Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Trên cơ sở này, Việt Nam không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, tham gia các điều ước quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm công bằng xã hội, không ngừng nâng cao đời sống của người dân. Nỗ lực của Việt Nam đã mang lại những thành tựu quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Trọng tâm
Việt Nam xứng đáng với vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền
Các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 10 lần này được đánh giá có nhiều điểm mới, nhân văn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đồng thời tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an ninh, trật tự.
Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật để bổ sung nội dung thi hành biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú là cần thiết, song cần quy định chặt chẽ, minh bạch, vừa bảo đảm quyền con người, quyền công dân, vừa nâng cao hiệu quả quản lý và phòng ngừa vi phạm.
Nhân dịp Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với ông Ernst Noorman, Đại sứ Vương quốc Hà Lan phụ trách các vấn đề an ninh mạng, Trưởng đoàn Hà Lan tham dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội.
Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực và có trách nhiệm của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thúc đẩy những giá trị phổ quát về quyền con người để người dân trên toàn thế giới được sống trong một thế giới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, ứng phó kịp thời với thách thức toàn cầu.
Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Việt Nam chính thức được xướng tên trong danh sách 14 quốc gia trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, đánh dấu lần thứ 3 Việt Nam đảm nhiệm vị trí này, sau 2 nhiệm kỳ 2014-2016 và 2023-2025.
Tái đắc cử Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, Việt Nam sẽ tiếp tục 8 lĩnh vực ưu tiên, đóng góp vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, giải quyết các quan tâm chung về quyền con người.
Việc các nước bầu Việt Nam tiếp tục làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngay khi chúng ta chuẩn bị hoàn thành nhiệm kỳ 2023-2025 chứng tỏ sự tín nhiệm cao của các nước đối với Việt Nam, đồng thời khẳng định kỳ vọng, sự tin tưởng vào vai trò và đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác về bảo đảm quyền con người.
Ngày 14/10 (giờ New York), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất nhóm châu Á-Thái Bình Dương.
Mặc dù trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã và luôn dành những nguồn lực tốt nhất, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ để thúc đẩy, bảo đảm thực thi một cách tốt nhất quyền con người, quyền công dân, trong đó có các quyền dân sự và chính trị theo Công ước ICCPR.
Là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, coi con người vừa là mục tiêu vừa là động lực của sự phát triển, việc chăm lo, bảo vệ và bảo đảm quyền con người luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, coi đó là nhiệm vụ và ưu tiên hàng đầu.
Ngày 8/7, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 đã khởi động với hai hoạt động quan trọng là Đối thoại với Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) và Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).
Theo UNDP, Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam năm 2023 đạt 0,766 - thuộc nhóm các quốc gia có mức phát triển con người cao. Từ năm 1990-2023, chỉ số HDI của Việt Nam đã tăng 53,5%, cho thấy một bước tiến ấn tượng.
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông vừa ký quyết định tổ chức Giải thưởng thường niên Truyền thông về quyền con người, nhằm tôn vinh các tác phẩm truyền thông xuất sắc của các tác giả trong nước và quốc tế, qua đó khẳng định những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng môn học quyền con người là môn học độc lập trong các cơ sở giáo dục, đào tạo, trong đó lấy học sinh làm trung tâm, thầy cô là động lực, nhà trường là nền tảng.
Việt Nam luôn xác định giáo dục quyền con người là một trong những điều kiện bảo đảm thực hiện và bảo vệ quyền con người, bởi vì giáo dục là công cụ chuyển tải những kiến thức cơ bản về các quyền con người, hình thành ý thức tôn trọng quyền con người.
Công tác thông tin đối ngoại về quyền con người đã được triển khai mạnh mẽ trong thời gian qua và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, trước nhiều thách thức trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi phải có những cách làm mới để nâng cao hiệu quả truyền thông.
Hơn 10.000 câu chuyện về đất nước Việt Nam thanh bình, tươi đẹp và hạnh phúc đã được các tác giả ghi lại bằng hình ảnh và video thông qua Cuộc thi “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam” năm 2024.
Các tác phẩm tham dự cuộc thi góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người, truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế, thể hiện một Việt Nam thanh bình, tươi đẹp, đang phát triển năng động và là một quốc gia hạnh phúc.
Trong hơn 10.300 tác phẩm ảnh và video tham dự, Ban tổ chức Cuộc thi ảnh và video “Việt Nam Hạnh phúc - Happy Vietnam 2024” đã chọn ra được 60 video và 150 bức ảnh xuất sắc nhất để trưng bày tại triển lãm, trong đó 34 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải.
Ngày 15/10, tại tỉnh Hưng Yên, Học Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Cộng sản, Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Con người, quyền con người là trung tâm, mục tiêu, chủ thể và động lực phát triển đất nước". Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì hội nghị.
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, cộng đồng quốc tế đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, đồng thời hoan nghênh việc ta chấp thuận số lượng lớn các khuyến nghị, thể hiện cam kết mạnh mẽ với tiến trình UPR nói riêng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người nói chung.
Việt Nam chia sẻ với các nước rằng giáo dục quyền con người là một công cụ hữu hiệu giúp người dân bảo đảm được quyền của mình, tăng cường tôn trọng và hiểu biết trong xã hội, và đó cũng chính là góp phần thực hiện quyền giáo dục.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, việc bảo đảm quyền lợi cho các cộng đồng dân tộc thiểu số đang trở thành một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách. Chính phủ Việt Nam cùng với các tổ chức xã hội và cộng đồng đang nỗ lực không ngừng để thúc đẩy quyền lợi của người dân tộc thiểu số thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và đào tạo. Những nỗ lực này không chỉ nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền lợi của các dân tộc thiểu số mà còn góp phần xây dựng một xã hội công bằng và hòa nhập.
Để tạo điều kiện cho các tác giả tiếp tục đăng ký dự thi, Ban tổ chức Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024” đã thông báo gia hạn thời hạn nhận tác phẩm đến hết ngày 15/10/2024 qua địa chỉ https://happy.vietnam.vn.
Hội nghị tập huấn nhân quyền toàn quốc diễn ra trong bối cảnh Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận không chỉ đạt những thành tựu quan trọng trong bảo đảm, thúc đẩy quyền con người ở trong nước, mà còn có nhiều đóng góp tích cực, có trách nhiệm trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.
Việt Nam và Australia cam kết tiếp tục hợp tác để thúc đẩy các xã hội bao trùm, có sự tôn trọng và bảo đảm cơ hội bình đẳng và tôn trọng quyền con người cho tất cả mọi người mà không có bất cứ hình thức phân biệt đối xử nào.
Bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng để trấn áp, triệt phá tội phạm mua bán người, công tác tuyên truyền, tăng cường thông tin nhằm nâng cao nhận thức người dân trước các phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người được xác định là vấn đề quan trọng, cần tập trung triển khai trong thời gian tới nhằm phòng, chống loại tội phạm xâm hại nghiêm trọng đến quyền con người này.
Khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh cải cách hành chính công, củng cố dân chủ ở cơ sở, cũng như thực hiện các nghĩa vụ trong khuôn khổ các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.
Triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ trương nhất quán bảo vệ và thúc đẩy quyền con người của Đảng và Nhà nước, Việt Nam tham gia đầy đủ các chu kỳ Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các khuyến nghị nhận được.
Ngày 9/4/2024, Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) đã nhất trí bầu Việt Nam vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027.
Số liệu thống kê
Tháng 5/2009
Việt Nam tham gia Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) lần thứ nhất
Ngày 12/11/2013
Việt Nam lần đầu trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc với sự ủng hộ gần như tuyệt đối (184/193 phiếu), cao nhất trong số 14 nước trúng cử
Tháng 1/2014
Việt Nam chính thức là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2018
Ngày 31/12/2019
Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1975 phê duyệt Kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện các khuyến nghị Việt Nam chấp thuận theo UPR về quyền con người chu kỳ III của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
Ngày 7/7/2022
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết năm 2022 về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam soạn thảo, đề xuất