Nốt trầm của xiếc

Nốt trầm của xiếc

Vừa chia vui với nụ cười rạng rỡ của hai anh em, NSƯT Quốc Cơ-Quốc Nghiệp, sau khi vượt qua thử thách và chính thức xác lập kỷ lục Guinness thứ tư tại Milan (Italia) vào ngày 3/2/2023, người hâm mộ thực sự bất ngờ, khi được biết đây sẽ là kỷ lục cuối cùng trong sự nghiệp trình diễn quốc tế của hai tài năng xiếc - dù người vừa 39 tuổi, người mới 34 tuổi.
Nghệ thuật biểu diễn chưa có sự cạnh tranh công bằng

Nghệ thuật biểu diễn chưa có sự cạnh tranh công bằng

Những bất cập tồn tại trong chế độ, chính sách với nhân sự lao động thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn (NTBD) là vấn đề không còn mới nhưng vì chưa có những giải pháp triệt để nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, tâm lý người làm nghề và sự phát triển dài hơi, phục vụ công chúng một cách tốt nhất. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng NSND Trịnh Thúy Mùi Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chung quanh câu chuyện này.
Cảnh trong vở nhạc kịch Những người khốn khổ của Nhà hát Nhạc vũ kịch Viêt Nam.

Đổi mới tư duy là đòi hỏi quan trọng nhất

Đông đảo nghệ sĩ biểu diễn đều mong chờ sự ra đời của Nghị định về chế độ, chính sách đối với nghệ sĩ mà Bộ VHTTDL giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì triển khai xây dựng và hoàn thiện. Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết đã được chuyên gia - người quản lý đơn vị nghệ thuật cùng nghệ sĩ gửi gắm, với mong muốn đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn sẽ có được điểm tựa chắc chắn để yên tâm sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà.
Lời giải nào cho bài toán nước sạch đô thị?

Lời giải nào cho bài toán nước sạch đô thị?

Ở nước ta, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, tình trạng nguồn nước cạn kiệt, ô nhiễm môi trường, ngập lụt, biến đổi khí hậu... làm nảy sinh những vấn đề cấp thiết cần thay đổi để thích ứng. Ngành cấp thoát nước cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Nhiều vấn đề quan trọng của ngành nước hiện nay đang chịu sự quản lý chồng chéo của các luật như tài nguyên nước, thủy lợi, đầu tư... làm cản trở đáng kể đến sự phát triển. Hệ thống hạ tầng cấp thoát nước cần được cải tiến, nâng cấp một cách đồng bộ rốt ráo hơn.
Nâng tầm hạt gạo Việt & những cơ hội mới

Nâng tầm hạt gạo Việt & những cơ hội mới

Là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng trong nhiều năm qua, thương hiệu gạo Việt lại ít được biết đến ngay cả ở những nước ăn gạo truyền thống, hay những thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu. Gạo Việt Nam bị đóng nhãn mác gạo nước ngoài, xuất khẩu thô với giá rẻ, sang các thị trường như châu Phi, Trung Quốc, ASEAN... là phổ biến, xuất khẩu nhiều nhưng doanh thu chưa cao.
Giải pháp nào cho hàng không "cất cánh"?

Giải pháp nào cho hàng không "cất cánh"?

Hàng không là ngành vận tải có tầm quan trọng đặc biệt của mỗi quốc gia. Theo tính toán của các chuyên gia quốc tế, hàng không tăng trưởng 2,5% sẽ góp phần kích thích tăng trưởng GDP quốc gia 1%. Ở Việt Nam giai đoạn 2010-2019, ngành hàng không tăng trưởng hơn 15%/năm, được đánh giá là thị trường phát triển nhanh thứ 5 thế giới và nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.
Nhà ở cho công nhân cần thêm giải pháp đột phá

Nhà ở cho công nhân cần thêm giải pháp đột phá

Từ khi đất nước mở cửa, việc hình thành các khu công nghiệp, khu chế xuất đã thu hút một lượng lớn người lao động từ các địa phương dồn về. Sự tập trung đông nhân lực về một địa điểm phát sinh các đòi hỏi thiết yếu về hạ tầng, phục vụ cho đời sống của người lao động: nhà ở và đi kèm với đó là điện nước, chợ búa; trường học, trường mầm non; bệnh viện...
Phân loại rác tại nguồn

