Chưa thể lạc quan
15:30 14/06/2021

Với một số kết quả đạt được, dù còn chưa như mong muốn của các bên, sau các vòng đàm phán tại Thủ đô Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, việc nối lại cuộc đối thoại ngày 12-6 vừa qua được xem là cơ hội để các bên thu hẹp bất đồng, đưa bản “thỏa thuận thế kỷ” này quay trở lại đúng quỹ đạo. 

Chặn “sóng di cư”
15:59 11/06/2021

Điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris là các nước Trung Mỹ, cho thấy ưu tiên của Nhà trắng tìm cách giải quyết “gốc rễ” vấn đề người nhập cư trái phép vào Mỹ. Washington cam kết hỗ trợ phát triển kinh - tế xã hội nhằm tạo “bức tường thịnh vượng” ở chính những nơi khởi nguồn “sóng di cư”.

Bước dịch chuyển mới
18:56 07/06/2021

Ngày 2-6 vừa qua, lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập, ông Yair Lapid đã chính thức thông báo với Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Israel về việc đạt được thỏa thuận với các đảng phái liên minh để thành lập chính phủ mới, nhằm thay thế chính phủ hiện nay của Thủ tướng B.Netanyahu.

Chuyến công du “phá băng”
15:59 03/06/2021

Sau nhiều tranh chấp về lãnh hải, không phận, cũng như chia rẽ sắc tộc trên đảo Cyprus, hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết hóa giải bất đồng. Chuyến thăm Hy Lạp của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá dấu hiệu giúp “phá băng” quan hệ song phương, tạo điều kiện để Ankara xích lại gần hơn với Liên hiệp châu Âu (EU).

Chặng đường khó khăn
16:20 31/05/2021

Không nằm ngoài dự đoán, đương kim Tổng thống Bashar al-Assad (55 tuổi) đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Syria ngày 26-5 vừa qua, với hơn 95% số phiếu ủng hộ. Chiến thắng của ông al-Assad cho thấy cử tri Syria vẫn tiếp tục dành niềm tin vào phiếu bầu để ông tiếp tục nhiệm kỳ thứ tư kéo dài bảy năm. 

Gỡ nút thắt
17:12 27/05/2021

Cả Điện Kremlin và Nhà trắng đều xác nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhau lần đầu tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16-6 tới. Cuộc hội đàm cấp cao trực tiếp sẽ đề cập một loạt vấn đề cấp bách và được kỳ vọng giúp hai bên gỡ nút thắt gây căng thẳng, nhằm tái thiết quan hệ Nga - Mỹ theo hướng cân bằng, ổn định hơn.

“Phép thử” cho hòa bình Trung Đông
11:19 24/05/2021

Chính phủ Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã nhất trí thông qua lệnh ngừng bắn tại dải Gaza, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21-5 vừa qua. Thỏa thuận ngừng bắn đạt được một phần do nỗ lực trung gian hòa giải của Ai Cập, Qatar cùng với sự phối hợp của LHQ. Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến lo ngại xung đột sẽ tái bùng phát nếu chính sách mở rộng định cư của Israel vẫn được đẩy mạnh như hiện nay. 

Châu Âu nỗ lực vực dậy ngành du lịch
12:57 20/05/2021

Bước vào mùa hè 2021, châu Âu mong chờ du khách quay trở lại, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đang giảm dần tại hầu hết các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Một số nước tiếp tục dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, với hy vọng có thể sớm khởi động lại “ngành công nghiệp không khói” sau thời gian dài tê liệt vì đại dịch.

Tình hình phức tạp tại Gaza
17:49 17/05/2021

Xung đột giữa Israel và Palestine đã lên đỉnh điểm căng thẳng và đẫm máu nhất trong vài năm gần đây. Các đợt không kích và bắn rocket dày đặc qua lại giữa Israel và dải Gaza dấy lên lo ngại một cuộc chiến toàn diện nổ ra trên mảnh đất nghèo khó và từng nhiều lần “đỏ lửa”, khiến Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ liên tiếp họp khẩn, tìm giải pháp chấm dứt bạo lực.

Gập ghềnh chặng đường hậu Brexit
16:26 13/05/2021

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal mới đây tuyên bố, Paris có thể “đáp trả” nếu London không thực hiện các thỏa thuận hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu - EU) về quyền đánh bắt cá. Tranh chấp giữa Anh và Pháp cho thấy dù thỏa thuận thương mại hậu Brexit đã được các bên thông qua song việc thực thi không phải là điều dễ dàng.

.