Sợ trách nhiệm, thì đừng làm cán bộ

Chưa bao giờ, căn "bệnh sợ trách nhiệm" lại được nhắc đến nhiều như gần đây. Vì cán bộ sợ trách nhiệm mà nhiều dự án và cả "những việc cần làm ngay" cũng bị đùn đẩy, né tránh. Hệ lụy rõ nhất sau đại dịch Covid-19 là thuốc, trang thiết bị y tế có lúc thiếu trầm trọng, nhưng nhiều bệnh viện không dám tổ chức đấu thầu; nhiều công trình dự án nằm bất động dù tiền không thiếu, nhưng không giải ngân được... Lý giải nguyên nhân của căn bệnh này, không ít người cho rằng, do đấu tranh phòng, chống tham nhũng quyết liệt, cán bộ bị xử lý nhiều, cho nên một bộ phận không dám làm, không dám quyết, kể cả những việc thuộc thẩm quyền của mình.

Mạng không ảo và luật pháp phải nghiêm

Thời gian qua, liên quan thông tin một số ngữ liệu phản cảm được cho là có trong một số sách giáo khoa mới, phóng viên báo Nhân Dân cuối tuần đã trực tiếp đến một số hiệu sách xác minh, nhận thấy nhiều thông tin sai sự thật. Đơn cử phản ánh bài đọc "Vẽ gì khó" lan truyền trên internet, nhưng khi lật giở từng trang sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (bộ Cánh diều) thì hoàn toàn không hề có nội dung nào như vậy.

Biện chứng trong công tác cán bộ

CHÍNH phủ vừa chính thức ban hành Nghị định số 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Với 5 chương, 24 điều, Nghị định được ban hành là một bước thể chế hóa, góp phần hoàn thiện các chủ trương lớn của Đảng và kết luận của Trung ương về công tác cán bộ, phù hợp giai đoạn cách mạng mới.

Từ chung cư mini, nhìn về chỗ ở

SAU khi vụ cháy thảm khốc, thương tâm tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) xảy ra, cùng với công tác điều tra, khắc phục hậu quả và các hoạt động thiện nguyện đầy xúc động hỗ trợ các nạn nhân, là việc kiểm tra, rà soát các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội.

Xác lập, định hướng phẩm giá và nhân cách cho thế hệ trẻ

Mới đây, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có Thư gửi các em học sinh, sinh viên, các cô giáo, thầy giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục và các bậc phụ huynh. Lá thư để lại ấn tượng sâu sắc trong đông đảo người dân và các học sinh, bởi chứa đựng nhiều tình cảm tin yêu, thương mến và kỳ vọng của người đứng đầu Nhà nước.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chúc mừng. Ảnh: TTXVN

"Tiếp lửa" cho lý luận, phê bình

Tối ngày 5/9 vừa qua, tại Nhà hát Lớn Hà Nội long trọng diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Việc Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX ra quyết định thành lập Hội đồng với các hoạt động liên tục trong suốt hai thập niên qua với nhiều thành quả đáng ghi nhận cho thấy sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước đối với công tác lý luận, phê bình nói riêng, sáng tạo và thẩm bình văn học nghệ thuật nói chung.

Nửa nhiệm kỳ khẳng định vai trò, vị thế văn hóa

QUA nửa nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII của Đảng, việc xây dựng, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người càng được khẳng định rõ là phương hướng chiến lược cơ bản của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới. Đó là dấu ấn quan trọng trong đời sống đất nước những năm gần đây, có thể nhìn khái quát từ các khía cạnh văn hóa-lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao các phần quà cho 20 gương mặt đoàn viên công đoàn xuất sắc trong cả nước. Ảnh: DUY LINH

Quyết liệt hành động vì lợi ích người lao động

Diễn đàn Người lao động năm 2023 do Văn phòng Quốc hội phối hợp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chiều 28/7, tại phòng họp Diên Hồng, được ví như "cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đặc biệt". Lần đầu, người đứng đầu cơ quan lập pháp tối cao của đất nước cùng lãnh đạo các ủy ban, bộ, ngành trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại diện người lao động cả nước, đã thu hẹp hơn nữa khoảng cách từ nghị trường đến cuộc sống.
Quang cảnh phiên xét xử. Ảnh: TTXVN

Ngẫm từ vụ án chuyến bay giải cứu

VỚI 54 bị cáo hầu hết là cán bộ có vị trí cao trong cơ quan công quyền, người đứng đầu doanh nghiệp; với 4/5 tội danh bị truy tố thuộc nhóm tội phạm về chức vụ: nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; với 21 bị cáo bị truy tố theo khung hình phạt cao nhất là chung thân, tử hình, vụ án "Chuyến bay giải cứu" đang trở thành mối quan tâm, đau xót và bức xúc trong nhân dân.