Phân loại rác tại nguồn

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và tác động của quá trình đô thị hóa, lượng chất thải rắn phát sinh của Việt Nam có tốc độ tăng khoảng 10% mỗi năm. Theo số liệu ước tính mỗi ngày cả nước phát sinh khoảng hơn 60.000 tấn, tuy nhiên, chỉ có khoảng 15% lượng rác thải thu gom được tái chế hoặc tái sử dụng. Số còn lại bị chôn trong các bãi chôn lấp rác, thải ra nguồn nước hoặc đốt ngoài trời. Trong khi đó, hệ thống công trình hạ tầng đô thị chưa phát triển đồng bộ, trình độ và năng lực quản lý chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của quá trình đô thị hóa làm nảy sinh nhiều áp lực đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng - đặc biệt, ô nhiễm tại các bãi chôn lấp rác đang gây bức xúc đối với xã hội.

Triển lãm tranh minh họa do Báo Nhân Dân hằng tháng tổ chức năm 2015. Ảnh: Dương Mai

Từ phương nam gửi ra "Cây đa Hàng Trống

Sau mấy năm ở chiến trường, ra Hà Nội, tôi được về làm báo Nhân Dân, mà trụ sở từ sau hòa bình 1954, đặt tại khu biệt thự đẹp xây dựng theo kiến trúc Pháp, ở 71 phố Hàng Trống, sát Hồ Gươm, nơi mang nhiều dấu ấn lịch sử, trong khuôn viên rộng rãi có một cây đa cổ thụ xanh mát sum suê.

Tranh của họa sĩ Phạm Luận.

25 năm & hành trình của đẹp

Tháng 5 này, Nhân Dân hằng tháng (NDHT) vui mừng đón tuổi 25. Tháng 5 này, NDHT lại tiếp tục gửi tới công chúng yêu mỹ thuật Thủ đô một triển lãm có tên Tranh trên báo cũ, như một dấu mốc ấn tượng trên hành trình một phần tư thế kỷ song hành, nâng niu và tôn vinh CÁI ĐẸP.

Ngư dân Lào đánh bắt cá trên dòng Mê Kông.

Theo dấu phù sa

Từ vùng biên giới Vĩnh Xương, Tân Châu, An Giang, chúng tôi theo ranh giới giữa hai huyện Tân Châu (An Giang) và Hồng Ngự (Đồng Tháp) để ngược dòng phù sa nơi dòng Mê Kông “nhập cảnh” vào đất Việt. Xe chạy bon bon trên những hương lộ nhỏ giữa những phum sóc bình lặng của hai tỉnh Kandal và Takeo của Campuchia.

Trên dòng sông Bến Hải. Ảnh trong bài: Tác giả cung cấp

Những dòng sông đi qua Quảng Trị

Lâm Quang Huy bảo tôi: Anh là người may mắn đấy, vì ở Quảng Trị, không phải ai cũng có cơ hội bơi qua sông Bến Hải đâu. Tôi đối đáp: Mình ở Hà Nội gần 60 năm, mà cũng chưa từng một lần bơi qua sông Hồng. Hai anh em cả cười. Với người làm báo, lãi nhất là những chuyến đi.

Du lịch cộng đồng & sinh kế bền vững

Du lịch cộng đồng & sinh kế bền vững

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được khai thác dựa trên các giá trị văn hóa bản địa. Việt Nam với thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa ẩm thực độc đáo, tập tính người dân thân thiện cởi mở... từng được giới chuyên gia nhận định có thể trở thành một nước hàng đầu thế giới về phát triển du lịch cộng đồng, nếu được phát triển đúng hướng và có sự quản lý tốt. Năm 2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08/NQ-TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thực tế ghi nhận, ngành du lịch đã triển khai đúng hướng và có những bước chuyển đổi mạnh mẽ.

