Các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) sáng 10/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chính sách hỗ trợ các tổ chức kinh tế hợp tác cần bảo đảm tính khả thi và dễ tiếp cận

Góp ý kiến vào dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các tổ chức kinh tế hợp tác cần có trọng tâm, dễ tiếp cận, bảo đảm được hiệu quả hỗ trợ và phù hợp với nguồn lực kinh tế.
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Sáng 23/9, phát biểu ý kiến khai mạc Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta có mặt ở đây hôm nay để truyền tải thông điệp của tinh thần đổi mới, sáng tạo, đột phá đối với mô hình kinh tế tập thể (nòng cốt là các tổ chức kinh tế hợp tác, hợp tác xã) là thành phần kinh tế quan trọng. 
Sản xuất và tiêu thụ su su ở Hợp tác xã Hoa Đào, thị xã Sa Pa, Lào Cai. (Ảnh Quốc Hồng)

Bài 2: Để kinh tế tập thể phát triển bền vững

Bên cạnh những tổ chức kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả, vẫn còn nhiều tổ chức, đơn vị hoạt động lay lắt, cầm chừng theo cách làm cũ. Mặt khác, hoạt động các hợp tác xã còn không ít “điểm nghẽn” khiến cho các tổ chức này chưa tiếp cận được với các cơ chế, chính sách của Nhà nước.
Ủy viên Trung ương Ðảng, Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Trải qua các giai đoạn phát triển, khu vực kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã ghi nhận nhiều kết quả tích cực song vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế như yêu cầu đề ra. Ðể đạt mục tiêu đến năm 2030 là một nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, hướng đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, cần phát huy sức mạnh tổng thể của tất cả các thành phần kinh tế, trong đó có kinh tế tập thể. Phóng viên Báo Nhân Dân đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư về vấn đề này.
Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các Hợp tác xã (Coop Expo 2022).

Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại và Đầu tư cho các Hợp tác xã

Tối 8/6, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các Hợp tác xã (Coop Expo 2022). Hội chợ đã thu hút hơn 200 hợp tác xã của 50 Liên minh Hợp tác xã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; hơn 100 doanh nghiệp liên kết chuỗi giá trị với hợp tác xã với khoảng hơn 250 gian hàng.

Diễn đàn kinh tế tập thể, hợp tác xã khu vực miền trung-Tây Nguyên năm 2022.

Đẩy mạnh chuyển đổi số để phục hồi và phát triển bền vững

Trong 2 ngày 18 và 19/5, tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn kinh tế tập thể, hợp tác xã khu vực miền trung-Tây Nguyên lần thứ nhất năm 2022, với chủ đề “Kinh tế tập thể, hợp tác xã với chuyển đổi số để phục hồi và phát triển bền vững trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Kon Tum tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa IX

Ngày 23/11, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: TTXVN)

Tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Chiều 2/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình về thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội và kinh tế tập thể, hợp tác xã. Cùng dự có lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương, Liên minh hợp tác xã Việt Nam và tỉnh Ninh Bình.