Các cơ quan, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng vũ trang và người dân huyện đảo Cô Tô ra quân làm sạch bãi biển.

Xây dựng Cô Tô thành huyện đảo không rác thải nhựa

Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã và đang trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy vậy, môi trường trên đảo bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lượng rác từ sinh hoạt và hoạt động du lịch, đặc biệt là rác thải nhựa. Cô Tô đang thực hiện các giải pháp làm sạch các bãi biển.
Poster của cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa”.

Khởi động cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa”

Những bức ảnh từ cuộc thi sẽ là tài nguyên để Đối tác hành động về Nhựa và sức khỏe (PHA) xây dựng một nền tảng số công cộng chia sẻ dữ liệu khoa học và khoa học công dân về rác thải nhựa và sức khỏe, nhằm nâng cao nhận thức, năng lực của người dân và thay đổi hành vi, thúc đẩy các thực hành xanh cũng như tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các giải pháp về rác thải nhựa và sức khỏe.

Ra mắt Nhóm công tác triển khai Chương trình Đối tác hành động quốc gia về nhựa tại Việt Nam. (Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn)

Ra mắt Nhóm công tác triển khai Chương trình đối tác hành động quốc gia về nhựa tại Việt Nam

Nhóm công tác có nhiệm vụ tư vấn cho Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường các chính sách; chỉ đạo triển khai Chương trình đối tác hành động quốc gia về nhựa nhằm hỗ trợ xây dựng nền kinh tế tuần hoàn; thúc đẩy hợp tác và huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các kế hoạch, chương trình giảm thiểu ô nhiễm chất thải nhựa.

Một lượng lớn rác thải nhựa trôi dạt vào bờ cảng ở Port Moresby, Papua New Guinea, ngày 19/11/2018. (Ảnh: Reuters)

Kỳ vọng một hiệp ước toàn cầu nhằm kiểm soát ô nhiễm rác thải nhựa

Hơn 100 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc sẽ nhóm họp vào cuối tháng này để thảo luận bộ khung tổng thể cho thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Theo Liên hợp quốc, đây có thể sẽ là hiệp ước toàn cầu quan trọng nhất kể từ sau Thỏa thuận Paris năm 2015.

Các kiện rác thải nhựa khó tái chế được chất thành đống tại trung tâm tái chế ở thành phố Salt Lake, Utah, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Lượng phát thải khí nhà kính của nhựa sẽ vượt than vào năm 2030

Một báo cáo của Mỹ công bố hôm 21/10 cho thấy, việc sản xuất nhựa sử dụng nhiều carbon đang có xu hướng phát thải nhiều khí nhà kính hơn so với các nhà máy nhiệt điện than trong thập kỷ này, điều này làm suy yếu các nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm chủ trì Hội nghị IGM25 - Phần thứ nhất từ đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Việt Nam đóng góp tích cực vào các sáng kiến khu vực và toàn cầu về rác thải nhựa đại dương

Tại Hội nghị Liên chính phủ Cơ quan điều phối các biển Đông Á lần thứ 25 (IGM 25) - Phần thứ nhất, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm khẳng định sự ủng hộ, sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các sáng kiến khu vực và toàn cầu về rác thải nhựa đại dương.

Trao giải cuộc thi EPPIC toàn ASEAN năm 2020 nhằm xử lý rác thải nhựa ở các thành phố ven biển Vịnh Hạ Long (Việt Nam) và Koh Samui (Thái Lan) năm 2020.

UNDP tìm kiếm các giải pháp sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa tổ chức phát động cuộc thi Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa 2021 (EPPIC) nhằm tập trung tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Mandalika, đảo Lombok (Indonesia) và đảo Samal (Philippines).