Niềm vui nhận giải.

Hãy là người lao động để viết về công nhân

Công nhân - người lao động là lực lượng quan trọng, góp phần làm nên diện mạo xã hội. Việc viết về mảng đề tài này trong đời sống hiện nay là một đòi hỏi nhiều thách thức dấn thân, thấu hiểu. Cuộc thi sáng tác về đề tài Công nhân, Công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp một số ban, bộ, ngành và Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện vừa được trao giải. Các tác giả đạt giải cao chia sẻ với Thời Nay.
Minh họa: NGUYỄN MINH

Bất chợt

Đứt đoạn mấy người đàn bà lần thứ bao nhiêu chẳng nhớ, Hùng quyết không lấy vợ nữa. Tiền lương còm anh gom lại sắm các thứ trong nhà mà mỗi đời vợ hết chiến tranh lạnh đến chiến tranh nóng “mày đập cái nọ, tao đập cái kia” đã trắng tay.
Ảnh: Nữ nhà báo Pháp Jacques Langevin

Những đứa trẻ vùng mỏ

Những năm 2000 trở về trước, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có tên gọi là thị xã Hồng Gai (còn gọi là Hòn Gai) vẫn sừng sững những dãy núi than đen ngay giữa trung tâm thị xã.
Đoàn làm phim “Tro tàn rực rỡ” nhận giải Bông sen vàng.

Đòi hỏi bảo vệ và chào đón nhà làm phim

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 từ ngày 21 - 26/11 tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã khép lại sau nhiều hoạt động ý nghĩa. Hai hội thảo “Bảo vệ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh” và “Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam” đã thu hút giới chuyên môn và các nghệ sĩ.

Trở lại “màu dân tộc”

Một sự kiện thú vị vừa diễn ra là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh mới phục dựng “Chợ tranh Đông Hồ” tại Trung tâm bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ, phường Song Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Một cửa hàng phở tại Hà Nội. Ảnh: NGUYỆT ANH

Hành trình của phở

Đã có nhiều tranh luận về gốc gác, tên gọi phở. Chả ai “tổng kết” được, nó chỉ chứng tỏ sự lan tỏa, sức sống bền bỉ dẻo dai của món ăn này. Gần ba năm đại dịch Covid-19 trong lúc bị hạn chế đi lại, mở hàng quán nhiều người bị cấm cố ước ao “Bao giờ quán xá mở lại tôi đả ngay vài bát”.
Phận người và những phức cảm

Phận người và những phức cảm

Tập phê bình văn học “Những phức cảm phận người” (NXB Hội Nhà văn, 2023), 16 bài viết của tác giả Lê Hương trong sách là những tìm tòi, kiến giải đầy thú vị về thế giới tinh thần, cảm quan nghệ thuật của các tác phẩm văn học đương đại.
Họa sĩ Nguyễn Trần Thảo Nguyên.

Bồng bềnh Nguyên sẽ là... Nguyên!

Giữa tháng 11/2023, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) diễn ra một triển lãm “lạ” mang cái tên ngắn gọn, khá gây tò mò là “Nguyên và “Nguyên”. Với 31 tác phẩm sơn dầu khổ lớn của một tác giả đang độ tuổi… thanh nữ! Triển lãm mang đến không ít điều ngạc nhiên cho người thưởng lãm ở nhiều lứa tuổi yêu hội họa.
Muốn tác phẩm đến được với trẻ em lẫn người lớn

Muốn tác phẩm đến được với trẻ em lẫn người lớn

Là cây bút viết văn nghệ kỳ cựu, Nguyễn Mạnh Hà (ảnh) những năm gần đây lấn sân sang thơ và nhạc. Ngay sau đại dịch Covid-19, anh xuất bản tập thơ “Sự tích Chúa” làm ngạc nhiên người đọc về sự mới lạ, nhiều triết lý về thân phận con người. Riêng với âm nhạc, Nguyễn Mạnh Hà (nghệ danh Khôi Minh) dành một tình yêu rất đặc biệt. Anh từng theo học khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Trong năm 2023, Khôi Minh phát hành album riêng và ra mắt các MV ca khúc anh tự sáng tác và biểu diễn.
Minh họa: NGUYỄN MINH

