Nhiều người tìm đến các tiệm cà-phê sửa chữa ở Amsterdam. Ảnh: GETTY

Quán cà-phê sửa chữa ở Amsterdam

Ước tính mỗi năm có khoảng 50 đến 60 triệu tấn rác điện tử được thải ra, trong khi nhiều thiết bị hoàn toàn có thể sửa chữa và tái sử dụng. Những năm gần đây, nhiều người dân ở Amsterdam, Hà Lan đã tìm tới những “quán cà-phê sửa chữa” để sửa lại các thiết bị hỏng hóc, thay vì bỏ đi một cách lãng phí.
Chương trình nhằm kết nối các nữ nghệ sĩ. Ảnh: ART CONNECTS WOMENS

Dấu ấn của phụ nữ trong nghệ thuật

Chương trình “Art connects women” (Kết nối phụ nữ thông qua nghệ thuật) do Trung tâm nghệ thuật ZeeArts của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tổ chức, đã góp phần khuyến khích những thay đổi xã hội tích cực và thúc đẩy trao quyền thông qua các sáng kiến ​​nghệ thuật.
Phòng mổ của bệnh viện dã chiến. Ảnh: HLL LIFECARE

Bệnh viện dã chiến di động

HLL Lifecare, công ty nhà nước của Ấn Độ chuyên về các thiết bị y tế, mới đây cho ra mắt thiết kế bệnh viện dã chiến di động, giúp các bác sĩ có thể tiến hành cấp cứu ở những địa hình hẻo lánh trong các tình huống khẩn cấp.
Cụ Toshio đang phục vụ khách hàng. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Quán cà-phê của những người đãng trí

Mỗi tháng một lần, quán cà-phê Orange Day Sengawa ở Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) lại thuê những người cao tuổi mắc bệnh đãng trí đến làm việc. Không chỉ giúp nhiều người bệnh cảm thấy bản thân hữu ích hơn cho xã hội, dự án của Orange Day Sengawa cũng được cho là giúp làm chậm tiến triển của chứng mất trí nhớ.
Báo cáo khuyến nghị thúc đẩy chính sách đặt con người làm trung tâm. Ảnh: UNDP

Hướng đi mới cho phát triển con người

Theo Báo cáo Phát triển con người khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) công bố hôm 7/11, công cuộc phát triển con người tại khu vực này đang phải đối mặt sự chênh lệch, thậm chí có thể bị gián đoạn trong bối cảnh nhiều biến động, đòi hỏi sớm tìm ra những hướng đi mới.
Rohaning đã có thêm thu nhập từ dự án tái chế giày dép. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Từ rác thải đến thời trang

Chứng kiến khối lượng lớn rác thải là giày, dép cũ bị trôi dạt vào bờ, một giảng viên đại học tại khu vực miền nam Thailand đã quyết định cho ra đời dự án mang tên “Tlejourn”. Đây là sáng kiến vừa có thể bảo vệ môi trường, đồng thời tạo sinh kế cho người dân trong khu vực.
Một trạm sạc hydrogen. Ảnh: GETTY

Cuộc truy tìm “hydro trắng”

Hydro đang được xem là “nhiên liệu của tương lai”, nhưng phần lớn việc sản xuất hydro hiện nay vẫn dựa vào khí đốt hoặc than đá. Tìm kiếm nguồn “hydro trắng” sẵn có trong tự nhiên đang là một hướng đi mới được nhiều quốc gia quan tâm.
Một tấm thảm từ sợi yak ở Changthang. Ảnh: KAL

Độc đáo sợi len từ lông bò yak

Sợi được làm từ lông của những con bò Tây Tạng (bò yak) có nguồn gốc từ vùng Ladakh trên dãy Himalaya tạo nên loại vải mềm, ấm và đặc biệt rất bền. Loại sợi này được đánh giá cao về chất lượng và thường được sử dụng để đan khăn, quần áo, các đồ thủ công và hàng dệt truyền thống trong khu vực.
Hình ảnh trong series "Planet Earth". Ảnh: BBC

Phim “bom tấn” về thế giới động vật trở lại

Nhà tự nhiên học xuất chúng người Anh Sir David Attenborough, nổi tiếng với những loạt phim tài liệu về thế giới tự nhiên và các loài động vật hoang dã, sắp tới sẽ trở lại với phim mới "Planet Earth III" ra mắt sau hơn bốn năm ròng rã thực hiện. Sự góp mặt của ông ở tuổi 97 bảo đảm cho một tựa phim hấp dẫn, được đánh giá là “bom tấn” trong giới làm phim thế giới động vật.
back to top