Giáo dục STEM: Chuẩn bị nguồn lực cho chuyển đổi số quốc gia

Giáo dục STEM: Chuẩn bị nguồn lực cho chuyển đổi số quốc gia

Giáo dục STEM được lựa chọn trong chương trình giáo dục phổ thông mới với hướng tiếp cận tiên tiến, có tính đột phá, vừa đẩy mạnh giáo dục các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, vừa thực hành phương pháp học liên môn, góp phần kích thích khả năng tư duy, năng lực sáng tạo, xử lý vấn đề cũng như phẩm chất cá nhân của mỗi học sinh...

Kiến trúc nông thôn đang tự phát

“Có thể nói, kiến trúc nông thôn hiện nay là một nền kiến trúc hầu như tự phát, ít được hướng dẫn về cả mặt quy hoạch kiến trúc lẫn thẩm mỹ. Nông thôn giàu lên, về phương diện nào đó tiến sát đô thị song kiến trúc lại đang thiếu định hướng. Có thể nói, kiến trúc tổ ấm của hàng triệu nông dân đang bị các nhà hoạch định chính sách cùng các nhà kiến trúc bỏ rơi”. GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính (ảnh bên) mở đầu cuộc chuyện trò bằng một lời sẻ chia trĩu nặng tâm tư.

Một góc làng Cựu. Ảnh | TRẦN HẢI

“Ốc đảo” bình yên trong cơn lốc đô thị hóa

Cách Hà Nội khoảng 40 km về phía tây, bên dòng sông Nhuệ một ngôi làng hiện lên với vẻ đẹp riêng có như một “ốc đảo” mang lại cảm giác bình yên và những giá trị kiến trúc truyền thống còn được giữ gìn giữa chung quanh những nhốn nháo, méo mó của kiến trúc nông thôn.

Làng cổ Đường Lâm. Ảnh | TRẦN HẢI

Vì sao bức tranh quê đang thiếu linh hồn?

Những làng quê bao đời này vẫn giữ được nét kiến trúc truyền thống thuần Việt nhưng chỉ trong một thời gian ngắn tất cả bỗng dưng thay đổi, đảo lộn với tốc độ chóng mặt, gây ra sự méo mó, lai tạp. Đâu là căn nguyên?

Một góc thôn Cự Đà.

Lời giải nào cho bài toán quy hoạch kiến trúc nông thôn

Trong cơn lốc đô thị hóa, kiến trúc nông thôn đang khó nhận diện, trở nên méo mó, lộn xộn. Giá trị truyền thống đang mất đi, giá trị mới chưa được khẳng định nhưng đã ào ạt xô bồ lấn át làm cho kiến trúc nông thôn nhiều nơi lai căng, hổ lốn. Không có ai quản lý hình thái kiến trúc, bây giờ làng trở nên chắp vá, méo mó đến dị hợm.

Lực lượng chức năng Gia Lai tiến hành tiêu hủy hàng giả, nhái. Ảnh | Hà Ðinh

Chỉ sực tỉnh khi quyền lợi bị vi phạm

“Tôi từng tham gia giải quyết vụ tranh chấp liên quan đến bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cho doanh nghiệp. Đó là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực dầu khí ký thỏa thuận hợp tác với công ty nước ngoài, trong đó có điều khoản đối tác được sử dụng thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam. Mặc dù thỏa thuận hợp tác không thành, nhưng đối tác vẫn tiếp tục sử dụng thương hiệu đó trong hoạt động kinh doanh để thu lợi, vì thỏa thuận không có quy định về chấm dứt hiệu lực của thương hiệu khi thỏa thuận hợp tác chấm dứt”.

Vải thiều Bắc Giang được sơ chế trước khi đóng gói xuất khẩu. Ảnh | An Nhiên

Làm ngay khi có thể

Đời sống sung túc lên từ cây vải thiều, nhưng có lẽ vụ thu hoạch năm nay là dấu ấn đậm nét nhất đối với gia đình ông Trần Văn Lân (xã Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang) cũng như nhiều bà con trồng vải. Khi những chùm quả bắt đầu trĩu cành, hứa hẹn một mùa bội thu, cũng là lúc tin chính thức vải thiều Bắc Giang được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản loan về. Bao nhiêu công sức, tiền của, tâm huyết của cả guồng máy chạy đua với thời gian.

