Nhớ Hà Nội
00:12 25/12/2021

Thảng hoặc tôi nhận ra là mình nhớ Hà Nội. Đó là những khi rời khỏi thành phố này, đi xa và đủ lâu đến mức muốn quay về. Tôi có một cuộc sống ở đây. Một cuộc sống thật sự.

Một buổi kết nạp Ðảng
23:18 02/02/2014

Không chỉ so với các tác phẩm của các tác giả khác vẽ về đề tài chiến tranh cách mạng mà so với chính Nguyễn Sáng thì Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ vẫn là một tác phẩm xuất sắc nhất. Nếu chọn mỗi loại hình nghệ thuật một tác phẩm tiêu biểu về cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp thì với hội họa sẽ là Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ.

Nhà thơ nịnh vợ
13:37 27/01/2014

Trong dân gian vẫn thường truyền tụng những “chân lý” bất di bất dịch: “Nhất vợ nhì giời”, “Lệnh ông không bằng cồng bà”, “Thuận vợ thuận chồng tát Bể Đông cũng cạn”, “Giàu về bạn sang về vợ”... Trong Kinh Thánh thì giải thích người đàn bà vốn được làm nên từ một xương sườn của người đàn ông. Vì thế nên tình nghĩa vợ chồng, như người ta thường nói, muôn đời là nghĩa tao khang. Một người đàn ông chân chính nếu có ca tụng vợ là chuyện tất nhiên. Một nhà thơ đích thực có làm thơ ca tụng vợ lại càng đương nhiên. Xuân về, Tết đến, bên chén trà thơm, bên ly rượu nồng, giữa bầu không khí thân tình, ấm cúng đầy sự khoan

Nước kiệu ngày Xuân
13:33 27/01/2014

Nước kiệu, nước đại là tốc độ, chuyển động của ngựa, loài vật có đóng góp, chia sẻ nhiều mặt cho cuộc sống con người. Tết cổ truyền là dịp để chúng ta sống chậm. Sao không bắt đầu “nước kiệu” từ ý nghĩ của mình?

“Sô bít” đón xuân
10:27 27/01/2014

Xuân đến khiến ai cũng háo hức. Nhưng dân "sô bít" lại càng tỏ ra háo hức gấp đôi người ta, cho nên Xuân về luôn tìm cách thể hiện.

Tranh con giáp của một bậc thầy
01:00 27/01/2014

Báo Tết đã có truyền thống 95 năm nếu tính từ tờ Nam Phong số Tết (được coi là đầu tiên) năm 1918 của Phạm Quỳnh (1893-1945). Truyền thống báo Tết này độc nhất trên thế giới. Trang bìa thường là một bức “tranh xuân” phổ biến là thiếu nữ tân thời với hoa đào, mai và các loài hoa xuân khác... Hình ảnh cô gái hiện đại thành biểu trưng cho “cái đẹp” lý tưởng của thanh niên trí thức mới nhập từ châu Âu vào. Tranh xuân gái và hoa thậm chí trở thành một phần quan trọng nhất của sự nghiệp hội họa Nguyễn Gia Trí nói riêng và tranh sơn mài Việt Nam nói chung. Trên báo Tết cũng thường có tranh vẽ thú vật. Tất nhiên năm nào vẽ con đó. Truyền thống

Cuộn len kỳ diệu
01:24 23/12/2013

Hạ tuần tháng 12 lạnh mới thật về. Gió mùa đông bắc làm má hồng, phố trắng. Tay áo len dài che nửa bàn tay đan ngón, tôi ngước mắt đi dưới hàng cây đương thì rét ngọt.

Thầy của chúng ta - Tùy bút của VILI
20:11 22/11/2013

Ở Việt Nam, mỗi tháng đều có ngày kỷ niệm. Ngày Nhà giáo Việt Nam ý nghĩa đặc biệt nhất: sự cộng hưởng cho tất cả mọi người. việc nhớ đến các thầy trở thành một tài sản quý của tinh thần chúng ta.