Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa

NDO - Ngày 26/7, tại Hà Nội, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa”, với sự tham dự của các đại biểu đến từ các quốc gia thuộc Đối tác Quản lý Môi trường Biển Đông Á (PEMSEA) và các nước không phải thành viên khác.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin cập nhật về kết quả từ Ủy ban đàm phán liên chính phủ (INC) để tăng cường kiến thức của các thành viên Đối tác Quản lý Môi trường Biển Đông Á về các chính sách và điều khoản khác nhau đang được thảo luận theo INC và các tác động tiềm năng của chúng; đồng thời, trình bày các hành động, công cụ, sáng kiến và tiến bộ liên quan đến các chính sách và biện pháp quan trọng đang được thảo luận trong INC, để thúc đẩy sự tiếp thu và nâng cao quy mô của chúng trong quá trình hoạch định chính sách quốc gia và địa phương.

Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Biển và Hải đảo Việt Nam, Trương Đức Trí cho biết: Chính phủ Việt Nam luôn đề cao tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học biển, môi trường biển và đới bờ; giải quyết vấn đề rác thải nhựa, rác thải nhựa đại dương... Đây chính là những nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững.

Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa ảnh 1

Phó Cục trưởng Biển và Hải đảo Việt Nam Trương Đức Trí phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Là quốc gia thành viên tích cực và có trách nhiệm của Đối tác Quản lý Môi trường Biển Đông Á, ở cấp độ khu vực, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc tham gia đàm phán xây dựng Thỏa thuận toàn cầu giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa.

Vì vậy, Hội thảo này là cơ hội để mỗi quốc gia chúng ta cùng nhau trao đổi, thảo luận để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình tham gia đàm phán xây dựng Thỏa thuận toàn cầu sắp tới.

Thỏa thuận được thông qua sẽ là minh chứng sống động, thể hiện tinh thần gắn kết và hợp tác giữa các quốc gia trong việc chung tay giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nói chung và ô nhiễm nhựa nói riêng.

Để đạt được mục tiêu nói trên, Phó Cục trưởng Biển và Hải đảo Việt Nam, Trương Đức Trí đề nghị các quốc gia có biển tiếp tục nỗ lực hơn nữa để giải quyết các vấn đề cấp bách bao gồm: ô nhiễm môi trường biển, rác thải nhựa đại dương nhằm hướng tới môi trường sống an toàn hơn, góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học biển.

Tiếp tục đồng hành thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á; các chương trình, dự án khu vực về bảo vệ môi trường biển; đồng thời, cùng nhau đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, hành động mang tính đổi mới, sáng tạo nhằm hướng tới một nền quản trị đại dương có trách nhiệm, cùng phát triển.

Đồng quan điểm nêu trên, Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng: Vai trò nòng cốt của sự hợp tác trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đang gia tăng và mời tất cả các bên liên quan, các cơ quan chính phủ, đoàn thể, tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội dân sự, đối tác phát triển và cá nhân tham gia hội thảo.

Bà Ramla Khalidi cũng nhấn mạnh, hai khía cạnh quan trọng trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa hiện nay là: Thứ nhất, công nhận, hỗ trợ và tăng cường đóng góp của những người lao động xử lý chất thải phi chính thức vào hệ thống quản lý chất thải và xem xét các hiệp ước toàn cầu có thể xây dựng dựa trên những đóng góp này. Lao động phi chính thức ở các quốc gia thành viên Đông Nam Á đóng một vai trò quan trọng trong quản lý chất thải. Phụ nữ và nam giới trong nhóm lao động phi chính thức thường là những anh hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa.

Thứ hai, việc thực hiện các mục tiêu đầy tham vọng của Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa sẽ đòi hỏi nguồn tài chính đầy đủ, đặc biệt là thông qua các cơ chế tài chính sáng tạo để bảo đảm các nỗ lực được hỗ trợ đầy đủ để tạo ra những biến đổi trên thực tế.

Hợp tác khu vực hướng tới Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa ảnh 3

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nhất trí về tầm quan trọng của những nỗ lực trong việc chống ô nhiễm nhựa.

Theo đó, một tài liệu chung đã được thống nhất, phác thảo một chiến lược hợp tác để giải quyết ô nhiễm nhựa và góp phần xây dựng Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm nhựa. Sáng kiến hợp tác này phản ánh tinh thần hợp tác khu vực và quyết tâm chung chống ô nhiễm nhựa vì lợi ích của khu vực Biển Đông Á và hơn thế nữa.