - Đây là nhận định của GS, TS Tạ Hòa Phương, chuyên gia đầu ngành về cổ sinh vật học và di sản địa chất khi đề cập tới loại hình sản phẩm bền vững còn khá mới mẻ với thị trường du lịch trong nước này.

Sức nặng ống kính máy ảnh
14:41 20/06/2022

Nghề báo là một trong những nghề nhọc nhằn, gian khổ và nguy hiểm, đòi hỏi sự dấn thân quên mình, trong đó phải kể đến các phóng viên ảnh. Trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, để ghi lại những khoảnh khắc chân thực nhất, xúc động nhất họ đã không quản ngày đêm, tác nghiệp trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Những chiếc ống kính máy ảnh họ mang trên người thật sự rất nặng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng…

Chim phí vẫn bay về cội nguồn
15:02 10/06/2022

Khi người đàn ông Ê Đê ấy cất lên tiếng hát, nghe như có tiếng róc rách của bến nước đầu nguồn Dlei Yang, có xào xạc tiếng lá rơi của miền rừng cội Ea Hleo và tượng hình những cánh chim phí bay ngang qua bầu trời. Âm nhạc của Y Phôn K’sor thật đẹp, đẹp lạ lùng, khác hoàn toàn với bất cứ ai sáng tác về Tây Nguyên. Nhạc sĩ của miền đại ngàn đã mượn thanh âm vạn vật, gió thổi, mưa rơi, nối giai điệu lời ru của dòng mẫu hệ mà cất lên tiếng hát.

Viết nên mơ ước
14:50 10/06/2022

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam và Mạng lưới Vì trẻ em ung thư (ra đời năm 2016) vừa cho ra mắt cuốn sách song ngữ Việt-Anh mang tiêu đề Em ước mong sao-I wish.

Tôi mới bắt đầu hành trình
18:45 02/06/2022

Từ năm 2009, La Fabrique Cinema, do Viện Pháp toàn cầu tổ chức hằng năm trong hai tuần lễ của Liên hoan phim Cannes, tập hợp 10 dự án phim đầu tay hoặc thứ hai của các nhà làm phim tiềm năng đến từ nước thuộc châu Phi, Mỹ latin, châu Á, Đông Âu và Trung Đông. Năm nay, một trong 10 dự án được mời đến La Fabrique Cinema là của Nguyễn Phan Linh Đan, một người làm phim trẻ của Việt Nam. Từ Cannes, chị trao đổi với chúng tôi.

Giải pháp cứu những tài sản vô giá
18:43 02/06/2022

Dự thảo Thông tư Quy định về kiểm kê và lập hồ sơ khoa học di sản tư liệu để ghi danh vào Danh mục quốc gia về Di sản tư liệu đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai xin ý kiến giới chuyên gia và rộng rãi dư luận. Việc xây dựng và ban hành Thông tư được đánh giá là cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh các di sản tư liệu đang hoàn toàn vắng bóng trong Luật Di sản văn hóa cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Mầu của cuộc sống
18:40 02/06/2022

"Sáng nay vừa xét nghiệm, mọi chỉ số chuẩn luôn. Trong khi cả tháng trước uống đủ loại thuốc và lá mà vẫn không ổn. Chắc do đi bộ và cười nhiều"-bạn tôi nhắn, sau ba ngày tách hẳn khỏi cuộc sống thường nhật để đi du lịch bụi cùng bạn cũ.