Người dân đến tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, TP Hồ Chí Minh.

Dành tất cả những gì tốt nhất cho TP Hồ Chí Minh chống dịch!

Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, các địa phương trong cả nước đã rất quyết tâm, nỗ lực từng bước kiểm soát được dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, dịch bệnh hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp ở TP Hồ Chí Minh và đã lây lan khá nhanh ra một số tỉnh, thành phố khác.

Triển khai phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang. Ảnh | ĐẶNG GIANG

Thần tốc, quyết liệt đẩy lui đại dịch; khẩn trương phục hồi và phát triển sản xuất

Những ngày qua là cuộc đọ sức quyết liệt giữa sự bùng phát chóng mặt của đại dịch Covid-19 ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với ý chí kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân ta; và nhờ vậy, nhìn tổng thể, chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình.

Lực lượng y tế xét nghiệm cho người dân thôn Bầu, xã Kim Chung, Đông Anh (Hà Nội). Ảnh | Nguyễn Hải

Đẩy lùi đại dịch với khí thế cách mạng tiến công!

Cả nước đang bước vào giai đoạn “nước sôi lửa bỏng” khi đại dịch Covid-19 lại bùng phát đợt mới với tốc độ chóng mặt. Chỉ tính từ ngày 27-4 đến sáng 17-5-2021, đã có 1176 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở 27 tỉnh, thành phố. Đặc điểm nổi bật diễn biến dịch bệnh lần này là do đa nguồn lây, đa ổ dịch...

Công nhân Công ty TNHH điện tử CAIS VINA Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) trong ca sản xuất.

Lao động & chống dịch với khí thế tháng Tư!

Bài học Đại thắng mùa xuân cách đây 46 năm dẫn tới giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất Tổ quốc vào ngày 30-4-1975 vẫn còn nguyên giá trị thời sự, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tăng cường đoàn kết, nêu cao ý chí cách mạng tiến công, chung sức đồng lòng vượt qua mọi cam go, thách đố của thời cuộc, tạo dựng nên cơ đồ, tiềm lực, vị thế quốc tế lớn lao như hôm nay.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV.Ảnh | Quang Khánh

Cuộc sống và nghị trường

Cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV trong bối cảnh miền trung tiếp tục hứng chịu và gồng mình khắc phục hậu quả các đợt mưa bão nối tiếp nhau.

Tăng trưởng bền vững

Những năm gần đây, ngành gỗ đã có sự tăng trưởng nhanh chóng trở thành một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Đến nay, gỗ và các sản phẩm gỗ Việt Nam đã có mặt ở hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nông dân tỉnh Lào Cai trồng và chăm sóc rừng. Ảnh: Thanh Hà

EVFTA là "xa lộ" để gỗ tiến sâu vào thị trường lớn

Nếu chỉ tính toán cơ học về những dòng hàng có thuế xuất về 0% sau Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) thì đến năm 2025 ngành gỗ chỉ tăng trưởng khoảng 3%. Nhưng nếu khai thác tốt EVFTA với việc giảm căn bản các rào cản phi thuế quan thì việc tạo thương hiệu gỗ Việt tại thị trường EU sẽ giúp ngành hàng này gia tăng giá trị vượt bậc những năm tới.

Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu ở Công ty CP lâm sản Nam Định (Nam Định). Ảnh: Anh Đức

Xây dựng thị trường gỗ hợp pháp

Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, trong đó có các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc... Điều đáng nói đây đều là những thị trường có chung mục tiêu hướng đến một thị trường đồ gỗ hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ, thậm chí là có quản trị rừng bền vững và bảo vệ sinh thái. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 102/2020/NĐ-CP quy định Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam. Mục tiêu kiểm soát nguồn gốc gỗ, bảo đảm nguồn gốc gỗ hợp pháp của Việt Nam không chỉ đáp ứng quy định của riêng thị trường nào mà hướng đến phát triển bền vững.

Phát huy thế mạnh, tận dụng tốt các cơ hội

Phát huy thế mạnh, tận dụng tốt các cơ hội

Giá trị xuất khẩu gỗ liên tục gia tăng trong những năm gần đây tạo động lực rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến gỗ. Tuy nhiên những biến động lớn từ thị trường cũng như những điểm yếu nội tại là thách thức không nhỏ trên con đường phát triển bền vững của ngành. Ý kiến từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp... góp phần giải đáp những thắc mắc này.

