Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 vận hành điều tiết nước trong mùa lũ.

Bảo vệ người dân hạ du mùa mưa bão

Trước những diễn biến ngày càng bất thường của thời tiết, mỗi mùa mưa bão về, người dân hạ du của các công trình thủy điện, đặc biệt là thủy điện vừa và nhỏ đều chung mối lo về sự an toàn của con người, vật nuôi, hoa màu và tài sản. Thực tế từ hai địa phương có nhiều công trình thủy điện cho thấy tính phức tạp trong công tác vận hành và điều tiết hồ thủy điện. Dù cụ thể, chặt chẽ đến đâu, những quy định về vận hành liên hồ chứa vẫn là chưa đủ.
Công nhân Công ty Thủy điện Đồng Nai (GENCO1) kiểm tra an toàn hồ, đập thủy điện Đồng Nai 3. Ảnh: Ngọc Hà

Chìa khóa cho động lực phát triển kinh tế

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nguồn thủy điện khá dồi dào, với khoảng ba nghìn con sông, phân bổ khắp đất nước. Để duy trì và sử dụng phát huy hiệu quả thủy điện đã có và sẽ xây dựng, công tác quản trị đối với hệ thống thủy điện cần được đặt lên hàng đầu. Bởi, ngoài cung cấp điện, thủy điện còn tham gia điều tiết lũ, bảo đảm môi trường sinh thái, đặc biệt bảo đảm an ninh nguồn nước.
Thả hạc giấy trong Lễ tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ hy sinh ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: Trần Thành

Linh thiêng Việt Nam

LTS - Tháng bảy. Trong cõi thiêng của tâm thức dân tộc, khói hương và nước mắt không bao giờ là đủ cho những hy sinh vĩ đại-với cả nước non, với mỗi phận người. Biết bao anh linh những anh hùng, liệt sĩ, biết bao nỗi đau uất nghẹn, kìm nén trong lòng người ở lại-suốt dọc dài lịch sử đau thương mà kiêu hãnh. Để làm nên sự linh thiêng-bất tử của Tổ quốc, non sông! 
150 thanh thiếu niên kiều bào từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ tới thăm quần thể tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (Tam Kỳ, Quảng Nam), năm 2019. Ảnh: Đỗ Trưởng

Khi tháng bảy về

C Ứ mỗi độ tháng bảy về, tháng bảy dương lịch, liền tháng bảy lịch ta, lại nao nao những nỗi niềm khó tả, khi lòng lánh hồng trần, hướng về thế giới bên kia-thế giới của những người đã khuất.
Nghĩa trang Vị Xuyên hôm nay được quy hoạch xây dựng đẹp như một công viên với nhiều kiến trúc trang nghiêm.

Mùa vọng...

1. Tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho độc lập tự do của Tổ quốc luôn là câu chuyện của mọi miền đất nước. Nhưng với tháng bảy, Quảng Trị lại như một tâm điểm hội tụ của niềm tri ân.
Cháu Kiều Chấn Long bên những món quà chứa đầy cảm xúc gửi ra Trường Sa. Ảnh: Trần Thành

Gửi vào sóng những nỗi niềm thăm thẳm

Cách đây đúng ba năm, vào một buổi chiều đã muộn, cánh cửa nhà triển lãm trên phố Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) sắp đóng, có một cậu bé mười tuổi vẫn chăm chú ngắm bức ảnh mang tên "Về nhà thôi các anh" chụp con hạc giấy trên mặt biển xanh trong Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì biển đảo Tổ quốc. Ít ai biết rằng, kể từ đó, cậu học sinh tiểu học tự tìm hiểu tư liệu lịch sử, tự tay làm những món quà, viết từng bức thư cho các liệt sĩ gửi theo các đoàn công tác Trường Sa dâng trong Lễ tưởng niệm.
Hội Hòa bình và Hữu nghị Hiroshima-Việt Nam tặng hạc giấy, biểu tượng ước nguyện hòa bình cho Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

Lời ước nguyện từ Thành cổ

Khiến cả thế giới biết đến như một biểu tượng của những chiến công hiển hách, sự hy sinh anh dũng để giành lấy nền độc lập, tự do cho Tổ quốc, Thành cổ Quảng Trị và thị xã Quảng Trị hôm nay đang bước những bước đầu tiên trên hành trình xác lập một vị thế lịch sử mới: Trở thành điểm đến vì hòa bình của nhân loại.
Ban Liên lạc Trung đoàn 52 Tây Tiến chụp ảnh kỷ niệm trước Bia lưu niệm Tây Tiến ở Sài Khao.

