Giải pháp mới giúp loại bỏ vi nhựa

Các nhà khoa học mới đây công bố nghiên cứu cho thấy, hợp chất chiết xuất từ ​​đậu bắp và một số cây thân mềm có thể loại bỏ vi nhựa nguy hiểm khỏi nguồn nước.

Hạt vi nhựa đang là vấn nạn toàn cầu. Ảnh: AP
Hạt vi nhựa đang là vấn nạn toàn cầu. Ảnh: AP

Theo The Guardian, vi nhựa là những hạt nhựa rất nhỏ có kích thước dưới 5 mm, đã được chứng minh là gây hại cho sinh vật biển và sức khỏe con người. Một số nghiên cứu cho thấy, vi nhựa có thể gây ung thư và đột biến, đồng nghĩa với việc có thể làm tăng nguy cơ ung thư và đột biến ADN ở con người. 

Trước những nguy cơ từ vi nhựa, tại cuộc họp mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Mỹ hôm 22/3 vừa qua, một nhóm nhà nghiên cứu đã công bố giải pháp mới giúp loại bỏ vi nhựa trong nước, thay thế hóa chất tổng hợp có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe đang được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải. 

Cụ thể, tác giả của nghiên cứu, bà Rajani Srinivasan thuộc Trường đại học bang Tarleton (Mỹ) cho biết, trước đây, bà đã thử xem xét cách thức chất nhờn trong đậu bắp và một số loại thực vật khác như lô hội, xương rồng, me… có thể loại bỏ các chất ô nhiễm từ vải sợi khỏi nước và thậm chí cả vi sinh vật. Nhóm các nhà khoa học này cũng thử nghiệm các phản ứng chuỗi carbohydrate, được gọi là polysaccharid, từ chiết xuất các loại thực vật nói trên nhằm loại bỏ vi nhựa trong nước và thu được những kết quả tích cực.

Bà Srinivasan nhấn mạnh, việc xử lý nước thải để loại bỏ vi nhựa theo cách thông thường cần đến hai bước. Đầu tiên là thu gom và loại bỏ vi nhựa nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, lượng vi nhựa nổi này chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Phần lớn còn lại được loại bỏ bằng cách sử dụng chất tạo bông, hoặc hóa chất dính để hút các vi nhựa thành các khối lớn hơn. Song, những hóa chất này lại có thể chứa các thành phần độc hại. Trong khi đó, các hóa chất có nguồn gốc từ thực vật vừa không gây độc hại, vừa có thể được sử dụng trong các nhà máy xử lý hiện có.