Rửa tay sát khuẩn phòng, chống Covid-19. Ảnh | TRẦN HÀ

Vừa quyết liệt chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh

Cả nước lại đang gồng mình bước vào “cuộc chiến” lần hai chống đại dịch Covid-19 trước những diễn biến phức tạp, mau lẹ, khó lường vì số người lây nhiễm trong cộng đồng, gia đình tăng nhanh, trong đó có nhiều người cao tuổi vốn bị bệnh nền nhiều năm, rất khó vượt qua dịch bệnh, khiến hơn chục ca đã tử vong.

Chi đội Công an Biên phòng Cảng Phòng Thành, Quảng Tây (Trung Quốc) bàn giao nạn nhân bị mua bán được giải cứu cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh (Việt Nam). Ảnh: BĐBP tỉnh cung cấp

Phòng chống mua bán người từ địa đầu hiểm yếu

Biên giới Việt Nam những ngày cận kề kết thúc năm học... Học sinh các cấp náo nức chào đón một kỳ nghỉ hè sôi động giữa núi rừng khoáng đạt. Trong số đó, có những em nhỏ tưởng như đã mất đi tương lai, mất đi người thân khi không may trở thành nạn nhân của những kẻ bắt cóc, mua bán trẻ em qua biên giới. Các em đã được giải cứu thành công nhờ sự cam kết mạnh mẽ và phối hợp hiệu quả của lực lượng chức năng các nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar với sáng kiến phòng, chống mua bán người khu vực Tiểu vùng Mê Kông, còn được gọi là Commit.

Ảnh: Minh Anh

Học và làm theo phong cách báo chí Hồ Chí Minh

Những người làm báo cách mạng trong cả nước vô cùng phấn chấn chào đón một dấu mốc lịch sử quan trọng: ngày 21-6-2020 này, tròn 95 năm nền báo chí cách mạng Việt Nam do Bác Hồ và Đảng ta dày công xây đắp, thường xuyên dẫn dắt và cổ vũ, động viên. Đảng ta, Nhà nước và nhân dân ta vui mừng ghi nhận những đóng góp tích cực và quan trọng của giới báo chí cả nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước, triển khai công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, góp sức vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử qua từng bước phát triển đất nước với những thuận lợi và khó khăn, đan xen.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế. ẢNH | ĐỨC ANH

Mang bài học thành công chống dịch vào công cuộc phục hồi nền kinh tế

Đề cập về những bài học thành công của đợt chống đại dịch Covid-19 ở nước ta, nhà báo David Hutt bình luận trên Đài BBC News rằng: “Trong cuộc khủng hoảng vừa qua do đại dịch gây ra, Đảng Cộng sản Việt Nam đã hành động có trách nhiệm và đặt người dân làm mối quan tâm hàng đầu. Danh tiếng của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ lớn mạnh trên khắp cả nước... Cuộc khủng hoảng này là thời điểm để người dân Việt Nam đoàn kết lại như một, bất kỳ là người Bắc hay Nam”. Nhận xét về sự điều hành của Chính phủ, nhà báo cho rằng, “Chính phủ và Đảng cầm quyền đã làm mọi việc cần làm để bảo vệ công dân mình; và do vậy, họ cảm thấy Chính phủ đang bảo vệ họ thật sự”.

Người chiến sĩ hôm nay. Ảnh | Trần Hải

Ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

75 năm qua, kể từ ngày Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay) được thành lập, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự nuôi dưỡng, đùm bọc của nhân dân, Quân đội ta đã vượt qua muôn vàn thử thách, cùng toàn dân trường kỳ kháng chiến, lập nên những chiến công chói lọi, mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức trưng bày chuyên đề: “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ảnh | ĐÌNH HUÊ

Ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc

Tháng 9 mùa thu này, tròn 50 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu vĩnh biệt chúng ta đi vào cõi vĩnh hằng, để lại bản Di chúc thiêng liêng, gửi gắm muôn vàn tình thương yêu cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; truyền sức mạnh, niềm tin cho cán bộ và nhân dân ta tiến hành thắng lợi công cuộc kháng chiến giải phóng miền nam, thống nhất nước nhà, xây dựng Tổ quốc Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.
Người dân huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển. Ảnh | Ðàm Hoa