Hành trình tìm lại dấu tích đoàn quân Tây Tiến

Tháng 6, nắng như đổ lửa ở miền biên viễn giáp Lào, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, có bốn người vượt đường xa từ Hà Nội lên khảo sát thực tế. Họ đến để tìm một địa điểm dựng bia lưu niệm đoàn quân Tây Tiến. Điều đặc biệt, bốn người đều không phải cựu binh của đoàn quân này, Trưởng ban Liên lạc là Bùi Phương Thảo, một nữ giáo viên, con gái nhà thơ Quang Dũng. Ba người còn lại cũng đều là con của các cựu chiến binh Tây Tiến.
Các cựu thanh niên xung phong chia sẻ ký ức về một thời oanh liệt.

Ký ức về "binh đoàn thuyền nan"

Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, hàng nghìn thanh niên xung phong với những chiếc thuyền nan bé nhỏ đã vượt qua mưa bom bão đạn, làm nên kỳ tích vận chuyển lương thực, hàng hóa cho tiền tuyến. "Binh đoàn thuyền nan" đã trở thành hình ảnh kiên cường, ý chí sắt đá và tinh thần sáng tạo của quân và dân ta, để có được ngày hòa bình, thống nhất.
Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Hà Khánh

Nhân lên niềm ngưỡng vọng

Với quan điểm "tất cả người có công đều phải được hưởng đầy đủ chính sách và đời sống ngày được nâng cao", các chính sách đền ơn đáp nghĩa người có công những năm qua không ngừng được hoàn thiện.
Sản phẩm của làng nghề đan Phú Túc, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, năm 2021. Ảnh: THANH TRÚC

Giữ "sao" cho OCOP

LTS - Nhanh chóng được hưởng ứng và "phủ sóng" ở cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, chỉ sau bốn năm triển khai, nhờ tính ưu việt và hiệu quả của cách làm, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong sự phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương. Vậy nhưng, sự phát triển nhanh chóng đó cũng đã bắt đầu bộc lộ những mặt trái, đòi hỏi cần điều chỉnh kịp thời, mau chóng.
Làng nghề làm bánh đa Đô Lương (Nghệ An). Ảnh: Quang Dũng

Giải quyết những rào cản

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Sau bốn năm, thực tế cho thấy còn không ít rào cản, đòi hỏi những giải pháp cụ thể và phù hợp.
Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Thuận giới thiệu sản phẩm khăn tơ sen do bà dày công sáng tạo. Ảnh: Phương Ly

Mối dây lỏng lẻo

Xây dựng thành công sản phẩm OCOP, song bài toán làm sao để bán được hàng, giúp các chủ thể tăng lợi nhuận, nâng cao đời sống vẫn khiến nhiều địa phương lúng túng.
Sản phẩm gạo an toàn mở rộng thị trường. Ảnh: An Bình Phát

Mô hình tạo động lực

Cả nước hiện có 20 sản phẩm OCOP quốc gia đạt tiêu chuẩn 5 sao thì năm sản phẩm là của các hợp tác xã và hai sản phẩm liên kết sản xuất với các xã viên của hợp tác xã địa phương. Tầm quan trọng của các hợp tác xã nông nghiệp đang được khẳng định trong nỗ lực xây dựng sản phẩm OCOP theo hướng phát triển bền vững.
Philippines chọn quảng bá sản phẩm OCOP gắn liền với văn hóa, lịch sử.

Bài học từ châu Á

Trước Việt Nam, những quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Thái Lan, Philippines... đã phát triển chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), và đạt được những thành tựu nhất định. Đó là thành quả trong chiến lược định hướng sản xuất cho người dân, hỗ trợ bán sản phẩm thông qua việc xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý.
Việc hai lần bước lên ngôi vị cao nhất ở nội dung đơn nam Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân năm 2020 và 2021 là bước đệm quan trọng giúp tay vợt Nguyễn Đức Tuân giành huy chương vàng lịch sử tại SEA Games 31. Ảnh: DUY LINH

Bệ phóng cho bóng bàn đỉnh cao

Được tổ chức từ năm 1983 đến nay, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân là giải thi đấu chuyên nghiệp đỉnh cao có uy tín và quy mô lớn nhất của bộ môn bóng bàn Việt Nam.

Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Vũ Linh

Mẫu hình xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa

Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 17/7, do Báo Nhân Dân phối hợp Tổng cục Thể dục-Thể thao, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức.

Trưởng ban Tổ chức thi đấu Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Tổng trọng tài quốc gia, trọng tài quốc tế Nguyễn Tiến Hùng

Sự kết nối sâu sắc và ấn tượng

Giữ vững vị trí hàng đầu, luôn chú trọng nâng cao chất lượng giải đấu, nỗ lực tạo dấu ấn riêng với các điểm nhấn trong công tác tổ chức… là đánh giá của Trưởng ban Tổ chức thi đấu Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Tổng trọng tài quốc gia, trọng tài quốc tế Nguyễn Tiến Hùng, thông qua cuộc trao đổi ngắn với Nhân Dân cuối tuần về Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân.

