Cảnh trong phim Bình minh phía trước. Ảnh: NVCC

Bám chắc vào nền lịch sử để làm phim

Bộ phim truyền hình dài tập về tuổi trẻ của đồng chí Nguyễn Văn Cừ, có tiêu đề Bình minh phía trước, đã chính thức được phát sóng trên kênh VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam, đúng dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của nhà lãnh đạo được tôn vinh "Tuổi trẻ-Chí lớn-Tài cao-Đức cả", vị Tổng Bí thư trẻ tuổi nhất trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với NSƯT Bùi Tuấn Dũng, tác giả kịch bản và đạo diễn, về quá trình thực hiện bộ phim này.
Cần sớm xây dựng những chính sách thiết thực thúc đẩy phát triển đô thị xanh. Ảnh: Quang Ngọc

Cần chính sách thiết thực thúc đẩy phát triển đô thị xanh

Quá trình đô thị hóa và sự phát triển của hệ thống đô thị đang đặt ra nhiều thách thức trong việc cân bằng giữa mục tiêu phát triển và việc giữ gìn, tạo dựng bản sắc đô thị, cũng như bảo đảm chất lượng sống cho cư dân. Chung quanh chủ đề này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ khoa học (TSKH), Kiến trúc sư (KTS) Ngô Viết Nam Sơn, một chuyên gia uy tín về quy hoạch đô thị.

Nhạc sĩ Y Phôn K’sor: "Giai điệu của tôi là những thanh âm quen thuộc mà tôi từng thấm cả phần đời đi qua". Ảnh: Đình Đối

Chim phí vẫn bay về cội nguồn

Khi người đàn ông Ê Đê ấy cất lên tiếng hát, nghe như có tiếng róc rách của bến nước đầu nguồn Dlei Yang, có xào xạc tiếng lá rơi của miền rừng cội Ea Hleo và tượng hình những cánh chim phí bay ngang qua bầu trời. Âm nhạc của Y Phôn K’sor thật đẹp, đẹp lạ lùng, khác hoàn toàn với bất cứ ai sáng tác về Tây Nguyên. Nhạc sĩ của miền đại ngàn đã mượn thanh âm vạn vật, gió thổi, mưa rơi, nối giai điệu lời ru của dòng mẫu hệ mà cất lên tiếng hát.

Nguyễn Phan Linh Đan (thứ ba từ trái sang) trong nhóm 10 tác giả dự án phim được La Fabrique Cinema lựa chọn tại LHP Cannes 2022. Ảnh: NVCC

Tôi mới bắt đầu hành trình

Từ năm 2009, La Fabrique Cinema, do Viện Pháp toàn cầu tổ chức hằng năm trong hai tuần lễ của Liên hoan phim Cannes, tập hợp 10 dự án phim đầu tay hoặc thứ hai của các nhà làm phim tiềm năng đến từ nước thuộc châu Phi, Mỹ latin, châu Á, Đông Âu và Trung Đông. Năm nay, một trong 10 dự án được mời đến La Fabrique Cinema là của Nguyễn Phan Linh Đan, một người làm phim trẻ của Việt Nam. Từ Cannes, chị trao đổi với chúng tôi.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là tác giả của nhiều khúc tình ca từng giúp tạo "hit" cho một số ca sĩ.

Gieo hạt giống thẩm mỹ âm nhạc cho tâm hồn trẻ nhỏ

Âm nhạc rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn và phát triển nhân cách của trẻ em. Vậy nhưng, lâu nay, có rất ít bài hát mới dành cho thiếu nhi được phổ biến và tạo trào lưu thưởng thức. Chung quanh câu chuyện này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, người đã sáng tác hơn 300 bài hát thiếu nhi trong vài năm gần đây và được Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục "Nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam".

Nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Thu Hòa (bên trái) giới thiệu một mẫu tranh đồ thế.

Ngạc nhiên về "tài nguyên" tranh dân gian

Với ấn phẩm "Tranh dân gian đồ thế Việt Nam" vừa ra mắt, nhà sưu tập-nghiên cứu Nguyễn Thị Thu Hòa đã sở hữu tới năm cuốn sách về tranh dân gian. Mỗi cuốn, đều là một công trình nghiên cứu công phu, không chỉ để hiểu, để khôi phục, mà còn để khai thác, ứng dụng vào cuộc sống.

NSƯT Đức Long (bên phải) biểu diễn cùng đồng nghiệp trong đêm nhạc Đức Long hát, tháng 4/2022. Ảnh: NVCC

Cảm thấy biết ơn vì được ghi nhận

Đêm nhạc trước 800 khán giả hồi giữa tháng 4/2022, tại Hà Nội, của Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Đức Long thuộc số hiếm hoi các chương trình nghệ thuật có bán vé ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19. Không chỉ đánh dấu một chặng đường hoạt động quan trọng của anh, đó còn là kết quả đẹp của quá trình dạy hát cho hàng nghìn học viên trong và ngoài nước - điều mà anh muốn trò chuyện cùng chúng tôi.

Dan Hambleton là tác giả của ấn phẩm Warm Rain: My journey to the heart of Vietnam (Nhà xuất bản Thế Giới, 2020)

Việt Nam luôn làm ấm trái tim tôi

Để gọi tên nghề nghiệp của Dan Hambleton là gì, thật khó, bản thân ông cũng không biết chọn danh xưng nào dành cho mình: họa sĩ, giáo viên tiếng Anh hay người viết độc lập. Dan Hambleton là một người Mỹ đã lựa chọn đến Hà Nội để sống lâu dài từ năm 2011, sau chuyến thăm đất nước Việt Nam lần đầu, năm 1999. Câu chuyện với ông đã mở ra cho chúng ta thật nhiều điều về những vẻ đẹp ẩn khuất của cuộc sống và con người Việt Nam.

Muốn lan tỏa âm nhạc truyền thống Việt Nam ra thế giới

Muốn lan tỏa âm nhạc truyền thống Việt Nam ra thế giới

Lần đầu mang xẩm kết hợp với rap và EDM lên sân khấu đêm chung kết cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2020, ca sĩ trẻ Nguyễn Thị Ngọc Hà (Hà Myo) chấp nhận mình có thể "ngã về không". Cuối cùng, cô giành ngôi Á quân và tiết mục dự thi Xẩm Hà Nội cũng giành giải thưởng Bài hát hay nhất về Hà Nội. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với nữ nghệ sĩ trẻ về khát khao lan tỏa âm nhạc truyền thống đến giới trẻ ở trong và ngoài nước của cô.

Tôi là một phần của Việt Nam

Tôi là một phần của Việt Nam

Suốt 15 tháng đại dịch Covid-19 bùng phát, trong hai năm 2020 và 2021, Francois Bibonne, 26 tuổi, người Pháp, vẫn rong ruổi qua nhiều tỉnh, thành phố ở miền bắc Việt Nam. Anh đã hoàn thành một việc mà chính anh cũng từng tưởng là không thể: cuốn phim tài liệu về Việt Nam, quê hương của bà nội anh. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh về bộ phim và các dự định tương lai với Việt Nam.

Người trẻ luôn khát khao lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc

Người trẻ luôn khát khao lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc

Một nhóm bạn trẻ 9X vừa cho ra đời cuốn sách artbook (sách nghệ thuật) song ngữ "Gánh hát lưu diễn muôn phương" (Comicola, NXB Dân trí phối hợp xuất bản) giới thiệu 36 loại hình nghệ thuật diễn xướng và lễ hội tiêu biểu của Việt Nam. Cuốn sách đã gây chú ý cho công chúng đặc biệt là với những người trẻ. Trò chuyện với bạn Ngô Mỹ Triều Giang, một thành viên trong nhóm, người phụ trách biên tập, dịch nội dung tác phẩm ra tiếng Anh, chúng tôi hiểu hơn về những tâm tư, ước mơ và tình yêu của những người trẻ đối với các loại hình nghệ thuật dân tộc.

Đồng Lan biểu diễn tại Canada, tháng 11/2019. Ảnh: Tam Lan Truong

Tôi muốn đem lại một góc nhìn hoàn toàn mới về phụ nữ

Ca sĩ Đồng Lan đang trải qua năm thứ ba du học tại Pháp. Vừa hoàn thành khóa học hát jazz tại American School of Modern Music, chị tiếp tục đăng ký học về guitare. Bên cạnh những chuyến biểu diễn trong và ngoài nước Pháp, chị hiện đang phát triển dự án âm nhạc Redmoon kể những câu chuyện rất phụ nữ, một dự án được cho là xuyên biên giới bởi tính chất đa quốc gia của nó về nhiều khía cạnh.

Cảnh trong vở Vụ án người đốt đền của Sân khấu Lệ Ngọc. Ảnh: TRỌNG HOÀNG

Tạo đột phá cần bắt đầu từ chính sách

Câu chuyện sân khấu chậm nhịp so với đời sống hiện đại đã được bàn luận từ nhiều năm qua. Song, dường như những giải được thực thi chưa mang lại hiệu quả đáng kể. Trao đổi với Nhân Dân cuối tuần, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đạo diễn, NSND Giang Mạnh Hà (ảnh dưới) đã chia sẻ những trăn trở, lo lắng và đề xuất những giải pháp mang tính căn cơ giúp sân khấu tạo được sức hấp dẫn với công chúng hiện đại.

Chúng tôi muốn tạo nên những luồng gió mới

Chúng tôi muốn tạo nên những luồng gió mới

Sau nhiều tháng tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam (TP Hồ Chí Minh) đã liên tục sáng đèn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Đạo diễn Nguyễn Phi Sơn chia sẻ, nụ cười, tiếng vỗ tay của người xem, nhất là các khán giả nhỏ tuổi đã làm cho anh em diễn viên nhà hát cảm thấy như mình được "sống" trở lại.

Kết nối và giáo dục cộng đồng nên được coi là vai trò của nghệ sĩ

Kết nối và giáo dục cộng đồng nên được coi là vai trò của nghệ sĩ

Trở về Việt Nam sau một chặng đường dài du học ở nước ngoài, nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc đã thực hiện nhiều dự án với mong muốn mang âm nhạc cổ điển, đặc biệt là cây đàn cello, đến gần hơn với công chúng. Mới đây, anh đảm nhiệm vai trò mới-nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam.

Kiến trúc sư Trần Thị Ngụ Ngôn, đồng sáng lập Tropical Space.

Tinh thần truyền thống truyền cảm hứng cho hiện đại

Quá trình đô thị hóa và đời sống kinh tế ngày một khá giả khiến cho kiến trúc nhà ở nông thôn Việt Nam nói chung đã và đang có nhiều thay đổi, phần nhiều, có xu hướng tiêu cực, và làm dấy lên lo ngại về tình trạng "mất bản sắc". Chúng tôi có cuộc trò chuyện với kiến trúc sư Trần Thị Ngụ Ngôn, đồng sáng lập Tropical Space, quanh chủ đề rất đáng được quan tâm này.

Để thành công phải dám đương đầu khó khăn

Để thành công phải dám đương đầu khó khăn

Liên tiếp giành Huy chương vàng tại cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc" năm 2020 và tại Liên hoan sân khấu kịch nói 2021, nghệ sĩ trẻ Việt Hoa (ảnh nhỏ) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh nghệ sĩ biểu diễn tiêu biểu hai năm liền 2020 và 2021. Không chỉ nổi bật trên sân khấu kịch nói, Việt Hoa còn là gương mặt diễn viên được khán giả màn ảnh nhỏ đặc biệt yêu mến.

Hành trình chưa bao giờ dễ dàng

Hành trình chưa bao giờ dễ dàng

Các hình thức nghệ thuật đương đại gồm nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, video art, body art, nghệ thuật đa phương tiện, cho đến nay, vẫn là những hình thức nghệ thuật rất khó được đưa vào giao thương. Mặc dầu vậy, ngày càng có nhiều nghệ sĩ gắn bó với những thực hành này, đem tới nguồn cảm hứng, sức ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng và thế hệ công chúng trẻ. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Ưu Đàm Trần Nguyễn về lĩnh vực này.

Nhóm Đàn Đó trình diễn trong sự kiện. Ảnh: Giám tuyển cung cấp

Chúng ta cần trân trọng sự sáng tạo và con người sáng tạo

"Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo" là sự kiện rất ý nghĩa đang diễn ra tại ngôi nhà lịch sử số 22 Hàng Buồm, Hà Nội, quy tụ những sáng tạo mới mẻ của các nghệ sĩ trẻ tài năng, kết nối câu chuyện giữa di sản và văn hóa. Đó cũng là con đường mà họa sĩ Nguyễn Thế Sơn (giám tuyển sự kiện) theo đuổi trong hành trình thực hành nghệ thuật của mình.

Vở Antigone của Trần Lực. Ảnh: Viện Goethe

Triết học không chỉ là nền tảng…

Là dịch giả và đồng dịch giả của nhiều ấn phẩm triết học kinh điển, TS Nguyễn Thị Minh cũng là người đồng sáng lập "The Ladder-không gian học thuật cho cộng đồng", một không gian kết nối, chia sẻ, với mong muốn làm cho các tri thức hàn lâm trở nên gần gũi với tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ ở Việt Nam. Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với chị khi cuốn sách Yêu sách của Antigone của nữ triết gia đương đại người Mỹ, Judith Butler, do chị chuyển ngữ, vừa phát hành.

