Quang cảnh Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Biến nghị quyết thành hiện thực sinh động

BỐN nghị quyết Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vừa ban hành là những chủ trương, định hướng về: quản lý và sử dụng đất đai; phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên. 

Thi đua, khen thưởng cần thực chất

TRONG tuần đầu của kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã dành thời gian thảo luận những nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Trong những lần trình Quốc hội cho ý kiến trước đây, dự án Luật này luôn nhận được sự quan tâm, phân tích, phản biện của nhiều đại biểu bởi ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong cuộc sống.

Tinh thần cố kết cộng đồng

DÂN ta trên khắp mọi miền đất nước hay làm ăn sinh sống ở nước ngoài, thuộc bất cứ thành phần dân tộc nào, thì từ sâu xa tâm khảm cũng đều đinh ninh mình mang dòng máu Cha Rồng Lạc Long Quân và Mẹ Tiên Âu Cơ. Mẹ mang thai bọc trứng, sinh hạ 100 con - 50 con gái theo Mẹ khai khẩn núi rừng, 50 con trai theo Cha khai phá đồng lầy ven biển. Hai tiếng "đồng bào" (cùng trong bọc trứng) vì thế trở nên thiêng liêng biết mấy!

Đoàn viên, thanh niên các địa phương chung tay triển khai các công trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Linh Phan

Khát vọng tuổi trẻ!

Tháng ba, cữ xuân đương độ, cũng là "Tháng Thanh niên" với ngày truyền thống thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (ngày 26/3/1931). Trong bức thư gửi học sinh năm 1946, Bác Hồ viết: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Lời Bác dạy ấy đã luôn nhắc nhở tuổi trẻ, thanh niên chúng ta cần phải luôn ý thức vai trò, sứ mệnh, hành động để trở thành, để làm nên mùa xuân tràn đầy hy vọng cho đất nước.

Giữ gìn tính liêm chính trong khoa học

Vấn đề "liêm chính trong khoa học" lại tiếp tục được giới học thuật và báo chí đề cập, dư luận xã hội quan tâm. Cách nhau không xa, hai văn bản mới đây được Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) ban hành, gồm Danh mục tạp chí có uy tín trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật (ngày 30/12/2021) và Quy định về Liêm chính nghiên cứu áp dụng đối với các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (ngày 15/2/2022), đã thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học Việt Nam. Cùng đó, sau khi Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố danh sách ứng viên được Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2021, cũng đang nhận nhiều ý kiến khác nhau.

Công an xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé (Điện Biên) tuyên truyền, vận động người dân bản Nậm Pồ tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ảnh: LÊ LAN

Bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân

Bộ Công an đang tổ chức các hội thảo khoa học nhằm làm rõ nhận thức lý luận và đánh giá tình hình, thực trạng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở, qua đó đề xuất phương hướng, giải pháp nhằm củng cố, phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng này.

Đoàn viên thanh niên thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) tham gia Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Nhâm Dần 2022. Ảnh: HOÀN NINH

Bắt nhịp mùa xuân

Tháng giêng xưa thường được coi là "tháng ăn chơi" nên thời gian có vẻ rộng dài. Nhưng bước sang năm Nhâm Dần 2022, sau giai đoạn vừa phát triển kinh tế, vừa ứng phó dịch bệnh,… trong bối cảnh cả nước đang đi vào trạng thái bình thường mới, mùa xuân dường như đến sớm hơn, nhịp độ kinh tế-xã hội hối hả hơn.

Từ điểm tựa của niềm tin

Khi những tờ lịch cuối cùng của năm 2021 được gỡ xuống, chúng ta đã đi qua 365 ngày thật đặc biệt, có lẽ nằm ngoài tất cả những dự tính, dự liệu trước đó. Đến lúc này, điều ám ảnh nhất vẫn là những con số liên quan dịch bệnh hiển hiện mỗi ngày cho thấy cuộc chiến với thứ virus nguy hiểm vẫn chưa ngừng và chưa ai được phép ngơi nghỉ.

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Vì khát vọng phát triển đất nước

Diễn ra sáng 14/12 tại Hội trường Diên Hồng, được kết nối với các điểm cầu cả nước theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị Đối ngoại toàn quốc là một dấu mốc quan trọng trên tiến trình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII hồi đầu năm nay.

Các đại biểu tham gia Lễ khai mạc Nhà triển lãm Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai. Ảnh: Vietnam EXPO 2020 Dubai

Chấn hưng văn hóa!

Ngày 24/11, Hội nghị Văn hóa toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 600 đại biểu và kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Vậy là tròn 75 năm kể từ Hội nghị lần thứ nhất ngày 24/11/1946, lần thứ hai vào năm 1948 đều do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì, đây là lần thứ ba một hội nghị về văn hóa với quy mô toàn quốc được tổ chức. Tuy nhiên, trong suốt quá trình ấy, ở mỗi giai đoạn lịch sử cũng đã có nhiều hội nghị về văn hóa được tổ chức, cho thấy quan điểm xuyên suốt, nhất quán của Đảng là coi trọng lĩnh vực văn hóa, cùng các trụ cột chính trị, kinh tế, xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn đảng

Từ yêu cầu thực tiễn, mới đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định số 37-QĐ/TW (Quy định số 37) về những điều đảng viên không được làm. Quy định này, thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (Quy định số 47), vừa kế thừa, vừa bổ sung, thể hiện mạnh mẽ quyết tâm tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII, XIII.

Thu phí & chuyện con gà - quả trứng

Không khó hiểu vì sao dù còn trong giai đoạn dự thảo, đề án thu phí ô-tô vào nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được dư luận đặc biệt quan tâm. Cũng như thuế, việc thu phí luôn là vấn đề nhạy cảm, "đồng tiền liền khúc ruột", hơn nữa, loại phí này lại liên quan một trong những quyền cơ bản của công dân, được Hiến pháp bảo vệ: quyền tự do đi lại.

Cán bộ trao quà động viên các lực lượng tuyến đầu quận 11 (TP Hồ Chí Minh).

Mối quan hệ tương hỗ người dân - cán bộ

Một trong những yêu cầu hàng đầu của công tác cán bộ là tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Trên cơ sở đó, Đảng, Nhà nước đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và mỗi cán bộ, đảng viên tự giác rèn luyện, cống hiến trí tuệ, tài năng. Dù vậy, quá trình phát hiện, bồi dưỡng, rèn luyện, đào tạo người cán bộ liêm chính, vừa có đức, vừa có tài để phụng sự đất nước, không thể thiếu vai trò người dân.

Ðể không bỏ sót người thụ hưởng

Ngày 24/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Nghị quyết thể hiện rõ sự quan tâm, chia sẻ của Ðảng, Nhà nước đối với người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động.

Chính sách nhân văn, kịp thời

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI mới đây biểu quyết thông qua và chuẩn bị ban hành hai nghị quyết quan trọng liên quan giáo dục, gồm: Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập; Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung được ban hành ngày 22/9 vừa qua không phải là một chủ trương mới mà đã được đề cập, phân tích, nêu rõ trong nhiều văn bản quan trọng và thực hiện từ nhiều năm qua, đặc biệt là trong công tác cán bộ của Đảng.

Quyết tâm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Nhằm tiếp tục cuộc chiến không khoan nhượng với nạn tham nhũng, tiêu cực, mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về đề án “Sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng” chỉ đạo phòng, chống cả tham nhũng và tiêu cực.

Những tín hiệu khởi đầu

Thủ tướng Chính phủ mới đây đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, dự kiến ngay từ tháng 10/2021. Cùng đó, ngành hàng không cũng lập kế hoạch mở rộng các đường bay nội địa.

back to top