Ra mắt giải thưởng Vì một Hà Nội đáng sống

Tối 9/7, tại Trung tâm Bảo trợ và Phát triển nghệ thuật APD (phố Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống đã ra mắt Giải thưởng Vì một Hà Nội đáng sống.
Ban Tổ chức giới thiệu các điều lệ của Giải thưởng Vì một Hà Nội đáng sống.
Ban Tổ chức giới thiệu các điều lệ của Giải thưởng Vì một Hà Nội đáng sống.

Vì một Hà Nội đáng sống là một mạng lưới được sáng lập bởi một nhóm kiến trúc sư, nhà hoạt động xã hội. Mạng lưới tập hợp rộng rãi những thành viên thuộc nhiều lĩnh vực làm việc khác nhau, thuộc độ tuổi khác nhau nhưng có điểm chung là tình yêu với Hà Nội và có chung mục đích là xây dựng, triển khai các hoạt động vì cộng đồng, hướng đến một Hà Nội đáng sống hơn. Một trong những hoạt động nổi bật của Vì một Hà Nội đáng sống gần đây là cải tạo một đoạn bờ vở sông Hồng thành một công viên sinh thái.

Điều phối viên của Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống Lê Quang Bình cho biết: “Thực tế hiện nay có rất nhiều tổ chức, cá nhân âm thầm đóng góp cho Hà Nội trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi thấy cần thiết phải lan tỏa những hành động này đến cộng đồng nên đã xây dựng Giải thưởng để tôn vinh những hành động cụ thể của các tổ chức, ca nhân có đóng góp cho việc bảo tồn và phát triển của Thủ đô về văn hóa, xã hội, môi trường”.

Giải thưởng Vì một Hà Nội đáng sống gồm các hạng mục chính: Hạng mục văn hóa-nghệ thuật tôn vinh những tác phẩm, chương trình, dự án văn hóa nghệ thuật góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho người dân Thủ đô; Hạng mục môi trường-không gian đô thị sẽ trao cho các hoạt động, dự án đóng góp vào việc cải thiện môi trường, mở rộng, cải tạo không gian đô thị tăng chất lượng sống cho người dân; Hạng mục hòa nhập dành cho các hoạt động, dự án nhằm hỗ trợ cho các nhóm yếu thế, khó khăn hoặc các hoạt động thúc đẩy sự thấu cảm, không kỳ thị, tôn trọng sự đa dạng và bình đẳng nhằm xây dựng văn hóa đô thị nhân văn.

Giải thưởng còn có Hạng mục nhân vật của năm, tôn vinh các nhân vật có đóng góp nổi bật về văn hóa, xã hội, môi trường cho Hà Nội trong năm.

Ứng cử viên của Giải thưởng Vì một Hà Nội đáng sống phải đạt các tiêu chí: Hoạt động được tổ chức trong vòng 2 năm tính đến ngày 10/10 của năm trao giải; hoạt động có ảnh hưởng tích cực, kiểm chứng được lên đời sống và môi trường sống của người dân; hoạt động có tính sáng tạo, mới và truyền cảm hứng cho nhiều người cùng thực hiện; hoạt động không đi ngược lại giá trị nhân văn và nhân phẩm…

Sau khi nhận được đề cử, Ban thư ký sẽ sàng lọc theo tiêu chuẩn hợp lệ của giải. Sau đó, đề cử sẽ được giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, được các thành viên Ban giám khảo chấm điểm.

Các tổ chức, cá nhân được tôn vinh sẽ được nhận Cúp Vì một Hà Nội đáng sống và dự kiến được trao 30 triệu đồng/giải thưởng. Ban giám khảo của cuộc thi chính là tất cả thành viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống dựa trên chuyên môn, sở thích và công việc của thành viên. Nguồn tài chính dựa vào chính đóng góp của các thành viên Mạng lưới.

Lễ trao Giải thưởng Vì một Hà Nội đáng sống sẽ được diễn ra vào thứ Bảy trước ngày 10/10 hằng năm tại Hà Nội. Sự kiện phải bảo đảm trang trọng và có tính truyền cảm hứng cho xã hội.