Nơi những giải pháp công nghệ chống dịch "thần tốc" ra đời
11:57 25/01/2022

Cuộc chiến chống Covid-19 đã đặt ra nhiều vấn đề chưa có tiền lệ. Chưa lúc nào đối phó dịch bệnh mà các giải pháp, nền tảng công nghệ lại được coi là một trong các yếu tố đóng vai trò quan trọng, quyết định. Ðáp ứng từng giai đoạn chống dịch, hơn hai năm qua, các kỹ sư của Tập đoàn công nghiệp-viễn thông quân đội (Viettel) đã phát triển nhiều giải pháp tích hợp công nghệ mới, tiến độ hoàn thành chưa từng có.

Không chỉ đam mê, còn phải kiên cường
11:28 04/02/2021

Trả lời câu hỏi cuối cùng, “điều gì đã giúp người phụ nữ sở hữu vóc dáng nhỏ bé như bà có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách để kiên gan, bền chí trên hành trình phát triển vắc-xin không ngừng nghỉ suốt 55 năm qua”, GS,TS Huỳnh Thị Phương Liên (ảnh bên) nói giản dị “không chỉ đam mê, nhiệt huyết mà còn phải thật sự kiên cường”. Cuộc đời của nhà khoa học vẫn miệt mài nghiên cứu ở tuổi 81 là minh chứng rõ nhất cho câu nói của bà.

Huyền Chip & cảm hứng A.I
10:58 04/02/2021

Trên trang cá nhân của mình, Huyền Chip vừa hào hứng khoe, được tỉ phú công nghệ lừng danh Elon Musk thả “còm” trong một tweet. Cô gái nhỏ nhắn, sinh ra và lớn lên ở một làng quê “không ai biết nói tiếng Anh, chưa ai từng ra nước ngoài trừ những người đi xuất khẩu lao động”, đã hoàn thành giấc mơ dường như hoang tưởng: Đi vòng quanh trái đất, tốt nghiệp đại học Stanford, làm việc với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nắm bắt sứ mệnh thay đổi thế giới: A.I, được Linkedln bình chọn vào top 10 người có ảnh hưởng nhất năm 2020 trong lĩnh vực khoa học dữ liệu - trí thông minh nhân tạo, đồng nghĩa đó trở thành nguồn cảm hứng tích cực cho một bộ phận không nhỏ giới trẻ Việt Nam...

Người lớn phải làm gương cho con trẻ
20:40 10/11/2020

Mặc dù công tác giáo dục an toàn giao thông (ATGT) đã được ngành giáo dục quan tâm từ nhiều năm nay, nhưng trên thực tế, ý thức chấp hành quy định về ATGT của các em học sinh mới chỉ được thực hiện nghiêm trong phạm vi nhà trường.

Ðiều chỉnh, nhưng vẫn bị động
11:38 15/08/2020

Khác với mọi năm, do tác động của dịch Covid-19 nên kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 phải điều chỉnh ở nhiều khâu và thời gian; trong đó chất lượng đề được tinh giản phù hợp với bối cảnh đặc biệt của năm học này.

Nhà khoa học “chân đất” người Việt nhận bằng sáng chế của Hoa Kỳ
15:29 30/03/2020
Khác với mọi ngày, sáng ấy trên màn hình lớn ở văn phòng của Công ty luật BMVN đã ghi sẵn dòng chữ: “Lễ trao bằng sáng chế Hoa Kỳ” . Một người đàn ông bước vào, quần bò, áo phông giản dị, đầu tóc còn rối, trông như vừa bước ra từ một xưởng sản xuất nào đó. Đón nhận bằng với vẻ bình thản, nhưng chẳng mấy ai biết, cả chục năm nay Trần Hoài Nam đã bỏ tất cả để dấn thân vào nghiên cứu một công trình khoa học đầy khó khăn, thậm chí có gì đó ảo vọng chẳng khác nào Đông Ki Sốt đánh nhau với cối xay gió...
Người chinh phục đỉnh cao toán học
15:59 15/01/2020

lại có thêm một niềm tự hào của toán học Việt Nam, GS, TSKH Phạm Hoàng Hiệp (ảnh trên), Viện Toán học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa được Trung tâm quốc tế Vật lý lý thuyết trao Giải thưởng Ramanujan năm 2019. Đây là giải thưởng được trao hằng năm cho một nhà toán học trẻ dưới 45 tuổi hoặc nhóm nhà khoa học trẻ có cống hiến cho toán học ở các nước đang phát triển. Sau “kỷ lục” được phong học hàm PGS, GS trẻ tuổi nhất, Phạm Hoàng Hiệp tiếp tục khẳng định mình bằng giải thưởng lớn tầm cỡ quốc tế.

Nơi ươm mầm sự sống
15:59 15/01/2020

Điện thoại của bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Bưu điện) thường nhận được rất nhiều tin nhắn có hình ảnh trẻ thơ kèm những lời cảm ơn xúc động. Đó là tin nhắn của những cặp vợ chồng hiếm muộn mà trước khi tìm được hạnh phúc làm bố mẹ không ít người đã từng rơi nước mắt vì buồn tủi và tuyệt vọng. Tôi đến phòng làm việc của bác sĩ Nhã và gặp nhiều người như vậy, họ đến mang theo niềm hy vọng hoài thai...

Khát vọng gom năng lượng mặt trời
15:59 15/01/2020

Trở lại Singapore sau chuyến về Việt Nam tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019, dù công việc bề bộn, nhưng TS Nguyễn Duy Tâm chưa dứt dòng cảm hứng từ những cuộc gặp gỡ, trao đổi trong mấy ngày qua. Lần thứ hai tham gia sự kiện này, anh mong muốn chia sẻ hành trình theo đuổi năng lượng tái tạo và làm thế nào để quản lý và sử dụng nguồn bức xạ mặt trời hiệu quả nhất...

Vắc-xin thương hiệu “made in Vietnam”
15:59 15/01/2020

Vị thế của ngành y học Việt Nam đang ngày càng được tô đậm trên bản đồ thế giới nhờ những tiến bộ vượt bậc trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ, tạo nên những thành công có tầm lan tỏa. Bên cạnh các lĩnh vực như phẫu thuật nội soi, cấy ghép tạng đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, Việt Nam cũng được biết đến là quốc gia đang dần vươn lên vị trí quan trọng trong danh sách các nước sản xuất vắc-xin trên thế giới. Để có được vị thế đó là cả một hành trình dài gian khó của các nhà khoa học Việt Nam vì sức khỏe người Việt.