Ðối phó có hiệu quả với thiên tai và biến đổi khí hậu

Nhân loại đã và đang đối mặt hằng ngày với thiên tai và biến đổi khí hậu khắc nghiệt. Ông Phó đại diện Tổng Thư ký Liên hợp quốc Fahran Haq hôm 12-7 vừa qua đã cảnh báo rằng, kể từ đầu tháng 6-2019 đến nay, đã xảy ra những trận cháy rừng chưa từng có ở vùng Bắc cực. Ở Sibêria và Viễn Đông, gần 2 triệu ha rừng đã bị thiêu rụi.

 Lễ ký chính thức Hiệp định thương mại tự do giữa EU với Việt Nam. Ảnh | Trần Hải

Biến cơ hội thành hiện thực!

Ngày 30-6-2019 vừa qua, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký chính thức Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) giữa EU với Việt Nam. Đây là hiệp định thương mại đầu tư song phương được Việt Nam và EU nhất trí bàn thảo từ tháng 10-2010; đến tháng 6-2012, hai bên chính thức khởi động đàm phán. Như vậy sau bảy năm triển khai các cuộc đàm phán, vượt qua rất nhiều trở ngại, với số lượng các văn bản nặng tới bảy kg, lễ ký chính thức ngày 30-6 vừa qua, là cột mốc lịch sử, mở ra "chân trời mới" trong quan hệ Việt Nam - EU về hợp tác đầu tư.

Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam (IOM) phối hợp với tỉnh Tây Ninh tổ chức tuyên truyền phòng, chống MBN cho học sinh.

Chủ động phòng ngừa tội phạm mua bán người

Nạn mua bán người (MBN) đang có chiều hướng gia tăng phức tạp, xâm hại sức khỏe, tinh thần, nhân phẩm của nạn nhân, tác động xấu đến đạo đức, giống nòi, lối sống, thuần phong mỹ tục, gây mất an ninh, trật tự. Nạn nhân không chỉ là phụ nữ và trẻ em mà còn là nam giới và trẻ sơ sinh, bị lấy nội tạng, cưỡng ép kết hôn, đẻ thuê, bóc lột lao động và tình dục... Loạt bài Chủ động phòng ngừa tội phạm mua bán người của Nhân Dân hằng tháng chỉ rõ thực trạng nhức nhối và kiến nghị những giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống loại tội phạm này, hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống MBN 30-7.

Nhiều diễn biến phức tạp  

Trong sáu th&aacu

Bản Ðỉnh Sơn 1, nơi có đến 17 phụ nữ vừa qua Trung Quốc bán con trở về.

Bà bầu vượt biên bán con

Trong khoảng một năm nay, tại Nghệ An rộ lên tình trạng mua bán bào thai - một thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán người (MBN) mà pháp luật vẫn chưa có những quy định cụ thể. Mục tiêu dụ dỗ của chúng là những phụ nữ người dân tộc thiểu số đang mang thai tháng thứ năm đến sắp sinh. Những đứa trẻ bị định đoạt số phận ngay từ khi còn đang trong bụng mẹ.

Bộ đội Biên phòng mật phục bắt giữ đối tượng MBN ở khu vực biên giới.

Cuộc chiến thầm lặng

Những ngày tháng sáu oi bức, T.T.M hồi hương sau đoạn đời lưu lạc bầm dập tròn một vòng con giáp. Từ một bé gái ngoan mới học lớp năm ra khỏi nhà đi tìm mẹ, ngày trở về M đã thành người mẹ khổ đau vì bỏ lại bên kia biên giới ba đứa con vô tội...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Giải A cho nhà báo Phan Thanh Phong - đại diện nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Lan tỏa tinh thần Thương hiệu Việt Nam

Tại mùa giải Báo chí Quốc gia năm 2018, loạt năm bài chủ đề Thương hiệu Việt Nam in trên giai phẩm Nhân Dân hằng tháng Tết Mậu Tuất đã giành Giải A ở thể loại tin bài phản ánh - phỏng vấn. Thêm một lần nữa, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập Báo Nhân Dân, tâm huyết, nỗ lực của những người thực hiện ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng đã được trân trọng và ghi nhận…

Thanh niên hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân hồng.

