Quyết sách cho du lịch bứt phá

Quyết sách cho du lịch bứt phá

Thời điểm hiện nay, Việt Nam đã mở cửa du lịch ở mọi hình thức, tại tất cả cửa khẩu, cũng như không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào đối với khách nội địa. Trong bối cảnh dịch bệnh, lượng khách du lịch nội địa vẫn tăng cao trong hai tháng đầu năm chính là sự khẳng định cho việc triển khai đúng hướng các hoạt động du lịch an toàn thời gian qua và sự sẵn sàng mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Mở cửa du lịch, mở cửa nền kinh tế đang đòi hỏi những quyết sách mang tính bứt phá.

Phát triển đô thị trước thách thức thiên tai

Phát triển đô thị trước thách thức thiên tai

Việt Nam có 862 đô thị các loại và được xác định nằm trong nhóm 10 quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới. Tuy nhiên, hệ thống các chính sách phát triển vẫn chưa chú trọng đúng mức đến việc nâng cao khả năng chống chịu, thích ứng của đô thị. Thực trạng này đòi hỏi phải có sự đổi mới sâu sắc và quyết liệt trong công tác quy hoạch, cải tạo, điều chỉnh quy hoạch và quản trị đô thị. 

Ngàn dặm nghĩa đồng bào

Ngàn dặm nghĩa đồng bào

Tình hình chiến sự ngày một trở nên khốc liệt tại Ukraine, tác động mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện đến đời sống, sự an toàn hay thậm chí là sinh mệnh của những người dân kẹt giữa các làn đạn. Theo số liệu của Cao ủy Tị nạn Liên hợp quốc, tính đến cuối tuần qua, đã có hơn 2,3 triệu người buộc phải rời Ukraine, chạy trốn các cuộc giao tranh. Trong số đó, có hàng nghìn người Việt Nam. Và bởi vậy, công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta.

Hành trình xác lập vị thế Nhân Dân cuối tuần

Hành trình xác lập vị thế Nhân Dân cuối tuần

Chúng ta đang nói quá nhiều về công nghệ, sự thay đổi, về cách thức internet, máy tính, smartphone phủ định những giá trị cũ. Nhưng không phải lúc nào truyền thống cũng là lạc hậu, cổ hủ. Ngược lại, những gì tinh túy và mang tính cốt lõi thường lại chỉ nảy mầm từ những điều cũ, nếu ta đủ tĩnh tại để nhìn thấy nó. Và bởi vậy, hành trình của Nhân Dân cuối tuần hướng đến mục tiêu vì độc giả, phục vụ độc giả, bắt kịp với những nhịp điệu gấp gáp của thời đại… lại vẫn luôn gắn liền với nền tảng là tư tưởng và tôn chỉ một tờ tuần báo chính trị - xã hội hàng đầu, từng ghi những dấu ấn. 

Phận người trong bão lốc chiến tranh

Phận người trong bão lốc chiến tranh

Sau và ngay trong mỗi cuộc chiến tranh hay xung đột quân sự, những hệ lụy tất yếu nặng nề nhất vẫn sẽ luôn là nguy cơ xuất hiện các cuộc khủng hoảng nhân đạo, khi sinh mệnh cùng cuộc sống của hàng triệu người dân bị ảnh hưởng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà lương tri đặt ra cho nhân loại là nhanh chóng vãn hồi hòa bình, làm dịu mất mát đau thương cho những cuộc đời bị cuốn vào vòng xoáy khốc liệt ấy. 

Cấp thiết phát triển đội tàu vận tải biển quốc gia

Cấp thiết phát triển đội tàu vận tải biển quốc gia

Với hơn 80% khối lượng hàng hóa thương mại trên toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển, phương thức vận tải này chính là mắt xích quan trọng trong chuỗi dịch vụ logistics. Hóa giải những nghịch lý khiến đội tàu vận tải biển của Việt Nam suy giảm sức cạnh tranh, phải được bắt đầu tư việc xây dựng cơ chế chính sách thích hợp, đáp ứng xu thế chung của thế giới… Đó là con đường tất yếu để một quốc gia biển như Việt Nam khai thác tốt lợi thế từ điều kiện tự nhiên và những hiệp định thương mại quốc tế đã ký kết.

Tết Dấn thân

Tết Dấn thân

“Dấn thân” vốn là khái niệm bao hàm ý nghĩa hướng tới lợi ích chung của cộng đồng. Hai năm nay, những khó khăn, hiểm nguy mà đại dịch gây ra cho nhân loại càng khiến cho cụm từ này mang giá trị lớn lao, tốt đẹp hơn. Điều đó càng thêm phần ấm áp, sâu nặng nghĩa tình trong những ngày Tết sắp đến, Xuân đã cận kề.

