Sơn La phát động Tháng hành động vì trẻ em

NDO - Sáng 22/5, tại huyện Quỳnh Nhai, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.
0:00 / 0:00
0:00
Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về quyền và bảo vệ trẻ em trên các tuyến đường của huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.
Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về quyền và bảo vệ trẻ em trên các tuyến đường của huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Hiện tỉnh Sơn La có gần 383.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm gần 30% dân số. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La luôn dành nhiều sự quan tâm với nhiều hoạt động chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em.

Các chỉ số về sức khỏe của trẻ em Sơn La được cải thiện rõ rệt, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập; trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vaccine; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể cân nặng giảm còn 16,4% và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ngày càng được quan tâm hơn, trẻ khuyết tật, yếu thế được tham gia các chương trình giáo dục đặc biệt.

Sơn La phát động Tháng hành động vì trẻ em ảnh 1
Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong năm 2023, các cấp, các ngành, đoàn thể, đơn vị trong và ngoài tỉnh Sơn La đã tặng hơn 87.000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền hơn 6,9 tỷ đồng; tổ chức các chương trình khám dị tật hàm mặt, tim bẩm sinh, khuyết tật vận động cho trên 2.500 trẻ em, trong đó phẫu thuật cho 165 trẻ.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, các cấp, các ngành và các huyện, thành phố Sơn La tiếp tục chú trọng trong việc dạy cho trẻ em kỹ năng sống, tự bảo vệ bản thân tránh tai nạn, thương tích, đuối nước và nguy cơ bị xâm hại.

Tỉnh Sơn La đã huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể thao của trẻ em; trao học bổng, tặng quà, đồ dùng học tập cho trẻ em, nhất là trẻ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; hỗ trợ kinh phí khám sàng lọc, phẫu thuật, chỉnh hình đối với trẻ em khuyết tật; giám sát việc thực hiện chính sách cho trẻ em, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền trẻ em…

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã tặng 50 suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai.