Một góc nhìn lịch sử

Một góc nhìn lịch sử

Lê Vũ Trường Giang hơn chục năm trước gây ấn tượng với độc giả bằng cách định hình cho riêng mình một dòng văn chương lịch sử tinh xảo. Tập truyện ngắn “Ngủ giữa trùng sơn” (NXB Văn học, 2013) khiến đông đảo bạn đọc ghi nhớ và mong chờ sự khởi sắc của một lớp người trẻ viết về đề tài này.
Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh.

Việt Nam có di sản tư liệu mới

Vào lúc 12 giờ 30 phút (10 giờ 30 phút giờ Việt Nam) ngày 26/11 tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra ở thành phố Andong (Hàn Quốc), Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO (MOWCAP) đã thông qua hai hồ sơ “Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng” và “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Quê là bao nguồn yêu thương

Tháng năm xa lắc vọng về trong tôi. Bầy chim ríu ran xoải cánh mang đi tình yêu sắc hương cây cỏ đang níu chân tôi. Níu đất với người như hòa quyện những yêu thương đong đầy.
Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 được người dân Thủ đô nhiệt tình hưởng ứng. Ảnh: KHIẾU MINH

Khởi sắc nhờ chung tay phát triển văn hóa

Tròn một năm đã qua từ khi diễn ra Hội nghị Văn hóa toàn quốc, đời sống văn hóa nước nhà đã có những sắc màu, không khí mới với những biến chuyển trong nhận thức, định hướng và kiến tạo ở nhiều cấp, ngành. PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã có những chia sẻ với Thời Nay.
“Bay đi lúc bình minh” giành giải Liên hoan Thơ quốc tế Bác Ngao

“Bay đi lúc bình minh” giành giải Liên hoan Thơ quốc tế Bác Ngao

Theo thông báo của Ban tổ chức Liên hoan Thơ quốc tế Bác Ngao (Trung Quốc) lần thứ 5, tập thơ “Улетел на рассвете” (Bay đi lúc bình minh) của nhà thơ Việt Nam Mai Văn Phấn, xuất bản tại Liên bang Nga năm 2021 đã giành giải “Tập thơ của năm”. Cùng đoạt giải thưởng này có các nhà thơ Anisur Rahman (Thụy Điển), Liu Nian, Lu Jin, Xu Yanying (Trung Quốc).

Muốn kể về trường tôi

Ở vùng đất cỗi cằn sỏi đá, cheo leo với bốn mùa nắng gió vẫy vùng, vẫn có những người thầy miệt mài gieo chữ. Thanh xuân của tôi, cuộc đời của họ là phấn trắng, bảng đen, là tháng ngày không quản ngại nhọc nhằn.
Cảnh trong vở “Bên dòng Long Khốt” của Nhà hát Cải lương Long An.

Sôi nổi hoạt động nghệ thuật

Việc tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021 và sau đó triển khai các hoạt động hưởng ứng hội nghị trên cả nước, cho thấy vai trò quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển đất nước. Qua một năm từ sau Hội nghị, đời sống văn hóa nói chung đã đón nhận rất nhiều chuyển động tích cực.
Du khách tham quan Di tích quốc gia đặc biệt nhà đày Buôn Ma Thuột.

Khai thác di tích để phát triển Tây Nguyên

Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo quốc gia: “Khai thác giá trị các di tích lịch sử-văn hóa phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Nguyên”. Các chuyên gia đã cung cấp nguồn tư liệu thực tiễn sống động, tham vấn nhằm khai thác các di tích phục vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Nguyên theo Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 6/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ngắm di sản, giữ bền vững tương lai

Ngắm di sản, giữ bền vững tương lai

Giữa tháng 11, nhiều sự kiện văn hóa diễn ra, hướng tới Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Có thể kể đến tọa đàm về việc tái bản cuốn sách “Trò chơi của trẻ em ở Bắc kỳ” (NXB Thế giới và Công ty Nhã Nam, 2022) của tác giả Ngô Quý Sơn vừa diễn ra ngày 18/11 tại số 3 Nguyễn Quý Đức (Hà Nội). Cuốn sách chủ yếu khảo tả các trò chơi thiếu nhi phổ biến ở khu vực Bắc Bộ đầu thế kỷ 20, bản gốc tiếng Pháp và có minh họa rất thú vị.
Bồi dưỡng lý luận, phê bình trẻ

Bồi dưỡng lý luận, phê bình trẻ

Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng dành cho đội ngũ những người trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật ở các báo, tạp chí, các cơ quan chuyên môn về văn học, nghệ thuật, các Hội văn học, nghệ thuật chuyên ngành ở Trung ương và một số địa phương.
Những tiếng chuông ngân

Những tiếng chuông ngân

“Như giọt chuông ngân” (NXB Hội Nhà văn, 2002) là tập truyện ngắn đầu tay của tác giả trẻ Hồ Loan, hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Nam.

Tết tháng Mười

Thời tôi còn nhỏ, kinh tế đất nước khó khăn lắm. Mỗi năm chỉ cấy hai vụ, vụ chiêm và vụ mùa sáu tháng mới được thu hoạch.
Các nghệ sĩ tham gia đóng phim “Hồn Trương Bốn, da cốt thịt lợn”.

