Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Bà tuần tra, kiểm soát trên biển. Ảnh trong bài | BP

Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc

Với tinh thần trách nhiệm cao, gần dân, sâu sát địa bàn, nắm và dự báo tình hình chuẩn xác, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BÐBP) thành phố Hải Phòng tham mưu, phối hợp xử lý nhiều vụ việc, tình huống kịp thời, không để rơi vào thế bị động bất ngờ. Công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo, cửa khẩu cảng trong tình hình mới, mỗi cán bộ chiến sĩ luôn tận tâm tận lực, năng động, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chị Ma Rương (trái) cùng thành viên tổ hợp tác chọn hái lá dâu để nuôi tằm con.

Người “bắc nhịp tằm tang” bên dòng Krông Nô

Bao đời nay, người M’nông, Cơ Ho Cil ở vùng đất Ðạ M’rông, huyện Ðam Rông, Lâm Ðồng thân thuộc với cây lúa nước, lúa nương. Bỗng điều “lạ lẫm” xuất hiện. Năm 2016, Ma Rương, cô gái người Cơ Ho T’ring, nảy ý tưởng “đưa” nương dâu, con tằm về xứ này. Và mô hình kinh tế rất mới với cư dân bản địa bên dòng Krông Nô đã bước qua nếp nghĩ cũ, trở thành sinh kế quan trọng của nhiều gia đình nơi đây.
Đại diện Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh tiếp nhận 33 công dân Việt Nam bị cưỡng bức lao động với chiêu trò “việc nhẹ lương cao” từ lực lượng chức năng Campuchia.

Sập bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Mặc dù thủ đoạn dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” liên tục được cảnh báo nhưng vẫn có nhiều người nhẹ dạ “sập bẫy”. Khi đến nơi “đất khách quê người” mới “vỡ mộng” thì tất cả đã quá muộn, đành chấp nhận làm việc trong các công ty trá hình do người nước ngoài làm chủ tại Campuchia để hoạt động lừa đảo, đánh bạc và tổ chức đánh bạc trực tuyến...
“Quốc hội tiếp tục đổi mới để đáp ứng đòi hỏi của cuộc sống”

“Quốc hội tiếp tục đổi mới để đáp ứng đòi hỏi của cuộc sống”

Năm 2023, Quốc hội (QH) hoạt động hết sức sôi nổi, tích cực, toàn diện, hiệu quả và đổi mới trên cả 3 chức năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng. Ðó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng, chủ động, sáng tạo của QH, trong đó có dấu ấn cá nhân của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ. Nhân dịp Tết đến Xuân về, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ đã dành cho báo chí cuộc trò chuyện về một số hoạt động nổi bật của QH trong năm 2023, những định hướng trong năm mới và chia sẻ về công tác lập pháp, giám sát...
Diễu binh trên đảo Trường Sa.

Sâu đậm những lời thề Trường Sa

Ðến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, ấn tượng không thể quên với chúng tôi có lẽ là lời thề của những người lính biển đang ngày đêm gìn giữ biên cương giữa muôn trùng sóng gió.
Ảnh | TRẦN HẢI

Ý chí và nghị lực Việt Nam

Với ý chí và nghị lực Việt Nam, chúng ta đã vượt qua đại dịch Covid-19, trở thành nước nêu nhiều kinh nghiệm quý về phòng, chống đại dịch có hiệu quả, được nhiều quốc gia vận dụng và đánh giá cao.
Các sản phẩm khoa học công nghệ do các giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu, chế tạo. Ảnh trong bài | KHÁNH AN

Một góc nhìn

Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới khẳng định:
KỲ HỌP BẤT THƯỜNG LẦN THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XV: Thông qua Luật Ðất đai (sửa đổi), tạo đột phá, khơi thông nguồn lực

KỲ HỌP BẤT THƯỜNG LẦN THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XV: Thông qua Luật Ðất đai (sửa đổi), tạo đột phá, khơi thông nguồn lực

Phát biểu bế mạc kỳ họp bất thường đầu tiên Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ nhấn mạnh: “với việc tổ chức thành công kỳ họp bất thường lần thứ nhất, chúng ta có bài học quý để những kỳ họp “bất thường” trở thành hoạt động “bình thường” của Quốc hội”. Dự báo ấy đã diễn ra trong thực tế. Cho đến thời điểm này, Quốc hội đã có 5 kỳ họp bất thường để giải quyết linh hoạt những đòi hỏi của cuộc sống và kỳ họp lần thứ 5 vừa diễn ra một lần nữa chứng tỏ tinh thần đó, khi mà dự án Luật Ðất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) được biểu quyết thông qua.
Không để ai không có Tết

