Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 cho công nhân nữ làm việc ở các công ty trên địa bàn quận Bình Tân.

Tiếp sức cho người lao động yên tâm làm việc

Công tác chăm lo thiết thực cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động đã góp phần xây dựng hình ảnh của tổ chức công đoàn, gần gũi, sẻ chia. Qua đó, các cấp Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng đội ngũ công nhân, người lao động vững mạnh, đóng góp vào quá trình phát triển thành phố.
1 Trung du và miền núi Bắc Bộ 14 tỉnh, thành
2 Đồng bằng sông Hồng 11 tỉnh, thành
3 Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ 14 tỉnh, thành
4 Tây Nguyên 5 tỉnh, thành
5 Đông Nam Bộ 6 tỉnh, thành
6 Đồng bằng sông Cửu Long 13 tỉnh, thành
7 Hà Nội
8 TP Hồ Chí Minh
 • Diện tích vùng: 116.898 km²
 • Dân số: 14,7 triệu
 • Vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý, hiếm
 • Diện tích vùng: 21.278 km²
 • Dân số: 23,2 triệu
 • Quy mô kinh tế đứng thứ 2 cả nước, các ngành công nghiệp mũi nhọn phát triển theo hướng hiện đại, quy mô lớn.
 • Diện tích vùng: 95.860 km²
 • Dân số: 20,3 triệu
 • Vùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển với gần 2.000 km bờ biển (chiếm 60% bờ biển cả nước).
 • Diện tích vùng: 54.548 km²
 • Dân số: 6 triệu
 • Vùng có nhiều tài nguyên, khoáng sản quý hiếm, chiếm 35,7% diện tích rừng cả nước.
 • Diện tích vùng: 23.600 km²
 • Dân số: 18 triệu
 • Vùng kinh tế có quy mô lớn nhất nước, có thế mạnh kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học - công nghệ.
 • Diện tích vùng: 39.734 km²
 • Dân số: 17,2 triệu
 • Vùng là trung tâm sản xuất lớn nhất cả nước về nông nghiệp, thủy sản và kinh tế biển
 • Diện tích vùng: 3.359 km²
 • Dân số: 8,4 triệu
 • Trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.
TP Hồ Chí Minh
 • Diện tích vùng: 2.095 km²
 • Dân số: 9,2 triệu
 • Trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hoá, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo.
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt sách "Mùa hè không tên" tại Thành phố Hồ Chí Minh.

"Tôi viết sách để kéo tuổi thơ gần lại"

"Mùa hè không tên", cuốn truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa được Nhà xuất bản Trẻ phát hành trên cả nước. Một lần nữa, những hoài niệm tuổi thơ trong trẻo ở ngôi làng Đo Đo lại được tác giả nhắc đến với bao mảnh ghép đong đầy thương yêu. Nhắc đến xóm làng và chuyện buồn vui của tụi nhỏ miền quê luôn là cách nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lựa chọn để kéo tuổi thơ lại gần.
Lực lượng chức năng thành phố thu giữ nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Mạnh tay đẩy lùi hàng giả, hàng nhái

Xử lý hình sự, tăng mức xử phạt vi phạm hành chính… là những biện pháp đang được cơ quan chức năng mạnh tay xử lý đối với các đối tượng có hành vi kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng lậu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Thành phố sẽ thực hiện chính sách chi thu nhập tăng thêm nhằm tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong ảnh: Cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố tiếp nhận hồ sơ của người lao động.

Tạo lực đẩy thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù

Nhiều tờ trình của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua, là cơ sở để thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 98 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đó còn là yêu cầu cấp thiết đặt ra trong bối cảnh một đô thị lớn, không ngừng phát triển như Thành phố Hồ Chí Minh và tạo lực đẩy để thành phố phát triển bền vững.
Công ty TNHH Ba Lành trưng bày sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tại lễ phát động hưởng ứng Ngày hữu cơ Việt Nam 19/9.

Hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu của ngành nông nghiệp Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Trong chiến lược phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2030, thành phố đặt mục tiêu xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ điển hình để nhân rộng ra toàn địa bàn.
Khách tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm xanh trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. (Ảnh THẾ ANH)

Tập trung đi theo con đường tăng trưởng xanh

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố đã phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và các đơn vị liên quan tổ chức cuộc xét chọn và trao danh hiệu "Doanh nghiệp xanh Thành phố Hồ Chí Minh" lần thứ nhất-năm 2023.
Các đại biểu trao đổi thông tin về các thủ đoạn lừa đảo qua mạng, giải pháp phòng ngừa rủi ro.

