Học sinh Trường THPT Việt Yên số 1 đọc lời tuyên thệ tại Lễ Kết nạp đảng viên.

Quan tâm phát triển đảng viên trong học sinh

Được kết nạp vào Đảng khi học lớp 12 là niềm vinh dự, tự hào không chỉ đối với các học sinh ưu tú mà còn là của nhà trường và phụ huynh. Với không ít trường THPT, chủ trương phát triển đảng trong học sinh tuy còn mới mẻ, không tránh khỏi lo lắng, băn khoăn ban đầu nhưng các thầy, cô đã vào cuộc quyết liệt để phát hiện, ươm mầm, bồi dưỡng nhiều nhân tố tích cực.
Mô hình trồng chuối xuất khẩu của đồng bào biên giới tỉnh Lai Châu.

Vững biên cương, yên dân, ấm bản

Sau 20 năm được ban hành, Luật Biên giới quốc gia (BGQG) đã tạo cơ sở quan trọng trong việc pháp điển hóa các văn bản pháp lý và các Điều ước quốc tế về biên giới, lãnh thổ; là tiền đề cho xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược, quy hoạch xây dựng, phát triển khu vực biên giới vững mạnh toàn diện về chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh. Biên giới đã và đang đổi thay từng ngày, từng bước phát huy được tiềm năng, thế mạnh và thực sự “vững biên cương, yên dân, ấm bản”.
Chăm sóc sức khỏe cho thương binh Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang (Bắc Giang). Ảnh: TRẦN HẢI

Nuôi dưỡng truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”

Dân tộc ta có truyền thống cao đẹp “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, không chỉ thể hiện mỗi khi chúng ta kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7, mà từng tháng, từng năm, các địa phương, đơn vị, cơ quan đều có những việc làm thường xuyên chăm sóc các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.
Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc nghiên cứu chế tạo Robot. Ảnh: TRẦN HẢI

Singularity: Thách thức và rủi ro

Singularity là thuật ngữ được dùng trong toán học, vật lý và khoa học máy tính. Nó chỉ điểm cực cùng khi một sự vật chuyển biến về chất làm thay đổi cơ bản nhận thức và sự trải nghiệm về sự vật đó.
Một góc thôn Liêng Bông.

“Hoa đỏ” ở Liêng Bông

Mùa này, suối Đạ Gôrl không ngưng tụ như nghĩa tên gọi, hiền hòa chở con nước tắm mát buôn làng Liêng Bông, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. Trong ngôi nhà được ví như “biệt thự” giữa buôn, ông Kơ Să Ha Tin nói chắc nịch: “Xưa tham gia chống Fulro, làm du kích bảo vệ buôn làng, nay phải chung tay xây dựng buôn làng ấm no, giàu đẹp. Mình đảng viên, phải làm được dân mới tin”.
Cán bộ phường Vĩnh Tuy giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân.

Chung sức thi đua, tạo dấu ấn bứt phá

Vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhất đúng dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn động viên, khích lệ to lớn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) sau quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ. Dấu ấn bứt phá thể hiện rõ nét qua nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả và kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao ấn tượng, tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát huy sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân.
Quang cảnh kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Mỹ Hà

Tâm huyết hiến kế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, cắt giảm quy mô sản xuất, kinh doanh, phá sản, rút khỏi thị trường, vì vậy các giải pháp thiết thực và quyết sách mạnh mẽ được kỳ vọng tháo gỡ kịp thời vướng mắc, bất cập, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp.
Báo chí tác nghiệp, phản ánh hoạt động tại các sự kiện quan trọng của đất nước.

Chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng-văn hóa

Trong lịch sử hình thành và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam, chúng ta trân trọng ghi nhớ công ơn lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người không chỉ sáng lập Đảng, Nhà nước ta, mà còn là người đặt nền móng xây "ngôi nhà" báo chí cách mạng trụ vững và phát triển mạnh mẽ đến hôm nay.
Chương trình ca múa nhạc tại Lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật , báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh | TRẦN HẢI

Thấm sâu lời Bác dạy

Tháng 5 về, lại văng vẳng bên tai mọi người lời Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người về với "thế giới người hiền" giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đang bước vào giai đoạn cam go nhất. Nhưng tin ở đường lối đúng đắn của Đảng, tin ở sức mạnh của nhân dân, Bác khẳng định: dù gian khó đến mấy, chúng ta nhất định giành thắng lợi cuối cùng!
Một góc TP Hồ Chí Minh. Ảnh | ĐỘC LẬP