"Vì một Việt Nam tất thắng"

"Vì một Việt Nam tất thắng"

Nỗ lực ngoại giao để nguồn vaccine phòng Covid-19 về được nhiều nhất, nhanh nhất, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế; quan tâm chăm lo cho nhân dân trong bối cảnh đại dịch và phục hồi phát triển kinh tế “thích ứng an toàn với Covid”; đẩy mạnh cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là những dấu ấn chỉ đạo, điều hành nổi bật của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Sức mạnh mềm và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc được khơi dậy, phát huy, tất cả “Vì một Việt Nam tất thắng”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và khảo sát Khu bến cảng container quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng). Ảnh: Trần Hải

Điểm sáng vượt khó năm 2021 - Nhân dân vững niềm tin với Chính phủ

Dự Hội nghị Chính phủ trực tuyến với các địa phương ngày 5/1/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn đó, Chính phủ, chính quyền các địa phương và toàn hệ thống chính trị đã cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực”. Năm 2021-một năm đầy “sóng cả”, Chính phủ đã “vững tay chèo” để đạt được những điểm sáng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Đó là cơ sở, nền tảng vững chắc, là nhân tố cốt lõi để nhân dân có niềm tin năm 2022 sẽ khởi sắc.

Cùng Chủ tịch Quốc hội bay xuyên tâm dịch

Cùng Chủ tịch Quốc hội bay xuyên tâm dịch

Tháng 9/2021, giữa bối cảnh dịch bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia và cả ở trong nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác trong vòng một tuần bận rộn thực hiện tới hơn 70 hoạt động ngoại giao quan trọng tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5; thăm, làm việc tại Nghị viện châu Âu (EP), Ủy ban châu Âu (EC) và ba nước châu Âu,... mang lại nhiều kết quả hết sức ấn tượng.

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Thủy canh Việt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) Nguyễn Đức Huy (bên phải) hướng dẫn người dân áp dụng hệ thống quản trị vườn qua máy tính. Ảnh: Mai Văn Bảo

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Hơn hai năm qua, đại dịch Covid-19 càn quét qua hơn 200 quốc gia trên thế giới, để lại biết bao hậu quả nặng nề. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, thách thức từ việc ứng phó dịch bệnh là một phép thử năng lực quản trị của bộ máy nói chung và của cán bộ nói riêng. Đầu xuân, các vị bộ trưởng chia sẻ cùng Nhân Dân về những định hướng chính trong điều hành ngành, lĩnh vực trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, góp phần đưa đất nước phát triển, đáp ứng yêu cầu của “trạng thái bình thường mới”.

Sóng cả vững tay chèo

Sóng cả vững tay chèo

Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ trương rất sáng tạo, được xã hội đón nhận như luồng gió mới. Nhưng để đưa được Nghị quyết 128 vào đời sống một cách đúng đắn đòi hỏi tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp, nhất là ở các địa phương. Những bài học, kinh nghiệm đúc rút được trong năm 2021 sẽ được các tỉnh tiếp thu và điều chỉnh thế nào trong năm 2022?

Tổ bay Vietnam Airlines trước khi khởi hành chuyến bay hồi hương cho công dân Anh từ Việt Nam và cho công dân Việt Nam từ Anh về nước. Nguồn: VNA

Đề cao giá trị phụng sự của doanh nghiệp

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) đang dịch chuyển sang hình thái mới, được gọi tên là “sự đáp ứng vai trò xã hội của doanh nghiệp”. Và CSR trở thành một phần không thể tách rời trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Trong suốt hơn hai năm đại dịch Covid-19 hoành hành, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ lo chuyện sinh tồn, mà còn lựa chọn dấn thân cùng chung tay giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. Hơn ai hết, họ thấm thía, người lao động an toàn, doanh nghiệp mới có thể an toàn, một xã hội an toàn, chuỗi sản xuất, thương mại, dịch vụ mới thông suốt. Đầu xuân Nhâm Dần, Báo Nhân Dân có cuộc mạn đàm cùng một số doanh nghiệp về sứ mệnh phụng sự.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ảnh: Duy Linh

Đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền nghị quyết, góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

Tuyên truyền nghị quyết của Đảng chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với các cơ quan báo chí và các phóng viên, biên tập viên. Khi được giao chủ đề này, nhiều phóng viên than khó và khô! Rốt cuộc, rất nhiều bài báo, chương trình phát thanh-truyền hình với mục đích tuyên truyền nghị quyết-dù là ở cấp trung ương hay địa phương-thường sa vào lối mòn, kém hấp dẫn.

Ba chữ “An” cho người lao động

Ba chữ “An” cho người lao động

Đã thành lệ nhiều năm, cứ sau mỗi dịp nghỉ Tết truyền thống, doanh nghiệp lại ngược xuôi lo chuyện thiếu hụt nguồn cung lao động. Năm nay, nỗi lo này còn lớn hơn bởi sau những “di chứng” của dịch Covid-19, người lao động không chỉ cần có việc làm. Giờ đây, ba chữ “An”: An toàn-An tâm-An cư là mấu chốt để tạo nên tính bền vững cho thị trường lao động.

Hạt mưa trên vành mũ

Hạt mưa trên vành mũ

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Hồng Nghi (1918-1991) là người có nhiều đóng góp quan trọng cho nền điện ảnh cách mạng. Ông là Tổng Thư ký đầu tiên của Hội Điện ảnh Việt Nam, đạo diễn chính (cùng với nghệ sĩ Phạm Hiếu Dân) bộ phim truyện điện ảnh đầu tiên của điện ảnh Việt Nam Chung một dòng sông; đạo diễn của nhiều bộ phim tài liệu quan trọng, là người được vinh dự chụp ảnh và quay phim Bác Hồ trong thời gian Bác ở Việt Bắc. Kỷ niệm 31 năm ngày ông rời xa cõi tạm (30 tháng Chạp năm Canh Ngọ-1991), Nhân Dân cuối tuần đăng tải bài viết về niềm đam mê nhiếp ảnh- vốn là “tình yêu đầu tiên” trên con đường nghệ thuật đậm dấu ấn của người nghệ sĩ tài hoa.

Tạo đột phá từ nguồn lực con người

Tạo đột phá từ nguồn lực con người

Nguồn lực con người là tài sản vô giá, kết quả của quá trình nuôi dưỡng, đào tạo, rèn luyện công phu. Có khơi dậy được sức mạnh tiềm tàng trong mỗi con người mới có “vốn liếng” làm nên sức mạnh cộng đồng. Muốn phát huy nguồn lực ấy, rất cần môi trường bình đẳng, thuận lợi để ai cũng sẵn sàng cống hiến tài năng cho đất nước. Nhiều nhiệm kỳ gần đây, Đảng ta xác định một trong ba đột phá chiến lược là phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Trong khó khăn, điều ấy càng trở nên cấp thiết. 

2021 - Bản lĩnh, linh hoạt và sáng tạo

2021 - Bản lĩnh, linh hoạt và sáng tạo

Một năm bộn bề khó khăn, một năm mất mát không thể đo đếm hết, một năm mà tinh thần, ý chí và bản lĩnh Việt Nam càng thêm ngời sáng. Ứng phó thách thức do dịch dã gây nên, đóng góp sáng kiến, ý tưởng tích cực ở phạm vi toàn cầu..., Việt Nam tự tin bước vào năm mới với nội lực mạnh mẽ, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022, vì mục tiêu trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng vào giữa thế kỷ 21.

Người trẻ và văn hóa thần tượng

Người trẻ và văn hóa thần tượng

Thông thường, khi chọn một ai đó để hâm mộ, sùng bái, tôn làm thần tượng, chúng ta thường có xu hướng chọn nhân vật có những giá trị phù hợp với tiêu chí mà mình theo đuổi trong cuộc sống. Thần tượng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng ở một mức độ nhất định lên nhận thức, ứng xử, văn hóa, lối sống của người hâm mộ. 

Khởi nghiệp công nghệ từ bùng nổ đến định hình

Khởi nghiệp công nghệ từ bùng nổ đến định hình

Lượng vốn đầu tư thu hút cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam lập kỷ lục trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho phát triển kinh tế toàn cầu. Những mô hình đổi mới sáng tạo, khai thác sức mạnh công nghệ… sẽ tạo nền tảng giúp Việt Nam có thể cạnh tranh sòng phẳng với các quốc gia phát triển khác. Tuy vậy, điều đó đòi hỏi sự điều chỉnh linh hoạt từ cơ chế chính sách, công nghệ đến nguồn lực để tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp.

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi

75 năm trước, khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa còn non trẻ đang phải đối phó thù trong, giặc ngoài, Đảng ta, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất. Và trong những ngày này, khi cả đất nước gồng mình chống đại dịch Covid-19, Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ ba sẽ được tổ chức, ngày 24/11/2021. Điều đó càng cho thấy rõ, Đảng luôn đặt văn hóa vào vị trí nền tảng, động lực nội sinh then chốt của chiến lược phát triển đất nước hướng đến mục tiêu phồn vinh - hạnh phúc!

Hệ sinh thái mới cho người lao động

Hệ sinh thái mới cho người lao động

Nếu như dịch Covid-19 với những hệ lụy của nó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến dòng người lao động “chảy ngược” về quê nhà bằng mọi cách, thì sự mất cân đối về cơ cấu lao động, những bất cập trong quản lý đô thị, cũng như chính sách an sinh xã hội còn thiếu hụt là những khiếm khuyết cố hữu khiến cho thị trường lao động mong manh hơn. Muốn tăng tính bền vững cho thị trường đặc biệt này, cần xác định xây dựng hệ sinh thái cho người lao động là một trụ đỡ mới trong chiến lược cơ cấu lại nền kinh tế.

Thích ứng biến đổi khí hậu và bài toán sinh kế

Thích ứng biến đổi khí hậu và bài toán sinh kế

Với hơn 3.260 km bờ biển trải dài ở 28 tỉnh, thành phố có biển cùng hai đồng bằng châu thổ lớn ở miền bắc và miền nam, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi từ thiên nhiên, nhưng cũng là một trong những nước chịu tác động nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam luôn chủ động đóng góp có trách nhiệm trong ứng phó biến đổi khí hậu quốc gia và toàn cầu.

Chữ "liêm" phải lấy làm đầu!

Chữ "liêm" phải lấy làm đầu!

Cần, kiệm, liêm là gốc của chính. Với cán bộ lại càng phải coi trọng cần, kiệm, giữ mình trong sạch nhưng cũng phải mạnh dạn phê phán sai phạm của đồng chí mình, thế mới là liêm chính. Có chính trực, ngay thẳng, có dũng khí mới dám đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, bất mãn, việc làm sai trái để bảo vệ Đảng và sự trong sáng của cán bộ.

Cấp thiết Quy hoạch điện VIII

Cấp thiết Quy hoạch điện VIII

Bộ Công thương vừa trình Chính phủ dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII). Được xây dựng trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt của đất nước nói chung và ngành điện nói riêng, liệu bản Quy hoạch đang được trông đợi này, có giúp hệ thống điện tránh khỏi áp lực nặng nề từ sự bùng nổ thái quá của năng lượng tái tạo gây nhiều hệ lụy như đã từng, cũng như tạo được sự minh bạch trong phát triển để thu hút được các nhà đầu tư?

Gỡ thẻ vàng cho thủy sản

Gỡ thẻ vàng cho thủy sản

Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố, chừng nào còn tàu cá vi phạm khai thác IUU, chừng đó thủy sản Việt Nam vẫn chưa thể tháo gỡ “thẻ vàng”. Về phía Việt Nam, mới đây người đứng đầu Chính phủ đã giao nhiệm vụ, đến cuối năm 2021, phải chấm dứt tình trạng vi phạm đánh bắt. Cả bộ máy đang vào cuộc, để biến mục tiêu thành hiện thực, thủy sản Việt Nam rộng cửa vào thị trường Liên minh châu Âu (EU). Hơn thế, ngành kinh tế mũi nhọn này phải chuyển đổi để phát triển bền vững hơn.

Chính quyền 4.0 & niềm tin số

Chính quyền 4.0 & niềm tin số

Dịch Covid-19, ở một khía cạnh, lại là động lực của tiến trình chuyển đổi số. Nhưng muốn xây dựng chính quyền 4.0 một cách thực chất, đòi hỏi phải tạo dựng niềm tin số cho người dân, doanh nghiệp. Đổi tên, kiện toàn Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử thành Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, trước đó là phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030… cho thấy quyết tâm kiến tạo không gian phát triển nền kinh tế số và xã hội số.

Ngoại giao vaccine: Chủ động và linh hoạt

Ngoại giao vaccine: Chủ động và linh hoạt

Trong chiến lược phòng, chống đại dịch Covid-19 hiện nay, tiêm vaccine miễn phí là chủ trương nhất quán, khẳng định sự quan tâm hàng đầu của Đảng và Nhà nước đối với sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Cam go cuộc chiến chống hàng giả

Cam go cuộc chiến chống hàng giả

Mùa dịch bệnh, lập tức xuất hiện khẩu trang giả, thuốc giả… Vào năm học mới, gặp ngay nỗi lo mua phải sách giáo khoa giả… Hàng giả, hàng kém chất lượng len lỏi vào mọi ngõ ngách của thị trường, không chỉ xâm hại quyền lợi của người tiêu dùng mà còn khiến cho sản xuất trong nước vốn đang “đóng băng” càng trở nên điêu đứng. Muốn nâng cao năng lực chống hàng giả, bên cạnh việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, tăng chế tài xử phạt còn phải tính đến vấn đề đạo đức công vụ và tính hợp lý của mô hình quản lý chuyên trách.

back to top