Báo Nhân Dân luôn cố gắng huy động các nguồn tài trợ bảo đảm điều kiện thi đấu đúng chuẩn quốc tế. Ảnh: Duy Linh

Con đường không bằng phẳng

Trái ngược với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào bóng bàn trên cả nước, hệ thống thi đấu chuyên nghiệp Việt Nam chưa nhận được sự đầu tư xứng tầm. Trong đó, bài toán vận động và sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội hóa vẫn là điểm nghẽn cần nhanh chóng tháo gỡ.

Giải đấu là cơ hội để các tay vợt trẻ tỏa sáng. Ảnh: Đăng Anh

Cơ hội của lớp măng non

Sau thành công của SEA Games 31, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022 là sự kiện đang rất được chờ đợi. Dù có sự góp mặt của tất cả các vận động viên hàng đầu, giới chuyên môn vẫn chờ đợi sự tỏa sáng của các tay vợt trẻ.

Huấn luyện viên Vũ Mạnh Cường (bên phải) chỉ đạo sát sao, giúp học trò Trần Mai Ngọc giành ngôi vô địch đơn nữ năm 2021. Ảnh: Tường Vy

Trái ngọt chỉ có từ sự nỗ lực

Không chỉ là một trong những tay vợt giàu thành tích nhất lịch sử bóng bàn Việt Nam (với bảy chức vô địch đơn nam quốc gia, cùng ba lần giành huy chương vàng SEA Games), huấn luyện viên Câu lạc bộ Hà Nội T&T Vũ Mạnh Cường còn trực tiếp phát hiện và đào tạo nhiều cây vợt trẻ xuất sắc. Trước thềm Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40, chúng tôi đã có dịp lắng nghe những chia sẻ của ông về sự phát triển của bóng bàn nước nhà.

Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Ảnh: Minh Hà

Những ngôi sao ký ức

Với người hâm mộ thể thao Việt Nam, bóng bàn là môn được ưa thích có lẽ chỉ sau bóng đá. Lịch sử của môn bóng bàn ở nước ta có từ rất lâu. Trong đó, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân luôn là sự kiện gây được tiếng vang, góp phần phát hiện những "tay chiêu" xuất sắc. Trước ngày hội lần thứ 40 của giải đấu này, người viết bồi hồi nhớ lại những ấn tượng sâu đậm của quãng thời gian khá dài có cơ hội tham dự và đồng hành.

Nếu được trích lại một phần thích đáng từ lợi nhuận sau thuế, doanh nghiệp nhà nước có cơ hội tái đầu tư, mở rộng sản xuất. Trong ảnh: Khai thác, tuyển than tại Công ty Than Mạo Khê. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Cơ chế mới cho doanh nghiệp nhà nước: Dám làm, dám chịu trách nhiệm

LTS - Đang tồn tại thực tế, nhiều doanh nghiệp nhà nước không dám và không thể theo đuổi những dự án đầu tư lớn do tâm lý sợ sai khi mà thay đổi trong cơ chế, chính sách chưa rõ ràng, nhất quán. Trong bối cảnh ấy, Nghị quyết số 68/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 12/5/2022, tạo cơ sở pháp lý quan trọng giúp thúc đẩy tiến trình đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và huy động nguồn lực của doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên để cáng đáng được sứ mệnh lớn và khó khăn, doanh nghiệp không thể chỉ hoạt động theo nghị quyết. Cần phải có sự chuyển động đồng tốc từ các bộ, ngành để sớm đưa Nghị quyết vào đời sống. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang theo đuổi chiến lược trở thành doanh nghiệp số. Trong ảnh: Sử dụng Flycam kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kiểm tra, vận hành tuyến đường dây 500kV mạch 1. Ảnh: Ngọc Hà

Nghị quyết được mong đợi

Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 12/5/2022 của Chính phủ về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và huy động nguồn lực của doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty trong phát triển kinh tế-xã hội được ra đời đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, mục tiêu về cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.

Hãng hàng không Vietnam Airlines đang gặp khó khăn trong cân đối tài chính để phát triển. Ảnh: Nguyễn Đăng

Kỳ vọng làm mới, làm khác với SCIC

Sau nhiều năm tập trung vào việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, một bước ngoặt mới đang được kỳ vọng ở Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với mô hình Quỹ Đầu tư Chính phủ.

Từ khóa "dám làm"

Từ khóa "dám làm"

Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, từ phát huy nguồn lực đang nắm giữ đến hoạt động tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn đang phụ thuộc rất lớn vào hệ thống cơ chế, chính sách dành cho khu vực này. Tuy nhiên, các quy định nhiều khi không rõ nét, khiến doanh nghiệp sợ sai, không muốn làm.