3 doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự thi với 6 loại gạo, gồm: Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí dự thi gạo ST 24, ST25; Tập đoàn Lộc Trời dự thi gạo Lộc Trời 28, Nàng Hoa 9; Tập đoàn Thái Bình Seed dự thi gạo TBR39, TBR39_1 đã thắng giải cao nhất ở cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Câu chuyện này một lần nữa khơi gợi việc cần thiết xây dựng thương hiệu gạo quốc gia từ những “bàn đạp” hữu ích này.
Ngày 30/8, ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đoàn công tác có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang về công tác chuẩn bị tổ chức Festival Lúa gạo năm 2023.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, tuần qua giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam giữ ổn định ở mức cao 638 USD/tấn, trong khi của Thái Lan là 628 USD/tấn, Pakistan 598 USD/tấn. Ấn Độ vẫn đang duy trì chính sách cấm xuất khẩu gạo tẻ thường khiến thị trường được dự báo sẽ còn gia tăng nguồn cầu thời gian tới.
Sản xuất lúa hè thu là vụ lúa quan trọng ảnh hưởng đến sản lượng lúa hằng năm của tỉnh Sóc Trăng; cũng là mùa vụ gặp nhiều bất lợi do thời tiết. Để khắc phục tình trạng này, người dân đã chủ động chọn giống lúa và phương pháp canh tác phù hợp nhằm đối phó thiên tai.
Áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa giúp giải phóng sức lao động, tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí sản xuất cũng như tổn thất trong và sau thu hoạch, nâng cao thu nhập cho nông dân. Ngoài ra, áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất cũng là giải pháp quan trọng để thực hiện chuyển đổi số.
Nhiều giống lúa mới có tính năng nổi trội về năng suất, chất lượng gạo, nhất là kháng chịu sâu bệnh và cho giá trị kinh tế cao đã được Tập đoàn ThaiBinh Seed (tỉnh Thái Bình) trình diễn, khảo nghiệm trong vụ đông xuân 2022-2023.
Nhiều ngày qua, trên địa bàn Nghệ An liên tục xảy ra nắng nóng gay gắt cùng với lượng mưa trung bình từ đầu năm đến nay thấp thua so với trung bình nhiều năm nên các sông, suối, hồ đập cạn kiệt nước, đã khiến hàng nghìn ha lúa vụ Hè-Thu bị thiếu nước, đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn.
Vài năm gần đây, người nông dân thường xuyên chịu ảnh hưởng hạn, mặn tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre cho nên không ào ạt đào ao nuôi tôm công nghiệp mà phát triển mô hình lúa-tôm thích ứng biến đổi khí hậu. Thực tế cho thấy, mô hình sản xuất “thuận thiên” này lợi nhuận tuy không cao nhưng bền vững, phù hợp với điều kiện tự nhiên.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm 2023 của cả nước đạt 2,95 triệu tấn với kim ngạch 1,56 tỷ USD, tăng 43,6% về khối lượng và tăng 54,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhóm sản phẩm nông sản chủ lực.
“Bản đồ ẩm thực thế giới” TasteAtlas vừa công bố 100 món ăn từ gạo được đánh giá ngon nhất thế giới. 2 đại diện của ẩm thực Việt Nam vinh dự có mặt trong danh sách này là cơm tấm với vị trí thứ 3 và bánh chưng ở vị trí thứ 97.
Thực hiện đơn đặt hàng của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và môi trường, từ năm 2021, Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group) đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công mô hình trồng lúa hữu cơ trên diện rộng.
Quý I, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt hơn 1,85 triệu tấn với trị giá 981 triệu USD, tăng 23,4% về lượng và tăng hơn 34% về kim ngạch so cùng kỳ năm 2022.
Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 25/4, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã đến xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang tiếp xúc cử tri 2 xã Tân Phú, Vĩnh Nhuận và thị trấn Vĩnh Bình.
Năm 2018, lễ vinh danh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh 53 người, trong đó có ông Nguyễn Anh Dũng. Với niềm đam mê, say sưa nghiên cứu và nhân rộng những giống lúa phẩm cấp cao, ông đã giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập.
“Đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai; phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, chuyên canh hàng hóa tập trung, quy mô lớn, bảo đảm an toàn thực phẩm dựa trên nền tảng ứng dụng khoa học-công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số, cơ giới hóa, tự động hóa…” là chủ trương lớn đã được đề ra trong Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Chiều 7/4, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì Hội thảo “Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Theo Báo cáo “Hướng tới chuyển đổi nông nghiệp xanh ở Việt Nam: Chuyển sang mô hình lúa gạo carbon thấp” của Ngân hàng Thế giới, nông nghiệp hiện là một nhân tố lớn góp phần vào việc phát thải khí nhà kính ở Việt Nam. Đây là lĩnh vực phát thải cao thứ hai, chiếm khoảng 19% tổng lượng phát thải quốc gia vào năm 2020.
Những năm trước đây, việc tìm lời giải cho “bài toán” làm thế nào để mang lại ấm no cho mọi người dân trên một địa bàn có gần 80% số dân sống bằng nghề nông luôn là nỗi trăn trở của đội ngũ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Và câu trả lời là phải hiện đại hóa nông nghiệp, nhưng không phải nông nghiệp truyền thống mà phát triển theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch là bước chuyển đầy khó khăn.
Chiều 3/3, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố quyết định thành lập Nhóm công tác Đối tác công-tư (PPP) ngành hàng lúa gạo Việt Nam, đồng thời, thảo luận với các đối tác về định hướng chiến lược của nhóm công tác này trong thời gian tới.
Hiện nay, nông dân Hậu Giang đang bắt đầu vào thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Mặc dù chỉ mới thu hoạch được khoảng 2.200ha trong tổng số 75.500ha xuống giống, nhưng niềm phấn khởi chung của bà con là vụ lúa này trúng mùa, bán được giá cao.
Hiện nay, nông dân tỉnh Tiền Giang đang bước vào thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân 2022-2023. Theo ghi nhận, đa số người trồng lúa đều trúng mùa, trúng giá, lợi nhuận cao.
Dự án khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra một hệ sinh thái tuần hoàn cho ngành lúa gạo và mang lại các lợi ích thiết thực cho các đơn vị, doanh nghiệp tham ra giao dịch.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ký Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc. Cùng với đó, ngành nông nghiệp đón tin vui liên tiếp khi trái bưởi và chanh cũng được chính thức xuất khẩu sang New Zealand. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có buổi chia sẻ với báo chí về tiềm năng, cơ hội của nông sản Việt tại thị trường lớn.
Tập trung, tích tụ ruộng đất quy mô lớn là cơ sở, điều kiện để thu hút các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vốn, đưa máy móc thiết bị hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là tiền đề quan trọng để tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất tại hầu hết các địa phương hiện nay vẫn còn diễn ra chậm và chưa thật sự hiệu quả.
Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Một trong những nhiệm vụ, giải pháp được đề ra trong Nghị quyết là hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý, sử dụng đất nông nghiệp. Ðây là bối cảnh mới và cơ hội mới để nền nông nghiệp nước nhà phát triển lớn mạnh, theo xu thế hiện đại hóa, công nghiệp hóa.
Công nghệ sinh học được nhiều quốc gia trên thế giới coi là ngành “mũi nhọn” để phát triển, đặc biệt trong bối cảnh cuộc sống đang thiếu an toàn do dịch bệnh, thực phẩm chứa hóa chất, tình trạng kháng thuốc kháng sinh… Dù vẫn còn đi sau các nước tiên tiến, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, từng bước đưa ngành này trở thành động lực, “đầu kéo” cho sự phát triển nông nghiệp, hướng tới mục tiêu trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất trên thế giới.
Xưa nay, tỉnh Sóc Trăng vốn nổi tiếng là lẫm lúa lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long với nhiều loại gạo ngon vang danh khắp Nam kỳ. Những năm qua, lúa gạo Sóc Trăng không chỉ có sự tăng trưởng đáng kể về sản lượng, mà còn hấp dẫn thị trường thế giới bởi sự cải thiện vượt trội về chất lượng. Dấu ấn nổi bật là năm 2019, tại Hội nghị Thương mại Gạo thế giới tại Manila (Philippines), gạo ST 25 - được lai tạo bởi nhóm nhà khoa học Sóc Trăng gồm: Kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương - đã được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2019”.
Trong giai đoạn từ 2012 đến nay, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long đã và đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu chọn tạo giống lúa (25 đề tài/dự án các cấp về chọn tạo giống), trong đó tập trung cho giống lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, giống lúa chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường như hạn, mặn, ngập… và chống chịu với sâu bệnh .