Già A Phênh với cây đàn ting ning.

Tiếng đàn từ đại ngàn

Không giống như cồng chiêng chủ yếu được biểu diễn trong các sự kiện mang tính cộng đồng, tiếng đàn ting ning (còn gọi là đàn goong) có thể vang lên từ mỗi ngôi nhà, ngoài rẫy hay bên bờ suối với những giai điệu đắm say như một "cây đàn tình" của bà con các dân tộc nơi đại ngàn Tây Nguyên.
Thu hoạch lúa ở đồng bằng sông Cửu Long.

Tin Dân tộc - Tôn giáo

● Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký ban hành Quyết định số 523/QĐ-UBDT về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 18/6/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ủy ban Dân tộc có nhiệm vụ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xây dựng, phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Hòa thượng Thích Minh Hạnh trao 100 triệu đồng do Giáo hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng đóng góp vào Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Cầu nối giữa Đảng với dân

Luôn nỗ lực không ngừng, đồng lòng chung sức làm đẹp cho đạo, làm tốt cho đời, các vị chân tu, chức sắc tôn giáo ở Sóc Trăng đang là "cầu nối" giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Qua đó, hình thành cộng đồng đoàn kết dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Nghệ nhân Vàng Chá Thào (ngồi giữa) truyền dạy văn hóa truyền thống cho người dân.

Một người H’Mông ưu tú

Là người có uy tín trong cộng đồng người H’Mông ở huyện Đồng Văn (Hà Giang), nhiều năm qua, nghệ nhân Vàng Chá Thào, thôn Chúng Pả A, xã Phố Cáo không chỉ quan tâm lưu giữ và truyền dạy cho thế hệ trẻ văn hóa truyền thống của dân tộc mình mà còn tích cực vận động người dân xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu để xây dựng đời sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tặng quà cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều.

Những người "nói dân tin, làm dân theo"

Trong cộng đồng dân tộc thiểu số, mỗi cá nhân người có uy tín như những "cánh chim đầu đàn" với tinh thần trách nhiệm, thể hiện rõ vai trò dẫn dắt cộng đồng, tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn bản, buôn làng, phum sóc đoàn kết và cùng nhau phát triển.
Ông Lỳ Xuyến Phù (thứ 3 từ trái sang), người có uy tín ở bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) tuyên truyền, vận động người dân góp sức bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Những "cột mốc sống" trên vùng biên giới

Theo chủ trương, tiếng gọi của Đảng, 52 năm trước, hàng trăm gia đình dân tộc Hà Nhì ở Mường Tè (tỉnh Lai Châu ngày nay) đã rời quê đến định cư gần biên giới Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Điện Biên). Thời gian lặng lẽ trôi, lớp người Hà Nhì xưa đi lập bản đã cùng cộng đồng người H’Mông, người Dao, người Thái… xây dựng bản mới ấm no, chung sức bảo vệ mốc giới vẹn toàn, bình yên.
Các cô gái dân tộc Cơ Tu trong trang phục truyền thống.

Tin tức - Sự kiện

UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược Công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Xanh thẳm đại ngàn trải dài trước mắt...

Bước trên sống Đá Voi

Ngỡ không cao, mà không phải ai cũng lên được đến đỉnh phiến đá đen kỳ lạ ấy. Tưởng "cũng chẳng có gì lạ lắm", mà khi ngoảnh nhìn vẫy tay chào Đắk Lắk, lại thấy may mắn khi đã dành một chút thời gian để tạt vào đây.
Người Cao Lan ở thôn Động Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang với chiếc trống sành.

Tiếng trống sành của người Cao Lan

Trống sành là nhạc cụ quan trọng để thực hiện các bài cúng thần linh, làm lễ cầu mưa, cầu mùa, cầu may, cầu mát của người Cao Lan (hay còn gọi là người Sán Chay). Hiện số lượng trống sành cũng không còn nhiều. Được chế tác khá cầu kỳ, loại nhạc cụ quý này đang cần được bảo tồn để phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của người Cao Lan.
Già làng Tou Prong Dzung (bên trái) trong chuyến thăm vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc năm 2014.

Người kết nối buôn làng

Cùng chúng tôi đi dọc cung đường nhựa chạy về thôn Ka Đô, xã Ka Đô, huyện nông thôn mới Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chị Tou Prong Nai Khoan, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện chia sẻ: "Ở thôn đồng bào dân tộc thiểu số này, có già làng Tou Prong Dzung hay lắm, ông là "đôi mắt", người "truyền lửa" của buôn làng người Chu Ru mình đó".
Người dân xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La trồng giống mận Rubi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ngọc Tuấn

Khơi dậy khát vọng phát triển tam nông

LTS - Nghị quyết số 19-NQ/TW (Nghị quyết số 19) Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vừa được ban hành xác định nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế; nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển, quyết định sự thành công trong tổ chức thực hiện Nghị quyết này.
Mô hình na Thái ghép na bản địa cho hiệu quả kinh tế cao của nông dân Bùi Văn Lộc.

Nông dân tính chuyện làm ăn lớn

Có thể nói, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp diễn ra mạnh mẽ như vậy ở Sơn La, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Nắm bắt được cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều nông dân đã và đang đổi mới phương thức canh tác theo hướng hiện đại hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp, qua đó góp phần tạo diện mạo mới cho một tỉnh còn nhiều gian khó.
Bà Caitlin Wiesen (thứ hai, từ phải sang) nhìn nhận, Việt Nam đã thật sự đi đầu trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Giải pháp giảm nghèo đa chiều cho Việt Nam

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc và Tổng cục Thống kê phối hợp Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) vừa công bố Báo cáo nghèo đa chiều Việt Nam năm 2021 với chủ đề "Thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững theo mọi chiều cạnh và mọi nơi ở Việt Nam". Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam trò chuyện cùng Báo Nhân Dân cuối tuần chung quanh vấn đề này.
Đường về xã nông thôn mới Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu). Ảnh: Trọng Duy

Nâng cao toàn diện đời sống của cư dân nông thôn

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới sau 15 năm đi vào đời sống, không chỉ thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mà cốt lõi đã thay đổi tư duy và phương thức sản xuất nông nghiệp. Để đạt mục tiêu đã nêu trong Nghị quyết số 19, Trung ương đã đề ra chín nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và lộ trình cụ thể. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao toàn diện đời sống của cư dân nông thôn.
Huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận tổ chức phân cây giống cho đồng bào Raglai trồng rừng và nhận khoán bảo vệ rừng.

Củng cố khối đại đoàn kết trong bối cảnh mới

LTS - Đồng bào các dân tộc thiểu số là máu thịt của dân tộc Việt Nam, bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chính vì thế, đầu tư phát triển toàn diện, bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là yếu tố có tính nền tảng để bảo đảm đại đoàn kết toàn dân tộc.
Lớp tập huấn cho chức sắc, chức việc Phật giáo Nam tông Khmer.

Tin tức - Sự kiện

Lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo cho chức sắc, chức việc Phật giáo và Cao Đài trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2022 do Ban Tôn giáo-Sở Nội vụ tỉnh An Giang vừa tổ chức tại TP Long Xuyên. Tham dự lớp có 150 chức sắc, chức việc Phật giáo (Bắc tông, Khất sĩ) và Cao Đài (Tây Ninh, Ban Chỉnh đạo, Chơn Lý, Tiên Thiên).
Đồng bào Khơ Mú treo túi quần áo tại lán thờ để cầu mong sức khỏe, con cháu được thần linh che chở.

Lễ Xên cung - ngày hội đoàn kết của dân tộc Khơ Mú

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 3 dương lịch, người Khơ Mú lại tổ chức lễ Xên cung (nghĩa là cúng bản) cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, con người khỏe mạnh và bản mường ấm no. Ngày nay, xã hội phát triển, nhiều nét văn hóa của người Khơ Mú đã có nhiều đổi mới, nhưng lễ Xên cung vẫn được duy trì và bảo tồn, tạo nên bản sắc văn hóa khác biệt của đồng bào Khơ Mú.
Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định với nhiều hình ảnh, hiện vật và câu chuyện gắn với hoạt động cách mạng.

Theo dấu chân biệt động Sài Gòn

Các căn cứ hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn với hệ thống hầm nổi, địa đạo chứa người và vũ khí ngay trong lòng thành phố, trong đó nhiều địa điểm trở thành di tích lịch sử, tạo nên sức hấp dẫn riêng có đối với những du khách muốn khám phá lịch sử.
Linh mục Vũ Văn Hướng (bên trái) có những đóng góp tích cực vào phong trào chung của huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Những năm qua, linh mục chính xứ Bắc Trạch Vũ Văn Hướng, xã Vân Trường, huyện Tiền Hải (Thái Bình) cùng cộng đoàn giáo xứ có nhiều việc làm thiết thực, đóng góp hiệu quả vào các hoạt động xã hội tại địa phương.
Thế hệ trẻ luôn ra sức học tập, tiếp nối truyền thống dân tộc, nỗ lực xây dựng đời sống mới hôm nay.

