Công trình kè phòng chống sạt lở bờ biển khu vực vàm Kim Quy, xã Vân Khánh, huyện An Minh. Ảnh: Quốc Huy

Kè chắn sóng, ngăn sạt lở

Trước đây, Kiên Giang là địa phương từng phải công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển nghiêm trọng. Việc triển khai các công trình kè chắn sóng ở ven biển tỉnh này thời gian qua đã cho thấy tác động tích cực trong ứng phó với tình trạng nước biển dâng, chống sạt lở bờ biển, bảo vệ dân cư ven biển.
Thí sinh Nguyễn Thị Hoàng Yến (Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) đoạt giải nhất ở bảng C - Cuộc thi tài năng Múa 2023 với tác phẩm "Đào liễu". Ảnh: Thanh Hà

Bệ phóng cho tài năng nghệ thuật

Lời tòa soạn - Cùng với các cuộc thi tài năng nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, sự "bùng nổ" nhiều chương trình tìm kiếm tài năng dưới dạng gameshow tạo ra cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ tỏa sáng, khẳng định.
Biên đạo múa Tuyết Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam

Khi ý chí và đam mê đủ mạnh

Thiếu sự tổng kết sâu sắc từ thực tiễn hoạt động nghệ thuật biểu diễn, sự thay đổi mô hình hoạt động của các đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc, nhất là xu thế phát triển và nhu cầu thưởng thức của khán giả, nhu cầu tiếp cận nghệ thuật và thẩm mỹ của "tài năng trẻ" ngày hôm nay, làm nảy sinh nhiều vấn đề khiến các cuộc thi tài năng cần có sự vận động, thay đổi - Biên đạo múa Tuyết Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, người đã tham gia nhiều cuộc thi tài năng nghệ thuật trong nhiều vai trò, chia sẻ với chúng tôi như vậy.
Cuộc thi giọng hát trẻ "Thanh âm Hà Nội"- 2023 khởi động lại sau nhiều năm dừng tổ chức. Ảnh: Ban tổ chức

Cơ hội chia đều cho tất cả

Thành lệ, chừng ba hoặc 5 năm tùy điều kiện cụ thể, các cuộc thi tài năng dành cho giới nghệ thuật biểu diễn lại tuần tự tiến hành. Cả ca-múa-nhạc, sân khấu kịch nói-tuồng-chèo-cải lương-dân ca kịch, rồi xiếc, múa rối; từ diễn viên đến đạo diễn đều có cơ hội thể hiện năng lực cá nhân của mình. Thực tế đã chứng minh, sân khấu chính thống của các cuộc thi tài năng như thế là điểm tựa cho sự xuất hiện của nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ sẵn cá tính.
Thí sinh Hồ Võ Thanh Thảo gây ấn tượng tại cuộc thi Vietnam Idol 2023.

Những định dạng… mở

Từ khi các cuộc thi hát lên sóng truyền hình, và bây giờ là internet, khán giả đã quen với việc vừa xem vừa nghe. Và các thí sinh cũng phải chăm chút hình ảnh cùng các kỹ năng biểu diễn không kém gì giọng hát. Rõ ràng, trong không ít trường hợp, giọng hát đã phải nhường chỗ cho tổng hòa các yếu tố khác.
Kelly Clarkson được coi là một trong những nghệ sĩ thành công nhất thế giới bước ra từ cuộc thi American Idol. Ảnh: Rolling Stone

Câu chuyện đường dài

Hơn hai thập niên hình thành và phát triển, các gameshow âm nhạc đã tự khẳng định được vai trò và chỗ đứng mạnh mẽ trong dòng chảy của âm nhạc và nghệ thuật giải trí nói chung. Tuy nhiên, để giữ vững được vị thế trong một thị trường đầy biến động, cả thí sinh và cuộc thi đều phải đủ bản lĩnh và sự kiên định để tiếp tục, thay vì sớm "bị loại khỏi đường đua".
Tiết mục dự thi giành Huy chương vàng Cuộc thi Tài năng diễn viên kịch nói toàn quốc 2023 của nghệ sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn (nữ, bên trái, Đoàn Kịch nói Hải Phòng).

Nỗi lo "già hóa"

Trong năm 2023, năm cuộc thi tài năng nhiều loại hình: tuồng, dân ca kịch, chèo, múa rối, múa và kịch nói đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với các hội chuyên ngành tổ chức. Thế nhưng, sau khoảnh khắc rực cháy với nghề, những nghệ sĩ được vinh danh lại quay về để giải bài toán "cơm, áo, gạo, tiền" cho chính mình, cùng nỗi lo sáp nhập khiến tính chuyên nghiệp đang dần mai một...
Minh bạch, công bằng là yếu tố để phát triển bền vững thị trường bất động sản. Ảnh: KHIẾU MINH

Qua sàn hay không qua sàn?