Việc nhỏ việc lớn

Đã nhiều năm qua, trên nhiều nhật báo, nhất là báo Quân đội nhân dân, bạn đọc thường xuyên theo dõi và hoan nghênh chuyên mục "Những tấm gương bình dị mà cao quý" mang tính giáo dục, thuyết phục, làm lay động lòng người.

Kỳ họp thứ 34, nhiệm kỳ XII Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh | Phương Hoa

Kiên quyết đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Ðảng

Những năm gần đây, các cấp ủy, tổ chức đảng (TCĐ) đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều giải pháp cụ thể để xây dựng, củng cố các loại hình tổ chức cơ sở đảng, đẩy mạnh công tác kết nạp và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Bình quân mỗi năm, toàn Đảng kết nạp được hơn 200 nghìn đảng viên mới và số đảng viên hiện nay lên tới hơn 5 triệu, cơ cấu đội ngũ đảng viên chuyển dịch theo hướng tăng tỷ lệ đảng viên trẻ, đảng viên nữ, đảng viên là người dân tộc thiểu số; khắc phục một bước cơ bản tình trạng nhiều thôn, làng, ấp, bản và doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước chưa có TCĐ, có ít hoặc chưa có đảng viên; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến

 Truyền thông pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng chống bạo lực học đường cho học sinh trường THCS Bế Văn Ðàn (Hà Nội). Ảnh: Quang Minh

Lời cảnh báo không thể xem thường!

Mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2019, đề cập các thông tin về bạo lực học đường ở một số địa phương vừa qua và những hành vi thiếu văn hóa khác, Thủ tướng nêu vấn đề: Liệu đây có phải là điều đáng báo động không? Trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương, các cơ quan chức năng thế nào? Tiếp đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành cần có biện pháp quyết liệt để khắc phục tình trạng này.

Ảnh trong bài: Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc, đối thoại với dân tại xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn. Ảnh | Hà Hồng Hà

Bí thư tiếp dân

Ông tổ trưởng dân phố của chúng tôi vốn là thầy dạy văn ở một trường cao đẳng sư phạm, về hưu đã dăm năm nay. Thấy tôi là dân viết lách, ông hay hỏi kinh nghiệm nơi này nơi khác. Cái điều ông bí nhất là nói sao cho lọt tai người dân trước những thắc mắc, kiến nghị của họ. Chả hiếm chuyện người cùng ngõ chất vấn ông sát ván, cứ như tổ trưởng xắn tay áo lên là xong. Như chuyện cái hồ bị ô nhiễm, nước đen đặc như nước cống. Chuyện để vật liệu xây dựng vít hết cửa sổ, quán cháo gà, bún đậu mắm tôm tấp vào tận cửa nhà người ta. Chuyện bạ đâu xả rác đấy. Rồi thì chó thả rông đã mấy phen đớp vào chân con cháu ông này bà nọ, nhưng chủ chó lại là d&ac

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin được cựu chiến binh Lâm Quang Minh sẻ chia, giúp đỡ.

Cho đi là hạnh phúc

Với cựu chiến binh, Đại tá Lâm Quang Minh, suốt cuộc đời mình, những lời chỉ dạy của Bác luôn là ngọn lửa ấm áp dẫn đường, chỉ lối, soi rọi trong công tác, làm từ thiện, khuyến học. Ông thấm thía nhất lời dạy của Người: Cán bộ, đảng viên không những là người lãnh đạo quần chúng mà còn phải luôn xác định mình là đày tớ, là công bộc, là người phục vụ lợi ích của nhân dân.

 Người dân làm thủ tục kê khai, nộp thuế tại Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh | Hà Cầu

Tăng cường xác minh, tránh kê khai hình thức

Kiểm soát tài sản, thu nhập (TSTN) của cán bộ, công chức là giải pháp quan trọng của cuộc chiến chống tham nhũng ở mọi quốc gia. Thực hiện quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP, quy định về minh bạch TSTN, những năm vừa qua, số lượng cán bộ, công chức thuộc diện phải kê khai rất lớn, từ 1,1 đến 1,3 triệu bản kê khai hằng năm. Tuy nhiên, việc kiểm soát TSTN vẫn nặng về hình thức.

back to top