Phát triển cao tốc & khát vọng “đại lộ sinh đại phú”

Phát triển cao tốc & khát vọng “đại lộ sinh đại phú”

Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 đã được Đại hội XIII của Đảng thông qua, trong đó xác định một trong ba đột phá chiến lược là “tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại, trọng tâm ưu tiên phát triển hạ tầng trọng yếu về giao thông, với mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu cả nước có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc, trong đó đến năm 2025 hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

Giáo dục STEM: Chuẩn bị nguồn lực cho chuyển đổi số quốc gia

Giáo dục STEM: Chuẩn bị nguồn lực cho chuyển đổi số quốc gia

Giáo dục STEM được lựa chọn trong chương trình giáo dục phổ thông mới với hướng tiếp cận tiên tiến, có tính đột phá, vừa đẩy mạnh giáo dục các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, vừa thực hành phương pháp học liên môn, góp phần kích thích khả năng tư duy, năng lực sáng tạo, xử lý vấn đề cũng như phẩm chất cá nhân của mỗi học sinh...

Kiến trúc nông thôn đang tự phát

“Có thể nói, kiến trúc nông thôn hiện nay là một nền kiến trúc hầu như tự phát, ít được hướng dẫn về cả mặt quy hoạch kiến trúc lẫn thẩm mỹ. Nông thôn giàu lên, về phương diện nào đó tiến sát đô thị song kiến trúc lại đang thiếu định hướng. Có thể nói, kiến trúc tổ ấm của hàng triệu nông dân đang bị các nhà hoạch định chính sách cùng các nhà kiến trúc bỏ rơi”. GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính (ảnh bên) mở đầu cuộc chuyện trò bằng một lời sẻ chia trĩu nặng tâm tư.

Một góc làng Cựu. Ảnh | TRẦN HẢI

“Ốc đảo” bình yên trong cơn lốc đô thị hóa

Cách Hà Nội khoảng 40 km về phía tây, bên dòng sông Nhuệ một ngôi làng hiện lên với vẻ đẹp riêng có như một “ốc đảo” mang lại cảm giác bình yên và những giá trị kiến trúc truyền thống còn được giữ gìn giữa chung quanh những nhốn nháo, méo mó của kiến trúc nông thôn.

Làng cổ Đường Lâm. Ảnh | TRẦN HẢI

Vì sao bức tranh quê đang thiếu linh hồn?

Những làng quê bao đời này vẫn giữ được nét kiến trúc truyền thống thuần Việt nhưng chỉ trong một thời gian ngắn tất cả bỗng dưng thay đổi, đảo lộn với tốc độ chóng mặt, gây ra sự méo mó, lai tạp. Đâu là căn nguyên?

Một góc thôn Cự Đà.

Lời giải nào cho bài toán quy hoạch kiến trúc nông thôn

Trong cơn lốc đô thị hóa, kiến trúc nông thôn đang khó nhận diện, trở nên méo mó, lộn xộn. Giá trị truyền thống đang mất đi, giá trị mới chưa được khẳng định nhưng đã ào ạt xô bồ lấn át làm cho kiến trúc nông thôn nhiều nơi lai căng, hổ lốn. Không có ai quản lý hình thái kiến trúc, bây giờ làng trở nên chắp vá, méo mó đến dị hợm.

Lực lượng chức năng Gia Lai tiến hành tiêu hủy hàng giả, nhái. Ảnh | Hà Ðinh

Chỉ sực tỉnh khi quyền lợi bị vi phạm

“Tôi từng tham gia giải quyết vụ tranh chấp liên quan đến bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cho doanh nghiệp. Đó là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực dầu khí ký thỏa thuận hợp tác với công ty nước ngoài, trong đó có điều khoản đối tác được sử dụng thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam. Mặc dù thỏa thuận hợp tác không thành, nhưng đối tác vẫn tiếp tục sử dụng thương hiệu đó trong hoạt động kinh doanh để thu lợi, vì thỏa thuận không có quy định về chấm dứt hiệu lực của thương hiệu khi thỏa thuận hợp tác chấm dứt”.

Vải thiều Bắc Giang được sơ chế trước khi đóng gói xuất khẩu. Ảnh | An Nhiên

Làm ngay khi có thể

Đời sống sung túc lên từ cây vải thiều, nhưng có lẽ vụ thu hoạch năm nay là dấu ấn đậm nét nhất đối với gia đình ông Trần Văn Lân (xã Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang) cũng như nhiều bà con trồng vải. Khi những chùm quả bắt đầu trĩu cành, hứa hẹn một mùa bội thu, cũng là lúc tin chính thức vải thiều Bắc Giang được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản loan về. Bao nhiêu công sức, tiền của, tâm huyết của cả guồng máy chạy đua với thời gian.

