Từ Nghị quyết 255, đã có 1.149 lượt tàu cá được hỗ trợ

Đà Nẵng: Hơn 381 tỷ đồng thực hiện các chính sách lớn của ngành nông nghiệp

Ngày 12/4, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng Vũ Thị Bích Hậu đã thông tin về một số chính sách thúc đẩy ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong thời gian vừa qua. Trong đó, có 4 chính sách lớn liên quan các mũi nhọn của ngành: thủy sản, lâm nghiệp, nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.
Sản phẩm gà thịt Đông Tảo được công nhận OCOP 4 sao.

Hiệu quả Chương trình OCOP ở Hưng Yên

Sau 5 năm triển khai chương trình OCOP, nhiều địa phương, cơ sở sản xuất ở tỉnh Hưng Yên đã quy hoạch được vùng nguyên liệu, đầu tư, xây dựng và phát phát triển sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm hàng hóa, mở rộng thị trường, tạo công ăn việc làm, cải thiện cuộc sống người lao động.
Nhiều địa phương ở Đắk Nông có sự thay đổi bứt phá từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Dấu ấn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Đắk Nông

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, hợp với lòng dân và trở thành phong trào rộng khắp trên toàn quốc nói chung, Đắk Nông nói riêng. Chương trình đã tạo được động lực mạnh mẽ, tập hợp được sự đoàn kết của mọi tầng lớp trong xã hội, huy động được sức mạnh về tinh thần và vật chất nhằm xây dựng khu vực nông thôn ngày càng khởi sắc, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn, nhất là khu vực đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
Dấu mốc 5 năm và hơn 10 nghìn sản phẩm OCOP

Dấu mốc 5 năm và hơn 10 nghìn sản phẩm OCOP

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP) chính thức triển khai tại Việt Nam từ năm 2018. Đến nay, sau chặng đường hơn 5 năm triển khai, cả nước đã có hơn 10 nghìn sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Sản phẩm OCOP đã từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, văn hóa và giá trị truyền thống của địa phương.
Tinh dầu củ gừng, Hà Nội, sản phẩm OCOP 4 sao. (Ảnh: NHẬT QUANG)

Tổ chức sản xuất gắn với phát triển vùng nguyên liệu đặc trưng trong Chương trình OCOP được triển khai như thế nào?

Một trong các tiêu chí hàng đầu để xét công nhận sản phẩm OCOP là phải mang đậm nét đặc trưng của địa phương, gắn với tổ chức sản xuất và hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn và xây dựng vùng nguyên liệu ổn định. Từ đó, tăng cường đầu tư công nghệ để chế biến, bảo quản các sản phẩm chất lượng cao.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Đêm hội đoàn kết".

Ấn tượng chương trình “Đêm hội kết đoàn”

Hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc, tối 11/11, tại thành phố Vinh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Chương trình văn hóa nghệ thuật đặc biệt “Đêm hội kết đoàn”. Đây là lần đầu tiên Chương trình Ngày hội kết đoàn được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh.
Sản phẩm OCOP là “đại sứ” chuyển tải những câu chuyện nhân văn của vùng, miền

Sản phẩm OCOP là “đại sứ” chuyển tải những câu chuyện nhân văn của vùng, miền

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, cả nước đã có hơn 10 nghìn sản phẩm OCOP. Qua chương trình, nhiều địa phương đã quy hoạch được các vùng nguyên liệu đặc sản, phát triển các ngành nghề nông thôn. Đặc biệt, chương trình đã ghi dấu ấn về bảo tồn và phát triển nhiều làng nghề truyền thống; hình thành nhiều sản phẩm OCOP gắn với vai trò như một “đại sứ” chuyển tải những câu chuyện sản phẩm mang tính nhân văn của vùng, miền. Đó là chia sẻ của ông Phương Đình Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Nhân Dân.