Quy chế thử nghiệm Sandbox

Ở nước ta, một trong những vấn đề lớn nhất của nền quản trị quốc gia hiện nay là tình trạng đội ngũ cán bộ, công chức né tránh và đùn đẩy trách nhiệm. Trạng thái tâm lý chần chừ, lo sợ là rất nặng nề, từng được một đại biểu Quốc hội diễn tả ngắn ngọn và khá chính xác là: "Thà đứng trước hội đồng kỷ luật hơn đứng trước hội đồng xét xử".
Bác Hồ và hai cháu Đặng Minh Châu và Vũ Thu Giang. Ảnh | TL

Khe Khao nhớ Bác

Khe Khao cao ngất lưng trời/ Có đàn em bé hát, cười trong mây/ Xung quanh núi đá rừng cây/ Ngày chim hót gió, đêm nai kiếm mồi/ Các em được sống vui tươi/ Ðược chăm ăn, ngủ, vui chơi, học hành/ Các em xa cách gia đình/ Nhưng được ấp ủ trong tình nhân dân/ Các em là cháu Bác Hồ/ Các em yêu Bác, yêu cùng mẹ cha/ Các em mong Bác đừng già/ Ðể Bác xây dựng nước nhà Việt Nam.
Trên nền chiến trường xưa, thành phố Điện Biên Phủ đang đổi thay từng ngày. Ảnh | ĐẶNG TUYẾT

Ðiện Biên ngày mới

Ðã 69 năm trôi qua kể từ Ngày Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, nhiều thế hệ người Ðiện Biên nén quá khứ đau thương, tập trung trí lực cho công cuộc dựng xây và phát triển. Ðể hôm nay, trên nền chiến trường xưa Ðiện Biên Phủ là một thành phố trẻ với vóc dáng mới, diện mạo mới bừng sáng nơi cực Tây Tổ quốc... Ðổi thay ấy đã không chỉ khiến du khách mà ngay chính người Ðiện Biên cũng không khỏi ngỡ ngàng!
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị (lúc đó được phân công phụ trách tư tưởng-văn hóa-khoa giáo) cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chứng kiến buổi lễ Báo Nhân Dân điện tử tiếng Việt hòa mạng internet, ngày 21/6/1998.

Những bước tiên phong vững chãi trên mạng internet

Tháng 6/1998, Nhân Dân điện tử chính thức hòa mạng internet, trở thành một trong những tờ báo đầu tiên của Việt Nam tiên phong ứng dụng công nghệ làm báo trên môi trường ảo. 25 năm qua, thế mạnh mà Nhân Dân điện tử tạo tác, khắc dấu trong lòng bạn đọc chính là thông tin tin cậy, chính thống và phát triển bài bản báo chí dữ liệu chuyên sâu.
"Khi bị thương, tôi chỉ lo cho anh em..."

"Khi bị thương, tôi chỉ lo cho anh em..."

Mặc dù chuyện xảy ra với anh Ngô Ðức Liên, cán bộ kiểm lâm của Vườn Quốc gia Chư Yang Sin (Ðắk Lắk) đã năm năm, nhưng hậu quả vẫn đeo đẳng: 5 viên đạn của thợ săn thú trộm vẫn đang nằm sâu trong cơ thể, đặc biệt viên ở chân phải, vào mùa lạnh, hay mỗi dịp chuyển mùa, thay đổi thời tiết, việc đi lại trở nên khó khăn vì đau đớn.
"Ðã đến lúc phải thay đổi cách đánh giá cán bộ"

"Ðã đến lúc phải thay đổi cách đánh giá cán bộ"

PGS, TS Lê Quốc Lý (ảnh bên), nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng hiện tượng cán bộ né tránh, đùn đẩy trách nhiệm có liên quan đến thực tế giải ngân vốn đầu tư công cũng như tăng trưởng kinh tế ở một số địa phương trong thời gian qua rất thấp và đã đến lúc cần nhìn thẳng vào căn nguyên của vấn đề.
Tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng quang vinh, tình yêu quê hương đất nước. Ảnh | TRẦN HẢI

Xốc tới với khí thế tháng Tư!

Cách đây 48 năm, đúng vào những ngày tháng Tư lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã sát cánh, kề vai, vượt qua đạn bom và muôn trùng thử thách, làm nên Đại thắng mùa Xuân vĩ đại, hoàn thành trọn vẹn sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975 - một mốc son chói sáng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.
Một góc thành phố Hà Nội. Ảnh | ĐỨC ANH

Thẩm định dự thảo luật đất đai sửa đổi

Sau khi lấy ý kiến nhân dân, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét và nếu đủ điều kiện thì sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023). Công đoạn thẩm định của Quốc hội là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng, cũng như tính khả thi của Luật Đất đai (sửa đổi).
Ông Mười Thắng (hàng sau, ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội A10.

Những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời

Ông Mười Thắng, tên thật Nguyễn Minh Trí, sinh năm 1952, quê gốc Quảng Bình. 15 tuổi tham gia cách mạng, bị địch bắt đày đi Côn Đảo. Năm 1972, được ông Mười Hương (đồng chí Trần Quốc Hương), Trưởng ban An ninh T4 giao nhiệm vụ làm Cụm trưởng điệp báo A10. Sau Hiệp định Paris, Cụm có nhiệm vụ tác động hình thành “lực lượng thứ ba” tại Sài Gòn, vận động đưa tướng Dương Văn Minh lên nắm quyền ở miền nam và tác động để Dương Văn Minh ra lệnh ngừng bắn, giao chính quyền cho cách mạng, chấm dứt chiến tranh.
Công nhân Phạm Thị Ngọc Thắng mất việc, hiện chuyển qua làm giúp việc nhà, đưa đón học sinh.

Công nhân xoay xở vượt bão khó khăn

Giữa “cơn bão” giảm việc, mất việc, rất nhiều công nhân ở TP Hồ Chí Minh xoay sở tìm việc mới, đổi nghề miễn là duy trì nguồn thu nhập trang trải cuộc sống, chăm lo cho gia đình. Nhiều chương trình hỗ trợ, tiếp sức cho người lao động của các cấp công đoàn, cơ quan quản lý được triển khai một cách thiết thực giúp công nhân có thêm niềm tin, gắn bó với công xưởng hy vọng phần nào vơi bớt khó khăn hiện tại…
Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An trao thưởng cho lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An và Ban chuyên án lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Cuộc chiến cam go

Cuộc chiến chống ma túy trên dải đất miền trung vẫn còn cam go. Lóa mắt vì lợi nhuận khủng, bọn tội phạm không từ bất cứ thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nào kiếm lời trên nỗi đau của đồng loại. Các trinh sát bộ đội biên phòng các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã vượt qua mọi gian khổ, hiểm nguy để chặn đứng dòng thác lũ ma túy thẩm lậu qua biên giới.
Công nhân Công ty TNHH Competition Team Technology ( Việt Nam ) tại Quảng Ninh lắp ráp linh kiện điên tử.Ảnh | TRẦN HẢI

Thêm nhiều tấm gương đẹp của phụ nữ thời đại mới

Nối tiếp truyền thống anh hùng của phụ nữ Việt Nam thời Bà Trưng, Bà Triệu, nhất là từ ngày thành lập Đảng đến nay, một lực lượng hùng hậu chiếm quá nửa dân số nước ta, đã thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, ý chí vùng lên giành và giữ nền độc lập tự do của Tổ quốc, vừa giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà, đoàn kết, sát cánh cùng nhau viết nên 8 chữ vàng chói lọi: anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhận, tự hào.
Bác Hồ thăm, chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Báo Nhân Dân (năm 1957).

Vinh quang và hoài bão không thổi về quá khứ

Một ngày 11/3 nữa lại đến.

Cứ từng năm, từng năm, ngày 11/3 như từng vòng dây cứ buộc chặt tôi mãi vào gốc đa 71 Hàng Trống, siết lấy trái tim tôi, khiến tôi không thoát khỏi những kỷ niệm chồng lên kỷ niệm, tên người chồng lên tên người trong những tình cảm mà không một từ ngữ nào có thể nói hết.
Công nhân Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (KCN Đồng Văn II - Duy Tiên, Hà Nam) trong ca sản xuất. Ảnh | TRẦN HẢI

Lao động với ý chí kiên cường, sáng tạo

Khép lại năm 2022, chúng ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những biến động mới, tiếp tục tác động tiêu cực tới sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước ta.
 Bà Nguyễn Thị Nhị, nguyên Phó Trưởng phòng Hành chính-Quản trị, Văn phòng cơ quan Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng kỷ vật về Chủ tịch Huỳnh Tấn Phát cho Bảo tàng MTTQ Việt Nam ngày 6/2/2023.

Những kỷ niệm khó quên về đồng chí Huỳnh Tấn Phát

Những người đã từng sống và làm việc với kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát đều cảm nhận được sức hấp dẫn, lôi cuốn mạnh mẽ được toát lên từ trí tuệ, tâm huyết và nhân cách của một nhà trí thức lớn yêu nước nhiệt thành, trong sáng, trọn đời cống hiến cho lý tưởng cách mạng.
back to top