Xây dựng cơ chế giá thận trọng khi xã hội hóa lưới điện truyền tải

Tọa đàm “Đa dạng hóa nguồn đầu tư xây dựng và vận hành lưới điện truyền tải” được Báo Nhân Dân phối hợp cùng Tổ chức Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) thực hiện mới đây, nhằm góp phần làm rõ hơn những vấn đề đang đặt ra đối với hệ thống truyền tải điện hiện nay và việc xây dựng cơ chế, chính sách dựa trên các bằng chứng khoa học.
GS Vũ Hà Văn.

Nếu đi chậm, Việt Nam có thể "lỡ tàu" cách mạng 4.0

GS Vũ Hà Văn - Đại học Yale (Mỹ), là nhà Toán học Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu khoa học quốc tế xuất sắc, trong đó có giải thưởng Polya được trao bởi Hiệp hội Toán Ứng dụng và Công nghiệp và giải thưởng Fulkerson được trao bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ. Năm 2018, GS Vũ Hà Văn nhận lời mời làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Vingroup Big Data Institute - VinBigdata) do tập đoàn Vingroup thành lập. Ông đã trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về những vấn đề ứng dụng cách mạng 4.0 tại Việt Nam.
Tập đoàn TH chung tay giảm rác thải nhựa

Tập đoàn TH chung tay giảm rác thải nhựa

Từ 1/6, Tập đoàn TH tiến hành hạn chế khoảng 50% thìa sữa chua dùng một lần cung ứng ra thị trường với mong muốn góp phần tăng cường nhận thức về rác thải nhựa, tạo thói quen mới cho người tiêu dùng theo hướng bền vững và thân thiện hơn với môi trường. 

Ký họa chân dung ca sĩ Phạm Thu Hà của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

Bình an, từ bi và yêu thương

Ca sĩ Phạm Thu Hà có nhiều bạn bè, nhiều người hâm mộ, thường được quý mến, nhưng bên trong chị vẫn có sự tách biệt với thế giới của showbiz. Bởi với Hà, cuộc sống của chị là một bức tranh với nhiều gam màu khác nhau. Màu dành cho nghệ thuật, màu dành cho gia đình, màu dành cho bạn bè, và một màu dành cho thế giới nội tâm riêng chị.

Nhịp sống

Hà Nội duyệt danh mục đồ án quy hoạch đô thị giai đoạn 2021-2025

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành danh mục, kế hoạch lập các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố gồm 236 đồ án, nhóm đồ án, nhằm tiếp tục cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

GS,TS Lê Minh Thắng cùng các cộng sự trong phòng thí nghiệm bên sơ đồ công nghệ xử lý khí thải. Ảnh: Ngô Hà

Dám nắm bắt cơ hội, dám thay đổi bản thân

Giữa những ngày Hà Nội u ám thấp thỏm vì dịch bệnh diễn biến căng thẳng, một tin vui đến với cộng đồng khoa học Việt Nam, đặc biệt đối với giới khoa học nữ bởi có đến ba gương mặt lọt vào Giải thưởng Sáng tạo châu Á của quỹ toàn cầu HITACHI năm 2021. Trong đó, nữ GS,TS Lê Minh Thắng, giảng viên Viện Hóa học, Trường đại học Bách khoa Hà Nội đoạt giải thưởng Sáng tạo xuất sắc với công trình “Chất xúc tác từ oxit kim loại chuyển tiếp và công nghệ xử lý khí thải và nước thải để bảo vệ sự sống trên cạn và dưới nước”. Công trình được đánh giá cao bởi đã đưa ra những giải pháp hữu hiệu góp phần giải quyết vấn đề nóng của xã hội, mang tính bền vững nhằm giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí trong xử lý các chất gây ô nhiễm môi trường. 

Nhịp sống

Khai trương Tổng đài hỗ trợ căn cước công dân và quản lý dân cư

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) vừa khai trương Phòng Tổng đài hỗ trợ căn cước công dân và quản lý dân cư. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở trên cả nước thu thập và đồng bộ vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hơn 102 triệu phiếu thu thập thông tin dân cư.

Nhịp sống

Chính thức tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 108/2021/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, từ ngày 1/1/2022 điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng.

Ở tiệm Giặt là Sáng.

