Cần có giải pháp quyết liệt hướng tín dụng chảy vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Ảnh | Trần Hải

Doanh nghiệp đói vốn nhưng không thể tiếp cận tín dụng

Mặc dù ngân hàng đang “ế” vốn và lãi suất huy động đã giảm nhưng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao. Nhiều ngân hàng cho biết, lãi suất cho vay chưa thể giảm nhanh chủ yếu vì “mắc kẹt” một lượng vốn huy động giá cao chưa “tiêu hóa” hết. Lượng tiền cho vay hiện nay đến từ giai đoạn các ngân hàng huy động lãi suất cao trong cuối năm 2022 và đầu quý I/2023. Trong khi đó, rất nhiều doanh nghiệp đói vốn không thể tiếp cận tín dụng vì rào cản lãi suất và các điều kiện cho vay.
Chè Thái Nguyên là cây trồng đặc sản, chủ lực để nông dân phát triển kinh tế.

Khát vọng xây dựng Thái Nguyên bình yên, sung túc

Vùng đất và con người giàu truyền thống cách mạng, yêu nước, đoàn kết; ý chí và bản sắc văn hóa đã đưa tỉnh Thái Nguyên vượt qua nhiều khó khăn, đạt thành tựu toàn diện về phát triển kinh tế, xã hội, thu nhập bình quân của người dân ngày càng tăng lên, đời sống không ngừng được cải thiện. Không hài lòng với những thành tựu đạt được, Thái Nguyên đang mang trong mình khát vọng lớn, trở thành tỉnh bình yên, hạnh phúc, sung túc và thân thiện.
Chế biến thủy sản xuất khẩu ở Công ty CP Thủy sản Cafatex (Hậu Giang). Ảnh: Trần Quốc

Thách thức tăng trưởng xanh

Bên cạnh các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất khẩu nông sản của Việt Nam hiện đang đứng trước khó khăn, thách thức từ những yêu cầu về tăng trưởng xanh của nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Điều này đòi hỏi ngành nông nghiệp phải nhanh chóng chuyển đổi hệ thống sản xuất gắn với các yếu tố minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Trái cây là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2023. Ảnh: Minh Hà

Xuất khẩu nông sản tìm cơ hội bứt phá

5 tháng đầu năm 2023, các thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam đang dần tăng trưởng trở lại như: Trung Quốc, Nhật Bản, khu vực châu Á. Tuy nhiên, kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, lạm phát cao tại một số quốc gia phát triển cộng với các chính sách thắt chặt tiền tệ, nhất là ở các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu khiến các doanh nghiệp gặp khó trong ký kết và thực hiện các đơn hàng. Tìm cơ hội bứt phá trong nửa cuối năm 2023 là mục tiêu lớn của các ngành xuất khẩu chủ lực.
Nhiều tổ công tác được thành lập ở Trung ương và các địa phương kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: VOV

GIẢI NGÂN ĐẦU TƯ CÔNG - SỨC ÉP NGÀY CÀNG LỚN

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tỷ lệ ước giải ngân 4 tháng đầu năm kế hoạch năm 2023 chỉ đạt 14,66% kế hoạch. Nếu so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thì tỷ lệ giải ngân đạt 15,65%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 (18,48%); trong đó vốn trong nước đạt 16,03% (cùng kỳ năm 2022 đạt 19,57%), vốn nước ngoài đạt 6,28% (cùng kỳ năm 2022 đạt 3,25%).
Lãi suất tiền gửi ngân hàng đồng loạt giảm mạnh. Ảnh | Ngân hàng SCB

Lãi suất hạ nhiệt

Xu hướng giảm lãi suất huy động đã diễn ra mạnh mẽ trong khoảng 2 tháng qua và đang tiếp diễn. Hiện mức lãi suất huy động từ 9%/năm trở lên đã trở nên thưa thớt trên bảng niêm yết của các ngân hàng.
Các doanh nghiệp mong chờ lãi suất cho vay giảm. Ảnh | Ngân hàng ABBANK

Nhiều gói vay ưu đãi kích cầu tín dụng

Sau khi các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động thì các nhà băng này cũng đã tung ra một loạt các gói vay ưu đãi cho khách hàng nhằm kích cầu tín dụng giúp người dân, doanh nghiệp mạnh dạn hơn trong quyết định đầu tư vào sản xuất, kinh doanh góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Để chè Việt vươn xa

Để chè Việt vươn xa

Việt Nam hiện đứng thứ năm về diện tích trồng chè và thứ sáu trong bảng xếp hạng về sản lượng chè trên toàn thế giới. Hiện Việt Nam có 34 tỉnh, thành phố trồng chè, với tổng diện tích lên đến 130 nghìn ha, sản lượng đạt 1,02 triệu tấn chè búp tươi/năm, quy ra sản lượng chè khô đạt 196 nghìn tấn (năm 2022). Sản phẩm chè của Việt Nam đã xuất khẩu tới 74 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu là các thị trường như Pakistan, Trung Quốc, Nga, Indonesia...
Đồng bào H’Mông bản Bẹ, xã Tà Xùa thu hái chè trên những cây chè shan tuyết cổ thụ.

Cây chè trên đỉnh Tà Xùa

Những cụ già cao niên nhất ở các bản đồng bào dân tộc H’Mông của xã vùng cao Tà Xùa hay các xã lân cận của huyện Bắc Yên, Sơn La khi được hỏi về nguồn gốc của những cây chè shan tuyết cổ thụ tại các bản đều lắc đầu nói “chi pâu” (tiếng H’Mông là không biết). Họ chỉ biết đã từ đời ông, cha cho đến họ khi lớn lên đã thấy những gốc chè shan tuyết cổ thụ có mặt ở các bản và đây cũng là một trong những cây trồng có tiếng về hương vị, đã và đang giúp nhiều hộ đồng bào H’Mông nơi đây thoát được nghèo.
Nuôi tôm, nuôi ngao làm giàu ở vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn.

Khai thác tiềm năng vùng đất mở Kim Sơn

Năm qua, sản lượng thủy, hải sản nuôi trồng đạt 28.500 tấn, sản lượng khai thác 5.000 tấn, đó là một trong những điểm nhấn điển hình phát triển kinh tế-xã hội vùng ven biển huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Các tiềm năng lợi thế về sản xuất giống, nuôi trồng theo hướng sản xuất tập trung được khai thác hiệu quả kết hợp chú trọng quản lý đất đai vùng bãi bồi, tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, trồng, bảo vệ rừng; huy động nhiều nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, nhiều nhà đầu tư quan tâm phát triển du lịch sinh thái biển là đòn bẩy để tiếp tục phát huy thế mạnh về kinh tế biển, nhất là khi Nghị quyết của tỉnh được ban hành.
Khu vực dịch vụ tiếp tục được kỳ vọng trong năm 2023. Ảnh | Báo Đại biểu nhân dân

Thách thức và xung lực tăng trưởng năm 2023

Chính phủ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; chuyển dịch năng lượng hướng tới phát triển bền vững và ngành du lịch, dịch vụ sẽ phục hồi mạnh mẽ là những xung lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023. Bên cạnh đó, thách thức từ tỷ giá, lãi suất, lạm phát tăng cao và nhu cầu hàng hóa trên toàn cầu chậm lại sẽ là những lực cản đáng kể cho mục tiêu GDP Việt Nam tăng trưởng cao trong năm 2023.
Cơ chế đặc thù sẽ khơi thông nguồn lực, giúp Khánh Hòa “cất cánh”

Cơ chế đặc thù sẽ khơi thông nguồn lực, giúp Khánh Hòa “cất cánh”

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trao đổi về các cơ chế chính sách phát triển kinh tế biển, thực hiện đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số hướng tới xây dựng Khánh Hòa trở thành “một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển”, như mục tiêu mà Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị đề ra.
Vịnh Vân Phong có tiềm năng trở thành cảng trung chuyển quốc tế.

Kỳ vọng Vân Phong, khát vọng Trường Sa

Nghị quyết 09 ngày 28/1/2022 về phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Chính trị đã nhấn mạnh: Phát triển Khu kinh tế Vân Phong trở thành động lực của tỉnh và khu vực Nam Trung Bộ, xây dựng Trường Sa thành “Trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”.
Với cách làm đổi mới, sáng tạo sản phẩm của Công ty Trầm Hương Khánh Hòa đã vươn tầm thế giới.

Nâng tầm giá trị trầm hương và yến sào

Khánh Hòa được biết đến là xứ của “rừng trầm, biển yến” - trầm hương và yến sào của vùng đất này từ lâu đã nổi danh với chất lượng thượng hạng không nơi nào sánh được, nhưng sẽ chỉ quẩn quanh “sân nhà” nếu không đưa vào những giá trị mới của thời đại. Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh khẳng định, cần thay đổi tư duy, đổi mới sáng tạo, nâng tầm giá trị trầm hương và yến sào để hai sản vật này vươn ra biển lớn...
Vietlott hỗ trợ xây dựng trường tiểu học Vĩnh An, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

Viettlot nghiêm túc tuân thủ quy định của pháp luật

Là công ty 100% vốn Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính, Công ty xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) ra đời cuối năm 2011 với sứ mệnh phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng tại Việt Nam theo hướng hiện đại, minh bạch và có trách nhiệm. Sau quãng đường 11 năm (05/12/2011 – 05/12/2022), trong đó với hơn 6 năm kinh doanh, doanh nghiệp này đã đóng góp nhiều giá trị tích cực cho xã hội. Tới nay, Vietlott đã đóng góp vào ngân sách bình quân mỗi năm hơn nghìn tỷ đồng, tạo ra hàng nghìn việc làm, thực hiện nhiều công tác an sinh xã hội trên cả nước và góp phẩn đẩy lùi trò chơi có thưởng bất hợp pháp.
Nhờ hệ sinh thái đa dạng và triết lý kinh doanh riêng, tập đoàn Amaccao vẫn duy trì đủ việc làm cho 4.000 lao động.

Khó khăn bủa vây, doanh nghiệp gồng mình "vượt bão" cuối năm

Kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái, chi phí đầu vào cho sản xuất tăng, đơn hàng sụt giảm... hàng loạt khó khăn khiến các doanh nghiệp trong nước phải sa thải, cắt giảm lao động. Trong "bão" khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực vượt khó, thích ứng với tình hình và xem đây như một cơ hội với tinh thần trong "nguy" có "cơ", "cái khó ló cái khôn".
Lắp đặt hệ thống giá khung trong hầm lò, bảo đảm an toàn trước khi khai thác. Ảnh | PHẠM CỪ

Chui lò gặp thợ mỏ

Nhà thơ Trần Ninh Hồ có một so sánh thú vị về công việc của những người thợ lò: "Có những cuộc viễn du tính bằng vạn dặm núi rừng, vạn dặm trời mây, vạn lý sông nước. Người thợ lò chỉ dám tính cuộc viễn du của mình bằng tấc, thước". Và một ngày không hẹn trước, tôi được vào tận các gương lò tại Mỏ than Mạo Khê, gặp gỡ, trò chuyện, hiểu thêm về một nghề đặc biệt.
Đại diện đơn vị tổ chức Diễn đàn Baekdu Forum 2022: Liên đoàn doanh nghiệp SMEs Hàn Quốc, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng SAIGONTEL và các doanh nghiệp Hàn Quốc tiêu biểu.

Cầu nối đưa các nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư tại Việt Nam

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, tổ chức tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) sáng 6/12/2022, 15 thỏa thuận hợp tác đã được các bên chính thức ký kết. Đây đều là những biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp tiêu biểu hai nước đã và đang góp phần thúc đẩy sự hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực ngày càng phát triển bền vững và hiệu quả.
Kinh tế vĩ mô tốt, chứng khoán sẽ sớm hấp dẫn trở lại

Kinh tế vĩ mô tốt, chứng khoán sẽ sớm hấp dẫn trở lại

Năm 2022, trong khi kinh tế thế giới gập ghềnh khó khăn với triển vọng suy thoái trên toàn cầu thì hàng loạt tổ chức lớn liên tục đưa ra những nhận định tích cực cho tăng trưởng Việt Nam. Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 7,9%; ngân hàng UOB dự báo 8,2%; HSBC dự báo 7,6%, Dịch vụ nhà đầu tư Moody’s dự báo 8,5%... Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính con số tăng trưởng cả năm 2022 sẽ đạt 8% cho thấy, kinh tế vĩ mô của Việt Nam tươi sáng hơn dự định và đây chính là yếu tố nền tảng thúc đẩy thị trường chứng khoán (TTCK) lấy lại sức hấp dẫn, tiếp tục phát triển để xứng đáng với vai trò "phong vũ biểu" của nền kinh tế nước nhà.
Lãi suất cho vay tăng làm doanh nghiệp điêu đứng. Ảnh | Hoàng Hà

Ngân hàng tăng lãi suất cơ sở: Áp lực lớn lên người đi vay

Do lãi suất huy động ở mức cao nên các ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất cơ sở tăng lên từ 0,5%-1,2% và tính từ đầu tháng 10 đến nay, lãi suất cơ sở đã tăng trên 2%. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp, khách hàng cá nhân vay vốn sẽ phải chịu lãi suất tăng thêm từ 3-4%/năm so với trước.
back to top