Trả lại không gian yên bình

Rất khó chịu là cái cảnh nhiều người đã “leo lên giường” chờ một giấc mơ đẹp mà tiếng ì ầm của máy trộn bê-tông, khoan, cắt, tiếng động cơ ô-tô vẫn gầm rú ở công trường gần đó.

Đừng “chiếm” vòi nước sạch

Con gái tôi 8 tuổi, tỏ ra rất bất ngờ khi chung quanh hồ Gươm (Hà Nội) có những vòi nước sạch, có thể uống trực tiếp. Mọi lần đến đây và dịp cuối tuần, cháu thường mang theo chai nước. Các “ki-ốt” tự động bán các loại nước uống được lắp đặt ven hồ đã giúp bớt đi sự “lích kích” phải mang theo chai nước uống.

Học cách xếp hàng

Tôi không nói về “văn hóa xếp hàng” nữa, mà là “học cách xếp hàng”. Bởi lẽ, để tạo thành một nếp văn hóa đòi hỏi có thời gian, nó trang trọng, nó ý thức, nó ở tầm cao và để có văn hóa ta phải học cách xếp hàng trước.

Những kinh nghiệm nằm lòng

Khi bão số 4 tràn vào, do công tác di dời người dân, và yêu cầu dân tránh trú tại nhà được nhiều địa phương triển khai kiên quyết, cộng với ý thức tự phòng vệ của bà con được nâng cao, nên đã không xảy ra thiệt hại về người.

Nâng cao ý thức tham gia giao thông

Người viết bài này mới dừng xe trước một điểm chắn bảo vệ đường sắt cắt ngang qua đường Phan Bá Vành thuộc phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Hai thanh barie so le nhau đã hạ xuống ở hai bên đường sắt rồi, nghĩa là đã cấm mọi xe và người qua lại, nhưng vẫn có vài chiếc xe máy tranh thủ lách barie, vọt qua đường sắt.

Đừng coi là chuyện nhỏ

Cơn mưa chiều ào ạt mới đây khiến cho đoạn phố Võng Thị chật hẹp ngay đoạn trước mặt UBND phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội trở thành một đoạn… suối, nước ngập gần nửa bánh xe.

Hãy tế nhị với việc riêng tư

Mạng xã hội phát triển rầm rộ, lan tỏa nhanh vô hình trung tạo điều kiện cho gần như bất cứ ai tham gia cũng có cơ hội thể hiện mình. Và những hình ảnh, lời nói, việc làm, quan điểm, phát ngôn… của rất nhiều người có các trang nhật ký cá nhân trên mạng được đăng tải rất rộng rãi.

Niềm tin vào bóng đá nước nhà

Đã rất lâu rồi, mới thấy lại hình ảnh của những cổ động viên cuồng nhiệt trên những khán đài của bóng đá nước nhà, nhất là trong những trận cầu mang tính quyết định đối với những đội bóng có truyền thống và lượng cổ động viên lớn.

Nỗi lo chất lượng bánh

Tết Trung thu đang đến gần. Trong niềm vui của con trẻ thì vẫn còn có nỗi lo. Nỗi lo ấy dường như cứ “đến hẹn” lại xuất hiện. Đó là chuyện những chiếc bánh kém chất lượng.

Sự điều chỉnh cần thiết

Những ngày lễ rằm tháng Bảy năm nay đã qua nhưng thực tế có những điều đáng để ngẫm. Và từ ngẫm để thấy có nét mới rất đáng duy trì không chỉ trong những mùa rằm tháng Bảy sau mà cả ở các dịp lễ lạt vốn thường xuyên có trong năm.

Xử lý nghiêm

Lại thêm một vụ cuộn thép rơi. Lần này không phải một mà cùng lúc rơi hai cuộn thép, cũng không phải ở đâu xa xôi, mà ngay trên đường vành đai 3 thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cảnh giác trò lừa đảo

Trên đường đi đổ rác về, mấy bà nội trợ tụ lại dưới gốc cây ở góc sân khu tập thể. Chuyện bữa nay rôm rả hẳn lên, bởi bà Kim kể chuyện hồi sáng nay nhận được cuộc điện thoại mời… lĩnh phần thưởng.

Nâng cao ý thức cảnh giác

Anh Nguyễn Khánh Duy (25 tuổi, quê Hưng Yên, tạm trú quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) làm nghề giao hàng, trong lúc giao hàng cho khách tại hẻm số 113 Võ Duy Ninh (phường 22, quận Bình Thạnh) thì một người đàn ông bất ngờ xuất hiện, leo lên xe máy của anh đang đậu rồi nổ máy phóng đi.
back to top