Không để ai không có Tết

Một năm khó khăn, nhiều doanh nghiệp thưởng Tết thấp hoặc không thưởng Tết cho người lao động, dẫn tới những mâu thuẫn, tranh cãi, đặt ra câu hỏi: Thưởng Tết có phải là khoản bắt buộc chi trả hay không? Nhưng vượt lên trên những câu chuyện liên quan đến “cái lý”, thì chữ tình, sự chia sẻ, yêu thương đã mang Tết ấm áp đến cho nhiều người lao động.
Nhà giàn DK1. Ảnh | Thế Đại

Sâu đậm những lời thề Trường Sa

Ðến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, ấn tượng không thể quên với chúng tôi có lẽ là lời thề của những người lính biển đang ngày đêm gìn giữ biên cương giữa muôn trùng sóng gió.
Chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân. Ảnh | TRẦN HẢI

Sáng niềm tin và vững lòng người

Mỗi năm khi mây nõn, nhành non, lộc biếc báo tin xuân, cũng là khi chúng ta kỷ niệm ngày ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam. Một sự trùng hợp thủy chung như lời hẹn trước. Gió lành, nắng ấm đem đến nhiều cảm xúc mới lạ. Và lắng trong những cảm xúc ấy ta thường nghĩ sâu hơn, xa hơn về những cái trong ta, những cái ngoài ta.
Năm 2023, 14 quần chúng ưu tú của Công ty CP Thực phẩm Sữa TH vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Đam mê sáng tạo, tâm huyết cống hiến

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, các đảng viên Công ty CP Thực phẩm Sữa TH (thuộc Tập đoàn TH) luôn nhiệt huyết, say mê công việc, nỗ lực phấn đấu vươn lên. Những sáng kiến, cách làm sáng tạo xuất phát từ niềm đam mê, khát khao cống hiến, chung tay góp sức để Tập đoàn TH ngày càng “vươn ra biển lớn”.
Cán bộ xã Kiên Mộc (Đình Lập, Lạng Sơn) hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính. Ảnh | KHÁNH AN

Phân cấp, phân quyền & ủy quyền

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nêu rõ đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền, có cơ chế để các địa phương phát huy quyền chủ động, sáng tạo, gắn với đề cao trách nhiệm, đồng thời bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý thống nhất của Trung ương.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh | ĐĂNG KHOA

Vị thế đối ngoại Việt Nam

Dư luận báo chí thế giới và trong nước rất quan tâm theo dõi và đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, diễn ra từ ngày 12 đến 13/12/2023 vừa qua.
Phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci Xi cho người bệnh ung thư tại Bệnh viện K. Ảnh | TRẦN HẢI

Cách mạng AI: Việt Nam quyết không nhỡ tàu!

Muốn hay không muốn, cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra nhanh đến chóng mặt. Đầu năm 2023 này, chúng ta vừa mới xôn xao bàn tán về sự kỳ diệu của Chat GPT, của ANI (trí tuệ nhân tạo hẹp) thì cuối năm đã có những đoán định về sự xuất hiện của AGI (trí tuệ nhân tạo phổ quát).
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ “chuyến bay giải cứu”. Ảnh | PHẠM KIÊN

Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện hơn, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và ngày càng phát huy hiệu quả. Hai quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được kỳ vọng là “thanh bảo kiếm” tạo thêm nhiều chuyển biến tích cực.
Lực lượng CSGT thành phố Hải Phòng lập chốt kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện.

Nên cấm tuyệt đối hay không?

Nghiêm cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn là một trong những quy định của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ sáu vừa qua, thu hút nhiều sự quan tâm do tác động trực tiếp đến đông đảo đối tượng tham gia giao thông.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Cô Sa phối hợp tổ tự quản tuần tra đường biên, cột mốc.

