Nằm trong tốp 10 quốc gia có lượng người dùng Facebook, Tiktok, YouTube nhiều nhất thế giới, hiện nay, Việt Nam có hơn 70% dân số sử dụng mạng xã hội. Điện thoại thông minh, internet, các nền tảng mạng xã hội… giúp giới trẻ thuận tiện hơn trong việc tiếp cận nguồn thông tin mới, kết nối thế giới, thể hiện bản thân. Thế nhưng, không gian sinh động này cũng đầy ắp những rủi ro.
Năm 2023, Toyota Việt Nam tiếp tục trao tặng 200 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật và âm nhạc với tổng giá trị đến 1,2 tỷ đồng.
TS Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia, Phân viện tại Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, nguyên nhân khiến nhiều học sinh ngày nay nổi loạn chủ yếu là do các em “mất kết nối” với ba mẹ, thầy cô và với chính mình. Ở tuổi vị thành niên, bạn trẻ dễ hoài nghi về bản thân, hoang mang không biết tương lai sẽ đi về đâu. Nếu khi đó, gia đình và nhà trường không biết cách lắng nghe, nâng đỡ sẽ dẫn đến nhiều thương tổn về tinh thần.
Sau hai tháng triển khai vòng sơ khảo và bình chọn online, cuộc thi “Hành trình bài ca sinh viên” đã nhận được 532 tiết mục tham gia tới từ 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và gần 150.000 lượt bình chọn trực tuyến.
Với phương châm sống “Lấy khó khăn tạo thành công”, thầy giáo Ating Toàn (trong ảnh), SN 1994, quê huyện Đông Giang, Quảng Nam đã hiện thực giấc mơ mang tiếng Anh về làng, chung sức giúp tương lai vùng cao cùng hội nhập.
Hoa khôi sinh viên Việt Nam là cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp, trí tuệ cùng sự tự tin, năng động, bản lĩnh của các nữ sinh viên Việt Nam vừa chính thức khởi động.
Nhằm có thêm sân chơi an toàn cho trẻ em, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã triển khai mô hình “Thư viện đồ chơi trẻ em” miễn phí. Không chỉ giải quyết vấn đề khan hiếm sân chơi cho trẻ em ở khu vực trung tâm, giúp các em rời xa ti-vi, điện thoại, mô hình còn giúp phát huy công năng của các nhà sinh hoạt cộng đồng.
Tại Hội thảo khoa học quốc gia “Sáng tạo trong đào tạo Mỹ thuật ứng dụng”, các chuyên gia cùng đại diện đến từ 23 trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã thẳng thắn đề cập nhiều hạn chế của đào tạo Mỹ thuật ứng dụng trong bối cảnh hiện nay như cơ chế, chính sách, chất lượng tuyển sinh.
Tham gia Liên hoan Nghệ thuật châu Á - Thái Bình Dương (Asia - Pacific Arts Festival), nghệ sĩ trẻ Dương Minh Quý, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) đã xuất sắc giành giải vàng. Thành quả ngọt ngào hôm nay của chàng trai sinh năm 2001 (trong ảnh), là cả một hành trình dài nhiều nỗ lực, cố gắng.
1.000 dược sĩ trên toàn quốc đã tham dự chuỗi chương trình đào tạo “Dược sĩ đáng tin cậy” do GSK Việt Nam, Pharmacity và Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp tổ chức từ đầu tháng 9 đến tháng 12.
Đào Duy Tài từng theo đuổi nghề phóng viên trong suốt 10 năm và công việc nơi thành phố đã cho anh nhiều góc nhìn về cuộc sống. Trong những ngày tháng áp lực vì công việc, anh đã chọn về quê và vô tình có ý tưởng về một căn bếp bên sườn đồi. Cái tên “Bếp bên sườn đồi” hình thành từ đó.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024. Kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 6/1/2024.
Năm học 2023-2024, có 332 sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh được nhận Học bổng Khuyến tài (hay còn gọi là Học bổng 1-1) do Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh vận động đóng góp.
Trong một không gian của ngôi phủ cổ kính hướng mặt ra bờ sông Hương thơ mộng nằm trên đường Nguyễn Phúc Nguyên (TP Huế, Thừa Thiên Huế), nhóm “Journeys in Hue” tổ chức một buổi nói chuyện (talk show) về chủ đề “Phủ đệ xứ Huế”. Cả khán phòng chật kín. Mọi người chăm chú nghe diễn giả TS Trần Văn Dũng, một người trẻ theo đuổi đam mê nghiên cứu về văn hóa Huế kể những câu chuyện xưa.
Thay vì yêu biển một cách đơn thuần, nhiều người tại TP Đà Nẵng đã lập nhóm thường xuyên tổ chức lặn biển để nhặt rác thải, gỡ lưới “ma” giải cứu san hô, góp phần bảo vệ môi trường biển và sự đa dạng sinh học của đại dương.
Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa trao giải thưởng công nghệ “Quả cầu vàng năm 2023” cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất. Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh các tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc có độ tuổi dưới 35 đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở trong nước hoặc nước ngoài.
Xuất sắc giành Giải nhất tại cuộc thi “Sáng kiến xây dựng xã hội bền vững - Sustainable Society Challenge 2023”, dự án “Chiến dịch Bữa tiệc xanh” của nhóm LOVEARTH (Trường Song ngữ quốc tế Wellspring Sài Gòn) khiến nhiều người thích thú. Không cần đầu tư nhiều chi phí hay tích hợp công nghệ cao, nhóm bạn trẻ đưa ra giải pháp thiết thực hướng đến việc chấm dứt thực trạng lãng phí thức ăn trong trường học, cộng đồng.
Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức khởi động chương trình dành cho thế hệ sinh viên trẻ toàn quốc có tên “Galaxy Campus Friends” với mục tiêu tìm kiếm, đồng hành và bồi dưỡng những gương mặt trẻ bản lĩnh, tự tin, theo đuổi những giá trị tích cực cho bản thân và cộng đồng.
Cùng gia đình đến Kon Tum khi còn nhỏ, lớn lên, chàng trai người dân tộc Thái Lương Văn Thủy đã biết nắm bắt những cơ hội đến với mình và biến nó thành thành quả. Hơn 10 năm qua, anh Thủy đã làm được những điều tuy nhỏ nhưng thiết thực với người dân sống chung quanh.