Đưa Tết ấm về với người nghèo

MÙA xuân mới đến gần mang theo hy vọng về sự khởi sắc của đất nước, khởi sắc trong cuộc sống nhân dân, đến từ chủ trương sáng suốt, kịp thời của Đảng, từ sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, từ sự sâu sát của Quốc hội và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị cũng như mỗi người dân. Mùa xuân đến gần lại cũng khiến chúng ta không khỏi trăn trở khi còn đó những trở ngại chưa thể vượt qua, những tác động tiêu cực của kinh tế toàn cầu đối với đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
Trong trong chương trình "Xây Tết 2024" , sáng ngày 9/1, Báo Nhân Dân và Tập đoàn Coteccons đã trao tặng gần 1.800 phần quà cho các công nhân đang miệt mài lao động trên công trường Ecopark, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Thành Đạt
Trong trong chương trình "Xây Tết 2024" , sáng ngày 9/1, Báo Nhân Dân và Tập đoàn Coteccons đã trao tặng gần 1.800 phần quà cho các công nhân đang miệt mài lao động trên công trường Ecopark, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Thành Đạt

Dù đã có tín hiệu vui từ kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2023, nhưng cuộc sống dân nghèo, người lao động, đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách… ở nước ta còn không ít khó khăn. Vẫn có những hộ dân lo ăn từng ngày, hộ dân chưa có nhà ở kiên cố, người lao động thu nhập chưa đủ trang trải cuộc sống…

Thấu hiểu tình hình nêu trên, từ cuối tháng 12/2023, cả nước đã có rất nhiều hoạt động cụ thể hướng về người nghèo, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký Quyết định số 1583/QĐ-CTN về việc tặng quà cho một số đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Như vậy, có gần 1,47 triệu người, thuộc 14 nhóm đối tượng khác nhau sẽ được đón nhận món quà ấm áp nghĩa tình.

Ngay trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương dành thời gian về với người nghèo, gia đình chính sách tại Sóc Trăng, Hậu Giang, thăm và trao nhà Đại đoàn kết tặng các hộ khó khăn. Theo báo cáo của hai tỉnh nêu trên, đón mùa xuân Giáp Thìn này, sẽ có hàng nghìn người nghèo, có khó khăn về nhà ở được sống trong căn nhà mới.

Cùng đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động chiến dịch Gửi quà góp Tết trên toàn quốc từ ngày 24/12/2023 đến ngày 25/2/2024. Đây là chiến dịch gây quỹ cộng đồng chính thống và quy mô lớn nhất cả nước, kêu gọi các nhà hảo tâm, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm đến đồng bào khó khăn. Mục tiêu là hỗ trợ vật chất, tinh thần tới 1,2 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người yếm thế trong xã hội, gồm các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; hộ có người nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật; bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm 2023; nhóm dễ bị tổn thương khác (phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người neo đơn...).

Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng cho biết, năm nay, nguồn kinh phí từ Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương sẽ dành khoảng 17,7 tỷ đồng để phục vụ việc thăm và tặng quà người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024…

Có thể thấy, dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị luôn dành mối quan tâm sâu sắc, sẵn sàng đồng hành với người nghèo, gia đình chính sách. Mỗi suất quà Tết tuy trị giá ở mức vừa phải, nhưng gửi gắm tình tương thân, tương ái, sự đùm bọc, sẻ chia trong khó khăn, hoạn nạn. Việc chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mỗi khi Tết đến, xuân về luôn được các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thực hiện từ rất sớm, nhờ đó đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống tới hàng triệu người dân.

ĐỂ giá trị đó, tinh thần đó luôn tỏa sáng, việc thăm hỏi, tặng quà, chia sẻ với người nghèo, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cộng đồng nghèo vùng sâu, vùng xa… cần được thực hiện nghiêm túc, đúng người, đúng đối tượng. Việc tặng quà, hỗ trợ phải bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, tránh trùng lắp, chất lượng phần quà phải được bảo đảm thật tốt, để những nghĩa cử cao đẹp ngày càng được lan tỏa và nhân lên.