Nghị viện châu Âu (EP) bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa EU và Việt Nam, ngày 12/2 tại Strasbourg, Pháp. Nguồn | Bundestag.de

Hiểu luật chơi để tự tin nhập cuộc

Thời gian gần đây, SHTT trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều ở tất cả các lĩnh vực như là chìa khóa cho bài toán xây dựng và bảo vệ thương hiệu, bảo vệ bản quyền vì lợi ích kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp. Pháp luật trong lĩnh vực SHTT đang phát triển nhanh chóng, dọn đường cho chính sách mở cửa của nền kinh tế nước ta trong kỷ nguyên hội nhập với thế giới.

Thúc đẩy việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý để tăng giá trị nông sản.

Tận dụng cơ hội, tuân thủ cam kết

Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới về mọi mặt. Việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đồng nghĩa với việc Việt Nam chấp nhận và cam kết tuân thủ luật chơi chung về SHTT của thế giới. Khi SHTT được xem là động lực và chìa khóa để phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới, việc tận dụng cơ hội, giảm thiểu thách thức trong việc thực thi và bảo hộ quyền SHTT là vấn đề hết sức quan trọng.

Trên đỉnh Fansipan hùng vĩ. Ảnh | Vũ Minh Quân

Chìa khóa phục hồi du lịch sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã khiến biên giới mọi quốc gia “cửa đóng then cài”. Trên thế giới và ngay tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, chưa thể dự báo chính xác thời điểm kết thúc. Bởi thế, ngành du lịch toàn cầu nhanh chóng xác định phải “sống chung với dịch” và tìm cách thích ứng, hóa giải thách thức trong “trạng thái bình thường mới”. Trong bối cảnh đó, du lịch nội địa trở nên đặc biệt quan trọng và trở thành thị trường chính của nhóm quốc gia có năng lực kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước, trong đó có Việt Nam.

Du khách tham gia trải nghiệm trong “lễ hội ẩm thực Tây Bắc” tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend.

Thị trường nội địa - đòn bẩy thúc đẩy du lịch Việt

“Đại dịch ập đến, sự thiếu hụt về lượng khách quốc tế và sụt giảm trầm trọng về nguồn cung đã khiến các nhà quản lý và doanh nghiệp nhận ra, chúng ta chưa đi vững vàng bằng cả hai chân: thị trường quốc tế và thị trường nội địa. Vì vậy, đây chính là thời điểm cần thiết để nhìn nhận lại, để quan tâm đúng mức và tìm cách tiếp cận mới với thị trường tiềm năng xấp xỉ 100 triệu dân và vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển này”. Đó là lời chia sẻ của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tại Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021.
 

“Tinh hoa Việt Nam” được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn thu hút du khách đến với đảo ngọc Phú Quốc.

Sáng tạo sản phẩm hấp dẫn từ mạch nguồn văn hóa

“Tinh hoa Việt Nam” lung linh trên đảo ngọc Phú Quốc. “Ký ức Hội An” thắp sáng Phố Hội hằng đêm. “Vũ điệu trên mây” in đậm dấu ấn Tây Bắc trên nóc nhà Fansipan. Và “Tinh hoa Bắc Bộ” là “chương trình nhất định phải xem” khi khám phá Hà Nội... Tất cả đều là những vở diễn thực cảnh ứng dụng công nghệ đa phương tiện tiên tiến nhất. Tất cả đều khơi nguồn và gạn lọc từ dòng chảy văn hóa - lịch sử mà cha ông bao đời gìn giữ, trao truyền. Và tất cả đều trở thành điểm nhấn hấp dẫn không thể bỏ qua, được gửi gắm hy vọng sẽ trở thành những sản phẩm trải nghiệm văn hóa giúp tạo đà phục hồi nhanh chóng cho thị trường du lịch nội địa “hậu Covid-19”.

Khung cảnh trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh).