Nghị viện châu Âu (EP) bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa EU và Việt Nam, ngày 12/2 tại Strasbourg, Pháp. Nguồn | Bundestag.de

Hiểu luật chơi để tự tin nhập cuộc

Thời gian gần đây, SHTT trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều ở tất cả các lĩnh vực như là chìa khóa cho bài toán xây dựng và bảo vệ thương hiệu, bảo vệ bản quyền vì lợi ích kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp. Pháp luật trong lĩnh vực SHTT đang phát triển nhanh chóng, dọn đường cho chính sách mở cửa của nền kinh tế nước ta trong kỷ nguyên hội nhập với thế giới.

Thúc đẩy việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý để tăng giá trị nông sản.

Tận dụng cơ hội, tuân thủ cam kết

Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới về mọi mặt. Việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đồng nghĩa với việc Việt Nam chấp nhận và cam kết tuân thủ luật chơi chung về SHTT của thế giới. Khi SHTT được xem là động lực và chìa khóa để phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới, việc tận dụng cơ hội, giảm thiểu thách thức trong việc thực thi và bảo hộ quyền SHTT là vấn đề hết sức quan trọng.

Trên đỉnh Fansipan hùng vĩ. Ảnh | Vũ Minh Quân

Chìa khóa phục hồi du lịch sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã khiến biên giới mọi quốc gia “cửa đóng then cài”. Trên thế giới và ngay tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, chưa thể dự báo chính xác thời điểm kết thúc. Bởi thế, ngành du lịch toàn cầu nhanh chóng xác định phải “sống chung với dịch” và tìm cách thích ứng, hóa giải thách thức trong “trạng thái bình thường mới”. Trong bối cảnh đó, du lịch nội địa trở nên đặc biệt quan trọng và trở thành thị trường chính của nhóm quốc gia có năng lực kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước, trong đó có Việt Nam.

Du khách tham gia trải nghiệm trong “lễ hội ẩm thực Tây Bắc” tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend.

Thị trường nội địa - đòn bẩy thúc đẩy du lịch Việt

“Đại dịch ập đến, sự thiếu hụt về lượng khách quốc tế và sụt giảm trầm trọng về nguồn cung đã khiến các nhà quản lý và doanh nghiệp nhận ra, chúng ta chưa đi vững vàng bằng cả hai chân: thị trường quốc tế và thị trường nội địa. Vì vậy, đây chính là thời điểm cần thiết để nhìn nhận lại, để quan tâm đúng mức và tìm cách tiếp cận mới với thị trường tiềm năng xấp xỉ 100 triệu dân và vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển này”. Đó là lời chia sẻ của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tại Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021.
 

“Tinh hoa Việt Nam” được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn thu hút du khách đến với đảo ngọc Phú Quốc.

Sáng tạo sản phẩm hấp dẫn từ mạch nguồn văn hóa

“Tinh hoa Việt Nam” lung linh trên đảo ngọc Phú Quốc. “Ký ức Hội An” thắp sáng Phố Hội hằng đêm. “Vũ điệu trên mây” in đậm dấu ấn Tây Bắc trên nóc nhà Fansipan. Và “Tinh hoa Bắc Bộ” là “chương trình nhất định phải xem” khi khám phá Hà Nội... Tất cả đều là những vở diễn thực cảnh ứng dụng công nghệ đa phương tiện tiên tiến nhất. Tất cả đều khơi nguồn và gạn lọc từ dòng chảy văn hóa - lịch sử mà cha ông bao đời gìn giữ, trao truyền. Và tất cả đều trở thành điểm nhấn hấp dẫn không thể bỏ qua, được gửi gắm hy vọng sẽ trở thành những sản phẩm trải nghiệm văn hóa giúp tạo đà phục hồi nhanh chóng cho thị trường du lịch nội địa “hậu Covid-19”.

back to top