Bật mí trước quà xuân

Hơn hai tháng nữa sẽ đến Tết Quý Mão 2023. Nhưng chuẩn bị cho các chương trình chào xuân, các nhà hát, nghệ sĩ đang tất bật luyện tập, dàn dựng để đưa đến khán giả những món ăn tinh thần thú vị. Nhiều nghệ sĩ chia sẻ với Thời Nay.
Nhà văn trẻ dấn thân vào trinh thám

Nhà văn trẻ dấn thân vào trinh thám

Thời gian qua, không ít tác giả tập trung vào các vấn đề về tâm lý, phức cảm, những hoang mang của đời sống đô thị, những đối chọi giữa các tiêu chuẩn văn hóa cũ và mới trong giới trẻ... Trong khi đó, văn chương trẻ có những cây bút nỗ lực làm mới như Đinh Phương, Đức Anh, Hiền Trang, Võ Chí Nhất, Nguyên Như…
Minh họa: LÊ ANH VÂN

Đò chiều thầy đưa sang sông

1 Cầu Đông Biên lặng lẽ vắt qua sông. Tháp chuông trầm mặc dưới nắng chiều. Hàng nhãn cổ thụ, mái ngói thâm u lô xô theo con phố. Phố dài theo nỗi nhớ bâng khuâng kẻ xa quê gần 20 năm mới trở lại. Mắt Quân rơm rớm khi nhìn thấy ngôi trường trung học A Hải Hậu đã gắn bó thời thơ trẻ. Cây phượng già trên sân vẫn còn kia, thắp lên vài nhánh nở muộn. Mầu hoa đỏ mảnh mai neo vào nỗi nhớ.
Đạo diễn trẻ Nguyễn Phạm Thành Đạt nhận giải phim ngắn xuất sắc nhất tại lễ bế mạc Haniff VI.

Lên ngôi bằng bản sắc văn hóa

Khỏi cần nói ai cũng biết Nguyễn Phạm Thành Đạt cùng đoàn làm phim của mình đã vui như thế nào vì cả khán phòng Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô đều nghe tiếng hét sung sướng của vị đạo diễn trẻ này khi “Khu rừng của Páo” được xướng tên giải nhất ở hạng mục phim ngắn tại lễ bế mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 (HANIFF VI) tối 12/11.
Lễ hội truyền thống đầu xuân là dịp thu hút du khách các vùng miền. Ảnh: QUANG HƯNG

Song hành Tết cổ truyền và du lịch

Tết cổ truyền có rất nhiều tiềm năng trở thành sản phẩm du lịch đặc biệt dành cho đông đảo du khách trong và ngoài nước. Để hướng tới xây dựng và phát huy mô hình này, thời điểm hiện tại và thậm chí từ sớm hơn, rất cần khảo sát, nghiên cứu xây dựng các tour, tuyến với thời lượng, chương trình phù hợp. Từ đó có thể tạo ra nhiều “gói” du lịch Tết đa dạng, sinh động ở các vùng miền, địa phương khác nhau. Việc này sẽ góp phần quảng bá, lan tỏa văn hóa, tăng thêm nguồn lợi từ du lịch, từ các hoạt động lễ hội cổ truyền.
Chính quyền xã Triệu Giang cùng người dân làng Trà Liên tham gia rước tượng Nguyễn Ư Dĩ.

Người Trà Liên giữ pho tượng quý

Tại di tích quốc gia “Các địa điểm liên quan đến Dinh chúa Nguyễn 1558-1626” thuộc làng Trà Liên, người dân của làng cùng chính quyền xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, Quảng Trị đã rước và an vị tượng đồng Thái phó Nguyễn Ư Dĩ vào đền thờ mới xây dựng hoàn thành.
Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), NXB Trẻ giới thiệu hai tựa sách: “Chất ngọc Võ Văn Kiệt” và “Võ Văn Kiệt: Người thắp lửa” (tái bản). Trong “Chất ngọc Võ Văn Kiệt”, tác giả Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long chắt lọc tỉ mỉ những điểm sáng độc đáo về cuộc đời, tài năng, phẩm cách để phác họa nên chân dung và sự nghiệp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.
Một thế giới muôn sự người

Một thế giới muôn sự người

Phan Đình Minh là nhà văn chuyên về truyện ngắn. Có lẽ, chính cái thể loại hư cấu tự sự mang xu hướng nén chặt này hợp với tạng văn của anh hơn cả. Điều đó thể hiện ở nhiều tập truyện đã xuất bản trước đây, và một lần nữa, nó thể hiện ở tập mới nhất, gồm 16 truyện, có tên “Gió Trương Chi” (NXB Nhà văn và Công ty Liên Việt, 2022).
Chờ xem phim Tết 2023

Chờ xem phim Tết 2023

Trong số ba phim dự kiến tham gia đường đua phim Tết 2023, thời điểm này mới có một phim vào hậu kỳ, một phim vừa công bố sản xuất và một phim đột ngột hoãn. Trong bối cảnh sản xuất phim chiếu, phát trên các nền số đang “soán ngôi” phim chiếu rạp, sự lặng lẽ của phim Tết 2023 liệu có phải là dấu hiệu về sự “hết thời” của dòng phim mang tính thời vụ?

Mái tóc mẹ tôi

Đó là mái tóc mầu sương, không còn một sợi nào mang dấu vết thời son trẻ của mẹ. Đó là mái tóc khi mẹ ngồi chải ở đầu thềm không còn xõa dài bay bay trong gió. Mái tóc mẹ tôi búi lại giờ chỉ bằng một củ tỏi nhỏ, rất nhỏ...
back to top