Vun đắp “thế trận lòng dân” nơi biên cương

Điện Biên là tỉnh miền núi có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại chưa thuận tiện, 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Với phương châm “ba bám, bốn cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám nhân dân; cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào), cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Điện Biên triển khai nhiều dự án, mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả, tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, giúp dân thoát nghèo bền vững, chung sức giữ biên cương. Trên khắp các thôn, bản vùng cao in đậm dấu chân của những người lính mang quân hàm xanh.
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi với hệ thống robot Da Vinci cho người bệnh ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện K. Ảnh | TRẦN HÀ

Cuộc cách mạng AI và y tế

Ảnh hưởng của cuộc cách mạng AI tới ngành y tế là vô cùng to lớn. Nhiều dự đoán đầy tính huyền thoại về khả năng của AI làm cho con người trở nên bất tử hoặc trẻ mãi không già đang được nhiều nhà tương lai học đưa ra. Khả năng này là hoàn toàn hiện thực khi AGI (trí tuệ nhân tạo phổ quát) và ASI (siêu trí tuệ nhân tạo) xuất hiện. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, cuộc cách mạng AI đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành y tế.
Quang cảnh Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. Ảnh | DUY LINH

Cuộc sống vào nghị trường

Cử tri và nhân dân cả nước chăm chú theo dõi và vui mừng nhận thấy chương trình, nội dung Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV (đợt 1) đã phản ánh nhiều vấn đề thiết thực về kinh tế-xã hội và rất nhiều lĩnh vực khác, được dư luận cả nước quan tâm.
Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Ảnh | DUY LINH

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó

Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV với khối lượng công việc lớn, hệ trọng, trong đó lấy phiếu tín nhiệm, phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thảo luận về kinh tế xã hội thu hút được nhiều sự quan tâm của cử tri, nhân dân cả nước.
Một góc Farm “Suối nguồn Rô Men”.

“Cành cỏ ba lá” bên Suối nguồn Rô Men

Dạo chơi cùng “nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023” Nguyễn Phương Bắc (xã Rô Men, huyện Ðam Rông, Lâm Ðồng) qua các vườn cây thảo dược tại farm “Suối nguồn Rô Men” bên dòng suối Mát, được nghe câu chuyện của chị về mối duyên ở vùng đất phương nam. “Cuộc đời mình như cành cỏ ba lá, là khát vọng, niềm tin, tình yêu và sự may mắn. Mình nghĩ, việc gì có ích thì hết sức làm, rồi thành công sẽ đến”, Phương Bắc chia sẻ.
Học sinh Trường THPT Lê Lợi (Hà Nội) hát Quốc ca tại Lễ trao tặng 1.500 lá cờ Tổ quốc gửi các chiến sĩ biển đảo Trường Sa và thi hát Quốc ca.

Trân trọng truyền thống lịch sử, cống hiến dựng xây đất nước

Giáo dục truyền thống cách mạng nhằm khơi dậy lòng yêu nước, truyền lửa, hun đúc lý tưởng sống cao đẹp, ý chí phấn đấu để mỗi học sinh thấm nhuần, nỗ lực phát huy tinh thần xung kích, dấn thân cống hiến để xây dựng đất nước giàu mạnh. Trong bối cảnh xã hội hiện đại thời hội nhập, việc giáo dục chính trị tư tưởng, bồi đắp đạo đức, lối sống cho học sinh cần đổi mới, sáng tạo, phù hợp thực tiễn.
Khách tham quan gian trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Hải Dương. Ảnh | TRẦN HẢI

Ra mắt chuyên trang về OCOP trên Nhân Dân điện tử

Báo Nhân Dân chuẩn bị ra mắt chuyên trang về OCOP - Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm trên Nhân Dân điện tử. Ðây là kết quả sau hơn 3 tháng triển khai, với mục tiêu vừa là một trang thông tin dữ liệu vừa kể những câu chuyện liên quan đến sản vật của làng quê, chứa đựng sự tâm huyết và tự hào của người dân, kết nối và lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam trên không gian mạng.
CSGT thành phố Hải Phòng kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe ô-tô.

Chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) cả nước kiên quyết xử lý vi phạm về nồng độ cồn “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” có tác dụng răn đe, ngăn ngừa hiệu quả, tạo chuyển biến của người tham gia giao thông “đã uống rượu bia thì không lái xe”, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
Khảo sát, lấy ý kiến của người dân về thực hiện văn minh, văn hóa công sở tại UBND thị trấn Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa.

Xây dựng “Chính quyền thân thiện”

Bước chuyển rõ nét trong triển khai mô hình “Chính quyền thân thiện” tại Bắc Giang là môi trường công sở văn minh, hiện đại hơn; cán bộ, công chức nêu cao tinh thần vì dân phục vụ, lề lối làm việc được cải tiến, cách thức giải quyết công việc linh hoạt, mềm dẻo, qua đó góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
back to top