“Thực tế cuộc sống và internet là người thầy lớn nhất”
12:16 26/10/2021

Quần bò, đi dép cao su, Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đến chỗ hẹn bằng chiếc xe máy cà tàng. Ông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi và khi trò chuyện tôi chỉ có thể lý giải: ông trẻ vì ông luôn mới. Luôn mới ở vai trò nhà toán học, doanh nhân, nhà đầu tư và mới ở cách nhìn, ở tư duy khi ông nói về cơ hội của đại học trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 - hình thức giáo dục mà cách đây gần 10 năm sau khi rời vị trí CEO FPT, ông đã khởi xướng mở trường đào tạo công nghệ thông tin FUNiX ba không: không giảng đường, không thầy giáo, không sách giáo khoa.

Một câu chuyện cho những người sắp chụp CT
22:46 21/10/2021

Giờ đây hẳn ai cũng ít nhất một lần nghe đến chụp cắt lớp điện toán (CT scan). “Cậu ấy vào viện à? Đã chụp CT chưa?”, “Bác sĩ nói kết quả CT chị thế nào?”... Mỗi ngày có hàng triệu người trên thế giới chui vào buồng chụp cắt lớp. Cầm tờ phim to đùng trên tay, ai cũng biết kỹ thuật ấy là một điều kỳ diệu, nhưng mải buồn/vui với kết quả, có lẽ chẳng ai sau đó tìm hiểu sự ra đời của kỹ thuật này.

Lời chào điềm tĩnh của một gen Z
22:41 21/10/2021

Tùng, một gen Z (chỉ thế hệ sinh từ năm 1996 trở đi, trong thời đại bùng nổ của công nghệ và mạng xã hội) chính hiệu nhưng lại có vẻ đào thoát khỏi thế hệ của cậu để gợi ra được một không gian âm nhạc đương đại thân mật, ít nhiều chưa đứt đoạn với mỹ cảm âm nhạc truyền thống.

Học online
20:21 20/10/2021

Học online là một giải pháp trong bối cảnh trẻ em không thể đến trường để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhưng trong điều kiện cụ thể ở ta vẫn còn nhiều khó khăn. Thống kê cho thấy có hơn 1,5 triệu trẻ em chưa đủ điều kiện để tham gia học trực tuyến. Chính phủ đã phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” với sự tham gia tích cực của các bộ ngành, các doanh nghiệp, các tầng lớp xã hội để giúp đỡ học sinh khắc phục thiếu thốn về hạ tầng internet và thiết bị học tập. Quá trình dạy và học thực tế đã nảy sinh nhiều câu chuyện, tình tiết vui buồn lẫn lộn và đáng nhớ về thời điểm cả thế giới chống dịch: Các cháu học đối phó. Bố mẹ, ông bà nhớn nhác. Thầy cô có khi quên gương mẫu... so với khi dạy ở trường. Đại dịch Covid-19 gây ra quá nhiều điều chưa từng có tiền lệ...

Nắm bắt thời cơ  phát triển giao thông “xanh”
14:21 24/09/2021

Xe điện tại Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, hiện loại hình này đang vướng rất nhiều hạn chế về hạ tầng, chính sách phát triển... Việt Nam sẽ lỡ cơ hội phát triển ngành công nghiệp xe điện đầy tiềm năng nếu không đón đầu xu thế với những chính sách khuyến khích kịp thời.

Chung tay chống dịch
14:16 24/09/2021

TP Hồ Chí Minh vẫn đang oằn mình chống dịch Covid-19. Trong giai đoạn khó khăn, bên cạnh lực lượng y tế, tình nguyện viên, lực lượng quân đội, công an, quân y từ các tỉnh, thành phố đã về tiếp sức cho “tâm dịch”. Những câu chuyện ấm tình người đã đến từ sự chung tay này.

Lời giải nào cho bài toán: Quy hoạch kiến trúc nông thôn
13:25 23/09/2021

Trong cơn lốc đô thị hóa, kiến trúc nông thôn đang khó nhận diện, trở nên méo mó, lộn xộn. Giá trị truyền thống đang mất đi, giá trị mới chưa được khẳng định nhưng đã ào ạt xô bồ lấn át làm cho kiến trúc nông thôn nhiều nơi lai căng, hổ lốn. Không có ai quản lý hình thái kiến trúc, bây giờ làng trở nên chắp vá, méo mó đến dị hợm. Nhà Pháp, nhà Nhật, nhà Thái, nhà Ả Rập, nhà chia lô, nhà biệt thự, nhà mái ngói, nhà mái tôn... trộn lẫn vào nhau.

Kiến trúc nông thôn đang tự phát
13:24 23/09/2021

“Có thể nói, kiến trúc nông thôn hiện nay là một nền kiến trúc hầu như tự phát, ít được hướng dẫn về cả mặt quy hoạch kiến trúc lẫn thẩm mỹ. Nông thôn giàu lên, về phương diện nào đó tiến sát đô thị song kiến trúc lại đang thiếu định hướng. Có thể nói, kiến trúc tổ ấm của hàng triệu nông dân đang bị các nhà hoạch định chính sách cùng các nhà kiến trúc bỏ rơi”. GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính (ảnh trên) mở đầu cuộc chuyện trò bằng một lời sẻ chia trĩu nặng tâm tư.

Vì sao bức tranh quê đang thiếu linh hồn?
13:22 23/09/2021

Những làng quê bao đời này vẫn giữ được nét kiến trúc truyền thống thuần Việt nhưng chỉ trong một thời gian ngắn tất cả bỗng dưng thay đổi, đảo lộn với tốc độ chóng mặt, gây ra sự méo mó, lai tạp. Đâu là căn nguyên?

Ốc đảo” bình yên trong cơn lốc đô thị hóa
13:19 23/09/2021

Cách Hà Nội khoảng 40 km về phía tây, bên dòng sông Nhuệ một ngôi làng hiện lên với vẻ đẹp riêng có như một “ốc đảo” mang lại cảm giác bình yên và những giá trị kiến trúc truyền thống còn được giữ gìn giữa chung quanh những nhốn nháo, méo mó của kiến trúc nông thôn.