Qua những cánh cửa...

Qua những cánh cửa...

Lần thứ hai, tại Việt Nam, Bảo tàng Nam Australia phối hợp Bảo tàng quốc gia Australia và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia giới thiệu Những cánh cửa Yuendumu, triển lãm bao gồm nhiều hình ảnh và văn bản thể hiện quá trình sáng tạo và giữ gìn những cánh cửa như là biểu trưng thẩm mỹ và văn hóa của người Warlpiri, tộc người bản địa của Australia.
Những góc nhìn mới

Những góc nhìn mới

Tham gia Festival Huế 2022, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles lựa chọn giới thiệu họa sĩ truyện tranh Dany, tên thật là Daniel Henrotin, người được xem là một tinh hoa văn hóa của vùng nói tiếng Pháp thuộc Vương quốc Bỉ. Năm 2011, ông được trao Giải thưởng lớn Diagonale, giải thưởng danh giá của Bỉ dành riêng cho nghệ thuật truyện tranh. Tại triển lãm lần đầu ở Việt Nam này của Dany, có 25 bức tranh in khổ lớn (60x90cm), được trích từ nhiều cuốn truyện nổi tiếng: Các nữ chiến binh thành Troy, Giấc mơ Istanbul, Những người phụ nữ, 20 năm sau, Xích đạo..., trưng bày tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế, số 23-25, đường Lê Lợi, từ ngày 26/6 đến 3/7.

Viết nên mơ ước

Viết nên mơ ước

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam và Mạng lưới Vì trẻ em ung thư (ra đời năm 2016) vừa cho ra mắt cuốn sách song ngữ Việt-Anh mang tiêu đề Em ước mong sao-I wish.

Gặp gỡ Đông-Tây

Gặp gỡ Đông-Tây

Sau một năm vắng mặt vì đại dịch Covid-19, Hiệp hội các Viện Văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) và Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tiếp tục đưa phim tài liệu đến với công chúng Hà Nội. Tuần này, Liên hoan Phim Tài liệu lần thứ 12 (diễn ra từ ngày 3 đến 12/6) quy tụ 11 quốc gia: Áo, Bỉ (Wallonia-Brussels), Pháp, Italy, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Cộng hòa Czech, Vương quốc Anh và nước chủ nhà Việt Nam. Khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu của Việt Nam và của các quốc gia tham gia, nhiều trong số đó đã giành được các giải thưởng danh giá, với chủ đề đa dạng: rời bỏ nông thôn, biến đổi khí hậu, thay đổi cá nhân để phù hợp với sự phát triển của xã hội, phân biệt chủng tộc, chân dung nghệ sĩ…

Những câu chuyện đẹp

Những câu chuyện đẹp

Từ ngày 8 đến 17/5, Chi hội Đồ họa 2 thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp một số nhà xuất bản trong nước tổ chức triển lãm Nghệ thuật bìa sách Việt Nam tại Nhà triển lãm của Hội (số 16, phố Ngô Quyền, Hà Nội). Những câu chuyện thú vị chung quanh bìa sách được chính người trong cuộc, như họa sĩ chuyên thiết kế bìa, biên tập viên của các nhà xuất bản chia sẻ. Nhân dịp này, ngoài việc tham gia trưng bày triển lãm bìa sách đẹp qua các thời kỳ, đại diện một số nhà xuất bản còn tổ chức những buổi giao lưu dành cho công chúng quan tâm chuyện bếp núc của việc làm bìa sách. Đây cũng là dịp để giới xuất bản, đơn vị làm sách có cơ hội mở rộng mạng lưới cộng tác viên về mỹ thuật.

Lạ & quen

Lạ & quen

Những tác phẩm mỹ thuật Phật giáo đặc sắc từ Nepal được giới thiệu tại triển lãm Tranh Thangka tại 25 Vạn Bảo (Hà Nội), trong các ngày từ 5 đến 10/4. Thangka (còn được viết là Tangka hay Thanka) là dòng tranh vẽ treo ở các tự viện hay nơi thờ Phật tại gia đình, thể hiện các đề tài: Đức Phật tọa thiền, cuộc đời Đức Phật, Pháp luân, Dược Sư Phật,… Mỗi loại Thangka thường mang một ý nghĩa khác nhau, bày tỏ mong ước về hòa bình, sức khỏe, trường thọ, thịnh vượng, thành công hay may mắn. Đến với triển lãm, khán giả được ngắm nhìn trực tiếp hàng nghìn bức tranh Thangka độc bản và giao lưu với các chuyên gia hàng đầu về dòng tranh này.

Quen mà lạ!

Quen mà lạ!

