Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh thay mặt Ban tổ chức nhận quà tặng từ nghệ sĩ Kenny G. Ảnh: Thủy Nguyên

Để tình yêu kết nối tình yêu

"Tại sao âm nhạc của tôi đến được với nhiều người? Tôi không thể biết hết được lý do. Nhưng chỉ biết là khi tôi sáng tác và trình diễn, từng nốt nhạc, từng giây phút của tôi đều bắt đầu với tình cảm nơi trái tim tôi. Khán giả nhớ đến âm nhạc của tôi vì cảm xúc và nguồn động lực họ thu nhận được từ từng giai điệu…".
Một phân cảnh trong tiết mục Hề kiếm. Ảnh: NVCC

Nghề của tôi rất kén chọn người theo

Sau khi tốt nghiệp Trường Xiếc Moscow, năm 1984, nghệ sĩ Trần Mạnh Cường về Liên đoàn Xiếc Việt Nam công tác. Nếu tính từ khi nhập học Trường Xiếc Việt Nam, năm 1978, ông đã có 45 năm gắn bó với nghệ thuật xiếc. Biết bao vui buồn thấm trải với bộ môn nghệ thuật đặc biệt này đan cài trong câu chuyện mà ông chia sẻ cùng Nhân Dân cuối tuần:
"Con rồng bê-tông" trên núi Cái Hạ, trong vùng lõi của khu di sản Tràng An đã bị buộc phải dỡ bỏ.

"Học phí" đắt của phát triển "nóng"

Không còn là câu chuyện mới, và mặc cho những nỗ lực cũng như nhận thức về giá trị di sản đang ngày càng được nâng cao trong cộng đồng, với sự vào cuộc của nhiều thành phần xã hội, những hình thức xâm hại di sản vẫn liên tục diễn ra, với cấp độ và quy mô ngày một… tăng, gây nhiều tác hại không thể phục hồi cho công cuộc gìn giữ những tài sản vô giá đó.
Một chương trình hòa nhạc gần đây tại Không gian Phố Bên Đồi.

Đã qua thời chạy đua danh hiệu?

Sau Hà Nội, từ năm 2021, có tám thành phố trực thuộc Trung ương và địa phương trong cả nước chính thức xác nhận tham gia Đề án "Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO" do Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai. Đến nay, thêm hai thành phố Đà Lạt và Hội An vừa được công nhận là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.
Nhà văn Tống Phước Bảo (thứ hai, từ trái sang), giải nhất cuộc thi viết Thành phố tôi yêu, do Báo Thanh Niên tổ chức năm 2020, giao lưu với bạn đọc trong buổi trao giải. Ảnh: NVCC

Mỗi người viết sẽ khơi chảy một dòng văn riêng

Là tác giả của những trang viết giàu cảm xúc về vùng đất Tây Nam Bộ, Tống Phước Bảo đang nỗ lực tạo dựng một lối đi riêng trong văn chương Việt Nam hôm nay. Chia sẻ với chúng tôi, anh nhấn mạnh rằng, mỗi người viết cần biết cách chọn góc nhìn, chọn lát cắt và chọn cách hóa thân để câu chuyện mang dấu ấn cá nhân đậm nét đồng thời chạm tới cảm xúc sâu thẳm của nhiều người đọc.
Ông Đặng Đức Tám (bên trái) đoàn Hải Phòng đoạt giải A.

Tín hiệu đường dài

Liên hoan Hát xẩm Ninh Bình năm 2023 vừa kết thúc với nhiều ghi nhận mới. So với hai lần liên hoan trước, vẫn còn những việc cần quan tâm nhưng trên hết là niềm vui vì xẩm ngày càng được lan tỏa.
Toàn cảnh Hội thảo khoa học "Thế giới Nhạc, Họa, Thơ của Văn Cao". Ảnh: MỸ HÀ

Thế giới Nhạc, Họa, Thơ của Văn Cao

Hội thảo khoa học với chủ đề "Thế giới Nhạc, Họa, Thơ của Văn Cao", nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của ông (15/11/1923-15/11/2023) do Báo Nhân Dân và Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức vừa diễn ra sáng 8/11 tại trụ sở Báo Nhân Dân, số 71-phố Hàng Trống, Hà Nội.
Ca sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Minh Thu hiện công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long (Hà Nội). Chị từng giành Giải nhất-cuộc thi Giọng hát Trẻ Hà Nội (năm 2001), Huy chương vàng-Liên hoan Âm nhạc ASEAN (năm 2013 và 2022), Huy chương vàng- Liên hoan Ca, Múa, Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc (năm 2015).

