Để Tết thêm ấm áp

Những ngày này, hàng Tết, quà Tết theo tàu đến với các chiến sĩ ngoài đảo xa, những người đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc.

Tầm nhìn chiến lược về hạ tầng giao thông

Những dự án lớn về hạ tầng giao thông được triển khai quyết liệt, đồng bộ trong thời gian qua đã giúp thay đổi bộ mặt của nhiều địa phương trong cả nước, từ miền núi vùng cao xa xôi phía bắc cho tới miền đồng bằng sông Cửu Long vốn trước đây người dân phần lớn chỉ quen dùng đường thủy.

Chống “bệnh” sợ trách nhiệm

“Bệnh” sợ trách nhiệm thời gian qua được nhắc đến nhiều trong các đợt sinh hoạt chính trị từ cấp cao nhất của đất nước; rồi trên các diễn đàn báo chí, truyền thông; cả trong trao đổi đời thường, dư luận, nhân dân cũng nói về chuyện này.

Tự tin hướng tới tương lai

Tờ lịch cuối cùng của năm 2023 đã bóc. Bước vào năm mới 2024 với niềm tin và hy vọng, chúng ta càng thêm tự hào với những kết quả đạt được trong năm vừa qua.

Hài hòa lợi ích trong giải phóng mặt bằng

Một hộ dân có nhà chắn đường ở Bạc Liêu suốt 20 năm nay đã đồng ý giao đất làm đường. Vụ việc tưởng chừng đơn giản, giải tỏa, lấy đất làm đường, phục vụ dân sinh… thế nhưng phải mất đến 1/5 thế kỷ mới được giải quyết xong xuôi.
Họ đã có một thanh xuân như thế

Họ đã có một thanh xuân như thế

“Mễ Trì một thời đạn bom, một thời tuổi trẻ” (NXB Lao động) là cuốn kỷ yếu của các cựu dân quân Mễ Trì những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vừa được ra mắt bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 51 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.
Đại tướng Phạm Văn Trà trao học bổng cho học sinh thành phố Cần Thơ.

Ân nhân của vị đại tướng

Đầu tháng 10 vừa qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ từng sống, chiến đấu ở Tây Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hẹn nhau về làng gốm Phù Lãng, huyện Quế Võ (Bắc Ninh), quê của Đại tướng Phạm Văn Trà, mừng ông vào tuổi 90. Anh em chúng tôi phần lớn từng cùng nhau vào sinh ra tử, chia ngọt sẻ bùi với ông, mỗi lần gặp lại nhau, câu chuyện bao giờ cũng cởi mở, chân tình.

Nhiều sáng tạo tri ân người lính

Trước thềm Tết Dương lịch hằng năm, từ lâu thường có một dấu mốc kỷ niệm vốn được gọi vui mang ý nghĩa ví von, tình cảm: “Tết bộ đội”. Đó chính là ngày 22/12, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và cũng là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
Anh Hà đang làm nhiệm vụ.

Hà “Nghệ”

Không biết từ bao giờ tôi với Hà đã là đôi bạn thân thiết. Thân thiết là bởi vì giữa biển trời mênh mông này khi giọng Nghệ cất lên thấy yêu thương đến lạ. Tôi muốn viết nhiều về bạn, về người chiến sĩ hải quân nơi đầu sóng ngọn gió, thủy thủ trưởng tàu 571 Trường Sa.

Ngoại giao văn hóa

Tuần lễ Văn hóa Campuchia tại Việt Nam vừa diễn ra tại tỉnh Sóc Trăng với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là lần thứ tư tỉnh được chọn làm nơi khai mạc Tuần lễ.

Nâng cao vai trò của Công đoàn

“Mỗi cán bộ Công đoàn phải luôn luôn đặt ra cho mình câu hỏi và trả lời: Người lao động vào tổ chức công đoàn để làm gì và có quyền lợi gì? Phải chăng đó là để họ được giáo dục, học tập, rèn luyện và trưởng thành; được gửi gắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và quyền lợi của mình với Công đoàn; tin tưởng công đoàn sẽ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho mình?”, đó là vấn đề được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt ra trong Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Thượng tá Lương Văn Hùng, Trưởng Công an huyện Võ Nhai (đầu tiên, bên phải), Thượng tá Nông Văn Bắc, Phó Trưởng Công an huyện (đầu tiên, bên trái) chỉ đạo Trung tá Lâm Thị Nhung và cộng sự trong một buổi thu âm Podcast ngoài trời.

Chuyển đổi số giữ bình yên cuộc sống

Chiều 28/11, tại kỳ họp thứ 6, với 386/463 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 78,14% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Luật gồm 5 chương với 33 điều và có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Thực tiễn ở vùng cao Võ Nhai, Thái Nguyên cho thấy những năm qua, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở đã cùng với lực lượng Công an chính quy bảo đảm an ninh trật tự, điển hình là chuyển đổi số trong tuyên truyền vận động, giữ bình yên cho nhân dân ở mỗi thôn, xóm, bản, làng.

Nâng cao ý thức tham gia giao thông

Thời gian qua, khi các cơ quan chức năng quyết liệt vào cuộc, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng các loại đồ uống có cồn trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông ở các địa phương trên cả nước, tình trạng sử dụng rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông đều có dấu hiệu giảm.
Lữ đoàn trưởng Nguyễn Trần Nam phát biểu trong “Hội thi xe tốt, lái xe giỏi năm 2023” của Lữ đoàn.

