Trẻ em ở Bình Phước học bơi trong dịp hè 2024.

Chung tay bảo vệ trẻ em

Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em ở Bình Phước được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần. Tuy nhiên, một số trẻ em phải đối diện với những nguy hiểm, nhất là tình trạng bạo hành, xâm hại, đuối nước… đòi hỏi cơ quan chức năng cần có những giải pháp để bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh ngày một tốt hơn.
Bảo vệ trẻ em trước các nội dung xấu độc trên môi trường mạng

Bảo vệ trẻ em trước các nội dung xấu độc trên môi trường mạng

Hè là thời điểm trẻ em có quỹ thời gian dành cho vui chơi giải trí nhiều, trong khi các bố mẹ vẫn phải đi làm vì vậy không ít gia đình cho con em sử dụng internet thoải mái khi ở nhà. Tuy nhiên, giữa ma trận thông tin trên internet, không ít trong số đó là thông tin xấu độc và trẻ em cần được bảo vệ trước điều này.
Bác sĩ tuyên truyền cho người bệnh về tác hại thuốc lá điện tử.

Bảo vệ trẻ em trước tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023. Gia tăng trẻ em sử dụng thuốc lá, đặc biệt thuốc lá điện tử sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về mặt sức khỏe cho thế hệ trẻ. 
Ảnh minh họa: Trần Hải

Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

LTS - Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đã ký ban hành Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 25/12/2023 về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị này.
Ban tổ chức trao giải cho các cá nhân đạt giải.

Học sinh Vĩnh Long tích cực tìm hiểu kiến thức an toàn không gian mạng

Ngày 15/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức Tổng kết Hội thi trực tuyến “Học sinh Vĩnh Long tham gia tìm hiểu kiến thức bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng năm 2023”. Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải cho 16 tập thể và 16 cá nhân đạt thành tích cao trong hội thi.
Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng và Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga trao giải Nhất cho các em học sinh có thành tích xuất sắc. (Nguồn: Báo Dân tộc)

Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Trong bối cảnh trẻ em có điều kiện tiếp xúc sớm với Internet, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng trở thành một nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước đặc biệt lưu tâm khi không gian mạng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và phát triển toàn diện của trẻ. Thời gian qua, những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng đã và đang cho thấy quyết tâm, nỗ lực luôn dành những điều tốt nhất cho trẻ em của Việt Nam.
Các thành viên Ban tổ chức, đại diện đại biểu Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ nhất.

Đồng hành, làm sâu sắc hơn vai trò của những chủ nhân tương lai đất nước

Trong các ngày 8, 9 và 10/9 tới đây, Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I - năm 2023 sẽ chính thức diễn ra ngay tại hội trường Diên Hồng. Trực tiếp điều hành toàn bộ phiên họp, 263 đại biểu trẻ em sẽ "vào vai" các lãnh đạo Quốc hội và các bộ, ngành liên quan để thảo luận về 2 chủ đề: Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng; phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em.
Quang cảnh Hội nghị tập huấn.

Bảo vệ trẻ em và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Sáng 21/8, tại thành phố Kon Tum, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum phối hợp Dự án Unicef “Học tập và kỹ năng cho trẻ em, giai đoạn 2022-2026”, khai mạc Hội nghị tập huấn Giáo dục bảo vệ trẻ em và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trong trường học cho cán bộ, giáo viên Dân tộc thiểu số cấp trung học phổ thông tỉnh Kon Tum.
Tạo “vaccine số” để bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng.

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” đang được nhiều địa phương phát động trên cả nước, với những thông điệp quan trọng, từ việc chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh phòng chống tai nạn, thương tích là bảo đảm quyền được sống của trẻ em; quan tâm việc học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; đến việc triển khai ứng dụng rộng rãi các cuộc gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em.