Đồng nghiệp

Tôi đã đọc ở đâu đó người ta nói rằng, những người học giỏi môn Toán đều có khả năng học tốt môn Ngoại ngữ, nhưng chưa thấy ai nói rằng, những người dạy giỏi môn Toán lại có khả năng dạy được môn Ngoại ngữ như giáo viên dạy Ngoại ngữ cả. Thế mà thầy Học đã bất ngờ vào dạy một tiết Ngoại ngữ, môn tiếng Anh lớp 7B của tôi.

Quảng Nam có một làng Mường

Vậy là vùng sơn cước xã Trà Giang (Quảng Nam) đã che chở nhóm cư dân người Mường được gần 40 năm qua. Chừng ấy thời gian đủ để vẽ nên bức tranh đa sắc diệu kỳ.
Các văn bia đá tại nhà bia trong khuôn viên chùa Đa Sỹ, quận Hà Đông, Hà Nội.

Giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn bia

So các hiện vật khác trong di tích, văn bia dường như ít được quan tâm bảo quản hơn, mặc dù có những bia đá còn có niên đại lớn hơn những hiện vật khác. Cần nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân ở mỗi địa phương trong việc gìn giữ những giá trị văn hóa, lịch sử khi vẫn còn kịp.
Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc

“Đáng sợ nhất là những tác phẩm nửa vời”

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc là một trong những nhà sản xuất phim đã đưa nhiều dự án phim độc lập Việt Nam ra các chợ phim quốc tế. Trong số đó có “Tro tàn rực rỡ” (Bùi Thạc Chuyên đạo diễn), “Cha và con và…” (Phan Đăng Di đạo diễn)... Chị còn là nhà sản xuất nhiều phim thương mại như “Mỹ nhân kế”, “Quả tim máu”, “Người bất tử”… Trước thềm Liên hoan phim Việt Nam 2023, chị chia sẻ với Thời Nay chung quanh một số vấn đề của điện ảnh Việt.
Những suy tưởng biếc xanh

Những suy tưởng biếc xanh

“Tiếng chim xanh biếc” (NXB Hội Nhà văn, 2023) dung chứa bao cảm xúc hoài hương, những ký ức, mơ tưởng về con người và vùng miền của nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm.
Ảnh: ANH QUÂN

Rợp bóng tre xanh

Có một thời, lũy tre xanh bao quanh làng tôi giống như những bức tường thành, chúng mọc lên có khi để phân chia ranh giới giữa vườn trại nhà này với nhà khác, làng này với làng khác.
Họa sĩ Trần Thị Thu (Thu Trần)

“Lụa và sắt thép đứng cạnh nhau”

Triển lãm sắp đặt hội họa với chủ đề “Tiếng gọi” của họa sĩ Trần Thị Thu (Thu Trần) sẽ diễn ra tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm từ ngày 18 đến 26/11, trong khuôn khổ Lễ hội thiết kế sáng tạo 2023. Đó là “Tiếng gọi” từ trong tâm thức sáng tạo của người nghệ sĩ khi mong muốn được “trở về” cùng “mẹ thiên nhiên”.
Nhiều hiện vật được trưng bày tại phòng học Văn Cao.

Phòng học Văn Cao ở ngôi trường thơ ấu

“Ngọn khói đùn lên sừng sững chân trời/Người dân thành phố/Mồ hôi còn nước mặn phù sa/Dầu mỡ bụi than…”. Văn Cao (1923-1995) đã viết như thế trong trường ca “Những người trên cửa biển”. Hải Phòng có một vị trí lớn trong tâm tưởng người nhạc sĩ thiên tài.
Minh họa: NGUYỄN MINH

Như ánh trăng rằm

Thanh vội vàng đặt chuyến bay sớm nhất về quê. Ngồi sát cửa sổ, Thanh ngoái nhìn xuống phía dưới, toàn cảnh thành phố buổi đêm hàng triệu ánh đèn nhòe mờ dần.
back to top