Quang cảnh buổi gặp mặt.

Đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ đóng góp tích cực vào sự phát triển của Hà Tĩnh

Chiều 11/1, tại buổi gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà báo tiêu biểu, đồng chí Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đánh giá, đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà báo trên địa bàn đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.
Trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3, năm 2022.

Nghệ An vinh danh 26 “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

Chiều 23/12, tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể (2011-2021), tỉnh Nghệ An đã vinh danh 26 “Nghệ nhân nhân dân” và “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, lần thứ 3, năm 2022 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Nghệ An.
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng nghệ nhân tiêu biểu dự Hội nghị.

Gặp mặt nghệ nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc

NDO - Vừa qua, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đồng chủ trì Hội nghị.
Nghệ nhân Nguyễn Hùng chế tác các sản phẩm gốm Bát Tràng.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng thăng hoa cùng men gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng những năm gần đây có nhiều đổi khác, trong đó phải kể tới khát vọng lớn của những nghệ nhân "ngụ cư" vừa miệt mài làm nghề, vừa mang hoài bão vươn ra thế giới. Những tác phẩm của Nguyễn Hùng, nghệ nhân gốm đầu tiên tại Việt Nam được trao hai kỷ lục thế giới Guinness gồm "Phú quý mãn đường" và "Thiềm thừ Thiên phong ấn" đã phản ánh một hành trình làm nghề bền bỉ, công phu và sáng tạo trong sự vận động, thay đổi của làng nghề thời đại mới.
Anh Nguyễn Văn Thạo đang khắc mộc bản.

Kỳ nhân khắc mộc bản

Mỗi chiều của một con chữ Hán chỉ khoảng 1cm, nhưng ở đó, có hàng chục nét khác nhau... Để in kinh sách, trên một mặt gỗ phẳng, người thợ khắc mộc bản phải khoét gỗ, lấy đi những phần thừa, chỉ để lại phần nét chữ. Muốn giỏi nghề, vừa phải giỏi khắc, vừa thạo chữ Hán. Nghề khắc mộc bản là một kỳ công và gần như đã thất truyền. Cả nước chỉ còn một vài nghệ nhân, trong đó anh Nguyễn Văn Thạo (xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), là một kỳ nhân của cái nghề đòi hỏi nhiều kỹ thuật tinh tế này.
Toàn cảnh chiếc hương án thời Lê Trung hưng, 1 bảo vật quốc gia tại chùa Keo, tỉnh Thái Bình.

Bảo vật quốc gia trong ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi ở Thái Bình

Di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo, nằm trên địa bàn xã Duy Nhất (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) không chỉ nổi tiếng khắp vùng bởi sự bề thế của kiến trúc cổ trăm gian, với gác chuông uy nghi 3 tầng 8 mái, mà còn được du khách gần xa biết đến bởi đang lưu giữ 1 bảo vật quốc gia, được coi là kiệt tác nghệ thuật chạm khắc tiêu biểu của Việt Nam.
Các nghệ nhân làng Chuông gia công nón cho các diễn viên múa. (Ảnh: MINH NGHĨA)

Nỗi niềm nghề nón làng Chuông

Làng Chuông, xã Phương Trung (Thanh Oai, Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề làm nón lá truyền thống. Trải qua bao thăng trầm, mặc dù nghề này không còn hưng thịnh như xưa nhưng nhiều người dân nơi đây vẫn âm thầm lưu giữ hồn quê hương qua những sản phẩm chiếc nón lá. Tuy nhiên, cũng như thực trạng tại nhiều làng nghề khác, du lịch nón làng Chuông đa phần phát triển theo hình thức tự phát, nhỏ lẻ, thiếu liên kết dẫn đến hiệu quả thấp.

Công bố các quyết định của Bộ trưởng VH-TT-DL công nhận các di sản phi vật thể của tỉnh Sóc Trăng.

Kỷ niệm 100 năm nghệ thuật sân khấu Dù kê

Tối 30-10, tại Quảng trường Bạch Đằng, TP Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ kỷ niệm “100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê”; đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng VH-TT-DL công nhận các di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của tỉnh Sóc Trăng gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khmer và nghề làm bánh pía của người Hoa.