Làm tốt việc của mình, duyên lành rồi sẽ tới

Ca sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Minh Thu là giọng ca quen thuộc của khán giả Hà Nội, với khả năng hát nhiều thể loại ca khúc. 25 năm làm nghề, trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống và nghệ thuật, nhưng chị vẫn luôn giữ được ngọn lửa đam mê và mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho âm nhạc.

Thử nghiệm chính sách

ĐỀ án Phát triển ngành công nghiệp văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 vừa được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt. Cùng với việc xác định mục tiêu, quy mô và phương thức phát triển ngành công nghiệp văn hóa tại địa phương có tiềm năng và lợi thế hàng đầu của cả nước, việc Đề án xác định mục tiêu xây dựng, bổ sung và hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan đến việc phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ hiện đại để tạo nền tảng, cơ sở sản sinh ra các sản phẩm văn hóa mang tính công nghiệp, chất lượng cao, phù hợp thị trường là nội dung thu hút sự chú ý của những người làm văn hóa.
Đêm hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia của nhạc trưởng Wojciech Czepiel (chỉ huy)

Âm sắc quyện hòa

Liên hoan phim Ðức Kinofest 2023 là sự kiện lần thứ hai được Viện Goethe tổ chức. Đây là dự án khu vực được khởi xuất từ Viện Goethe Jakarta (cũng là Viện Goethe trung tâm của vùng Đông Nam Á). Trong khung thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 năm nay, các nước tham gia gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam, Timor Leste và New Zealand lần lượt tổ chức Liên hoan phim tại nước sở tại. Tại Hà Nội, sự kiện diễn ra trong các ngày từ 1-7/11 tại Rạp chiếu phim BHD Cinestar Phạm Ngọc Thạch, giới thiệu nhiều bộ phim đa dạng thể loại với đề tài xoay quanh câu chuyện về sự kết nối, nhập cư và những giao thoa văn hóa trong đời sống đương đại nước Đức.
Triển lãm Thủy triều cảm xúc, từ ngày 4/10/2023-30/3/2024 đánh dấu việc chính thức thu vé tham quan tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom. Nguồn: BTC

Nuôi dưỡng một thói quen văn hóa mới

Hiện nay ở Việt Nam, sức hấp dẫn của nghệ thuật thị giác không chỉ khiến cho các đơn vị tư nhân đầu tư ban đầu hàng chục tỷ đồng xây dựng không gian trưng bày tác phẩm, chi trả 5-7 tỷ đồng đưa tác phẩm của nghệ sĩ tên tuổi quốc tế về giới thiệu, mà còn thể hiện qua cung cách tiếp nhận nghệ thuật từ phía công chúng, dễ thấy hơn cả là qua việc mua vé xem nghệ thuật.
Mối giao cảm với sự thật tạo nên bức ảnh giá trị

Mối giao cảm với sự thật tạo nên bức ảnh giá trị

Từ tháng 10/1994, Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho phép chụp ảnh ông. Không biết bao lần được đến ngôi nhà số 30 đường Hoàng Diệu, Hà Nội, theo chân Đại tướng về thăm quê hương Quảng Bình và Điện Biên, hay tham dự những buổi tiếp đón ngoại giao của Đại tướng, nhưng Trần Hồng vẫn luôn chứa đựng một niềm vui sướng và sự xúc động khôn tả ở từng cú bấm máy.

Gương mặt nào cho phố đi bộ?

Được coi là mô hình thành công nhất trong các không gian phố đi bộ cả ở Thủ đô Hà Nội nói riêng, và có thể nói là trên cả nước, nhưng phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đang nhận lại nhiều phàn nàn và nhận xét không tích cực, khi có phần quá tải các sự kiện, và thiếu chọn lọc, thiếu nhất quán trong xác lập diện mạo của không gian văn hóa-lịch sử có vị trí đặc biệt trong tâm thức quốc gia này.
Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn.

Truông Bồn - Dấu chân anh hùng

Đó là chủ đề của Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968-31/10/2023) do Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức vào 19 giờ 30 phút tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An).
Các bạn nhỏ hào hứng tìm hiểu quá trình tằm đóng kén- một hoạt động trong chương trình tìm hiểu kiến thức sinh học có tên gọi Về rừng của Câu lạc bộ giáo dục Đi để hiểu.

