Nghiêm trị “ma men”
10:34 20/06/2022

Gần đây, nhiều vụ việc tài xế điều khiển xe sau khi sử dụng rượu, bia, gây tai nạn có hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cả cán bộ, người lao động làm việc trong cơ quan Nhà nước.

Gót chân Achilles thời số hóa
04:52 25/08/2016

Không thể phủ nhận những hiệu quả tích cực mà cuộc cách mạng số hóa mang lại cho xã hội hiện đại. Những ranh giới mang tính vật lý, không gian, thời gian, sinh học … gần như bị xóa nhòa trong thế giới số. Ưu điểm rõ rệt nhất là việc chuyển tải, lưu trữ và trao đổi dữ liệu, thông tin được cải tiến mạnh mẽ và diễn ra dễ dàng với tần suất vượt trội theo cấp số nhân so với trước đây. Tuy nhiên, đây cũng chính là “gót chân Achilles” của cuộc cách mạng số hóa. Khi vấn đề an toàn, an ninh thông tin không được bảo đảm thì bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân từ chính dữ liệu và thông tin của mình.

Nghề truy nã tội phạm
02:38 27/08/2015

Nghề gói gọn trong ba chữ: khô, khó và khổ- Đại tá Nguyễn Ích Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (CSTN) công an tỉnh Nam Định trải lòng như vậy. Nhưng, khổ mà bớt đi được mối nguy hiểm cho xã hội thì những người làm nghề truy nã tội phạm cũng đồng lòng vượt qua.

Pháp đình “xộc xệch”
02:26 22/07/2014

Các phiên tòa xét xử tội phạm diễn ra hằng ngày, tưởng đã “chuẩn không cần chỉnh” hóa ra không phải thế. Pháp đình chưa chuẩn từ năng lực chuyên môn cũng như cách bố trí chỗ ngồi cho từng chức danh của hội đồng xét xử.

09:01 21/03/2014

* Dân nhậu đang nhậu,... bỗng nhiên phấn khởi ra mặt khi biết mình góp công sức không nhỏ để Việt Nam giành danh hiệu tiêu thụ 3 tỷ lít bia (bình quân mỗi người uống 32 lít/năm) vô địch uống bia ở Đông-Nam Á và xếp hạng oách của thế giới! “Văn hóa dzô... dzô...” từ sáng đến tối, từ tửu quán, nhà hàng sang trọng cho đến hang cùng ngõ hẻm... làm hư hỏng không biết bao nhiêu thân phận con người, từ cán bộ công chức đến dân đen, thậm chí cả vị thành niên.

Tìm lại chính mình
07:48 25/12/2013

Có trăm ngàn vạn nẻo đưa đường dẫn lối những chàng trai, cô gái khỏe mạnh trở thành môn đệ của ma túy. Những con người một thời lầm lỡ quyết chí đứng dậy sau vấp ngã, miệt mài sửa sai ở Trung tâm giáo dục lao động tỉnh Sơn La. Lối về hun hút, mịt mùng hay lóe sáng tương lai đang phụ thuộc nghị lực chính họ.

Phía sau những công trình
07:39 25/12/2013

Trong hàng nghìn dự án thủy điện, di dân tái định cư (TĐC) thủyđiện Sơn La được coi là một trong những dự án trọng điểm quốcgia, có cơ chế chính sách tương đối toàn diện, tập trung giải quyết tốt những vấn đề về đời sống, sản xuất cho đồng bào. Trên thực tế, cuộc sống của người dân đang từng bước ổn định, nhưng để bảo đảm lâu dài, vẫn còn nhiều việc phải làm...

Những dòng sông chết...
07:35 25/12/2013

Mùa bão lũ đi qua, nước dâng bất thường ngập nhà cửa, cuốn trôi hoa màu, mùa khô lại cạn kiện đến tận cùng. Đó là những gì đã và đang diễn ra trong đời sống của người dân vùng hạ lưu thủy điện ở Tây Nguyên.

Loại bỏ các dự án thủy điện kém hiệu quả
03:52 25/12/2013

Đầu tư quy hoạch thủy điện cấp tập tràn lan trong một thời gian ngắn, công tác khảo sát thiết kế ban đầu chưa được tiến hành chỉn chu bài bản, quản lý hệ thống hồ chứa còn manh mún, giao phó hết cho các nhà đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư tư nhân dẫn đến những hệ lụy khôn lường, là bức xúc của không ít người dân vùng hạ lưu thủy điện, của các nhà khoa học và cả các đại biểu Quốc hội. Nhiều tiếng nói thẳng thắn, đầy trách nhiệm đã trực diện vào hàng loạt vấn đề còn tồn đọng để cùng tìm ra một hướng khắc phục căn cơ, hiệu quả nhất.

Thảm họa từ những dự báo lạc hậu
03:50 25/12/2013

Bất chấp cảnh báo từ giới khoa học, bất chấp cả sự phản ứng dai dẳng của cư dân sở tại, trong một thời gian ngắn, các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ chi chít mọc lên trên các con sông khắp dải đất miền trung, Tây Nguyên đã gây ra hậu quả khôn lường về môi trường, dòng chảy, tác động đến mọi mặt kinh tế - xã hội địa phương. “Thủy điện xả lũ” thốt nhiên trở thành cụm từ tạo nên nỗi ám ảnh khôn nguôi với hàng triệu người sinh sống ở vùng hạ du, kèm theo đó là những tranh cãi chưa có hồi kết về một “quy trình xả lũ” có hay không phù hợp tiêu chuẩn?