Mở cửa cho điện ảnh vào địa phương

Những chủ đề về khai thác điện ảnh nhằm xúc tiến hội nhập, quảng bá văn hóa, thúc đẩy du lịch đang được quan tâm, qua một số hoạt động tiêu biểu, như Liên hoan phim quốc tế Hà Nội vào cuối năm 2022; Luật Điện ảnh "mới" có hiệu lực đầu năm 2023; Liên hoan phim châu Á - Đà Nẵng lần thứ nhất gần đây và mới nhất là hội thảo tại Nha Trang - Khánh Hòa về vấn đề "kéo" điện ảnh về quảng bá tiềm năng du lịch, mời gọi du khách…

Định giá đất minh bạch, sát thực tế

Một trong những dự án luật được nhân dân và các đại biểu Quốc hội rất quan tâm tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV vừa kết thúc là Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, việc xác định giá đất đúng, phù hợp, không gây thiệt hại cho Nhà nước, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân và doanh nghiệp là vấn đề rất quan trọng và thu hút sự góp ý, thảo luận, kiến nghị của các đại biểu Quốc hội.

Bảo đảm an sinh cho người lao động

Mặc dù phải đối diện nhiều khó khăn, thách thức trên cả bình diện quốc tế và trong nước, dưới sự điều hành linh hoạt, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các giải pháp, giữ ổn định tình hình kinh tế-xã hội đất nước.

Thỏa hiệp cũng là biểu hiện của tiêu cực

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII vừa đưa ra những nội dung, kết luận quan trọng với những chỉ đạo mạnh mẽ trong khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; tiếp tục củng cố và vun đắp, phát triển đời sống văn hóa phục vụ các tầng lớp nhân dân, các lĩnh vực, ngành nghề; tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, thoái hóa, biến chất…

Để hè là mùa của trẻ

Mùa nghỉ hè đã ngấp nghé với hoạt động tổng kết năm học, chuẩn bị bế giảng của các trường, kế hoạch nghỉ ngơi, đi du lịch của các gia đình. Xa hơn, là những dự kiến tham dự các lớp kỹ năng, trải nghiệm, cả những bước chuẩn bị ôn luyện chuyển cấp, ôn tập kiến thức mùa hè cho trẻ.
Một nhóm bạn trẻ đến từ Hà Nội đã chọn Dinh Độc Lập làm điểm tham quan dịp nghỉ lễ 30/4.

Đổi mới để đồng hành

Nhiều năm qua, những ngày kỷ niệm lịch sử thường gắn liền với kỳ nghỉ lễ, Tết. Hòa cùng không khí tưởng niệm, tôn vinh chiến công, tri ân lớp người đi trước, là hàng loạt hoạt động du lịch, các tour, tuyến, chương trình tham quan, nghỉ dưỡng.
Tăng tốc giải phóng mặt bằng tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Để tiết kiệm, chống lãng phí không chỉ là khẩu hiệu

Ngày 14/4/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Nghị quyết 53/NQ-CP thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó, nêu rõ những nhiệm vụ và giải pháp cần thực hiện. Trước đó, vào ngày 30/12/2022, Chính phủ đã ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023. Điều này cho thấy, nhiệm vụ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngày càng được Chính phủ đặc biệt quan tâm trong bối cảnh đất nước đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
Kíp bác sĩ thực hiện một ca ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức.

