Quang cảnh Hội thảo.

Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa

Ngày 26/7, tại Hà Nội, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa”, với sự tham dự của các đại biểu đến từ các quốc gia thuộc Đối tác Quản lý Môi trường Biển Đông Á (PEMSEA) và các nước không phải thành viên khác.
Lễ phát động “Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới”.

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới (ngày 5/6), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ phát động “Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, tạo thêm nhiều hành động thực tiễn có sức lan tỏa để nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.
Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân.

Khai thác, quản lý hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Nghị quyết số 48/NQ-CP phê duyệt “Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân về các mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp mà Chiến lược đề ra. 
Công nhân vệ sinh môi trường thu gom rác thải nhựa tại khu vực vịnh Mân Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Nỗ lực chống rác thải nhựa, xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên

Việc gia tăng chất thải nhựa, túi ni-lông đang gây áp lực lên môi trường ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) có chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động chiến dịch “chống ô nhiễm nhựa” nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
Một lượng lớn rác thải nhựa trôi dạt vào bờ cảng ở Port Moresby, Papua New Guinea, ngày 19/11/2018. (Ảnh: Reuters)

Thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm rác thải nhựa

Xử lý ô nhiễm nhựa là thông điệp Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn làm chủ đề cho Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023. Lời kêu gọi bảo vệ hành tinh trước mối đe dọa nguy hiểm này được đưa ra trong bối cảnh các nước đang thúc đẩy đàm phán nhằm đạt thỏa thuận chống ô nhiễm rác thải nhựa vào năm 2024.
Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa tại trụ sở UNESCO.

Việt Nam tăng cường cam kết quốc tế về hạn chế rác thải nhựa

Ngày 27/5, trước thềm Phiên đàm phán thứ hai của Ủy ban đàm phán liên chính phủ về Thỏa thuận quốc tế về chấm dứt ô nhiễm nhựa (CIN-2), đại diện của gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã được tổ chức tại trụ sở UNESCO ở Paris theo sáng kiến của nước chủ nhà Pháp.
Ảnh minh họa.

Hạn chế rác thải nhựa hướng đến du lịch xanh

Những năm gần đây, sự phát triển nhanh, mạnh của du lịch đã góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Song hoạt động du lịch cũng làm gia tăng lượng rác thải nhựa, gây áp lực lớn lên môi trường, đe dọa sự phát triển bền vững. Làm thế nào để giải quyết thách thức này đang là đòi hỏi cấp thiết đối với du lịch Việt Nam, nhất là khi tăng trưởng xanh đang trở thành xu hướng của ngành “công nghiệp không khói” toàn cầu.
Ảnh: ouroceanpanama2023.gob.pa.

Lời kêu cứu từ đại dương

Quy tụ hơn 600 người đứng đầu các chính phủ và doanh nghiệp trên thế giới, Hội nghị Đại dương của chúng ta (Our Ocean) lần thứ 8 đang diễn ra tại Panama là cơ hội để cộng đồng quốc tế cùng phát huy tinh thần trách nhiệm, chung tay bảo vệ hệ sinh thái đại dương. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay đang ở mức đáng báo động.
Một hoạt động tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa tại Thái Lan. (Ảnh: Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan)

Thái Lan nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

Ngày 15/2, Cục Kiểm soát ô nhiễm (PCD) thuộc Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Thái Lan cho biết, nhờ những chiến dịch vận động và tuyên truyền hiệu quả, lượng túi nhựa được sử dụng ở nước này đã giảm đáng kể trong vòng ba năm qua, với số lượng túi nhựa cắt giảm đạt hơn 148.000 tấn.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngăn chặn ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đại dương

Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa xả ra biển nhiều nhất trên thế giới, với khối lượng rác thải ra biển khoảng từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm (tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển trên toàn thế giới). Nhận thức được tầm quan trọng của việc cần phải giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa đại dương, Việt Nam đã ban hành được hệ thống chính sách, pháp luật để thực hiện vấn đề nêu trên.
Các cơ quan, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng vũ trang và người dân huyện đảo Cô Tô ra quân làm sạch bãi biển.

Xây dựng Cô Tô thành huyện đảo không rác thải nhựa

Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đã và đang trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy vậy, môi trường trên đảo bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lượng rác từ sinh hoạt và hoạt động du lịch, đặc biệt là rác thải nhựa. Cô Tô đang thực hiện các giải pháp làm sạch các bãi biển.
Poster của cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa”.

Khởi động cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa”

Những bức ảnh từ cuộc thi sẽ là tài nguyên để Đối tác hành động về Nhựa và sức khỏe (PHA) xây dựng một nền tảng số công cộng chia sẻ dữ liệu khoa học và khoa học công dân về rác thải nhựa và sức khỏe, nhằm nâng cao nhận thức, năng lực của người dân và thay đổi hành vi, thúc đẩy các thực hành xanh cũng như tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các giải pháp về rác thải nhựa và sức khỏe.