Nâng tầm cho lao động xuất khẩu
14:05 24/05/2022

Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19, thị trường  xuất khẩu lao động đang từng bước phục hồi. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), nhiều biện pháp đồng bộ đang được triển khai để thực hiện mục tiêu đưa 90 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022. 

Với nhiều thành tích cao của thể thao Việt Nam trên đấu trường khu vực, vừa liên tiếp được thể hiện tại SEA Games 31, công chúng có nhiều liên tưởng mang ý nghĩa tốt đẹp. 

Du khảo trên dòng Bồ giang

Những ngày tháng 5, dòng sông Bồ lẳng lặng uốn lượn qua những bãi bồi, các làng quê xứ Huế. Con sông như đứng yên, không chịu thả mình trôi về với biển cả mà có một chút vương vấn như còn lỡ hẹn một điều gì đó. Cuộc thăm thú con sông Bồ trong mùi hương thơm ngát của lúa đang chín ngoài cánh đồng Hương Trà như một chuyến đi về với ký ức xa xăm.

Nhận diện vướng mắc trong cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước

Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 3/6/2017 Hội nghị T.Ư 5 khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã đưa ra quan điểm, định hướng mạnh mẽ về cổ phần hóa, thoái vốn. Phóng viên (PV) báo Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến về kết quả thực hiện chủ trương, chính sách quan trọng này thời gian qua.

Doanh nghiệp taxi chật vật “hậu Covid”

Dịch Covid-19 kéo dài và giá xăng, dầu liên tục leo thang được ví như “thảm họa kép” với ngành vận tải hành khách. Nhiều doanh nghiệp taxi đã buộc phải rời bỏ thị trường, số còn lại hoạt động chật vật, cầm chừng... mong chờ những chính sách hỗ trợ căn cơ từ Chính phủ.

Lành mạnh hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định 153/2020/CP-NĐ quy định chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đang được lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung lần thứ 5, với mục đích ổn định và phát triển thị trường TPDN hiệu quả, bền vững.

SEA Games 31 đã đi vào những ngày sôi nổi nhất, tại những điểm diễn ra các trận tranh tài của ngày hội thể thao khu vực đều tràn ngập một bầu không khí rực rỡ, sôi động. Nơi hội tụ của những thăng hoa, niềm vui chiến thắng, những giọt nước mắt hạnh phúc và cả nỗi buồn thất vọng…  của vận động viên thi đấu lẫn người hâm mộ, mang lại một SEA Games 31 mạnh mẽ, muôn mầu và giàu cảm xúc. 

Tổ quốc trong tim
Xe cổ đắt giá

Nhà đấu giá Sotheby’s đã bán một chiếc ô-tô Mercedes Benz đời 1955 (trong ảnh) với giá kỷ lục là 143 triệu USD trong phiên đấu giá tại bảo tàng Mercedes Benz ở thành phố Stuttgart (Đức).

Còn bất cập trong phát triển nhà ở xã hội

Trong bối cảnh giá nhà ở đang vượt quá xa thu nhập của người dân và tiếp tục tăng lên, phát triển nhà ở xã hội là chủ trương đúng đắn, vừa góp phần bảo đảm an sinh xã hội, vừa giúp bình ổn thị trường bất động sản. Tuy nhiên, việc đầu tư hiện đang gặp một số khó khăn đòi hỏi phải sớm được tháo gỡ.

Đưa văn nghệ về vùng sâu với đồng bào

Hiện nay, tại các tỉnh Tây Nguyên nói chung, đời sống văn hóa tinh thần của bà con dân tộc thiểu số còn rất nghèo nàn, đơn điệu. Khoảng cách hưởng thụ văn hóa giữa miền núi, vùng sâu, vùng xa với đô thị và trong các tầng lớp nhân dân khá xa. Còn ít những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, có một số tác phẩm chạy theo thị hiếu tầm thường, chất lượng thấp, thậm chí có hại. 

Đến thăm Nhà thờ Bác Hồ ở Phú Yên

Nằm ở độ cao hơn 400 m, với bầu không khí quanh năm mát mẻ cùng cảnh quan nên thơ của những cánh rừng nguyên sinh, cao nguyên Vân Hòa được ví như một “Đà Lạt của Phú Yên”. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, đây chính là vùng căn cứ cách mạng của “xứ Nẫu”. Cũng chính nơi đây vẫn còn ghi nhiều dấu ấn về tình cảm đặc biệt của người dân địa phương dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Niềm vui nhân đôi

Bằng tinh thần chiến đấu quật cường cùng rất nhiều nỗ lực, Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã đánh bại đại kình địch U23 Thailand với tỷ số 1-0 bằng bàn thắng duy nhất của tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng để giành Huy chương vàng SEA Games 31.

Nỗ lực xóa bỏ lao động trẻ em

Theo số liệu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hiện có khoảng 160 triệu trẻ em, tương đương gần một phần mười tổng số trẻ em trên thế giới đang là nạn nhân của tình trạng lao động trẻ em và con số này đang có xu hướng gia tăng. Hội nghị toàn cầu lần thứ năm về xóa bỏ lao động trẻ em diễn ra tại Nam Phi kêu gọi các nước hành động mạnh mẽ hơn để xóa bỏ tình trạng này. 

.