Thiếu thiên nhiên

Nếu soi vào thời khóa biểu của các trường, nhất là bậc tiểu học, có thể thấy quỹ thời gian các em học sinh được nghỉ ngơi và ra khỏi không gian lớp học đang rất ít so với nhu cầu phát triển thể chất. Không chỉ là câu chuyện điều chỉnh thời gian học và nghỉ, đi kèm đó còn là vấn đề về các hình thức tổ chức hoạt động cho trẻ, với yêu cầu về trách nhiệm của cả nhà trường và gia đình.
Tác phẩm minh họa loài Neptunia oleracea Lour (người Việt gọi là cây rau nhút). Ảnh: NVCC

Mỗi cây lá, ngọn cỏ đều ẩn chứa vẻ đẹp xứ sở

Nghệ thuật minh họa thực vật tuy là mới mẻ ở Việt Nam nhưng cũng đã có những người trẻ say mê nghiên cứu và thực hành. Một trong số họ là Phan Thị Thanh Nhã, người có tên trong danh sách rút gọn của giải Margaret Flockton (Margaret Flockton Award) năm 2023, giải thưởng quốc tế duy nhất dành cho nghệ thuật minh họa thực vật. Thanh Nhã chia sẻ với chúng tôi nhiều suy nghĩ về sự liên đới chặt chẽ giữa thực vật với vẻ đẹp của đất nước và mong muốn có thể truyền tải được tất cả thông qua từng nét vẽ.
Nghệ sĩ Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú. Ảnh: Xuân Trần

Lại bàn chuyện danh xưng và danh hiệu

Dự thảo lần thứ tư Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện, trình Chính phủ. Dự thảo chưa quy định đối tượng "người sáng tạo tác phẩm văn hóa nghệ thuật" trong xét tặng các danh hiệu nói trên. Đây cũng là nội dung được dư luận, báo chí quan tâm trong thời gian qua.
Một tiết mục nghệ thuật trong Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt-Hàn lần thứ nhất, năm 2022.

Hòa âm mới

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp nhiều bên liên quan tổ chức Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt-Hàn lần thứ hai diễn ra tại khu vực đường Lê Lợi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, trong hai ngày 21 và 22/10.
Lễ công bố sự kiện Kenny G Live In Vietnam tại trụ sở Báo Nhân Dân, ngày 9/10. Ảnh: Nguyễn Đăng

Good Morning Việt Nam lan tỏa, kết nối những tâm hồn

Một sự kiện âm nhạc được chờ đợi sẽ diễn ra vào tối 14/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) mang tên "Kenny G Live In Vietnam". Đây là chương trình đầu tiên của dự án âm nhạc quốc tế Good Morning Việt Nam do Báo Nhân Dân khởi xướng và dự kiến được tổ chức hằng năm với mục đích đem âm nhạc đỉnh cao thế giới đến gần hơn khán giả trong nước, đồng thời gây quỹ thiện nguyện từ toàn bộ số tiền bán vé.

Món quà nhỏ chứa đựng câu chuyện lớn

Chìm lấp trong dòng thông tin sôi động của đời sống mọi miền đất nước, dòng tin về Cuộc thi thiết kế sản phẩm quà tặng du lịch Nha Trang-Khánh Hòa năm 2023 đang được tổ chức có lẽ không thu hút sự chú ý của nhiều người. Song, đó lại là thông tin cho thấy mối quan tâm xác đáng về một sự thiếu hụt không nhỏ, không chỉ riêng với ngành du lịch của địa phương này.
Một tác phẩm nghệ thuật công cộng kết nối các khối nhà thuộc tổ hợp phát thanh-truyền hình MBC, thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: An Trung

Không thể cứ mãi "nghiên cứu"

Từ năm 2008, Việt Nam đã có chủ trương xã hội hóa hoạt động văn hóa và xây dựng chính sách ưu đãi đối với một số loại hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu trong ngành văn hóa và sáng tạo. Năm 2016, Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Tuy nhiên, hoạt động của nhiều ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam hiện vẫn chỉ ở quy mô nhỏ lẻ, tự phát.
Những không gian mở

Những không gian mở

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa khởi động chuỗi sự kiện Góc đọc cuối tuần dành cho thiếu nhi, vào sáng thứ bảy hằng tuần, kéo dài đến ngày 4/11, tại trụ sở 55 Quang Trung (Hà Nội).