Tiệm giặt của ba cô gái điếc

Mặc dù cộng đồng của chúng tôi không thể nghe, chúng tôi vẫn nỗ lực để khuếch đại tiếng nói của mình, và làm cho những tiếng nói tới được đông đảo mọi người... Đó là lời nhắn nhủ của những cô gái trẻ ở tiệm Giặt là Sáng, một sáng kiến của Lương Kiều Thúy, thời gian qua đã tạo được nhiều hiệu ứng lan tỏa cho cộng đồng người điếc và khiếm thính Việt Nam trong nỗ lực hòa nhập cộng đồng. 

Ký họa chân dung Nguyễn Bảo Tùng của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

Lời chào điềm tĩnh của một gen Z

Tùng, một gen Z (chỉ thế hệ sinh từ năm 1996 trở đi, trong thời đại bùng nổ của công nghệ và mạng xã hội) chính hiệu nhưng lại có vẻ đào thoát khỏi thế hệ của cậu để gợi ra được một không gian âm nhạc đương đại thân mật, ít nhiều chưa đứt đoạn với mỹ cảm âm nhạc truyền thống.

Với nỗ lực không ngừng, Trịnh Thanh Tùng đã hoàn thành chương trình Đại học trước thời hạn.

Sáng chế hữu dụng cho cộng đồng

Nhiều người bất ngờ khi tác giả của sáng chế bộ thiết bị giúp cảnh báo các bệnh viêm phổi và ứng dụng hỗ trợ sàng lọc người nhiễm SARS-CoV-2 là một sinh viên năm cuối đại học Trịnh Thanh Tùng. Dự án SAFELUNG của anh được đánh giá ý tưởng độc đáo, kịp thời và đặc biệt thiết thực, hữu ích cho cộng đồng. SAFELUNG thành công, lọt vào Top 4 dự án xuất sắc nhất khu vực phía bắc tại Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam 2020 (VSIC).

Nhịp sống

Bộ Giáo dục và Ðào tạo ban hành khung kế hoạch năm học 2021 - 2022

Theo đó, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021, kết thúc năm học vào ngày 31/5/2022. Đây là quy định khung, áp dụng cho toàn quốc. Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương.

Nhịp sống

Triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin phòng Covid-19

Từ ngày 6-6, Học viện Quân y chính thức thu tuyển tình nguyện viên tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Đây là vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên của nước ta do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen sản xuất, được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người.

Ra mắt bức tranh panorama tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2021), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên) ra mắt bức tranh panorama - bức sử thi hội họa lớn nhất tái hiện toàn cảnh chiến trường Điện Biên Phủ trong một không gian đồng hiện đa hướng, đa tầng... khắc họa chân dung của hơn 4.500 nhân vật một cách hoàn chỉnh và sống động. Bức tranh được thể hiện trong một không gian tròn khép kín với chiều dài 132 m, cao hơn 9 m cùng phần mái vòm, tổng diện tích bức tranh gồm 2.500 m2 tranh và 700 m2 sắp đặt với bốn trường đoạn liên hoàn.

Nhịp sống

Giới thiệu sách “Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc” 
 
 Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Báo Nhân Dân phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc”.

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ đồng bào bị bão, lũ

Theo Nghị quyết 165/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 5-11-2020 về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10-2020, các địa phương miền trung và Tây Nguyên sẽ được nhận hỗ trợ gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum.

Chương trình áo ấm mùa đông năm 2018.

Lan tỏa tinh thần vì cộng đồng

Hơn hai nhiệm kỳ làm Bí thư Đoàn trường, đức tính nhiệt tình, xốc vác, miệng nói tay làm như ngấm vào máu thầy giáo Trần Đức Sỹ (Trường đại học Quảng Bình). Suốt cả thời gian này, thầy giáo lăn lộn cùng bộn bề công việc nhằm hỗ trợ bà con, thường trở về nhà muộn đến nỗi hai cô con gái đã không đủ kiên nhẫn thức đợi bố về.

Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng kho học liệu số trực tuyến

Nền tảng giáo dục số tại địa chỉ igiaoduc.vn là sản phẩm hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa và các đối tác nhằm thu thập, lựa chọn, chia sẻ học liệu số dùng chung. Đến nay dự án đã cập nhật gần 5.000 bài giảng e-learning, hơn 2.000 bài giảng trên truyền hình, hơn 36.000 câu hỏi trắc nghiệm và gần 200 đầu sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông.

