Dòng chảy M&A

Sau giai đoạn thăng hoa, thị trường M&A trên toàn cầu đang trải qua giai đoạn trầm lắng. Tại Diễn đàn M&A diễn ra ngày 23/11 do Báo Đầu tư tổ chức, một loạt số liệu đáng chú ý đã được công bố. Báo cáo mới nhất của công ty phân tích dữ liệu GlobalData, quý III/2022 là quý có hoạt động M&A toàn cầu kém nhất, với giá trị thương vụ giảm 48% so với cùng kỳ năm 2021.
Sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ phụ thuộc vào việc mở rộng mạng lưới nhà cung ứng. Ảnh: HẢI NAM

“Cú huých” cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Trong bối cảnh thế giới cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế bày tỏ mong muốn được tiếp cận và liên kết với doanh nghiệp công nghiệp, trong đó có doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và chế biến chế tạo nội địa. Để tạo sự gắn kết này, ngoài việc nâng cao công nghệ, năng lực sản xuất, doanh nghiệp Việt đang mong “cú huých” với vai trò “bà đỡ” để kết nối, hỗ trợ vốn, công nghệ...
Nhiều nhà đầu tư cho rằng hiện nay đang là thời điểm thích hợp để gom dần cổ phiếu với phương châm đầu tư dài hạn. Ảnh: SONG ANH

Nắm bắt cơ hội mới

Trong giai đoạn thị trường chứng khoán bị điều chỉnh mạnh vừa qua, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp đang có triển vọng tốt cũng bị bán tháo, giảm giá. Đây chính là cơ hội để nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm và mua được những cổ phiếu với mức giá hợp lý.
Các doanh nghiệp dệt may đang đứng trước nhiều khó khăn khi giá nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển tăng. Ảnh: HẢI NAM

Tìm vốn cho doanh nghiệp

Chưa hết khó khăn sau hai năm đại dịch, doanh nghiệp Việt Nam cùng lúc phải chịu nhiều áp lực như lạm phát tăng, xung đột giữa Nga và Ukraine gây đứt gãy chuỗi cung ứng, giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng, lãi suất tăng; trong khi đó khó khăn lớn nhất là thiếu vốn.
Các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu đã hoạt động trở lại. Ảnh: NGUYỆT ANH

Gỡ nút thắt nguồn cung xăng, dầu

Theo chuyên gia, việc đứt gãy nguồn cung xăng, dầu nếu không nhìn thẳng vào thực tế thì không thể xử lý bình ổn được. Cần có những giải pháp cấp bách mang tính tổng chỉ huy, các bộ, ngành cùng “xắn tay vào” thì mới gỡ được nút thắt xăng dầu, chấm dứt tình trạng thiếu xăng.

Tồn tại nhờ kinh nghiệm

Nếu hỏi những nhà đầu tư (NĐT) có thể “thoát hàng” được từ hồi đầu tháng 4, khi VN Index ở vùng 1.500 điểm và hạn chế giao dịch đến thời điểm hiện nay về “bí quyết” thì phần lớn họ đều trả lời chung một ý, đó là kinh nghiệm.
Dự báo chi tiêu thực tế của hộ gia đình tại Việt Nam sẽ tăng 7,3% trong năm 2023. Ảnh: NAM ANH

Tăng trưởng tiêu dùng giảm nhẹ trong năm 2023

Bộ phận đánh giá rủi ro quốc gia của công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions đưa ra dự báo, chi tiêu thực tế của hộ gia đình tại Việt Nam sẽ tăng 7,3% trong năm 2023, giảm nhẹ so mức 7,5% của năm nay. Doanh số bán lẻ vẫn tăng trưởng tích cực nhưng đã chậm lại do áp lực lạm phát gia tăng.
Khu công nghiệp Tân Bình, một trong những khu công nghiệp cần tái cấu trúc.

Tái cấu trúc các khu chế xuất, khu công nghiệp

Trong Dự thảo Đề án định hướng phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX - KCN) TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn đến năm 2040, TP Hồ Chí Minh đã đưa ra định hướng chuyển đổi cụ thể cho từng KCN, nhằm đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao và có giá trị gia tăng lớn.
Các công ty có niêm yết trên sàn chứng khoán công bố kết quả kinh doanh quý III/2022.

Triển vọng từ cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt

Trong hơn một tháng vừa qua, thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm. Chỉ số VN-Index là thước đo của thị trường đã giảm 12,7% trong tháng 10 và giảm 36,2% so với hồi đầu năm. Sự sụt giảm xảy ra trên diện rộng khi 348 trong số 413 cổ phiếu giảm giá trên mọi ngành. Áp lực bán lên mức cao nhất trong nhiều tháng nay trong bối cảnh lãi suất tăng.

Những chuyển động dài hơi

Việc VN Index giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 điểm trong một số phiên gần đây có thể gây thách thức trong ngắn hạn cho thị trường chứng khoán (TTCK). Tuy nhiên, nếu quan sát những chuyển động trên thị trường, nhà đầu tư (NĐT) vẫn có nhiều cơ sở vững chắc trong dài hạn.
Hình thức kinh doanh, tiêu dùng mới, đặc biệt là các giao dịch trên môi trường điện tử ngày càng phát triển. Ảnh: NAM ANH

Mạnh tay với vi phạm thương mại điện tử

Tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội (QH) khóa XV đang diễn ra, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Tờ trình về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Luật mới đặt ra mục tiêu khắc phục những hạn chế, bất cập trong việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng… Vậy, những “lỗ hổng” đã được xử lý như thế nào?
Sản lượng hàng hóa đang tăng ở các nhà sản xuất hàng tiêu dùng. Ảnh: SONG ANH

Tăng trưởng sản xuất giảm do đơn hàng suy yếu

Các dữ liệu về chỉ số quản trị mua hàng đã cho thấy những dấu hiệu đầu tiên về tác động của sự suy yếu kinh tế toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng sản xuất của Việt Nam, với các đơn đặt hàng mới và xuất khẩu đều chỉ tăng ở mức thấp nhất trong 13 tháng.
Với thế mạnh về lĩnh vực năng lượng sạch, T&T Group tự tin đồng hành cùng các đối tác phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.

