Du khách thăm khu bảo tồn thiên nhiên “Đảo Wrangel”. Ảnh: GOARCTIC.RU

Khu bảo tồn vùng cực bắc nước Nga

Đảo Wrangel được đặt theo tên của nhà hàng hải và chính khách người Nga thế kỷ 19 là Ferdinand Petrovich Wrangel, nằm ở vùng cực bắc nước Nga, giữa Biển Đông Siberia và Biển Chukchi ở Bắc Băng Dương. Hòn đảo tọa lạc trong một khu bảo tồn thiên nhiên độc đáo với hệ động thực vật đa dạng, đặc trưng của vùng Bắc Cực.
Thư viện di động của ông Sutino được trẻ em đón nhận. Ảnh: JP

Thư viện di động ở Jakarta

Là người thực hiện sáng kiến biến chiếc xe tải nhỏ thành một thư viện di động, ông Sutino Hadi được ví như “người thủ thư đường phố”. Ông đã khuyến khích hàng trăm trẻ em nghèo tiếp cận kho sách của mình ở Thủ đô Jakarta (Indonesia) trong nhiều năm qua.
Nghề mộc đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ Pháp. Ảnh: LE MONDE

Nghề mộc thu hút giới trẻ Pháp

Theo Le Monde, ngày càng nhiều thanh niên tại Pháp nộp hồ sơ đăng ký học nghề thợ mộc và có nguyện vọng gắn bó lâu dài với các công ty trong lĩnh vực này. Đây là tin vui cho ngành nghề yêu cầu sự tỉ mỉ và luôn “khát” lao động trong thời gian qua.
Ông Sergey Martemyanov chơi guitar trong ga tàu điện ngầm.

Những giai điệu dưới lòng đất

Dưới lòng đất ở Thủ đô Moscow của Nga, tiếng tàu điện ngầm luôn gây ồn ào và dòng người thì vội vã. Len lỏi giữa thứ tạp âm xô bồ, bằng một cách tài tình nào đó, những tiếng đàn, violin, tiếng sáo, guitar hay giọng ca của ca sĩ vẫn đủ sức kéo người ta dừng lại đôi chút, thoát khỏi vòng quay hối hả của cuộc sống để tận hưởng một thứ âm nhạc truyền cảm hứng.
Một nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: GETTY

Chiến lược “lập lờ”

Một báo cáo điều tra của tạp chí Y khoa Anh (BMJ) cho hay, các công ty nhiên liệu hóa thạch, bao gồm ExxonMobil, đã đổ hàng chục triệu USD cho nghiên cứu của các trường đại học để làm lu mờ thông điệp chống biến đổi khí hậu (BĐKH) và bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch.
Một buổi tập luyện của các em nhỏ ở Martuni. Ảnh: UNHCR

Bóng đá cho trẻ tị nạn

Liên đoàn bóng đá Armenia (FFA) hợp tác với Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) ở Armenia đã phát triển dự án “Bóng đá và người tị nạn”, hỗ trợ trẻ em tị nạn tham gia môn thể thao đồng đội này, thông qua đó tăng cường hòa nhập xã hội và gắn kết ở địa phương.
Một tác phẩm nhiếp ảnh ảo trên Flickr. Ảnh: FLICKR

Ấn tượng với nhiếp ảnh ảo

Nhiếp ảnh ảo là một hình thức nghệ thuật truyền thông mới, chuyên về những bức ảnh được chụp trong trò chơi điện tử hoặc thế giới ảo. Nhiều tác phẩm theo hình thức này đã được giới thiệu trong các phòng trưng bày nghệ thuật thực tế ảo (VR).
Hồ QarOun gắn liền với những sự kiện biến đổi khí hậu trong lịch sử Ai Cập. Ảnh: EGYPT TOURS

Du lịch khí hậu ở Ai Cập

Ai Cập là quốc gia có nhiều địa điểm khảo cổ và di tích lịch sử, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những công trình này cũng trải qua nhiều đợt tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Bởi vậy, “đất nước kim tự tháp” đang khởi động loại hình du lịch kết hợp giữa tham quan, khám phá các di sản ảnh hưởng của quá trình BĐKH.
Bà Bilogo trò chuyện cùng trẻ khiếm thính. Ảnh: THE GUARDIAN

Hy vọng cho trẻ khiếm thính tại Guinea Xích đạo

Dù chịu nhiều thiệt thòi, song người khiếm thính tại Guinea Xích đạo chưa nhận được sự quan tâm của chính phủ. Một phụ nữ đã phối hợp cùng các tổ chức phi lợi nhuận tiên phong mở trường học nhằm giúp các đối tượng dễ bị tổn thương nói trên được đào tạo để có thể tìm kiếm cơ hội trong cuộc sống.
Lặn biển là hoạt động du lịch được yêu thích ở rạn san hô Belize. Ảnh: GETTY

Phục hồi “viên ngọc” vùng Caribe

Khu bảo tồn rạn san hô Belize từng nằm trong danh sách cảnh báo nguy hiểm, song sau nhiều nỗ lực bảo tồn, nó đã được khôi phục gần như hoàn toàn và đưa trở lại khai thác du lịch. Việc bảo tồn rạn san hô sống có giá trị nhất ở Tây bán cầu đã được xem là hình mẫu cho những khu vực khác trên thế giới.
Vòng tròn đá The Dolmen of Guadelperal của Tây Ban Nha đã lộ ra khi mực nước sông hạ thấp. Ảnh: REUTERS

Khảo cổ thích ứng biến đổi khí hậu

Được mệnh danh là “Stonehenge của Tây Ban Nha”, vòng tròn đá có tên gọi chính thức là “Dolmen of Guadalperal” nằm ở một góc của hồ chứa Valdecanas, tỉnh Caceres ở miền trung Tây Ban Nha, gần đây đã lộ ra do nước rút. Trên thế giới, hàng loạt di tích khảo cổ xuất hiện trở lại do biến đổi khí hậu (BĐKH), đặt ra những hướng đi mới đòi hỏi sự thích ứng nhanh chóng của ngành khảo cổ.
Hind Omar trở thành phụ nữ tiên phong trong nghề lái tàu điện ngầm. Ảnh: AFP

Những phụ nữ lái tàu đầu tiên ở Ai Cập

Nằm trong kế hoạch nâng cấp và mở rộng hệ thống tàu điện ngầm tại Thủ đô Cairo để phục vụ dân số vượt quá mốc 20 triệu người, lần đầu các nhà chức trách Ai Cập đã tuyển dụng phụ nữ cho công việc lái tàu. Đây được coi là một bước tiến trong việc bình đẳng giới tại quốc gia nói trên, nơi phụ nữ từ trước tới nay thường không có việc làm chính thức.
Jane Gates trong khu vườn chống hạn của mình. Ảnh: GUIM.CO.UK

Khu vườn chống chịu khô hạn

Nhằm giúp thực vật đối phó biến đổi khí hậu, một phụ nữ ở hạt Tây Sussex (Anh) đã tìm cách tạo ra một lớp phủ cho đất trồng giúp các loại cây trong khu vườn của cô chống chọi với cái nóng khô của mùa hè và lạnh giá của mùa đông.
back to top