Du lịch nội địa sẽ bùng nổ khi đại dịch được kiểm soát

TS Nguyễn Anh Tuấn , Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Tổng cục Du lịch) trao đổi về vai trò của du lịch nội địa trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam cùng những giải pháp để du lịch nội địa thích ứng và phát triển trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước ta. Ông chia sẻ:

Sẵn sàng cho lộ trình khôi phục

Ngay trước thời điểm làn sóng dịch bệnh thứ tư bắt đầu bùng phát, hơn 600 đại biểu đại diện cho ngành du lịch Việt Nam đã tụ hội tại Ninh Bình để tham dự Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 với chủ đề “Du lịch nội địa - Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới”. Rất nhiều khuyến nghị, giải pháp rút ra từ chính nỗ lực xoay xở và thích ứng sau hơn một năm chống chọi với đại dịch Covid-19 đã được các nhà quản lý, chuyên gia cùng các doanh nghiệp tâm huyết chia sẻ trong khuôn khổ Diễn đàn. Để du lịch nội địa trở thành trụ cột quan trọng và nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch nước nhà, nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình phục hồi mạnh mẽ ngành công nghiệp không khói ngay sau đại dịch.

Các chấp hành viên phối hợp cơ quan chức năng cưỡng chế thi hành một bản án.

Nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng

Thu hồi tài sản tham nhũng (THTSTN) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bên cạnh phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng. “Điểm sáng” trong phòng, chống tham nhũng (PCTN) những năm gần đây là xử lý dứt điểm, nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng với phương châm “làm đến cùng”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” có tác dụng răn đe và phòng ngừa hiệu quả, tỷ lệ THTSTN không ngừng được nâng cao.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020. Ảnh | Phương Hoa

Những chuyển biến tích cực

THTSTN là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá hiệu quả PCTN. Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị nhấn mạnh “phải xác minh rõ, chính xác tài sản của người có hành vi tham nhũng; áp dụng kịp thời các biện pháp thu hồi tối đa tài sản do tham nhũng mà có”; Nghị quyết số 96 của Quốc hội yêu cầu nâng tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt đạt hơn 60%. Đặc biệt, sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã điều phối, tháo gỡ, giải quyết tốt các điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ, tạo sự phối hợp hiệu quả, tạo đòn bẩy trong PCTN và THTSTN.

Dự án Ethanol nghìn tỷ ở Phú Thọ trở thành đống rỉ sét. Ảnh | BÁO TUỔI TRẺ

Còn nhiều khó khăn cản trở

Dư luận vẫn còn bức xúc với hình ảnh nhà máy gang thép Thái Nguyên trong dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 từ năm 2007, tổng mức đầu tư lên tới 8.100 tỷ đồng đắp chiếu thành đống sắt gỉ. Đối nghịch với nó là biệt phủ xa hoa của ông Trần Văn Khâm, lãnh đạo Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Chấp hành viên niêm phong tài sản thi hành án tại Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Xây dựng cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội

Những năm gần đây, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đã được phát hiện, điều tra, xét xử trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, TSTN thu hồi tăng cao. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (ảnh bên) đã chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng về những chuyển biến tích cực và phương hướng nâng cao hiệu quả công tác này.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm về các tội: Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Ảnh | phạm kiên

Triển khai đồng bộ, thu hồi triệt để

Để thu hồi triệt để tài sản tham nhũng đòi hỏi triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Nhân Dân hằng tháng ghi lại những ý kiến đại diện cơ quan hữu quan về các giải pháp thiết thực cần triển khai trong thời gian tới.
 

Chấp hành viên niêm phong tài sản thi hành án tại Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Xây dựng cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội

Những năm gần đây, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đã được phát hiện, điều tra, xét xử trên nguyên tắc "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", TSTN thu hồi tăng cao. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng về những chuyển biến tích cực và phương hướng nâng cao hiệu quả công tác này.

Chủ tài khoản Hưng Vlog bị Thanh tra Sở TT&TT Bắc Giang mời lên làm việc, xử phạt. Ảnh | stttt.bacgiang.gov.vn

Cần chế tài mạnh mẽ hơn

Không cần nhiều tiền đầu tư máy móc thiết bị, không cần sự tham gia của nhiều người, chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng internet, bất kỳ ai cũng có thể có cơ hội kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Đó là mô tả về nghề sáng tạo nội dung video của các YouTuber, Facebooker, Vlogger... khiến nhiều người, đặc biệt là người trẻ, khát khao được trở thành. Nỗ lực làm việc, kiếm được nhiều tiền để sống tốt là điều chính đáng. Tuy nhiên, kiếm tiền bất chấp mọi lý lẽ, gây tác động xấu đến xã hội thì cần sự ra tay quyết liệt, dứt khoát của cơ quan chức năng, chiểu theo các chế tài xử phạt.