Tạo dựng nền tảng phát triển điện gió ngoài khơi

Thỏa thuận hợp tác giữa liên danh T&T Group - Orsted với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) được ký mới đây sẽ thực hiện trong giai đoạn 2023-2028. Mục tiêu là nhằm xây dựng, củng cố kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi (ĐGNK) để áp dụng vào điều kiện phát triển đặc thù và bối cảnh của thị trường Việt Nam.
Khách xếp hàng trước Cửa hàng xăng dầu Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội).

Xăng, dầu khan nguồn cung

Không chỉ diễn ra ở khu vực phía nam, vài ba ngày gần đây đã có tình trạng một số cửa hàng do doanh nghiệp bán lẻ làm chủ trên địa bàn Hà Nội dừng bán xăng, dầu. Nguyên nhân được chia sẻ là do nguồn cung không đủ để phục vụ cho nhu cầu.
Trong tháng 9, các nhà phát hành trái phiếu bất động sản chỉ có hai giao dịch với tổng cộng 2,8 nghìn tỷ đồng. Ảnh: NAM ANH

Bình ổn thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu đang lưu hành đã giảm đáng kể sau các vụ việc xảy ra hồi đầu năm ở một số doanh nghiệp bất động sản và việc điều chỉnh chính sách. Các doanh nghiệp và tổ chức phát hành đang gặp khó khăn trong việc vừa phải giữ được tăng trưởng, vừa phải thực hiện nghĩa vụ nợ, cùng với việc cải thiện tính minh bạch thông tin và thực hiện Nghị định 65.

Phân tích cần tránh chủ quan

Nhiều câu chuyện trên thị trường chứng khoán đang đặt ra câu hỏi về tính chuyên nghiệp trong các mô hình dự báo của một số tổ chức. Họ luôn nhấn mạnh là hoạt động chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm nhưng lại cho thấy những dấu hiệu có phần duy ý chí.
Xuất khẩu gạo của Việt Nam đứng thứ hai thế giới với khoảng 18,2% thị phần. Ảnh: HẢI NAM

Thúc đẩy liên kết để phát triển sản xuất

Thị trường nông sản của Việt Nam thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, việc tổ chức các kênh tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước và quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đồng thời phục vụ quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp dường như chưa theo kịp yêu cầu. Ở đây, vấn đề phát triển các cụm liên kết ngành, doanh nghiệp cần được quan tâm.
Doanh nghiệp dệt may xuất khẩu đang tăng cường hoạt động sản xuất.

Thành tựu ấn tượng của hoạt động xuất nhập khẩu

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, chín tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã đạt 558 tỷ USD, xuất siêu 6,5 tỷ USD. Trong đó, mặc dù số liệu tháng 10 chưa công bố, nhưng ông thông tin cán cân xuất nhập khẩu đã đạt 620 tỷ USD, trong đó xuất khẩu là 313 tỷ USD, nhập khẩu 306,1 tỷ USD, xuất siêu gần 8 tỷ USD. “Dự kiến cả năm, kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ đạt hơn 800 tỷ USD, sẽ xuất siêu hơn 10 tỷ USD. Đây là thành tựu rất ngoạn mục của xuất nhập khẩu Việt Nam”, ông Diên nói.
5G sẽ cho phép sử dụng rộng rãi các công nghệ hỗ trợ AI và các ứng dụng IoT trong nhiều lĩnh vực.

Tác động của 5G tới nền kinh tế số

Nền kinh tế số của Việt Nam đạt tổng giá trị 21 tỷ USD vào năm 2021. Việc triển khai 5G sẽ thúc đẩy con số này lên cao hơn nữa. Thực tế, triển khai 5G hiện đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Phái sinh không phải để “gỡ gạc”

Việc thanh khoản trên thị trường phái sinh tăng mạnh, với những phiên đạt hơn 40.000 tỷ đồng giá trị giao dịch, hoặc hơn nữa, một mặt cho thấy sự sôi động của thị trường này, nhưng mặt khác, nhà đầu tư (NĐT) cũng cần lưu ý đến khía cạnh rủi ro.
Thị trường tín chỉ carbon sẽ là cú huých cần thiết để thúc đẩy bảo vệ môi trường và bảo đảm sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế xanh. Ảnh: NAM ANH

Phát triển thị trường carbon

Giảm phát thải khí nhà kính (KNK) thông qua tài chính carbon được coi là xúc tác thúc đẩy tiếp cận năng lượng tái tạo. Đây cũng là một trong những mục tiêu nhằm tiến tới đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tại Nghị định 06/2022/NĐ-CP ngày 7/1/2022 quy định lộ trình phát triển thị trường carbon trong nước và thực hiện các dự án trao đổi tín dụng trong nước và quốc tế.

Quản lý tài sản

Trong vài năm gần đây, các đơn vị như ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hay cả công ty bảo hiểm đều nhấn mạnh đến khái niệm “quản lý tài sản” và cái đích hướng đến là phân khúc khách hàng cao cấp, tài sản vài chục tỷ đồng hay quy ra hàng triệu USD. Nhưng từ kỳ vọng, mong muốn cho đến việc hiện thực hóa e rằng vẫn còn khoảng cách.
back to top