Khúc xạ bất thường là trưng bày cá nhân của nghệ sĩ thị giác Nguyễn Trần Nam diễn ra tại không gian triển lãm Manzi Exhibition Space (số 2 ngõ Hàng Bún, Hà Nội) từ ngày 16/3 đến 9/4. Thuộc thế hệ nghệ sĩ đương đại thứ hai của Hà Nội, Nguyễn Trần Nam thực hành trên khá nhiều loại hình và chất liệu khác nhau, từ tranh tới sắp đặt, video art... Tạo dựng một nơi chốn không bị gò bó bởi bất kỳ sự thật, không gian hay thời gian nào, Khúc xạ bất thường có thể được coi như một bước chuẩn bị cho sự thay đổi về thực hành nghệ thuật của Nguyễn Trần Nam. Sự kiện thuộc chương trình nghệ thuật của Manzi do Viện Goethe (Hà Nội) hỗ trợ.

Những kho tàng ẩn giấu

Những kho tàng ẩn giấu

Phan Kế An - Kho tàng ẩn giấu là triển lãm và tọa đàm nghệ thuật được khai mạc vào 9 giờ ngày 13/3 tại L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội). Triển lãm được họa sĩ Vũ Đỗ giám tuyển, giới thiệu loạt tác phẩm chưa từng được công bố của họa sĩ Phan Kế An được gia đình nghệ sĩ lưu giữ. Thuộc thế hệ các họa sĩ thời kỳ Mỹ thuật Đông Dương, Phan Kế An được đánh giá là một trong những cây đại thụ của nền hội họa Việt Nam thế kỷ 20. Công chúng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng ba bức tranh sơn mài, một bức tranh sơn dầu, một bức tranh lụa và một loạt tranh ký họa đặc sắc của họa sĩ. Phần lớn các tác phẩm này được thực hiện trong thời kỳ ông theo học tại Viện Hàn lâm Mỹ thuật Repin (Liên Xô trước đây). Những tác phẩm này sẽ hé lộ nhiều bất ngờ về hành trình sáng tác và cuộc sống nghệ thuật những năm 1945-1960. Song hành với triển lãm là tọa đàm nghệ thuật, giới thiệu cho công chúng một góc nhìn mới về bảo tồn và kế thừa di sản nghệ thuật.

Không gian Mỹ thuật đương đại là trưng bày thường xuyên được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai trương vào ngày 25/2.

Những trải nghiệm ý nghĩa

Không gian Mỹ thuật đương đại là trưng bày thường xuyên được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai trương vào ngày 25/2. Trong trưng bày lần này giới thiệu 65 tác phẩm thuộc các thể loại hội hoạ, đồ họa, điêu khắc… giai đoạn từ những năm 1986 đến nay, giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về nền mỹ thuật Việt Nam đương đại. Thời gian tới, Không gian sẽ tiếp tục bổ sung, lưu giữ và giới thiệu các tác phẩm xuất sắc, làm giàu thêm những bộ sưu tập đa dạng, phong phú, có giá trị cao, đã và đang được hình thành cùng chiều dày lịch sử của Bảo tàng.

Ấn tượng đầu xuân

Ấn tượng đầu xuân

Vào chiều 19/2, tại Bùng binh An Hội (khu hát Bài Chòi) - TP Hội An, Đại sứ quán Anh phối hợp CAB Hoian và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tổ chức sự kiện Nghệ thuật vì môi trường. Chuỗi các hoạt động nghệ thuật được các cựu học giả học bổng Chính phủ Anh Chevening và CAB Hoian điều phối, bao gồm phần biểu diễn múa ứng tác về môi trường "The dance we made" của nhà biên đạo múa người Anh Tim Casson; triển lãm giới thiệu động vật biển; chiếu phim và thảo luận về môi trường; triển lãm kết quả cuộc thi "Biến rác thành tác phẩm nghệ thuật" và trình diễn âm nhạc tương tác trực tuyến hai đầu cầu Vương quốc Anh và Hội An của hai nghệ sĩ Alistair Hobson, Linh Hà cùng các phần trình diễn nghệ thuật đường phố khác. Trong khuôn khổ sự kiện, Phó Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh, Sam Wood và nhóm Đại sứ đọc Hội An cùng đọc sách về môi trường cho các bạn thiếu nhi.

Tự làm mới

Tự làm mới

Vẽ gì cũng là tự họa là tên cuốn sách mỹ thuật của Trịnh Lữ và cũng là triển lãm cá nhân của ông do The Muse, Omega+ và The Book Lag tổ chức. Trịnh Lữ học hội họa và thiết kế từ nhỏ với bố là họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc (Khóa 9 Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương) và mẹ là họa sĩ Nguyễn Thị Khang. Sau này ông tu nghiệp thêm về hội họa và tâm lý học thị giác (2014-2018) ở Trường đại học Cornell (1992-1994); hội họa, lịch sử và phê bình mỹ thuật Trường đại học Wisconsin ở Milwaukee, Mỹ. Tranh của Trịnh Lữ lần này được trưng bày với ba mảng chính: tranh phong cảnh, tranh chân dung, tranh tĩnh vật theo phong cách "bức tường tranh" (gallery-wall). Triển lãm diễn ra từ ngày 4 đến 11/1, buổi giới thiệu sách vào 9 giờ 30 phút ngày 11/1 tại The Muse Artspace (47 Tràng Tiền, Hà Nội).