Vượt thử thách để khởi nghiệp thành công

Vượt thử thách để khởi nghiệp thành công

Tốt nghiệp ngành sư phạm năm 2009, Phạm Thị Thu Hằng (ảnh bên), cô sinh viên Đại học Tây Nguyên về một trường cấp ba ở quê nhà Ea Kly (huyện Krông Pắc, Đắk Lắk) công tác. Dạy môn Sinh học, cộng với bản tính yêu thiên nhiên cây cỏ, càng ngày, Hằng càng nhận ra vùng đất Tây Nguyên quê hương cô được trời ban cho nguồn tài nguyên thật giàu có, nhiều sản vật quý, phong phú các loài hoa thơm trái ngọt.

“Doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy kinh doanh trước bối cảnh mới”

“Doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy kinh doanh trước bối cảnh mới”

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn (ảnh bên), Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng những suy tư của mình trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và những hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết đang đặt ra nhiều thách thức lẫn cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước.

Nhịp sống

* Gặp mặt, giao lưu điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”

Sáng 7-8, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an tổ chức chương trình Gặp mặt, giao lưu điển hình tiên tiến phong trào thi đua (PTTĐ) “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020. Tại chương trình, một số điển hình tiêu biểu, xuất sắc PTTĐ “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020 đã chia sẻ quá trình rèn luyện, phấn đấu, sự dũng cảm và những hy sinh thầm lặng trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Nhà thơ Anh Ngọc (trái) và nhà thơ Hữu Việt.

Thèm một phút một giây được sống đúng mình

Tôi tới gặp ông trong một căn hộ khiêm nhường trên tầng 4 khu tập thể quân đội, số 4B Lý Nam Đế, Hà Nội. Đại tá, nhà thơ Anh Ngọc, tác giả các trường ca Sông Mê Công bốn mặt, Điệp khúc vô danh, Sông núi trên vai... Ông nổi tiếng với những tác phẩm mang cảm hứng lớn về nội dung và tư tưởng, có tính khái quát và cô đúc cao. Ông say mê nhạc Trịnh Công Sơn, thích xem thể thao, đặc biệt là bóng đá. Ông còn viết truyện ngắn, tản văn, tùy bút, phê bình, tiểu luận và tham gia dịch thuật văn học... Một nhà thơ Anh Ngọc thật đa tài nhưng vô cùng cởi mở, hồn hậu.

Nhịp sống

Tuần phim Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1242/QĐ-BVHTTDL, giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với các hãng phim, các địa phương trên cả nước tổ chức Tuần phim Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 19 đến ngày 26-5-2020.

Vụ va chạm với xe container trưa ngày 4-5 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh khiến cả người lẫn xe máy bị cuốn vào gầm. Ảnh | Trần Kha

Hiểm họa từ điểm mù xe ô-tô

Thời gian qua, nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do các phương tiện di chuyển rơi vào những điểm nguy hiểm chung quanh xe ô-tô, nhất là xe tải hoặc xe đầu kéo. Đây là những điểm mù mà các tài xế khó quan sát từ buồng lái. Bên cạnh đó, nhiều người cũng không hiểu rõ về điểm mù của xe ô-tô cho nên chưa có ý thức phòng, tránh.

Ảnh trong bài: Chuyến thiện nguyện Hà Giang của đội Phản ứng nhanh (PVC). ẢNH | LƯU NGỌC TÙNG

Những chuyến xe 0 đồng mùa dịch

Chỉ mới thành lập và hoạt động sau hơn một tháng, ngay đến cả những thành viên đội vận chuyển mang tên Phản ứng nhanh Covid-19, gồm hơn 100 thành viên của Câu lạc bộ Thể thao xe bán tải địa hình Việt Nam - Pickup Vietnam Club (PVC) cũng thấy ngạc nhiên với lượng công việc họ đã làm được trong thời gian qua. Hàng trăm chiếc xe bán tải cá nhân cùng tâm sức của toàn đội đã được huy động để hoàn thành khoảng 500 lượt vận chuyển với lượng hàng hóa lên đến gần 150 tấn...

back to top