Thêm một niềm vui

Có phần lặng lẽ, nhưng là một tin vui đối với những người thật lòng yêu quý di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Tối 6/10, Câu lạc bộ cồng chiêng làng Mrông Yố (xã Iaka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) chính thức ra mắt.
Bạn trẻ chọn sách tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Trần

"Song kiếm hợp bích" phát triển ngành sách

Hiện nay, 57/57 nhà xuất bản trên cả nước đều thực hiện việc liên kết xuất bản. Quá nửa số nhà xuất bản có tỷ lệ sách liên kết, chiếm hơn 70% tổng số xuất bản phẩm của nhà xuất bản. Thực tiễn này đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò, vị thế của các nhà xuất bản trong bối cảnh mới cũng như về cơ chế thúc đẩy sự minh bạch trong liên kết xuất bản.
Đạo diễn, nhà sản xuất Phan Ý Linh

Làm phim tài liệu chính luận khó khăn nhưng đầy hứng khởi

"Không lùi bước" - phim tài liệu dài tập khai thác đề tài chống tham nhũng vừa được trình chiếu trên kênh VTV1-Đài Truyền hình Việt Nam đã nhận được phản hồi tích cực từ người xem. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với đồng đạo diễn kiêm nhà sản xuất Phan Ý Linh về hành trình gian nan kiếm tìm lời giải cho những đề bài tưởng như bất khả thi.
Ca sĩ Trọng Tấn (bên phải) và Anh Thơ biểu diễn trong một chương trình nghệ thuật. Ảnh: Nguyễn Đăng

Cứ đắm đuối với nghề, mọi thứ sẽ đến

Live concert "Trọng Tấn-Anh Thơ: 20 năm hát tình ca" đang được Trọng Tấn-Anh Thơ, cặp song ca vàng của dòng nhạc trữ tình cách mạng, lên kế hoạch thực hiện tại sáu tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu trong hai tháng 10 và 11. Tranh thủ thời gian nghỉ giữa các ca tập luyện, ca sĩ Trọng Tấn trò chuyện cùng chúng tôi.
Du khách tham quan bè nuôi cá trên vịnh Lan Hạ. Ảnh: Nguyễn Anh.

Di sản liên vùng và vùng di sản

Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà vừa được UNESCO ghi danh là di sản thiên nhiên thế giới, trở thành di sản liên tỉnh đầu tiên của nước ta. Cùng với niềm vui, tự hào, câu chuyện hình thành cơ chế như thế nào để khai thác hiệu quả danh hiệu đặc biệt này, đã ngay lập tức được đặt ra.
Phù điêu mới được đưa vào Miếu Đôi làng Dã Lê Chánh.

Khi lịch sử được suy đoán bằng… giai thoại

Để có một kết luận mới về một sự kiện, một nhân vật lịch sử phải qua quá trình tìm kiếm và thẩm định sử liệu mới. Những quan điểm mới cần được tranh luận khoa học trên những tư liệu xác thực và chỉ nên chính thức công bố kết luận khi đã thống nhất các ý kiến. Vụ việc ở Miếu Đôi làng Dã Lê Chánh (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa qua một lần nữa cho thấy, cần hết sức cẩn trọng trong phương pháp nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận về một sự kiện, một nhân vật lịch sử hay can thiệp vào một thực hành di sản văn hóa phi vật thể do cộng đồng sở hữu.
Hội trăng rằm

Hội trăng rằm

Đang diễn ra và còn kéo dài đến ngày 31/12 tại không gian nghệ thuật Artigin Art Space - Sảnh chính tòa nhà văn phòng Lotte Mall Tây Hồ (683 Lạc Long Quân, Hà Nội) là triển lãm Kế hoạch của mùa hạ, giới thiệu đến công chúng sáu gương mặt gồm: Đỗ Minh Tâm, Trần Hải Minh, Đàm Đăng Lại, Trần An, Cấn Văn Ân và Đinh Duy Tôn. Các tác giả thông qua tác phẩm của mình đào sâu vào những ký ức, những thanh âm về mùa hạ trong mỗi chúng ta, nhằm tạo ra một khoảng lặng nơi tâm tưởng, để mỗi người nhớ về mà trân quý hơn mùa đang trôi đi.
Một nghề cao quý trong các nghề cao quý

Một nghề cao quý trong các nghề cao quý

Lời tòa soạn - Ngày 28/9/2023, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội cùng Hội Nhà báo Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức lễ ra mắt ba tập sách Thời gian và nhân chứng (Hồi ký các nhà báo). Báo Nhân Dân cuối tuần trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vinh về nội dung chủ yếu của ba tập sách này.
back to top