Minh bạch, công bằng cho các bên - những tiêu chí quan trọng bậc nhất của một thị trường bất động sản lành mạnh, liệu có thể đạt được khi quy định các giao dịch bất động sản buộc phải thực hiện qua sàn?
Đồ họa: THU HÀ

Cánh cửa rộng cho giáo dục mở

Lời tòa soạn - "Giáo dục mở" tại Việt Nam đã có lịch sử tồn tại khá lâu, với tốc độ phát triển không quá chậm so các nước trên thế giới (như mô hình giáo dục từ xa, giáo dục bổ túc, xóa mù chữ, giáo dục thường xuyên…).
Việt Nam cần đầu tư hiện đại hóa công nghệ phòng, chống tội phạm công nghệ. Ảnh: Phạm Hương

Mở rộng hợp tác quốc tế

Tội phạm công nghệ trên môi trường mạng là vấn đề mang tính toàn cầu. Bởi thế, các quốc gia cần có phương án hợp tác để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.
Một tiết học của Trung tâm Giáo dục thông minh Gyeongsangnam (thí điểm tại Trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Hải Phòng). Ảnh: LINH CẦM

Hướng đi cho một mô hình

Từng có một thời, các trung tâm giáo dục thường xuyên là một bộ phận quan trọng của nền giáo dục quốc dân, đóng góp hiệu quả cho chương trình xóa mù chữ, bổ túc kiến thức cần thiết và góp phần tích cực xây dựng xã hội học tập. Tuy nhiên, bối cảnh hiện tại đang đòi hỏi hệ thống này cần đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo để thích ứng và đáp ứng nhu cầu xã hội.
Tiêu chí cốt lõi của xã hội học tập

Tiêu chí cốt lõi của xã hội học tập

Xây dựng xã hội học tập là chủ trương lớn, đúng đắn của Ðảng và Nhà nước ta. Xã hội học tập là một cơ sở tạo nguồn nhân lực có kỹ thuật, tri thức cao phục vụ các mục tiêu chiến lược phát triển đất nước. Xã hội học tập đòi hỏi sự học tập thường xuyên, liên tục, suốt đời.
Từ ước mơ trên ruộng đồng

Từ ước mơ trên ruộng đồng

Trước nhu cầu thực tiễn canh tác nông nghiệp, nhiều người nông dân không được học hành chính quy, nhưng lại có những sáng chế rất hữu ích với đời sống. Làm sao để khuyến khích sự sáng tạo, góp phần cơ giới hóa nông nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ là điều cần được các cơ quan chức năng lưu tâm.
Ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách

Việc "hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập" được xem là một trong những nhóm nhiệm vụ và giải pháp quan trọng đã được đề ra trong Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Để làm rõ hơn vấn đề này và những kết quả đã đạt được trong thực tiễn, phóng viên Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc phỏng vấn ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Đào tạo).
Đội tuyển Việt Nam tại Thái Lan, trước khi trở về nước tham dự Giải vô địch tranh biện thế giới bậc trung học 2023 (WSDC 2023), do Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức. Ảnh: TTXVN

Sứ mệnh công dân toàn cầu

Lời tòa soạn - Không cần phải bước ra khỏi biên giới đất nước, khái niệm "công dân toàn cầu" đang được nhiều người Việt Nam, nhất là các bạn trẻ, hiện thực hóa ngay chính trên quê hương mình.
Vươn ra biển lớn, nhưng vẫn luôn hướng về quê hương. Trong ảnh: Một buổi chào cờ Tổ quốc tại Trại hè Thanh niên Việt Nam vừa khai mạc tại Paris (Pháp) ngày 24/8. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Từ công dân một nước tự do, độc lập đến "công dân toàn cầu"

Có những bài học không bao giờ cũ, dẫu thời gian phủ lên nó lớp sương khói lịch sử, dẫu thế giới trải qua nhiều thăng trầm, biến động và trí tuệ con người đã tiến những bước rất dài. Có những ý tưởng nảy sinh từ các bộ óc thiên tài, cách đây hàng trăm năm, nhưng đến nay mới được định danh, trở thành tên gọi, thuật ngữ của một quốc gia, cho đến toàn thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Ban Tổ chức tại lễ công bố logo, bộ nhận diện, website Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Ảnh: Anh Hải

Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa

Thanh niên là lực lượng quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Việc Việt Nam đăng cai Hội nghị Nghị sĩ trẻ Toàn cầu lần thứ 9 vào năm 2023, sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/9 tới đây tại Hà Nội, không chỉ khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động, đóng vai trò dẫn dắt của chúng ta trong tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới, mà còn thể hiện sự quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên, cũng như các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay.

Bắt đầu là tình yêu!

