Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan.

Nông dân, doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị tâm thế mới đưa nông sản đến “sân chơi” lớn

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ký Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc. Cùng với đó, ngành nông nghiệp đón tin vui liên tiếp khi trái bưởi và chanh cũng được chính thức xuất khẩu sang New Zealand. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có buổi chia sẻ với báo chí về tiềm năng, cơ hội của nông sản Việt tại thị trường lớn.
Ông Phạm Văn Nhựt (ngụ xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) mong muốn mở rộng diện tích đất để đầu tư sản xuất gạo mang thương hiệu gạo tím Ba Nhựt và nếp cẩm Ba Nhựt.

Khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển nông nghiệp: Tích tụ ruộng đất chưa hiệu quả

Tập trung, tích tụ ruộng đất quy mô lớn là cơ sở, điều kiện để thu hút các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vốn, đưa máy móc thiết bị hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là tiền đề quan trọng để tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất tại hầu hết các địa phương hiện nay vẫn còn diễn ra chậm và chưa thật sự hiệu quả.

Mô hình tích tụ ruộng đất ở huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) rất thuận lợi cho cơ giới hóa.

Khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển nông nghiệp

Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Một trong những nhiệm vụ, giải pháp được đề ra trong Nghị quyết là hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp. Ðây là bối cảnh mới và cơ hội mới để nền nông nghiệp nước nhà phát triển lớn mạnh, theo xu thế hiện đại hóa, công nghiệp hóa.
“Đầu kéo” cho nông nghiệp Việt Nam

“Đầu kéo” cho nông nghiệp Việt Nam

Công nghệ sinh học được nhiều quốc gia trên thế giới coi là ngành “mũi nhọn” để phát triển, đặc biệt trong bối cảnh cuộc sống đang thiếu an toàn do dịch bệnh, thực phẩm chứa hóa chất, tình trạng kháng thuốc kháng sinh… Dù vẫn còn đi sau các nước tiên tiến, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, từng bước đưa ngành này trở thành động lực, “đầu kéo” cho sự phát triển nông nghiệp, hướng tới mục tiêu trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất trên thế giới.
Xứ sở hạt gạo “ngon nhất thế giới”

Xứ sở hạt gạo “ngon nhất thế giới”

Xưa nay, tỉnh Sóc Trăng vốn nổi tiếng là lẫm lúa lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long với nhiều loại gạo ngon vang danh khắp Nam kỳ. Những năm qua, lúa gạo Sóc Trăng không chỉ có sự tăng trưởng đáng kể về sản lượng, mà còn hấp dẫn thị trường thế giới bởi sự cải thiện vượt trội về chất lượng. Dấu ấn nổi bật là năm 2019, tại Hội nghị Thương mại Gạo thế giới tại Manila (Philippines), gạo ST 25 - được lai tạo bởi nhóm nhà khoa học Sóc Trăng gồm: Kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương - đã được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2019”.
Cán bộ nông nghiệp phố biến kiến thức, kỹ thuật canh tác tiên tiên cho nông dân.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong nghiên cứu chọn tạo giống lúa

Trong giai đoạn từ 2012 đến nay, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long đã và đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu chọn tạo giống lúa (25 đề tài/dự án các cấp về chọn tạo giống), trong đó tập trung cho giống lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, giống lúa chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường như hạn, mặn, ngập… và chống chịu với sâu bệnh .
Máy cấy lúa hoạt động tại Hợp tác xã Mỹ Đông 2, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Đồng Tháp hướng tới sản xuất lúa hữu cơ

Trước xu hướng tiêu dùng gạo chất lượng cao ngày càng tăng trên thị trường, nhiều nông dân tỉnh Đồng Tháp đã chuyển từ trồng lúa truyền thống sang mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, lúa sạch. Việc sản xuất theo mô hình này đã góp phần nâng cao giá trị, hướng tới xây dựng thương hiệu cho gạo Việt Nam.
Thu hoạch lúa hè thu tại thành phố Cần Thơ.

Giúp người trồng lúa có thu nhập cao hơn

Đến thời điểm này, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch xong vụ lúa hè thu và một phần vụ thu đông. Tuy tổng diện tích năm 2022 toàn vùng giảm để chuyển sang canh tác các loại cây trồng khác, nhưng năng suất tăng, giá lúa ổn định ở mức cao. Nhờ đó, nhà nông thu được lợi nhuận cao hơn.
Ông Lê Văn Thiệt-Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật phát biểu tại hội thảo.

“Sử dụng phân bón tiết kiệm-cân đối-hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp bền vững” vụ lúa hè thu năm 2022 tại Đồng Tháp

Ngày 9/9/2022, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã phối hợp với cục Bảo vệ thực vật (BTVT)-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn “Sử dụng phân bón Phú Mỹ tiết kiệm-cân đối-hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp bền vững” trên cây lúa vụ hè thu tại xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Tiết mục Vũ điệu nông dân.

Đặc sắc chương trình “Tinh hoa gạo Việt” tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 7/9, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Đêm Gala “Tinh hoa Việt Nam” với chủ đề “Tinh hoa gạo Việt” để chào đón người dân, du khách trong và ngoài nước đến với Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022).
Lúa VD20 được trồng tại xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang).

Tiền Giang xây dựng thương hiệu gạo Gò Công

Khu vực các huyện, thị phía đông của tỉnh Tiền Giang: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông và thị xã Gò Công có vị trí địa lý nằm gần cửa biển nên hình thành vùng thổ nhưỡng, với nhiều khoáng chất tốt cho cây trồng, đặc biệt là giống lúa VD20, Nàng Hoa 9… Tuy vậy, diện tích sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; việc áp dụng cơ giới hóa, tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất gặp nhiều khó khăn. Từ đó, vấn đề liên kết trong tổ chức sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến còn hạn chế.
Thu hoạch lúa trên cánh đồng huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. (Ảnh Minh Anh)

Xây dựng thương hiệu cho gạo Việt Nam

Từ nhiều năm nay, Việt Nam luôn giữ vị trí hàng đầu thế giới về sản lượng gạo xuất khẩu. Tuy nhiên, giá trị kim ngạch mà xuất khẩu gạo mang lại chưa tương xứng với tiềm năng và công sức của người trồng lúa. Nguyên nhân là do hầu hết gạo Việt Nam vẫn xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô, chưa có thương hiệu riêng. Thời gian gần đây, các mô hình liên kết trồng lúa chất lượng cao xuất hiện ngày càng nhiều, là cơ hội lớn cho ngành hàng xuất khẩu gạo chuyển mình, gây dựng thương hiệu trên trường quốc tế.
Cán bộ kỹ thuật Tổng công ty Sông Gianh kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của lúa ST25 tại xã Quảng Tiên, thị xã Ba Ðồn.

Quảng Bình liên kết sản xuất lúa gạo chất lượng cao

Ðể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, vụ lúa đông xuân 2021-2022, tỉnh Quảng Bình thực hiện các mô hình liên kết sản xuất giống lúa mới, chất lượng cao gắn với tiêu thụ sản phẩm. Không chỉ tạo ra sản phẩm lúa gạo sạch, thân thiện với môi trường mà cách làm này góp phần làm thay đổi nhận thức về sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa mang lại hiệu quả cao cho người nông dân.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Long Trương Sỹ Bá trình bày tại hội thảo.

Chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo bền vững - Cánh đồng hạnh phúc

Ngày 12/4, tại Đồng Tháp, Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Long tổ chức Hội thảo Cánh đồng hạnh phúc với chủ đề Chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo bền vững. Tham dự, có hơn 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho các hợp tác xã, tổ chức nông dân tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các nhà khoa học, doanh nghiệp…

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. Ảnh: HẢI ANH

Thời cơ mới cho tái cơ cấu ngành lúa gạo (Tiếp theo và hết) (*)

Bài 3: Tạo đà tăng trưởng

Đề án "Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030" được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước đột phá mới cho ngành hàng này, nhất là trong điều kiện nền sản xuất trong nước đã có nhiều đổi mới, cộng thêm bối cảnh quốc tế đang mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu. Chính vì vậy, thời gian tới, cần thực hiện nhất quán và hiệu quả các nhóm giải pháp căn cốt để tận dụng được thời cơ phát triển và tăng trưởng.