Gió muối thổi qua vai gầy

“Đó là chuyến công tác xa đầu tiên của tôi, một chuyến đi kéo dài tám tháng với một hành trình hơn 1.700 km đường bộ, một hải trình ba ngày ba đêm trên biển vượt hơn 340 hải lý để đến nơi chúng tôi phải có mặt thực hiện nhiệm vụ”.

Văn hóa trong tham gia xét chọn

Thông thường vào dịp cuối năm, trong đời sống văn hóa văn nghệ hay có các hoạt động bình bầu, chấm giải thưởng, trao danh hiệu, xét hội viên mới được dư luận quan tâm kéo theo không ít phỏng đoán.
Nguyễn Anh Dũng (áo cam) luôn quan tâm, hỗ trợ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.

Sống như đóa hướng dương

Từng là một người có thân thể khỏe mạnh, thế nhưng mọi thứ đã thay đổi với anh vào quãng đẹp nhất của đời người. Đôi chân mất cảm giác khiến chàng thanh niên nhiều hoài bão phải gắn mình với chiếc xe lăn… Anh là Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Doanh nghiệp xã hội Handy Việt Nam.

Xây dựng môi trường học tập lành mạnh trên không gian mạng

Sự ra đời của mạng xã hội và nhiều công cụ được sử dụng trên nền tảng internet đã giúp cho con người có thêm nhiều thông tin, cách thức hoạt động và làm việc hiệu quả. Sự hữu dụng của nó có thể thấy rõ qua các hình thức học tập hiện nay trên không gian mạng, khi người dùng gần như có thể tiếp cận thông tin đa dạng và phong phú.

Nỗi lo “hết vaccine”

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa thông báo đã hết sáu loại vaccine tiêm chủng mở rộng. Thậm chí, tới đây thành phố có thể hết sạch các loại vaccine. Thực trạng này đang gióng lên tiếng chuông cảnh báo về nguy cơ trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân. Đáng lo hơn, hồi chuông cảnh báo này đã được gióng lên nhiều lần tính từ sau đại dịch Covid-19.

Kỳ vọng của nhà giáo

Vừa qua, tại lễ gặp mặt, tri ân cán bộ ngành giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 do bốn cơ quan - Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp tổ chức, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo - PGS, TS Nguyễn Kim Sơn đã chia sẻ lời cảm kích với báo chí cả nước, thời gian qua đã tích cực đồng hành với công cuộc đổi mới giáo dục. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng nhấn mạnh: Cảm ơn xã hội đã tôn vinh nhà giáo, và các thầy cô giáo cũng chọn ngày 20/11 để tri ân xã hội, biết ơn cuộc đời đã cho đi theo nghề nghiệp cao quý này!
Quán triệt, tuyên truyền nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quán triệt, tuyên truyền nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 14/11, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức quán triệt, tuyên truyền nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 396 điểm cầu, với hơn 16.000 cán bộ, đảng viên tham dự.

Nhân lên những tấm lòng từ thiện

Mùa rét năm nay đến muộn hơn so với mọi năm, nhưng ở vùng cao, nếu bắt đầu tính mùa rét từ lúc người ta đem những chiếc chăn bông ra sử dụng, khi những màn sương tím bao trùm mỗi thung lũng ngay từ khi nắng tắt, khi mà mùa thu ở dưới xuôi vẫn còn chùng chình đi ngang qua ngõ mỗi người.

Chủ trương đúng cần cách làm đúng

Ngày 5/11/2023, phiên đấu giá ba mỏ cát trên địa bàn Hà Nội đã được tổ chức xong. Đây có thể được coi là một sự kiện ở Hà Nội không phải chỉ vì lần đầu tiên hình thức đấu giá được áp dụng đối với khai thác khoáng sản, mà còn bởi sự căng thẳng trong phiên đấu giá cũng như những con số ấn tượng mà nó đem lại.

Nút thắt đường vành đai

Trong thời gian gần đây, việc triển khai xây dựng hệ thống đường cao tốc ở nhiều địa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội được quan tâm đẩy mạnh. Không chỉ còn là kỳ vọng, nhiều tuyến đường cao tốc dọc tuyến bắc - nam đã giúp cho bộ mặt của nhiều tỉnh, thành phố thay đổi vượt bậc.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc

Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người lần thứ nhất tại Lai Châu vừa diễn ra là hoạt động đáng chú ý với xã hội và các địa phương. Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa các dân tộc rất ít người” là dịp tôn vinh, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người, tạo cơ hội, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Thêm “kênh” phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh công bố chủ trương “mua tin” để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.  Ngoài các quy định của Trung ương, Quy định 1629 về việc mua tin và xử lý thông tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn thành phố là bước để kế thừa, phát huy Quy định 1374 của Thành ủy.
Bà Liên đã 45 năm sơ cấp cứu người tai nạn giao thông trên đường QL 5 đoạn qua xã Phúc Thành.

Nữ “hiệp sĩ” trên Quốc lộ 5

Đã 45 năm qua, nữ y sĩ Đào Thị Liên ở thôn Dưỡng Thái Trung (xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đã lập chốt sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT) trên đường Quốc lộ 5 (QL), trợ giúp hàng trăm nạn nhân trong cơn nguy khó.
back to top