Cán bộ và nhân dân xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang diễn tập phương án chữa cháy rừng.

Tuyên Quang triển khai nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước diễn biến phức tạp về thời tiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy rừng; theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết trên địa bàn tỉnh để dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng.
Được hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng, người dân tích cực tham gia bảo vệ, khoanh nuôi và trồng rừng.

Hiệu quả từ dịch vụ môi trường rừng ở Lai Châu

Những năm trở lại đây, nguồn thu đáng kể từ dịch vụ môi trường rừng đã hỗ trợ cho công tác bảo vệ và phát triển rừng, góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập cho hàng nghìn hộ đồng bào trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Được hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng, người dân tích cực tham gia bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng, những cánh rừng đầu nguồn phát triển ngày càng xanh tốt.
Tổ nhận khoán bảo vệ rừng thường xuyên được Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng tập huấn về công tác bảo vệ rừng và các quy định liên quan của Luật Lâm nghiệp.

Kiểm lâm “không phù hiệu” của Vườn quốc gia Tà Đùng

Người dân sinh sống khu vực giáp ranh được xem là “mắt xích” rất quan trọng trong việc hỗ trợ lực lượng quản lý, bảo vệ rừng Vườn quốc gia Tà Đùng giữ cho màu xanh nơi đại ngàn mãi mãi thêm xanh. Họ được người dân địa phương và lực lượng Vườn quốc gia Tà Đùng yêu mến đặt tên thân thương - Kiểm lâm “không phù hiệu”.
Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung tổ chức chi trả tiền nhận khoán bảo vệ rừng cho người dân vùng đệm huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Khoán gần 3.000ha rừng cho người dân vùng đệm huyện Krông Nô

Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 75/2015/NĐ-CP, ngày 9/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số. Trong giai đoạn 2021-2025, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung đã tiến hành khoán bảo vệ rừng gần 3.000ha rừng cho người dân vùng đệm huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.
Một điểm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng không dùng tiền mặt.

Dịch vụ môi trường rừng tạo thêm sinh kế cho người giữ rừng tại Lâm Đồng

Thực tế gần 15 năm qua tại tỉnh Lâm Đồng cho thấy, từ việc nhận khoán bảo vệ rừng hằng năm đã góp phần tạo sinh kế và thu nhập đáng kể cho những hộ nhận khoán. Họ cũng chính là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho các chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng, giữ vững “lá phổi xanh” vùng nam Tây Nguyên.
Xuất cấp hơn 1.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa bảo vệ, phát triển rừng. (Ảnh minh họa: GDSR)

Thanh Hóa: Xuất cấp hơn 1.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ bảo vệ, phát triển rừng

Hơn 1.000 tấn gạo dự trữ quốc gia được xuất cấp đến người dân ở 4 huyện gồm: Quan Hóa, Quan Sơn, Như Xuân và Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa) để thực hiện công tác bảo vệ, phát triển rừng. Thời hạn hoàn thành giao, nhận gạo xong trước ngày 15/11/2023.
Người dân huyện Tuần Giáo chuẩn bị cây giống để trồng rừng.

Những trưởng bản tiên phong bảo vệ rừng

Sinh sống ở các địa bàn xa xôi, vô vàn gian khó, nhưng với tấm lòng yêu rừng thiết tha, có rất nhiều trưởng bản là con em đồng bào các dân tộc thiểu số Cống, Hà Nhì, H’Mông, Thái… ở tỉnh Điện Biên đã nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân trong bản chung sức bảo vệ rừng. Nhờ đó, nhiều cánh rừng tại Điện Biên ngày thêm xanh tốt, đem lại nguồn thu nhập thường xuyên cho người dân do được hưởng chi trả từ dịch vụ môi trường rừng…
Kiểm lâm viên xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa hướng dẫn nhân dân bảo vệ rừng.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Điện Biên là tỉnh miền núi cao, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, diện tích rừng lớn trong khi đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng cao còn khó khăn; nhiều cộng đồng dân tộc còn hủ tục lạc hậu, sống phụ thuộc rừng nên nhận thức về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng còn hạn chế. Chính thực trạng này đã làm tăng áp lực với công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng ở Điện Biên.
Tre nguồn nguyên liệu lâm sản ngoài gỗ quan trọng phục vụ công nghiệp chế biến lâm sản.

