Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chúc mừng. Ảnh: TTXVN

"Tiếp lửa" cho lý luận, phê bình

Tối ngày 5/9 vừa qua, tại Nhà hát Lớn Hà Nội long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Việc Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX ra quyết định thành lập Hội đồng với các hoạt động liên tục trong suốt hai thập niên qua với nhiều thành quả đáng ghi nhận cho thấy sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước đối với công tác lý luận, phê bình nói riêng, sáng tạo và thẩm bình văn học nghệ thuật nói chung.
Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn (Nhân đọc Tầm nhìn và nhân văn Hồ Chí Minh)

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn (Nhân đọc Tầm nhìn và nhân văn Hồ Chí Minh)

Nhà văn, nhà báo, nhà giáo Lê Xuân Đức là một người dành cả cuộc đời để nghiên cứu về Hồ Chí Minh. Từ văn thơ đến tư tưởng, con người, với bộ sách Tinh hoa thơ ca Hồ Chí Minh, Tầm nhìn và nhân văn Hồ Chí Minh (NXB Chính trị quốc gia),... cùng với hơn 20 cuốn sách khác về Hồ Chí Minh và nhiều bài giảng, bài nói về Hồ Chí Minh tại một số trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài,... ông xứng đáng là một trong những nhà Hồ Chí Minh học xuất sắc.
Toàn cảnh Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Phạm Thắng

Hài hòa quyền lợi các bên

Trong khuôn khổ phiên họp thứ 25, phiên họp thường kỳ tháng 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm sâu sắc, không chỉ của các thành viên Ủy ban.

Nửa nhiệm kỳ khẳng định vai trò, vị thế văn hóa

QUA nửa nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII của Đảng, việc xây dựng, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người càng được khẳng định rõ là phương hướng chiến lược cơ bản của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới. Đó là dấu ấn quan trọng trong đời sống đất nước những năm gần đây, có thể nhìn khái quát từ các khía cạnh văn hóa-lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội.
Cô trò Trường tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: Lưu Kim

Cần căn cơ trong quy hoạch hệ thống trường phổ thông

Từ sau Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII năm 1996 đến nay, một loạt các trường ngoài công lập từ bậc mầm non tới đại học được mở ra, phần nào giải quyết được gánh nặng của sự quá tải trong các trường học, nhất là các trường học ở bậc mầm non và bậc phổ thông. Tuy nhiên, thiếu hụt hệ thống trường công lập, nhất là ở các thành phố lớn, đang tạo nên những bất bình đẳng trong thụ hưởng giáo dục.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri thành phố Đà Nẵng.

Không chủ quan với thông tin xấu, độc

Hằng ngày, hằng giờ, có hàng tỷ người đang sống với internet, với các nền tảng mạng xã hội và tận dụng lợi ích mà internet đưa lại mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ, rộng khắp, sức ảnh hưởng to lớn của internet, của các nền tảng mạng xã hội đã và đang đem lại những hệ lụy, nhiều vấn đề cần đặc biệt quan tâm.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao các phần quà cho 20 gương mặt đoàn viên công đoàn xuất sắc trong cả nước. Ảnh: DUY LINH

Quyết liệt hành động vì lợi ích người lao động

Diễn đàn Người lao động năm 2023 do Văn phòng Quốc hội phối hợp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chiều 28/7, tại phòng họp Diên Hồng, được ví như "cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đặc biệt". Lần đầu, người đứng đầu cơ quan lập pháp tối cao của đất nước cùng lãnh đạo các ủy ban, bộ, ngành trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại diện người lao động cả nước, đã thu hẹp hơn nữa khoảng cách từ nghị trường đến cuộc sống.
Quang cảnh Kỳ họp thứ 30, Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Siết chặt kỷ luật hơn nữa trong công tác cán bộ

Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 114-QĐ/TW về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ (gọi tắt là Quy định 114), ngày 11/7/2023. Như vậy, có thể thấy công tác cán bộ đã được siết quản lý thêm một bước, và "khâu then chốt của then chốt" này ngày càng được coi trọng.
Đồng chí Hoàng Minh Đạo và vợ Hoàng Minh Phụng cùng con gái Minh Vân tại chiến khu Việt Bắc, Đại Từ, Thái Nguyên, năm 1947. Ảnh tư liệu

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sĩ Đào Phúc Lộc: Người cộng sản kiên trung, nhà tình báo kiệt xuất

LTS - Trong suốt chặng đường gần 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, ngành Tình báo Quốc phòng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó, đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Kỷ niệm tròn 100 năm Ngày sinh Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Liệt sĩ Đào Phúc Lộc/Hoàng Minh Đạo (4/8/1923-4/8/2023), Nhân Dân cuối tuần xin trân trọng giới thiệu bài viết về nhà tình báo kiệt xuất, người đặt nền móng cho ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam.
Những điểm nghẽn trong mua sắm trang thiết bị y tế đang dần được tháo gỡ từ cơ chế chính sách. Ảnh: Duy Tính

Giải "nan đề" y tế

Đầu tuần này, cùng với bảy đạo luật khác, Luật Đấu thầu sửa đổi đã được Văn phòng Chủ tịch nước công bố chính thức. Đạo luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024, được kỳ vọng gỡ nút thắt cho rất nhiều vấn đề kinh tế-xã hội, trong đó có "nan đề" y tế.
Quang cảnh phiên xét xử. Ảnh: TTXVN

Ngẫm từ vụ án chuyến bay giải cứu

VỚI 54 bị cáo hầu hết là cán bộ có vị trí cao trong cơ quan công quyền, người đứng đầu doanh nghiệp; với 4/5 tội danh bị truy tố thuộc nhóm tội phạm về chức vụ: nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; với 21 bị cáo bị truy tố theo khung hình phạt cao nhất là chung thân, tử hình, vụ án "Chuyến bay giải cứu" đang trở thành mối quan tâm, đau xót và bức xúc trong nhân dân.

Mở cửa cho điện ảnh vào địa phương

Những chủ đề về khai thác điện ảnh nhằm xúc tiến hội nhập, quảng bá văn hóa, thúc đẩy du lịch đang được quan tâm, qua một số hoạt động tiêu biểu, như Liên hoan phim quốc tế Hà Nội vào cuối năm 2022; Luật Điện ảnh "mới" có hiệu lực đầu năm 2023; Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng lần thứ nhất gần đây và mới nhất là hội thảo tại Nha Trang - Khánh Hòa về vấn đề "kéo" điện ảnh về quảng bá tiềm năng du lịch, mời gọi du khách…
Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ đất đai TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) mới hợp nhất. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Tinh gọn trong giai đoạn mới

Việc sắp xếp đơn vị hành chính nói chung, đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nói riêng là một trong những chủ trương nhất quán được Đảng và Nhà nước ta xác định ngay từ đại hội khóa XII. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã bộc lộ những bất hợp lý cần phải được điều chỉnh sớm.
Phó Thủ tướng Vũ Khoan thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng) nhân dịp xuân Quý Mùi (2003). Ảnh: NHAN SÁNG

Đồng chí Vũ Khoan - luôn trăn trở điều nhân dân trăn trở

Sáng 21/6, đúng kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chúng tôi đột ngột nhận tin, đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, từ trần lúc 7 giờ 5 phút tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 87 tuổi. Không ai muốn tin đó là sự thật, bởi chỉ mới đây thôi, những ngày cuối tháng 3 vừa rồi, ông còn viết và gửi cho chúng tôi bài báo mang tiêu đề "Khởi đầu đầy bất trắc" với biết bao trăn trở.

Định giá đất minh bạch, sát thực tế

Một trong những dự án luật được nhân dân và các đại biểu Quốc hội rất quan tâm tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV vừa kết thúc là Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, việc xác định giá đất đúng, phù hợp, không gây thiệt hại cho Nhà nước, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân và doanh nghiệp là vấn đề rất quan trọng và thu hút sự góp ý, thảo luận, kiến nghị của các đại biểu Quốc hội.

Bảo đảm an sinh cho người lao động

Mặc dù phải đối diện nhiều khó khăn, thách thức trên cả bình diện quốc tế và trong nước, dưới sự điều hành linh hoạt, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp, giữ ổn định tình hình kinh tế-xã hội đất nước.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Đỗ Văn Yên phát biểu ý kiến tại hội trường về Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Ảnh: MỸ HÀ

Hoàn thiện luật để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Được ban hành và có hiệu lực cách đây đã gần 18 năm, từ Quốc hội khóa XI, Luật Giao dịch điện tử ra đời kịp thời điều chỉnh những quan hệ phát sinh trong cuộc sống, nhất là trong quá trình hội nhập và "số hóa" mạnh mẽ trên thế giới. Tuy nhiên, bối cảnh "chuyển đổi số" ở nước ta hiện nay đòi hỏi luật cần sớm được sửa đổi, chỉnh lý cho hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thỏa hiệp cũng là biểu hiện của tiêu cực

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII vừa đưa ra những nội dung, kết luận quan trọng với những chỉ đạo mạnh mẽ trong khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; tiếp tục củng cố và vun đắp, phát triển đời sống văn hóa phục vụ các tầng lớp nhân dân, các lĩnh vực, ngành nghề; tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, thoái hóa, biến chất…
Quang cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Đăng Khoa

Tăng tính dự báo, nâng cao chất lượng văn bản pháp luật

Nhằm xử lý các vấn đề thực tiễn phát sinh, kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng trong các văn bản mới, bảo đảm thời gian cho các cơ quan kịp chuẩn bị hồ sơ trình Quốc hội, ngay tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận về việc bổ sung, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thời gian tới.

Để hè là mùa của trẻ

Mùa nghỉ hè đã ngấp nghé với hoạt động tổng kết năm học, chuẩn bị bế giảng của các trường, kế hoạch nghỉ ngơi, đi du lịch của các gia đình. Xa hơn, là những dự kiến tham dự các lớp kỹ năng, trải nghiệm, cả những bước chuẩn bị ôn luyện chuyển cấp, ôn tập kiến thức mùa hè cho trẻ.
Đây là hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Kịp thời đánh giá thực tiễn, đề ra những quyết sách lớn

Sau hai ngày rưỡi làm việc (từ ngày 15 đến 17/5) khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, Hội nghị Trung ương lần thứ bảy (Hội nghị giữa nhiệm kỳ) khóa XIII đã cơ bản hoàn thành các nội dung đề ra, tạo thêm khí thế và động lực mới đưa các Nghị quyết của Đảng tiếp tục đi sâu, mang tới những tác động tích cực và dài hạn cho sự phát triển của đất nước.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao ủng hộ đợt 1 cho tỉnh Điện Biên. Ảnh: TTXVN

Tri ân đồng bào vùng có công

Sau gần 40 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn. Đời sống nhân dân, trong đó có đời sống của đồng bào các dân tộc, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, so mặt bằng phát triển chung của cả nước, Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc còn nhiều khó khăn, hạ tầng chưa đồng bộ, hàng vạn hộ nghèo vẫn phải sống trong những căn nhà tạm, dột nát, một bộ phận nhân dân còn thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản như nước sạch, công trình điện chiếu sáng, cơ sở trường học, dịch vụ khám, chữa bệnh...
Một nhóm bạn trẻ đến từ Hà Nội đã chọn Dinh Độc Lập làm điểm tham quan dịp nghỉ lễ 30/4.

Đổi mới để đồng hành

Nhiều năm qua, những ngày kỷ niệm lịch sử thường gắn liền với kỳ nghỉ lễ, Tết. Hòa cùng không khí tưởng niệm, tôn vinh chiến công, tri ân lớp người đi trước, là hàng loạt hoạt động du lịch, các tour, tuyến, chương trình tham quan, nghỉ dưỡng.
Tăng tốc giải phóng mặt bằng tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Để tiết kiệm, chống lãng phí không chỉ là khẩu hiệu

Ngày 14/4/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Nghị quyết 53/NQ-CP thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó, nêu rõ những nhiệm vụ và giải pháp cần thực hiện. Trước đó, vào ngày 30/12/2022, Chính phủ đã ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023. Điều này cho thấy, nhiệm vụ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngày càng được Chính phủ đặc biệt quan tâm trong bối cảnh đất nước đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
back to top