Khoảng lắng cuối tuần

Khoảng thập niên 80 của thế kỷ trước, báo in còn trong giai đoạn "thịnh trị", với nhiều người dân, việc cầm tờ báo trên tay, nhâm nhi hớp trà nóng, đọc báo mỗi sáng đã trở thành thói quen khó bỏ. Nhưng mỗi cuối tuần, vẫn tồn tại khoảng trống thông tin khiến không ít người vì thế cảm thấy thiếu hụt. Ấn phẩm Nhân Dân chủ nhật, ra đời từ thấu hiểu của Ban Biên tập Báo Nhân Dân trước nhu cầu của bạn đọc…
0:00 / 0:00
0:00
Dấu ấn đổi mới trên từng trang báo.
Dấu ấn đổi mới trên từng trang báo.

NGÀY 12/2/1989, Báo Nhân Dân chủ nhật, nay là Nhân Dân cuối tuần gồm 16 trang, bằng một nửa tờ báo Nhân Dân hằng ngày, ra mắt, trở thành tờ tuần báo chính trị-xã hội đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Nhân Dân cuối tuần đã biến khát khao đổi mới của những người làm Báo Nhân Dân thành hiện thực. Báo định hình và khẳng định dấu ấn trong lòng bạn đọc - là tờ tuần báo chính trị-xã hội mang bản sắc truyền thống của Báo Nhân Dân, đề cập những vấn đề trong tuần một cách sâu sắc, phong phú các lĩnh vực đời sống xã hội qua nhiều thể loại.

Những năm đầu Đổi mới, tờ báo thể hiện rõ đóng góp của mình vào sự đổi mới của báo chí nước ta, thúc đẩy công cuộc đổi mới rộng lớn của đất nước theo những nội dung cơ bản của Đại hội VI của Đảng. Giữa vòng quay hối hả của cuộc sống, tác phẩm trên Nhân Dân cuối tuần mang hơi thở của thời đại, song chậm lại, có độ đằm cần thiết, để bạn đọc cảm nhận chiều sâu tri thức, độ độc đáo của phát hiện, độ dày của trải nghiệm.

Vào đầu năm 1995, khi Báo Nhân Dân hằng ngày xuất bản cả số chủ nhật, Nhân Dân chủ nhật được đổi tên thành Nhân Dân cuối tuần. Ở các giai đoạn tiếp theo, trên Nhân Dân cuối tuần ngày càng xuất hiện thêm nhiều trí thức, văn nghệ sĩ có uy tín trên nhiều lĩnh vực. Báo đổi mới toàn diện (giai đoạn 1) vào năm 2011 và đổi mới nâng cao chất lượng ấn phẩm (giai đoạn 2) vào năm 2014. Vẫn với chất giọng không trộn lẫn, Nhân Dân cuối tuần luôn có góc nhìn sâu sắc và đa chiều đối với các vấn đề thời sự của đất nước, giúp độc giả, các nhà lập pháp, hành pháp có thêm căn cứ để vừa nhìn vào thực tế, vừa nhìn lại chính sách.

Tuy nhiên, kỷ nguyên internet mang đến luồng gió mới làm thay đổi cách độc giả tiếp cận thông tin. Một sự kiện diễn ra thì ngay lập tức thông tin đó có thể được livestream trên mạng xã hội, trên báo điện tử… Báo in đối diện thách thức sinh tồn khi báo điện tử cũng như các loại hình truyền thông mới lên ngôi thu hút lượng lớn độc giả, khán thính giả. Sự chậm chạp về thông tin, sự thiếu hụt trầm trọng độc giả khiến cho nhiều tờ báo giấy lớn trên thế giới phải đình bản, ngừng hoạt động hoặc chuyển sang mô hình khác.

Trong bối cảnh đó, Nhân Dân cuối tuần xác định đổi mới là nhu cầu bức thiết. Là một tuần báo, Nhân Dân cuối tuần chắc chắn không đủ sức để cạnh tranh về tốc độ thông tin với báo điện tử hay mạng xã hội, thậm chí cũng khó cạnh tranh với báo in xuất bản hằng ngày. Để thu hút bạn đọc, để phát triển, Nhân Dân cuối tuần bắt buộc phải tìm ra hướng đi cho mình. Vậy đi đường nào, cách thức ra sao?

Nhân Dân cuối tuần tăng dung lượng bài chuyên đề chất lượng cao, gắn với vấn đề dư luận quan tâm, thông qua đội ngũ chuyên gia cung cấp lượng tri thức chuyên sâu, chính xác, phong phú cho bạn đọc; thay đổi các trang trong, xây dựng chuyên mục mới… Trang nhất tờ báo được đầu tư công phu, kỹ lưỡng theo hướng hiện đại, hấp dẫn, sử dụng ứng dụng công nghệ, AI trong làm báo để hình thành bản sắc, dấu ấn từng số báo, tạo ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên.

Nhằm tương hỗ giữa sản phẩm internet và sản phẩm báo in, tăng tính tương tác cho sản phẩm mang thương hiệu Nhân Dân cuối tuần, từ phiên bản báo in, Nhân Dân cuối tuần tăng hàm lượng thông tin, chất xám và công nghệ, tạo nên phiên bản báo online, đáp ứng được phổ bạn đọc rộng hơn. Đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi số, báo chủ động xây dựng các E-magazine trên Nhân Dân cuối tuần online, duyệt phát tin, bài điện tử, dựng chuyên trang online…

Kết quả bước đầu sau khoảng hai năm quyết liệt thực hiện đổi mới sáng tạo cả về hình thức và nội dung (2021-2023) là sự đánh giá cao của độc giả, của giới báo chí. Nhân Dân cuối tuần đạt nhiều giải Báo chí Quốc gia, giải báo chí toàn quốc các bộ, ngành; trong đó, các tác phẩm đoạt giải không chỉ là các chuyên đề trên báo in theo tinh thần đổi mới mạnh mẽ nói trên mà còn cả các chuyên đề, loạt bài trên phiên bản online…

Khi xã hội choáng ngợp trước "biển thông tin" đủ đầy mầu sắc, từ nhiều nguồn, khó xác thực, kiểm chứng thì Nhân Dân cuối tuần, ấn phẩm của Báo Nhân Dân chính là nơi để bạn đọc lắng lại trước những ồn ã, để thu nhận hàm lượng tri thức hữu ích, chính xác và chính thống. Xây dựng hướng tiếp cận cho độc giả cả trên nền tảng báo in và nền tảng kỹ thuật số, tập trung vào thế mạnh là báo chí chuyên sâu, báo chí giải pháp, báo chí dữ liệu… là hướng đi của những người làm báo Nhân Dân cuối tuần đầy nhiệt huyết ở chặng đường tới.

VÀ giờ đây, vào một buổi sớm xuân mới thời chuyển đổi số, bạn đọc có thể không chỉ đọc tờ báo in Nhân Dân cuối tuần bên chén trà hay tách cà-phê, mà còn có thể lắng nghe giọng Nhân Dân cuối tuần, xem hình ảnh, âm thanh, clip trên Nhân Dân cuối tuần… Khởi đầu từ sự đáp ứng về thông tin trong khoảng thời gian nhất định, bước vào "độ tuổi 35" đầy sung sức, Nhân Dân cuối tuần vẫn không ngừng đổi mới, vì một mục tiêu không đổi. Đó là tạo nên khoảng lắng và chiều sâu suy tưởng dành cho độc giả giữa biển thông tin cuộn sóng.