Phát triển lâm sản ngoài gỗ có chứng chỉ

Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng và ẩm, nguồn tài nguyên động, thực vật vô cùng phong phú đa dạng. Với tổng diện tích rừng của cả nước khoảng 14,7 triệu hecta, gồm 10,3 triệu hecta rừng tự nhiên và hơn 4,4 triệu hecta rừng trồng, trong đó có lâm sản ngoài gỗ - một bộ phận quan trọng, mang lại giá trị cao cả về môi trường và kinh tế, xã hội…
Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cùng đại diện các cơ quan chức năng đi kiểm tra thực tế khu vực có cây rừng bị đối tượng xấu khoan lổ thân cây, gây hại đến quá trình sinh trưởng của cây

Khẩn trương điều tra vụ đầu độc 200 cây rừng tự nhiên ở Ninh Thuận

Ngày 20/9, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền cho biết, tỉnh đã có chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc “đầu độc cây rừng tự nhiên” tại tiểu khu 70, xã Phước Đại, huyện Bác Ái thuộc lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn liên hồ Sông Sắt-Sông Trâu.
Gạo dự trữ quốc gia. (Ảnh: GDSR)

Hoàn thành xuất cấp hơn 1.150 tấn gạo hỗ trợ người dân bảo vệ rừng ở Thanh Hóa

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thanh Hóa đã hoàn thành xuất cấp hơn 1.152 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân tại 3 huyện Quan Hóa, Quan Sơn, Như Xuân để thực hiện công tác bảo vệ, phát triển rừng. Công tác xuất cấp gạo hoàn thành trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.
Lực lượng kiểm lâm Bắc Kạn tuần tra bảo vệ rừng đặc dụng. (Ảnh: Tuấn Sơn)

Năm 2030, phục hồi, nâng cấp diện tích rừng tự nhiên nghèo đạt 20%

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 993/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch quốc gia triển khai Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất đến năm 2030, phấn đấu phục hồi và nâng cấp chất lượng diện tích rừng tự nhiên nghèo đạt 10% vào năm 2025, đạt 20% vào năm 2030, góp phần giảm tỷ lệ diện tích rừng tự nhiên nghèo, tăng diện tích rừng tự nhiên trung bình và giàu.
Cây gỗ tự nhiên trong lâm phận rừng phòng hộ Quảng Ninh bị khai thác trái phép. Ảnh: Hương Giang

Phối hợp kiểm soát khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp

Trong hai ngày 22 và 23/8, cuộc họp của Nhóm công tác chung về gỗ giữa Việt Nam và Mỹ diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ. Theo TTXVN, cuộc họp do Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Quốc Trị và bà Kelly Milton, Trợ lý Ðại diện Thương mại Mỹ (USTR) phụ trách lĩnh vực môi trường và tài nguyên, đồng chủ trì.
Rừng tự nhiên tại Tiểu khu 205, 222 xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp bị hủy hoại được phát hiện vào tháng 4/2022.

Đắk Lắk suy giảm hơn 44.000ha rừng tự nhiên

Trong buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk với cán bộ, công chức của tỉnh do Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk tổ chức mới đây, có 92 câu hỏi gửi tới lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, trong đó có 6 câu hỏi được trả lời trực tiếp tại hội nghị, các câu hỏi còn lại đều được các sở, ngành trả lời đầy đủ.
Khu vực dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao-su tại huyện Bảo Lâm liên quan vụ việc.

Khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng quyết định thi hành kỷ luật nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cùng nguyên Bí thư chi bộ, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lộc Bắc, bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng.