“Chuyển đổi số quốc gia sẽ đưa nền kinh tế lên quỹ đạo tăng trưởng mới”

“Chuyển đổi số quốc gia sẽ đưa nền kinh tế lên quỹ đạo tăng trưởng mới”

GS, TS Trần Thọ Đạt.GS, TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường đại học Kinh tế quốc dân, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng cần đổi mới sáng tạo để tạo ra động lực tăng trưởng mới, trong đó phát triển kinh tế số, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia và phát triển kinh tế số sẽ đưa nền kinh tế vào quỹ đạo tăng trưởng mới mang tính bứt phá.

Ông Đậu Anh Tuấn.

“Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh đang được cải thiện”

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Mới đây, VCCI đã công bố chỉ số PCI năm 2021 với nhiều điều đáng chú ý. Nhân Dân hằng tháng đã có cuộc trao đổi với ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI chung quanh sự kiện thường niên được dư luận quan tâm này.

Diễn biến giá dầu 2021 - 2022. Nguồn: IEA

Nguy cơ lạm phát hiện hữu

Năm 2021, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 1,84% so với năm 2020, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,23% của năm 2020. Trong đó, nhóm các hàng hóa tăng giá mạnh chủ yếu là xăng dầu và gas theo biến động giá thế giới: giá xăng dầu tăng 31,74%, giá gas tăng 25,89%. Bên cạnh đó là giá gạo tăng 5,97%, giá vật liệu nhà ở tăng 7,03% và giá dịch vụ giáo dục tăng 1,87% theo lộ trình điều chỉnh tăng học phí.

Ông Nguyễn Thành Nam được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chinh phục thị trường phần mềm Mỹ nhờ những bài học từ Bác Hồ

Ông Nguyễn Thành Nam, nguyên Tổng Giám đốc FPT, kể: Vào một buổi sáng năm tôi 8 tuổi, bà ngoại gọi tôi thảng thốt: “Nam ơi, Bác Hồ mất rồi”. Chẳng biết gì nhưng thấy cả nhà khóc tôi cũng òa lên khóc. Lớn dần lên, thấy Bác giống như một vị thánh, thiêng liêng nhưng cao xa. Cho đến năm 1999, khi FPT quyết định xuất khẩu phần mềm...

Anh hùng Lao động Thái Hương.

Khát khao phụng sự vì sức khỏe cộng đồng

Trò chuyện với Anh hùng Lao động Thái Hương đúng vào Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, chúng tôi thêm thấu hiểu đam mê, khát vọng phát triển thương hiệu TH ngày càng vươn xa, để đóng góp, dựng xây đất nước hùng cường.

Từ mới lạ ở Việt Nam, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi mang đến giải pháp kiểm tra sức khỏe tiện ích của người dân cả nước hiện nay.

Nâng tầm thương hiệu, MEDLATEC phủ dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi vươn ra quốc tế

Năm 1996, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC được ra đời mang trong mình sứ mệnh đem dịch vụ y tế tiện ích phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân Việt. Đến nay sau 26 năm phát triển, dịch vụ này không chỉ khẳng định thương hiệu y tế yêu thích, tiện lợi số 1, mà còn vươn mình phủ khắp toàn quốc và bước đầu phát triển vươn xa quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Tưởng cùng đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa trong buổi trao quà cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.

Người khẳng định giá trị kinh tế và văn hóa của trầm hương

Từng đi bộ đội, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, rồi trở thành cán bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú ở Tây Nguyên, nhưng doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng lại được gọi là “người phụng sự trầm hương”. Tất cả bắt đầu từ cơ duyên gặp được trầm hương rồi bị trầm hương “thôi miên” và dấn thân vào con đường đưa trầm hương trở thành một thương hiệu Việt Nam nổi tiếng thế giới.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh: Phát huy nội lực, nắm bắt thời cơ để Đắk Nông phát triển nhanh, bền vững

Đắk Nông là một tỉnh “trẻ” nhất ở vùng Tây Nguyên với nhiều tiềm năng, lợi thế về tự nhiên đề phát triển kinh tế. Tuy vậy, xuất phát điểm thấp, nguồn lực mỏng, yếu, dân cư thưa thớt ở vùng sâu, vùng xa còn nghèo với tập quán sinh sống và canh tác truyền thống là một trong những khó khăn rất lớn của vùng đất này. Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XII khẳng định: Phát huy các nguồn lực bên trong, tích cực thu hút các nguồn lực bên ngoài để khắc phục những trở ngại, đưa Đắk Nông phát triển nhanh và bền vững. Những bước chuyển mới tích cực, những cách làm hay thể hiện những nỗ lực và tâm huyết của cán bộ và nhân dân địa phương để dần biến “khát vọng Đắk Nông” thành hiện thực.

Thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Nỗ lực vượt khó về đích nông thôn mới

Sau hơn 10 năm triển khai, toàn tỉnh Đắk Nông nay có 35/60 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để có con số này là sự nỗ lực, gắng gỏi không hề nhỏ trên chặng đường dài của một tỉnh nghèo trong bề bộn khó khăn.

Thu hoạch hồ tiêu ở một trang trại thuộc Hợp tác xã Hoàng Nguyên (xã Thuận Hà, huyện Đắk Song).

Ứng dụng công nghệ làm nông nghiệp sạch

18 năm sau khi tách tỉnh, Đắk Nông vẫn còn bộn bề khó khăn, nhưng với sự nỗ lực đã xuất hiện những điểm sáng trong ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Và đó cũng là một động lực phát triển kinh tế chủ chốt của vùng đất Tây Nguyên giàu tiềm năng này.

Tranh của họa sĩ TÍN NHƯỢNG.

Tăng tốc hồi phục, phát triển kinh tế

Cách đây 4-5 tháng nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo về mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ suy giảm do đại dịch Covid-19. Nhưng điều thần kỳ đã và đang xảy ra. Đầu năm 2022 kinh tế nước ta bắt đầu hồi phục và tăng tốc. 

Lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Lợi ích doanh nghiệp và trách nhiệm sẻ chia

Thể hiện trách nhiệm với xã hội và cộng đồng đang trở thành một nét văn hóa trong kinh doanh, là triết lý, là sức mạnh mềm để doanh nghiệp phát triển và thành công trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Ðó là không kinh doanh trên sự tổn hại của môi trường, không vì mục tiêu lợi nhuận tối đa mà quên đi việc bảo đảm đời sống cho người lao động và đứng ngoài những biến cố của cộng đồng - một xu hướng kinh doanh nhân bản và nhân văn.

Ông Hoàng Nam Tiến. Ảnh | THIÊN THANH

Năm 2022, sẽ không nhắc nhiều chuyện Covid-19 nữa

"Trạng thái bình thường mới giờ đây quay trở lại với những điều bình thường giản dị nhất mà chỉ khi mất đi chúng ta mới thấy quý giá. Chính vì thế, tôi rất mê bài hát Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao. Phải trải qua chiến tranh với nhiều đảo lộn, mất mát mới thấy yêu biết nhường nào khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông, một trưa nắng cho bao tâm hồn, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch Công ty FPT Telecom chia sẻ trong cuộc trò chuyện trước thềm xuân mới với Nhân Dân hằng tháng...

Công ty CrucialTec (Hàn Quốc) sản xuất thiết bị cảm biến vân tay tại khu công nghiệp Yên Phong.

Bắc Ninh kiên cường chống dịch và nỗ lực khôi phục kinh tế

Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp tập trung đã đi vào hoạt động và 24 cụm công nghiệp với khoảng 450 nghìn công nhân. Nếu dừng sản xuất trong 14 ngày, tính riêng khu công nghiệp tập trung, giá trị sản xuất công nghiệp ở Bắc Ninh ước giảm 50.000 tỷ đồng. Kéo theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước giảm 0,5%; GRDP cả nước giảm 3,9%. Ðể không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, thời gian qua Bắc Ninh đã nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Anh Nguyễn Huyền Diệu. Ảnh | MINH DUY

Nông nghiệp thuận tự nhiên một xu hướng mới

Việc làm nông đến với anh Nguyễn Huyền Diệu hết sức tình cờ. Từ một người hoạt động trong ngành công nghệ, một ngày "nổi hứng" theo bạn bè đi trồng cam. Thế rồi vì theo cây cam mà chỉ sau mấy năm, anh trở thành "nhà nông học" thực thụ. Và bởi những quả cam đặc biệt của trang trại HD, thật bất ngờ, nhiều người đã khăn gói đến nhà anh để học cách làm nông nghiệp sạch... Khái niệm "nông nghiệp thuận tự nhiên" cũng là phương pháp mà anh đang theo đuổi, mở ra một hướng đi mới cho nông nghiệp phát triển bền vững lâu dài. Nhưng... đó là một hành trình vô cùng gian nan.

Bình thường hay bất thường

Bình thường hay bất thường

“Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong top thị trường đem đến tỷ suất sinh lời cao nhất trên thế giới, thu hút sự tham gia đông đảo của người chơi mới”

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang trở thành một xu thế của nền nông nghiệp Việt Nam. Ảnh | PV

Tự tin nhưng không tự bằng lòng

LÊ MINH HOAN

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng NN&PTNT

Với quan điểm hành động “Nếu không thể thay đổi được sa mạc, chi bằng biến mình thành một cây xương rồng”, ngành nông nghiệp xác định lựa chọn những giải pháp cần ưu tiên trong năm 2022 như: Phát triển thị trường; hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; thu hút đầu tư xã hội, khơi dậy niềm tin và khích lệ tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Lao động nông nghiệp cũng cần được đào tạo.

Thực trạng nguồn nhân lực và bài toán ly nông bất ly hương

Làn sóng hồi hương của hàng triệu người ở TP Hồ Chí Minh và các đô thị phía nam giữa đại dịch đã để lại nhiều hệ lụy lớn về kinh tế và xã hội, đồng thời đặt ra một vấn đề nóng: làm thế nào để tìm sinh kế cho những người lao động trở về, làm thế nào để ly nông bất ly hương? Đó là một bài toán mà lời giải phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng như chất lượng, cơ cấu nguồn nhân lực, quy hoạch, cơ cấu nền kinh tế...

Tích cực triển khai sản xuất ở Tổng công ty May Bắc Giang. Ảnh | Huyền Anh

Nhanh chóng phục hồi chuỗi sản xuất

Trong những ngày này, hơn bảy nghìn công nhân Tổng công ty may Bắc Giang (LGG) đang khẩn trương hoàn thành các đơn hàng đã ký với đối tác gia công cho nhãn hiệu Uniqlo Nhật Bản. Nhà máy thực hiện quy trình 3 tại chỗ theo quy định.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực: “Phục hồi kinh tế phải lồng ghép với phòng chống dịch bệnh”

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực: “Phục hồi kinh tế phải lồng ghép với phòng chống dịch bệnh”

TS Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia (ảnh bên), chuyên gia kinh tế trưởng BIDV và nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố báo cáo cập nhật đánh giá tác động của đại dịch tới các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam đến hết tháng 9/2021. TS Cấn Văn Lực trao đổi với báo Nhân Dân hằng tháng về một số khuyến nghị đã đề cập trong báo cáo nhằm khắc phục khó khăn và sớm đưa nền kinh tế phục hồi, phát triển trong điều kiện mới.

Công nhân Công ty Esquel Bình Dương (Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore) tỉnh Bình Dương trong ca sản xuất.Ảnh | Thu Huyền

Xuất khẩu - động lực quan trọng để phục hồi kinh tế

Quý III năm 2021, tăng trưởng GDP ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất từ năm 2000 đến nay. Nếu một, hai quý tới tình hình tiếp tục diễn biến xấu như vậy, thì rủi ro nền kinh tế sẽ bị rơi vào suy thoái là rất lớn. Chính vì vậy, phục hồi kinh tế là nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay. Kinh tế có nguy cơ bị suy thoái có thể sẽ là vấn đề to lớn và nghiêm trọng hơn dịch bệnh rất nhiều.

VNPT cung cấp hơn 100 sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Nguồn | diendandoanhnghiep.vn

Doanh nghiệp chuyển đổi số để thích ứng với đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 được ví như cơn cuồng phong mà các doanh nghiệp Việt Nam như rừng cây đang kỳ phát triển. Gió bão thổi qua nhiều cây lớn, cây bé đổ rạp, ngay cả đại thụ cũng lung lay. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi số (CĐS) được xem như là “phao cứu sinh”, là “ánh sáng cuối đường hầm” - xu hướng không thể đảo ngược để doanh nghiệp thích ứng và vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 là cơ hội để đổi mới phương thức quản lý

Đại dịch Covid-19 là cơ hội để đổi mới phương thức quản lý

GS,TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân (ảnh bên) đã dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trò chuyện chung quanh vấn đề: Đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ ra những bất cập, hạn chế của hệ thống chính quyền cơ sở như thế nào và phải chăng đây là cơ hội để đổi mới phương thức quản lý?

Công ty cổ phần Công nghệ công nghiệp Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) - Hà Nội. Ảnh | Trần Hải

Nhu cầu cấp bách

Trong những năm qua, khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, vấn đề bảo hộ tài sản trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong quá trình tham gia những hiệp định kinh tế thế hệ mới có tính toàn cầu.