Kỳ vọng gỡ khó cho ngành y

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra ngày 3/3 về việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu để giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế. Ngày 25/2, chỉ hai ngày trước lễ kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng đã có Công điện số 72/CĐ-TTg về việc tiếp tục các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh…
Các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sáng 14/11/2022. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Thực chất trong tiếp thu, sửa đổi Luật Đất đai

Luật Đất đai là một đạo luật khó, phức tạp, tác động tới hầu hết các ngành, lĩnh vực, chủ thể trong xã hội, do đó, việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo luật sửa đổi sẽ là cơ sở thực tiễn quan trọng để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội cho ý kiến lần thứ hai, dự kiến vào kỳ họp thứ 5 diễn ra vào tháng 5 tới đây.
ChatGPT có thể được đào tạo dựa trên phản hồi của người dùng. Đây được đánh giá là điểm vượt trội của chatbot này. NGUỒN: Nhân Dân điện tử

Chủ động trước AI

Nếu ChatGPT liên tục được cung cấp thông tin sai mà không có sự sàng lọc thông tin đúng, có thể dẫn đến việc nó sẽ tiếp tục phản hồi với thông tin sai và có thể dẫn đến thông tin sai lan truyền và gây hại cho người dùng". Đó chính là nội dung mà phầm mềm ChatGPT (Generative Pre-trained Transformer) "thừa nhận" hạn chế khi được đặt câu hỏi, "điều gì xảy ra khi bạn liên tục bị cấp thông tin sai?".
Đông đảo công chúng có mặt bên hồ Hoàn Kiếm chờ phút giây đếm ngược đón năm 2023. Ảnh: Duy Khánh

Hướng tới một cái Tết an toàn

Sau một số thảm họa chen lấn ở nơi tập trung đông người dẫn đến thương vong xảy ra tại một số nước thời gian gần đây, ở Việt Nam đã dấy lên nhiều cảnh báo. Đặc biệt khi Noel, Tết Dương lịch vừa qua đi, tiếp theo sẽ là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Quý Mão 2023. Lời cảnh báo thêm cơ sở khi có dự báo là sẽ có sự "bùng nổ" về lượng người nhân các sự kiện, hoạt động lớn bởi tâm lý của người dân muốn được du xuân sau thời gian dài phòng dịch, các hoạt động cộng đồng bị hạn chế.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trực tuyến tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước đa dạng sinh học tổ chức tại TP Côn Minh (Trung Quốc), ngày 12/10. Ảnh: TTXVN

Trách nhiệm vì một "hành tinh xanh"

Diễn ra tại Montreal (Canada) từ ngày 7 đến 19/12, Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (gọi tắt là COP15 - Conference of the Parties), được xem là phần hai của COP15 được tổ chức online năm 2021 tại Trung Quốc, tiếp tục được thảo luận với nhiều nội dung quan trọng, cấp bách. Hội nghị lần này có 196 quốc gia tham dự, hướng tới ký kết một thỏa thuận mới với các mục tiêu đủ tham vọng, nhằm ngăn chặn và có thể đảo ngược tình trạng suy thoái hệ thực vật, động vật cũng như hệ sinh thái toàn cầu đang diễn ra.

Cơ sở xây dựng xã hội văn minh, văn hóa

QUYẾT định của Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tạm đình chỉ hoạt động đối với Sở Nội vụ thành phố gây xôn xao dư luận. Theo đó, Sở tạm dừng hoạt động tại trụ sở 18B Lê Thánh Tông, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm từ 8 giờ ngày 24/11 đến 8 giờ ngày 24/12 để thực hiện các yêu cầu về bảo đảm an toàn và phòng cháy, chữa cháy.
Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) trao học bổng cho sinh viên xuất sắc. Ảnh: TTXVN

Nối quá khứ để xây hiện tại

Vừa diễn ra trọng thể, lễ kỷ niệm nửa thế kỷ ngành Hán Nôm, Khoa Văn học-Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, ngoài sự nhìn lại con đường 50 năm (1972-2022), cuộc hội ngộ thân tình các thế hệ thầy và trò, còn mang bóng dáng một cuộc hội ý về chiến lược phát huy di sản Hán Nôm trong xã hội hiện đại.
Các bệnh viện đang thiếu một số loại thuốc và trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh. Ảnh: BẮC SƠN.

Mệnh lệnh từ lương tri

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 144/NQ-CP về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Cùng đó, chủ trì phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, phải khắc phục khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục trong thời gian ngắn nhất.
back to top