Cơ sở chế biến nhung hươu Hiền Ngọc tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Định vị bản sắc cho nông nghiệp Bắc Trung Bộ

Nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng, thời gian qua, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh nỗ lực ứng dụng khoa học, công nghệ nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của nền sản xuất nông nghiệp giàu bản sắc, đồng thời biến những bất lợi thành lợi thế cạnh tranh, nhằm định vị bản sắc, hệ sinh thái mới cho nền sản xuất mới.
Sạt lở bờ biển tại xã Bảo Thuận (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) làm mất đất, nhà ở của người dân.

Tập trung khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển tại Bến Tre

Thời gian gần đây, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Bến Tre diễn ra ngày càng phức tạp gây mất đất sản xuất, tài sản và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Tỉnh Bến Tre đang tập trung các giải pháp công trình, phi công trình để khắc phục, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sạt lở gây ra.
Dưa chuột bày bán tại một siêu thị ở Israel.

Israel tài trợ cho nông dân trồng rau quả để bảo đảm nguồn cung

Trong năm nay, Bộ Nông nghiệp Israel sẽ tài trợ tổng cộng 15 triệu NIS (khoảng 4 triệu USD) để khuyến khích nông dân ứng dụng công nghệ vào trồng dưa chuột, cà chua và ớt chuông - 3 thành phần chính của món sa lát truyền thống của người Do Thái, với mục tiêu duy trì sản lượng quanh năm, không phụ thuộc vào mùa vụ hoặc biến đổi thời tiết.
Nhà máy sản xuất của Công ty Thủy điện Quảng Trị.

Công ty Thủy điện Quảng Trị chủ động đáp ứng nhu cầu nước tưới cho nông nghiệp, phòng chống thiên tai

Công ty Thủy điện Quảng Trị thực hiện mục tiêu kép, vừa điều tiết dòng chảy để bổ sung nước tưới cho nông nghiệp, giảm lũ cho hạ du, cấp nước sinh hoạt; sản xuất điện hòa lên mạng lưới Quốc gia phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Hiện công ty có kế hoạch điều tiết hồ chứa về mức thấp nhất, cho phép chủ động đón và cắt lũ, nâng cao dung tích phòng lũ cho thời gian vào mùa mưa lũ sắp đến.
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị.

Các chuyên gia bàn về đổi mới sáng tạo lĩnh vực chăn nuôi-thú y

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo lĩnh vực chăn nuôi-thú y”. Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý đến từ các tổ chức nghiên cứu khoa học công nghệ, doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất.
Chuẩn bị mạ cho máy cấy của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm (Hà Nam).

Tiền đề để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại

Trong những năm qua, các địa phương ở vùng đồng bằng nam sông Hồng đã có nhiều chính sách về cơ giới hóa trong nông nghiệp, nhằm hỗ trợ trực tiếp cho các hợp tác xã dịch vụ. Các chính sách ấy phù hợp với thực tiễn sản xuất và đang từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng lúa.
Nguồn nhân lực trình độ đại học trong lĩnh vực nông nghiệp đang trong tình trạng thiếu hụt.

Thiếu hụt nhân lực trình độ đại học trong lĩnh vực nông nghiệp

Tương phản với sự giảm sút về số lượng người học là nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản vẫn rất lớn. Đặc biệt trong 5 năm gần đây, hầu hết các doanh nghiệp đều cho biết đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực trình độ đại học trong lĩnh vực nông nghiệp.
Đổi mới tư duy sản xuất và tiêu thụ trái cây để khai phá tiềm năng

Đổi mới tư duy sản xuất và tiêu thụ trái cây để khai phá tiềm năng

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt mức kỷ lục hơn 5 tỷ USD. Đây là một trong những mặt hàng có sự bứt phá lớn về xuất khẩu từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, việc sản xuất, quy hoạch và tiêu thụ trái cây ở nhiều địa phương hiện nay vẫn còn hạn chế, khiến ngành hàng này chưa phát huy được hết tiềm năng và thế mạnh. Đổi mới tư duy sản xuất và tiêu thụ trái cây cần sớm được thực hiện để dần hiện thực hóa giấc mơ kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD trong tương lai.
Huyện Ðức Trọng (Lâm Ðồng) ứng dụng công nghệ cao, thông minh trên một số loại cây trồng, vật nuôi đặc sản.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp

Chuyển đổi số trong nông nghiệp nhằm tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp làm nền móng, kiến tạo thể chế, thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp hiện đại. Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất, tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Ngành nông nghiệp Phú Thọ nắm bắt cơ hội chuyển đổi số

Cùng với sự phát triển của nông nghiệp số trên cả nước, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Phú Thọ đang có những thay đổi, bắt kịp xu thế nhằm tạo dựng môi trường nông nghiệp số trên địa bàn. Nhiều giải pháp đồng bộ đã được triển khai, trong đó tập trung dồn đổi, tích tụ ruộng đất, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, thu hút doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
Bức tranh xuất khẩu nông sản nửa đầu năm đã có những điểm sáng

Bức tranh xuất khẩu nông sản nửa đầu năm đã có những điểm sáng

Năm 2023, được nhận định ngành nông nghiệp sẽ đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt về xuất khẩu. Mặc dù vậy, nhờ chủ động tháo gỡ vướng mắc để gia tăng xuất khẩu nên tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2023 đạt 24,59 tỷ USD, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng phân tích về đối tượng ngành hàng thì lại nổi lên những điểm sáng.