Tại Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2021, vở diễn Thiên mệnh đã được trao Huy chương vàng; vai diễn Trần Thủ Độ mang về HCV cá nhân cho NSƯT Tạ Tuấn Minh.

Sân khấu Việt cần bắt kịp xu hướng sân khấu thế giới

"Ẵm" Giải vàng hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất trong Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ IV cho vở diễn Người tốt nhà số 5, năm ngoái, còn những ngày này, Tạ Tuấn Minh (ảnh nhỏ) lại làm hài lòng khán giả yêu nghệ thuật sân khấu qua vai Thái sư Trần Thủ Độ, trong vở diễn Thiên mệnh của Nhà hát kịch Việt Nam vừa ra mắt. Là một trong những gương mặt sáng của sân khấu hiện đại, Tạ Tuấn Minh giàu đam mê và luôn nặng lòng với nghề.

Thế hệ chúng tôi sống chết với nghề (trong ảnh: NSƯT Thanh Tú và NSND Trọng Khôi trong vở Nữ ký giả).

Chúng ta cần dựng lại sân khấu bác học

Tôi được trò chuyện với NSƯT Thanh Tú (ảnh nhỏ) đúng trong những ngày giới sân khấu kỷ niệm dấu mốc 100 năm ra đời kịch nói Việt Nam, cũng là nơi bà đã gắn bó và cống hiến gần cả cuộc đời mình. Với bà, sân khấu là một thánh đường, ở đó, người nghệ sĩ đã cống hiến từng giây phút của cuộc đời bằng tình yêu, niềm đam mê dành cho nghệ thuật, cho cái đẹp.

Trọng Tấn và Anh Thơ – đôi song ca thể hiện rất thành công bài hát Đất nước tình yêu. Ảnh: CTV

Viết để trả nợ những ân tình

Xuất hiện trở lại đời sống âm nhạc sau gần 30 năm, tác giả các ca khúc nổi tiếng Ðất nước tình yêu, Ước mơ xanh mang đến nhiều bất ngờ trong một loạt ca khúc mới. Từ Scotland (Anh) xa xôi, nữ nhạc sĩ Trần Lệ Giang có những chia sẻ xúc động về những ân tình chị gửi gắm trong âm nhạc.

Với thực tế tại Việt Nam, mô hình thành phố vệ tinh vẫn là duy ý chí.

Từ mô hình đến giải pháp

Chắp vá và bất hợp lý, gây nên rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển chung cũng như đời sống của từng người dân ở các đô thị lớn, vấn đề quy hoạch đô thị càng bộc lộ rõ những yếu kém không dễ khắc phục, đặc biệt là trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh. PGS, TS Đỗ Tú Lan, nguyên Phó Cục trưởng Phát triển đô thị, chuyên gia Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (ảnh nhỏ) chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần về những vấn đề cần phải nhìn nhận lại trong công tác quy hoạch đô thị.

Cảnh trong phim Em và Trịnh.

Cần cơ chế để thúc đẩy điện ảnh phát triển

Điện ảnh Việt đang trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi mọi hoạt động giải trí bị đóng băng. Để phục hồi lại nền điện ảnh vốn đang có những tín hiệu phát triển tích cực, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (ảnh nhỏ) cho rằng, không có giải pháp nào hơn là cần có những bộ phim hay ra rạp để thu hút khán giả.

Nếu làm tốt, điện ảnh sẽ là một kênh quảng bá hiệu quả cho những giá trị đặc sắc của đất nước Việt Nam. Trong ảnh: Cảnh phim Mắt biếc.

Tôi sẽ làm phim với niềm tự hào và tự tin Việt Nam

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang được tổ chức lấy ý kiến, và đã nhận được khá nhiều đóng góp từ giới chuyên môn, với mong muốn văn bản pháp luật quan trọng này sẽ tạo hành lang pháp lý khuyến khích sự sáng tạo của nghệ sĩ và phát triển mạnh mẽ của cả nền điện ảnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn trẻ Nguyễn Hữu Tuấn (ảnh nhỏ) - một người rất tâm huyết và có nhiều đóng góp sâu, sát cho nội dung luật.

back to top