Ghi dấu ấn cá nhân với nhiều dự án nhận được sự quan tâm của cả trong nước và quốc tế, ba cô gái trẻ, ba "thủ lĩnh xanh" đến từ ba miền Tổ quốc, cùng chia sẻ những trăn trở, tâm huyết với Nhân Dân cuối tuần.
Các kỹ sư Việt Nam tại Nagoya (Nhật Bản).

Căng buồm với gió khơi

Đến bao giờ, tài năng của các nhà khoa học nước nhà và những sản phẩm do người Việt tạo ra được đông đảo khách hàng toàn cầu biết đến và đánh giá cao? Những trăn trở này đồng thời cũng chính là "kim chỉ nam" dẫn lối các doanh nghiệp Việt, trên con đường hiện thực hóa sứ mệnh và mục tiêu vươn tầm thế giới.
Con đường tất yếu cho người trẻ

Con đường tất yếu cho người trẻ

Hơn hai thập niên qua, quá trình toàn cầu hóa đã làm tăng mối liên kết, phụ thuộc lẫn nhau trong nhiều khía cạnh từ kinh tế, xã hội đến môi trường giữa các quốc gia trên thế giới. Thế giới bắt đầu xuất hiện nhiều hơn những "công dân toàn cầu"- khái niệm chỉ những cá nhân có sự thấu hiểu về đa dạng văn hóa, sắc tộc và tự đặt mình vào một cộng đồng lớn hơn, thay vì giới hạn trong quốc gia hoặc chủng tộc.
Rất nhiều ký ức nằm gối nhau trong bát bánh đa cua nơi đất khách này.

Tản mạn từ một bát bánh đa cua nơi đất lạ

Ráng chiều rực rỡ. Những sắc mầu đỏ, hồng, tím đan xen, nấp sau những tán cây nhưng vẫn đủ mạnh để tỏa thứ hào quang kỳ diệu ôm trùm lấy mọi vật chung quanh, cụ thể là khoảng sân rộng um tùm hoa lá với cái bể bơi ngay chính giữa ở nhà một người phụ nữ quê Hải Phòng, chị Hùy, mà tôi gặp trong hành trình đi tới miền nam Thụy Điển.

Hành trình rộng mở

Kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9, chia sẻ niềm vui và niềm tự hào với nhân dân Việt Nam thông qua Nhân Dân cuối tuần, bạn bè quốc tế không quên nhấn mạnh: Trước mắt thế hệ trẻ Việt Nam, những cánh cửa đang rộng mở. Đó là sự khích lệ, và cũng là niềm tin dành cho những công dân toàn cầu mang quốc tịch Việt Nam trên chặng đường sắp tới, để tiếp tục phất cao lá cờ đỏ sao vàng.
Không ít người dân vẫn mắc bẫy tội phạm lừa đảo qua mạng.

Đương đầu tội phạm mạng trong kỷ nguyên số

Sự bùng nổ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo đã trở thành công cụ quan trọng để đổi mới, sáng tạo, tăng năng suất lao động, mang lại lợi ích lớn cho con người. Song trong kỷ nguyên số, tội phạm môi trường mạng, sử dụng công nghệ cao cũng gia tăng, đòi hỏi các chiến lược, giải pháp để phòng, chống hiệu quả.
Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an).

Rà soát, điều chỉnh lỗ hổng quản lý

Tội phạm công nghệ ngày càng tinh vi và nguy hiểm, rất cần "bàn tay sắt" của pháp luật đấu tranh, kiềm tỏa. Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần các giải pháp trấn áp và ngăn chặn tội phạm, bảo vệ người dân, đất nước.
Việt Nam cần đầu tư hiện đại hóa công nghệ phòng, chống tội phạm công nghệ. Ảnh: Phạm Hương

Mở rộng hợp tác quốc tế

Tội phạm công nghệ trên môi trường mạng là vấn đề mang tính toàn cầu. Bởi thế, các quốc gia cần có phương án hợp tác để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.
Các cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phải đối mặt nhiều cuộc tấn công bằng mã độc.

Gia cố hệ thống phòng thủ

Tấn công mã độc ransomware tiếp tục là một trong những mối đe dọa an ninh mạng nghiêm trọng nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay. Muốn tự bảo vệ, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần chủ động gia cố hệ thống an toàn thông tin, bảo đảm an toàn dữ liệu cũng như tài sản của mình.
Công an tỉnh Bắc Giang lập biên bản kiểm tra, phát hiện và thu giữ vật chứng trong một vụ án. Nguồn: Công an tỉnh Bắc Giang

Nhận diện thủ đoạn

Dù nhiều đường dây lừa đảo lớn liên tục được bóc gỡ, tội phạm công nghệ cao chiếm đoạt tài sản công dân trên môi trường mạng vẫn tiếp tục hoành hành. Muốn giải quyết triệt để, bên cạnh việc tăng cường triệt xóa loại tội phạm này, người dân cần tỉnh táo trước cạm bẫy trên không gian ảo.
back to top