Nông dân Hậu Giang trúng mùa lúa đông-xuân

NDO - Hiện nay, nông dân Hậu Giang đang bắt đầu vào thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Mặc dù chỉ mới thu hoạch được khoảng 2.200ha trong tổng số 75.500ha xuống giống, nhưng niềm phấn khởi chung của bà con là vụ lúa này trúng mùa, bán được giá cao.
0:00 / 0:00
0:00
Nông dân Hậu Giang bắt đầu thu hoạch lúa đông-xuân.
Nông dân Hậu Giang bắt đầu thu hoạch lúa đông-xuân.

Những ngày này, trên những cánh đồng xuống giống sớm vụ lúa đông xuân ở huyện Châu Thành A, huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh đang được bà con tất bật vào vụ thu hoạch. Năng suất lúa đang dao động từ 800kg đến 1,3 tấn/công, tùy giống (công tầm lớn là 1.300m2). Về giá bán, thương lái đang cân lúa tươi tại ruộng dao động từ 6.000-7.300 đồng/kg (tùy giống), tăng bình quân từ 500-800 đồng/kg so cùng kỳ.

Vừa thu hoạch xong hơn 1ha lúa đông xuân (giống lúa IR 50404), ông Nguyễn Văn Bình, ở ấp 2A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, thông tin: “Tuy chưa cân lúa nhưng qua đếm số lượng bao lúa vừa cắt xong thì bình quân mỗi công được 23 bao và trọng lượng mỗi bao không dưới 50kg. Như vậy, năng suất lúa của tôi ở vụ này đạt hơn 1,1 tấn/công, cao hơn 100kg/công so cùng kỳ. Về giá bán, thương lái cân lúa tươi tại ruộng ở mức 6.200 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so cùng kỳ. Hiện không riêng gì tôi mà tất cả bà con ở cánh đồng nơi đây đều có lúa trúng mùa khi đạt năng suất từ 1-1,2 tấn/công, đồng thời bán được giá cao nên rất phấn khởi”.

Nông dân Hậu Giang trúng mùa lúa đông-xuân ảnh 1

Ông Trương Văn Nhân ở ấp 6, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy bên diện tích lúa bị đổ ngã.

Cùng niềm vui lúa trúng mùa, trúng giá, ông Lê Văn Ri, ở ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, cho hay: "Tôi vừa cắt xong 1,3ha lúa đông xuân, giống lúa RVT. Do là giống lúa thơm nên năng suất lúa không cao bằng giống lúa thường nhưng cũng đạt gần 900kg/công, nhích hơn vài chục ký/công so cùng kỳ. Tuy nhiên, bù lại là giá bán lúa ở mức 7.300 đồng/kg, tăng gần 500 đồng/kg so cùng kỳ. Sở dĩ gia đình tôi bán lúa được giá cao như trên là do mới lấy tiền cọc của thương lái cách nay khoảng 7 ngày nên giá có nhích lên theo thị trường, từ đó cao hơn chút ít so với những hộ đã lấy tiền cọc sớm hơn”.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, ở xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, vụ lúa này do dịch hại ít nên chi phí đầu tư chỉ khoảng 2-2,5 triệu đồng/công. Với năng suất và giá bán như hiện nay, bà con có lợi nhuận khoảng 4 triệu đồng/công, sau khi trừ chi phí.

Tuy nhiên, trong tuần qua, xuất hiện vài cơn mưa trái mùa trên diện rộng, làm cho nhiều diện tích lúa bị đỗ ngã. Đáng lo những diện tích lúa đang trong giai đoạn trổ chín.

Ông Trương Văn Nhân ở ấp 6, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy có 2ha lúa Đài thơm 8, chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là thu hoạch, nhưng những cơn mưa trái mùa đã làm 2 công lúa bị đổ ngã.

Vừa dùng cây sào nâng đỡ những bụi lúa bị đỗ ngã lên chiều ngược lại, nhằm giảm bớt lúa bị lép hạt, ông Nhân nói: “Với mã lúa tốt như vầy sẽ cho năng suất không dưới 1 tấn/công. Còn lúa bị đỗ ngã như thế này sẽ bị lép hạt, thiệt hại khoảng 30% năng suất. Hy vọng ông Trời thương, không có mưa trái mùa, thì niềm vui trúng mùa của bà con sẽ trọn vẹn hơn”.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, giá lúa gạo từ ngày 17/2 đến nay ở đồng bằng sông Cửu Long được duy trì ổn định ở mức cao. Đặc biệt là hiện các kho tăng mua vào khiến thị trường lúa gạo nhộn nhịp. Trong đó, ngoài giống lúa Đài Thơm 8 được điều chỉnh tăng 100 đồng/kg và đang ở mức từ 6.600-6.800 đồng/kg thì các giống lúa phổ biến khác vẫn bình ổn.

Cụ thể, qua ghi nhận tại tỉnh Hậu Giang, giống lúa RVT và nhóm giống lúa ST đang được thương lái thu mua lúa tươi tại ruộng từ 7.000-7.300 đồng/kg; giống lúa hạt tròn ở mức 6.000-6.200 đồng/kg, giống lúa OM 5451 và OM 18 từ 6.300-6.500 đồng/kg.

Các thương lái đang thu mua lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cũng thông tin rằng, hiện nguồn gạo về ổn định, các kho hỏi mua nhiều, giá gạo neo ở mức cao. Những ngày vừa qua, thị trường giao dịch lúa gạo rất nhộn nhịp khi hầu hết các kho đang thực hiện thu mua vào. Bên cạnh đó, nguồn cung lúa gạo hiện nay tuy có cải thiện nhưng chưa nhiều do bà con tại vùng đồng bằng sông Cửu Long chưa vào vụ thu hoạch rộ lúa đông xuân mà chỉ mới bắt đầu cắt lúa rải rác tại một số cánh đồng xuống giống sớm.

Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, cho biết: Thời tiết từ đầu vụ thu hoạch đến nay tương đối thuận lợi cho cây lúa phát triển, nguồn nước phục vụ sản xuất bảo đảm; đặc biệt tình hình sinh vật gây hại ít, nhất là dịch hại rầy nâu, bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, bạc lá… Nhờ vậy, chi phí đầu tư ở mức thấp, nếu giá bán như hiện nay thì nông dân tăng được nguồn lợi nhuận. Chỉ sợ là thời tiết, sương mù, mưa trái mùa xuất hiện sẽ gây thiệt hại cho nông dân.

Một điều đáng lưu ý nữa là vào đợt cao điểm thu hoạch thì khả năng sẽ thiếu máy cắt tại một số khu vực. Do đó, để bảo đảm tiến độ thu hoạch lúa cho nông dân, ngành nông nghiệp tỉnh đề nghị các địa phương có vùng lúa trong tỉnh cần rà soát và sớm báo cáo tình hình để có sự hỗ trợ kịp thời.