Chung sức xây dựng "đời sống mới"

Những ngày qua, trong khi một thạc sĩ trẻ tuổi từng từ bỏ cơ hội rất tốt tu nghiệp ở Nhật Bản, về nước chỉ để làm một việc "bán sách rong" với ước mơ lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng, thì cách Tổ quốc nhiều nghìn km, một hoa hậu đang đổ mồ hôi dưới ánh mặt trời châu Phi vì dự án thiện nguyện nước sạch và dạy cho các em bé hát những bài hát Việt Nam.
Lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên thường xuyên về với cơ sở, với đồng bào.

"Chìa khóa" thành công

Đối với các tỉnh Tây Nguyên, công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đảng và tăng cường sức mạnh của hệ thống chính trị ngày càng được chú trọng, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Cán bộ, đảng viên các cấp luôn nâng cao nhận thức, trách nhiệm, vì dân, sát dân, lắng nghe ý kiến nhân dân trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết những vấn đề bức xúc từ cơ sở. Đó chính là nhân tố quyết định, là "chìa khóa" cho mọi thành công.
Tin tức-Sự kiện

Tin tức-Sự kiện

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Kon Tum lần thứ VI (nhiệm kỳ 2022-2027). Trong nhiệm kỳ tới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum có kế hoạch thống kê các cơ sở tự viện, tịnh xá, niệm Phật đường và chư tăng ni làm tiền đề, để viết lịch sử Phật giáo tỉnh; phát huy truyền thống hòa hợp, đoàn kết trong tăng ni, phật tử. Đại hội đã bầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ VI gồm 43 thành viên.
Đại lễ Phật đản Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam. Ảnh: Duy Linh

Gạn đục, khơi trong

Trong quá trình giao lưu mở rộng mối quan hệ đối ngoại, các tổ chức, cá nhân chức sắc, tín đồ tôn giáo đã không chỉ giới thiệu tới bạn bè quốc tế nền văn hóa đặc sắc của đất nước mà còn tiếp thu nhiều yếu tố mới, có lợi cho việc phát triển tôn giáo nói riêng và văn hóa xã hội Việt Nam nói chung.
Góp phần tạo nền tảng cho sự phát triển

Góp phần tạo nền tảng cho sự phát triển

Phật giáo luôn có vai trò nổi bật trong nền văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay. Phật giáo Việt Nam có thể phát huy hơn nữa những giá trị đặc sắc trong hội nhập và phát triển cùng đất nước với sự hỗ trợ của xã hội và sự nỗ lực từ tăng ni, phật tử. Để hiểu rõ vấn đề này chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Phạm Việt Hưng (đứng giữa) cùng các thí sinh tham dự Olympic Toán học 2022.

Kết quả của sự nỗ lực

Với kết quả 39/42 điểm, Phạm Việt Hưng - lớp 11A1, Trường trung học phổ thông (THPT) chuyên Khoa học tự nhiên (thuộc Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) trở thành học sinh nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam giành Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2022 và là một trong hai thành viên có được Huy chương vàng IMO năm nay.
Gành Đá Đĩa

Gành Đá Đĩa

Trên thế giới, chỉ có vỏn vẹn bốn địa điểm hội tụ đầy đủ các yếu tố để hình thành nên những tuyệt tác thiên nhiên như Gành Đá Đĩa.
Thưởng thức món chẹ giâm của đồng bào Giẻ-Triêng. Ảnh: Tất Thành

Hương vị nghĩa tình của người Giẻ-Triêng

Vào các dịp đặc biệt như lễ hội làng, mừng nhà rông, đám cưới, đám hỏi, người Giẻ-Triêng đều chuẩn bị món chẹ giâm. Món ăn tuy dân dã, mộc mạc nhưng không kém phần cầu kỳ, kết hợp nhiều nguyên liệu, mang đậm tính truyền thống với ý nghĩa gắn kết tình làng nghĩa xóm, sẻ chia với nhau những lúc khó khăn của đồng bào dân tộc Giẻ-Triêng.
Lớp học giáo lý tại nhà mục vụ đặt tại Giáo họ Cửa Sông.

Từ "ngôi trường đầu tiên"...

Với phương châm "tốt đời, đẹp đạo", Công giáo đã tham gia nhiều phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xã hội do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Trong đó, việc xây dựng gia đình văn hóa nhận được sự hưởng ứng cao của đồng bào Công giáo.
back to top