Các đại biểu trải nghiệm ứng dụng iMuseum VFA tại lễ ra mắt ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Cuộc chuyển mình ấn tượng

Giữa những khó khăn u ám bởi đại dịch Covid-19 kéo dài, câu chuyện chuyển đổi số tại các bảo tàng-di tích trong thời gian qua được xem như một cuộc chuyển mình đầy ấn tượng.

Ảnh: KHIẾU MINH

Đẹp giữa mùa bình thường mới

59 bức tranh của 31 họa sĩ được chọn in trong cuốn lịch Nhân Dân năm Nhâm Dần 2022, được giới thiệu đến công chúng trong Triển lãm Tranh lịch đón xuân, khai mạc sáng 22/12 tại khuôn viên trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội).

Triển lãm Theo dấu chân Đại tướng

Dấu chân lịch sử

Dịp này, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, triển lãm Theo dấu chân Đại tướng chính thức khai mạc vào ngày 21/12, là sự kiện kỷ niệm 110 năm Ngày sinh vị tướng huyền thoại, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu một cuộc triển lãm thơ diễn ca lịch sử và nhân vật lịch sử được tổ chức, giới thiệu 110 bài thơ được trình bày trên 92 tấm pa-nô in lụa và khung tre ngà, với hình ảnh minh họa do Thông tấn xã Việt Nam và nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp, được sắp đặt theo ba chủ đề: Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Vị tướng trong lòng dân và Sáng mãi ngàn năm. Tác giả 110 bài thơ này là nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, người có cơ duyên gặp gỡ, viết nhiều bài báo, bài thơ về vị tướng tài ba trong suốt hơn 20 năm qua.

Phố nhỏ - Trịnh Quế Anh, 200x270cm, sơn mài, 2021.

Những cung đường sáng tạo

Mộc mài là chủ đề triển lãm cá nhân đầu tiên của Trịnh Quế Anh, diễn ra tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) từ ngày 1 đến 7/12. Triển lãm lần này giới thiệu 39 tác phẩm tranh sơn mài của nữ họa sĩ sinh năm 1986, tốt nghiệp Thạc sĩ Hội họa (Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam). Thời gian gần đây, cô cũng đã để lại nhiều ấn tượng tại một số triển lãm chung. Họa sĩ Trịnh Quế Anh tâm sự: "Tôi chọn sơn mài vì ở sơn mài tôi tìm thấy sự cần mẫn, dung dị vốn có của người Việt. Sơn mài cho tôi sự đa dạng về cung bậc cảm xúc khi thể hiện, cho tôi những trải nghiệm quý báu và khám phá về kỹ thuật, sự sáng tạo mà nhiều nghệ nhân, họa sĩ Việt Nam đã dày công vun đắp. Với cá nhân tôi, tranh của người Việt sẽ đẹp hơn khi được thể hiện trên chất liệu sơn mài của người Việt".

Những khúc giao mùa

Những khúc giao mùa

Mát trong là chủ đề triển lãm mỹ thuật của nhóm sáu họa sĩ: Bùi Hoàng Dương, Khúc Quốc Ân, Cấn Mạnh Tưởng, Nguyễn Vĩnh Thịnh, Vĩnh Sơn và Trần Hồ Lam tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Sáu họa sĩ là sáu cá tính sáng tạo, sáu độ tuổi khác nhau, thể hiện trên mỗi tác phẩm hội họa nhiều lãng mạn mà cũng lắm suy tư, đa sắc. Triển lãm khai mạc đồng thời với lễ công bố trao giải Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Thi lần thứ 2 vào hồi 17 giờ 30 phút ngày 2/11. Trưng bày kéo dài tới ngày 12/11.

Khám phá sắc màu

Khám phá sắc màu

Vào 10 giờ ngày 30/10, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam kết hợp với More Production Vietnam tổ chức buổi trò chuyện trực tuyến với Shinju Mariko - tác giả của serie Ehon "Bà Phí Quá". Đây là cơ hội để người tham dự hiểu rõ hơn thông điệp của tác giả, quan tâm hơn đến môi trường và cùng thay đổi nhận thức, hành động để cuộc sống hạnh phúc hơn.

Ký ức mùa thu

Ký ức mùa thu

Được biết đến nhiều cả trong lĩnh vực báo chí và thi ca, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng vừa ra mắt tác phẩm mới Nguyễn Quang Hưng 68 do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

back to top