Phòng ngừa lừa đảo trực tuyến lấy tiền trong tài khoản ngân hàng

Tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo trực tuyến tiếp tục gia tăng hướng đến các tài khoản ngân hàng với những phương thức, thủ đoạn mới, gây tổn hại rất lớn đến khách hàng, thách thức các cơ quan quản lý và ngân hàng. Những thông tin cảnh báo, phòng ngừa rủi ro được nêu ra tại hội thảo "Bảo vệ tài khoản ngân hàng trước nguy cơ lừa đảo trực tuyến gia tăng" do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Báo Tuổi Trẻ vừa tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Các thành viên Tổ tự quản bảo vệ môi trường Khu phố 5, Phường 14 xử lý hành chính một người dân đổ trộm rác.

Hiệu quả của mô hình Tổ tự quản bảo vệ môi trường

Để góp phần xây dựng mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng sống chung quanh khu vực dân cư, Ủy ban nhân dân Phường 14, quận Gò Vấp đã triển khai mô hình Tổ tự quản bảo vệ môi trường ở các khu phố. Qua hơn hai năm thực hiện, mô hình này đã đạt nhiều kết quả tích cực.
Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Thủ Ðức làm thủ tục hồ sơ nhà đất cho người dân.

Giảm quá tải cho cán bộ cấp phường, xã

Tính bình quân, một cán bộ, công chức tại Thành phố Hồ Chí Minh phải làm việc gấp 3,2 lần so với cán bộ công chức khác trên cả nước. Ðể giảm quá tải cho cán bộ tại những địa bàn đông dân, thành phố kiến nghị Trung ương tăng thêm biên chế so với quy định.
Các doanh nghiệp giới thiệu các giải pháp công nghệ giúp triển khai chuyển đổi số tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy kinh tế số tiến nhanh, bền vững

Thời gian qua, kinh tế số trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ, tạo động lực tăng trưởng kinh tế ổn định. Tuy nhiên, để phát huy tiềm năng và đạt được các mục tiêu đầy tham vọng, thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh cần tăng cường liên kết vùng để lan tỏa rộng rãi và thúc đẩy sự phát triển kinh tế số của vùng.
Tổ công tác phúc tra việc thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tại một hộ gia đình ở Quận 5. (ảnh CTV)

Quận 5 không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo

14/14 phường của Quận 5 vừa hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều thành phố giai đoạn 2021-2025. Quận 5 cũng là quận đầu tiên của thành phố cơ bản không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều thành phố giai đoạn 2021-2025 trước thời hạn hai năm.
Công viên CX3, phường Tân Tạo A, một công trình "Góc phố tôi yêu" thu hút trẻ em đến vui chơi, giải trí hằng ngày.

"Góc phố tôi yêu" gắn kết cộng đồng dân cư

Làm đẹp những công viên ở khu dân cư, giữ gìn vệ sinh môi trường, tôn tạo mảng xanh, tạo môi trường sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình và nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương... là kết quả thiết thực cần được lan tỏa từ chương trình "Góc phố tôi yêu" do Ban Thường vụ Quận đoàn và các đoàn thể 10 phường của quận Bình Tân đã chung tay thực hiện.

Chấn chỉnh sai phạm tại các dự án nhà ở

Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kết luận chỉ ra những thiếu sót, sai phạm tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố. Ðáng chú ý, những sai phạm này diễn ra hàng chục năm trời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân bị thu hồi đất.
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố trao Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 cho các tập thể.

Phát huy tính sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân

Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định tiềm năng sáng tạo, tinh thần đổi mới không ngừng trong các tầng lớp nhân dân thành phố. Trải qua các vòng chấm chặt chẽ, nghiêm túc, các sáng kiến đạt được đều cho thấy những giá trị xứng đáng được tôn vinh.
Một góc đô thị trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: CTV)

Vận dụng cơ chế đặc thù, phát triển các khu đô thị vệ tinh

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vận dụng cơ chế đặc thù phát triển, xây dựng các khu đô thị vệ tinh kết nối khu trung tâm bằng các tuyến metro với mô hình TOD (lấy định hướng phát triển hệ thống giao thông công cộng làm cơ sở quy hoạch đô thị), nhằm giãn dân ra khỏi khu vực trung tâm, giảm quá tải hạ tầng, phát triển kinh tế đa cực, tạo liên kết vùng… Tuy nhiên, để thực hiện được ý tưởng này, thành phố cần sự hỗ trợ tích cực về chính sách của các cơ quan Trung ương.
Agribank hỗ trợ vốn tín dụng cho các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn. (Ảnh ANH TUẤN)

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh

Tài chính xanh, là cơ chế tài chính quan trọng để thực hiện chuyển đổi xanh, đóng góp vào công cuộc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, giải quyết các thách thức môi trường, phát triển bền vững kinh tế. Các tổ chức tài chính, cơ quan quản lý và Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong hành trình xanh hóa nền kinh tế.
Du khách trải nghiệm dịch vụ ngâm chân bằng thảo dược tại ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Khai thác tiềm năng du lịch chăm sóc sức khỏe

Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng có nhiều lợi thế để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe bởi có hệ thống cơ sở y tế hiện đại, đáp ứng được chuyên môn và sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có với các bãi biển lớn hoang sơ, thảm thực vật phong phú, cùng nhiều dược liệu quý, bên cạnh nền y học cổ truyền nổi tiếng. Tuy nhiên, dòng sản phẩm du lịch này vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng sẵn có để trở thành thế mạnh của ngành du lịch nước nhà.
Bà Phùng Minh Nguyệt (tóc ngắn) giới thiệu về các tác phẩm trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Quang San với khách tham quan.

Độc đáo Bảo tàng Nghệ thuật Quang San

Cách đây hơn 20 năm, ông Nguyễn Thiều Quang cùng vợ là bà Phùng Minh Nguyệt bắt đầu hành trình sưu tầm các tác phẩm hội họa độc đáo của Việt Nam qua các thời kỳ. Khi bộ sưu tập có hơn 1.000 bức tranh giá trị, thay vì chỉ phục vụ nhu cầu chiêm ngưỡng của gia đình, ông bà quyết định thành lập Bảo tàng Nghệ thuật Quang San tại thành phố Thủ Đức, để ai cũng có thể đến thưởng lãm, tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của nền hội họa nước nhà.
Công nhân đóng gói, hoàn thiện sản phẩm trên dây chuyền sản xuất của Công ty Bibica.

Doanh nghiệp xoay xở trước áp lực tỷ giá tăng cao

Sau khi giữ ổn định trong bảy tháng năm 2023, tỷ giá trong nước bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 8/2023. Giá bán USD tại một số ngân hàng thương mại đã vượt 24.000 đồng/USD; tỷ giá cũng đã tăng 1,62% so với đầu năm. Điều này gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Vỉa hè bên cạnh Bệnh viện Chợ Rẫy bị trưng dụng làm bãi giữ xe, không còn lối đi cho người đi bộ.

Minh bạch hóa việc sử dụng vỉa hè

Trên thực tế, hầu hết vỉa hè ở Thành phố Hồ Chí Minh đều bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích để kinh doanh, buôn bán, chưa được chính quyền địa phương quản lý một cách căn cơ.
Người dân tham quan tại Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP đặc trưng của Tiền Giang được tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên kết vùng để cùng tăng trưởng

Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đẩy mạnh sự liên kết, hợp tác với tất cả các địa phương trong cả nước để cùng nhau phát triển nhanh kinh tế-xã hội. Trong đó, sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh không tách rời mà kết nối chặt chẽ với sự phát triển của từng địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) là một trong những dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sắp hoàn thành. (Ảnh Thế Anh)

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh biểu dương, khen ngợi những quận, huyện có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tốt; phê bình, hạ thi đua những đơn vị có tỷ lệ vốn giải ngân thấp cho thấy, sự nghiêm minh và quyết tâm của chính quyền thành phố trong việc thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Các đơn vị giáo dục có thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023 nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú trọng đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục

Với chủ đề: "Ðoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo", năm học 2023-2024, ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, bảo đảm vai trò kiến tạo để phát triển giáo dục bền vững.
Người dân Khu phố 2, Phường 11, quận Phú Nhuận chăm sóc cây cảnh, thu gom rác góp phần làm sạch đẹp tuyến đường sắt nội đô.

Những bông hoa tô điểm đường tàu

Xuất phát từ việc kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường chung quanh khu vực dọc tuyến đường sắt trong nội đô, các địa phương có tuyến đường sắt đi qua ở Thành phố Hồ Chí Minh cùng người dân đã chung tay thực hiện phong trào "Ðường tàu-Ðường hoa" với hình ảnh sạch đẹp và thân thiện, qua đó tạo bộ mặt đô thị văn minh, góp phần thay đổi diện mạo của những cung đường sắt Việt Nam có hình chữ S…
Một công trình nhà ở đang xây dựng.

Đơn giản hóa thủ tục xây dựng nhà ở

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố mẫu thiết kế mới dạng sơ đồ để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn. Việc ban hành mẫu thiết kế này nhằm rút ngắn thời gian, thủ tục khi xin phép xây dựng nhà ở cho người dân.
Mô hình cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. (Ảnh do đơn vị tư vấn cung cấp)

Nhiều kỳ vọng vào cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

“Khi đầu tư hoàn chỉnh, cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ sẽ tạo ra khoảng 6.000-8.000 việc làm, đóng góp trực tiếp cho ngân sách thành phố từ 34.000-40.000 tỷ đồng/năm”. Đó là khát vọng được thể hiện trong tờ trình của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây.
back to top