Ngăn chặn video độc hại, nhảm nhí trên internet

Không thể phủ nhận những đóng góp của YouTube cùng các nền tảng chia sẻ video trên không gian mạng trong cuộc sống của con người hôm nay. Nhưng cùng với hiệu ứng tích cực, là tràn lan các vlog tiêu cực có sức phát tán mạnh mẽ, gây tổn hại tới nhiều mặt của đời sống xã hội.

Một số hình ảnh phản cảm của kênh YouTube đã bị xử lý.

Tràn lan sốc, độc... hại!

Hàng chục kênh YouTube lớn và rất lớn bị gỡ bỏ, chức năng kiếm tiền của nhiều kênh có lượng người theo dõi hàng đầu bị chặn, nhưng các video có nội dung nhảm nhí, chưa phù hợp tiêu chuẩn cộng đồng của Việt Nam vẫn tràn lan trên thế giới mạng. Không đơn thuần là trò giải trí, thu hút người xem để mua vui, tăng tương tác, có chủ kênh YouTube, Tik Tok kiếm cả trăm triệu đồng một tháng, hàng tỷ đồng một năm nhờ sản xuất nội dung trên các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới đã hấp dẫn nhiều người lao vào cuộc phiêu lưu trong thời công nghệ cũng như kích thích sự ra đời của các video được coi như "rác mạng"...

Hình ảnh Quang Linh và những người dân châu Phi trên Vlog.

Những "ngôi sao" không khác đời thường

Tạm biệt quê hương Nghệ An đi lao động kiếm sống tận Angola, đất nước ở miền nam châu Phi, bên bờ Đại Tây Dương xa xôi, chàng trai sinh năm 1997 Quang Linh đã tạo nên hiệu ứng xã hội tốt đẹp khi xây dựng, điều hành kênh YouTube Quang Linh Vlog thu hút gần hai triệu lượt theo dõi. Kênh YouTube của Quang Linh chủ yếu giới thiệu văn hóa con người Việt Nam với bạn bè châu Phi song hành việc review cuộc sống thường ngày ở châu Phi tới những người quan tâm. Bước ra khỏi... mạng ảo, Quang Linh đã tận dụng ảnh hưởng từ kênh YouTube của mình, thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện hỗ trợ người dân nghèo bản địa mang lại hiệu quả thiết thực.

Cộng đồng mạng đã thay đổi tích cực

Cộng đồng mạng đã thay đổi tích cực

Đã có những bước tiến lớn trong việc hợp tác, phối hợp xử lý các nội dung vi phạm trên không gian mạng giữa cơ quan chức năng Việt Nam và các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, đó là chia sẻ của Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) Lê Quang Tự Do (ảnh bên) trong cuộc trò chuyện cùng Nhân Dân hằng tháng:

Báo động ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn đang trở nên đáng báo động, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Cùng với sự phát triển của các đô thị, ô nhiễm tiếng ồn cũng ngày càng nghiêm trọng gây nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nhưng lại ít được quan tâm như các loại ô nhiễm khác.

Những khu phố ồn ã suốt ngày đêm. Ảnh | TRẦN HẢI

Những thành phố ồn ã suốt ngày, đêm

Ngõ nhỏ, phố nhỏ ở Hà Nội giờ đây "lạm phát" tiếng ồn từ sáng sớm tới đêm muộn. Trên rất nhiều con phố Thủ đô, ô nhiễm âm thanh đã vượt quá giới hạn chịu đựng. Ở TP Hồ Chí Minh vấn nạn tiếng ồn đã trở nên báo động đến mức chính quyền phải mở đợt cao điểm để xử lý. Có rất nhiều vấn đề đặt ra khi những đô thị lớn đang bị tổn thương trầm trọng bởi tiếng ồn.

Loa kéo, hát rong - tác nhân gây ô nhiễm tiếng ồn.

Vì sao khó xử lý dứt điểm?

Nhiều người dân phải ngậm đắng nuốt cay, bịt tai chấp nhận hàng xóm "biết gào biết thét, mà không biết điều", trong khi chính quyền cũng khó xử lý những cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm tiếng ồn vì còn nhiều bất cập từ quy định của pháp luật và từ thực tế...