Quang cảnh Phiên đối thoại với Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Chú trọng phát triển trí tuệ thông minh, cơ sở dữ liệu, nền tảng để bứt phá tới tương lai

Chiều 21/1 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu, đối thoại tại Phiên Đối thoại chính sách đặc biệt “Bứt phá tới tương lai: Tầm nhìn của Việt Nam về đổi mới sáng tạo và vai trò toàn cầu” trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos năm 2025.
Đại diện Thủ Đô Multimedia nhận giải thưởng trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ VI ngày 15/1 vừa qua tại Hà Nội.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý hình ảnh trên sóng trực tiếp

Tại sự kiện công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 2024 vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Hà Nội, sản phẩm Sigma Smart Detect do Thủ Đô Multimedia phát triển đã được vinh danh là một trong Top 10 giải pháp Make in Vietnam 2024 về "Công nghệ mới". 

Giới thiệu bo vi mạch bán dẫn tại Ngày Vi mạch bán dẫn Đà Nẵng năm 2024. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hiện thực hóa chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn và quản lý AI tại Việt Nam

Ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra cơ hội bứt phá cho Việt Nam, khi các chiến lược và cơ chế chính sách mới được định hình để tận dụng làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở cho cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn và định hướng thúc đẩy, quản lý ứng dụng AI một cách bền vững.
Cán bộ VNPT giới thiệu các dịch vụ và nền tảng chuyển đổi số. (Ảnh: BÁO NHÂN DÂN)

Tinh gọn bộ máy tạo đà thúc đẩy chuyển đổi số

Trong bài viết “Chuyển đổi số - Động lực quan trọng phát triển lực lượng sản xuất, hoàn thiện quan hệ sản xuất đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới”, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với bảo đảm an ninh, an toàn là tất yếu khách quan để Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên mới. Đây là chỉ đạo mới, thiết thực, phù hợp với xu thế thời đại.
Cán bộ, nhân viên Trung tâm 586, Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) tham gia diễn tập PT-23. (Nguồn: Bộ Tư lệnh 86)

"Đánh giặc" trên không gian mạng: Đằng sau những trận chiến không tiếng súng

Hệ thống nền tảng tác chiến trên không gian mạng mà Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) phối hợp cùng Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp (một thành viên của Tập đoàn Viettel) phát triển và ứng dụng đang mang lại những hiệu quả tích cực trong việc làm thất bại các hoạt động chống phá của kẻ thù trên internet.
Đại diện lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tại lễ ra mắt đưa vào sử dụng hệ thống MRI 3.0 Tesla công nghệ AI (Ảnh: TRỌNG DUY)

Lần đầu tiên Bạc Liêu có sử dụng máy MRI 3.0 công nghệ AI tầm soát chính xác các bệnh lý phức tạp

Việc sử dụng hệ thống công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong tầm soát bệnh lý phức tạp, đồng thời ứng dụng công nghệ tiên tiến mở ra giai đoạn mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh, nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Bạc Liêu và các tỉnh lân cận.
Đại diện Keppel và AWS trong lễ ký kết hợp tác.

Keppel hợp tác với AWS triển khai giải pháp kết nối, hạ tầng bền vững và AI tạo sinh trên toàn cầu

Keppel, nhà điều hành và quản lý tài sản hàng đầu thế giới có chuyên môn sâu về các giải pháp liên quan đến kết nối và bền vững, đã ký một thỏa thuận khung chiến lược lâu dài mới với Amazon Web Services (AWS) để hợp tác về trung tâm dữ liệu, cáp quang biển và năng lượng tái tạo, ở cấp khu vực và toàn cầu.
Đông đảo người dân Thủ đô tham gia chương trình.

Hàng nghìn người dân Thủ đô sàng lọc miễn phí vi khuẩn dạ dày, bệnh không lây nhiễm

Chặng thứ 5 của chương trình "Sống khỏe mỗi ngày - Vì một Việt Nam khỏe mạnh" do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị liên quan triển khai sáng 8/12 tại phố đi bộ Hoàn Kiếm (Hà Nội) tiếp tục lập thêm nhiều kỷ lục với hơn 3 nghìn người dân được khám sàng lọc miễn phí, hơn 200 y, bác sĩ trẻ và hàng trăm tình nguyện viên trong màu áo xanh thanh niên tham gia.
Ban tổ chức trao giải nhất tặng đại diện đội Drippy.

Nền tảng thời trang tích hợp AI vô địch cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge

Phát động vào tháng 8 vừa qua, Cuộc thi "Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu" lần thứ 7 đã ghi nhận gần 2 nghìn hồ sơ đăng ký tranh tài. Ban tổ chức đã tìm ra tốp 10 đội với dự án triển vọng, tiềm năng từ cả trong và ngoài nước để triển khai vòng chung kết Cuộc thi.
Chủ nhân Giải thưởng Chính Giải VinFuture 2024: "Nếu được đào tạo, AI chắc chắn trở thành kho tàng dữ liệu cho nhân loại"

Chủ nhân Giải thưởng Chính Giải VinFuture 2024: "Nếu được đào tạo, AI chắc chắn trở thành kho tàng dữ liệu cho nhân loại"

Phó Chủ tịch và Giám đốc Khoa học Trí tuệ nhân tạo tại Meta (Hoa Kỳ), đồng thời là Giáo sư Silver tại Đại học New York (NYU) (Hoa Kỳ) - người được mệnh danh là “cha đẻ” của AI vừa được vinh danh với Giải thưởng Chính tại giải VinFuture 2024. Là một trong những người tiên phong đặt nền móng cho sự phát triển của AI, Giáo sư LeCun khẳng định, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ngày càng thông minh, thậm chí vượt xa con người, nhưng sẽ không có chuyện AI kiểm soát con người. Nếu tiếp tục đào tạo AI về ngôn ngữ, văn hóa, giá trị con người thì AI chắc chắn trở thành kho tàng dữ liệu cho nhân loại.
Năm 2024, cuộc chạy đua AI tiếp tục nóng trên toàn cầu khi các công ty công nghệ mạnh tay chi hàng tỷ USD vào phát triển mô hình AI. (Ảnh minh họa)

Trách nhiệm quản lý AI an toàn, bền vững

Hội nghị Đối tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (GPAI) vừa diễn ra ở Serbia đã thu hút sự chú ý của đông đảo giới lãnh đạo và chuyên gia công nghệ. Trước tốc độ phát triển như vũ bão của trí tuệ nhân tạo (AI), câu chuyện về cân bằng giữa đổi mới, sáng tạo và đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức trong phát triển công nghệ tiếp tục được bàn thảo, đòi hỏi sự phối hợp, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước.
AWS đầu tư 100 triệu USD trang bị kỹ năng đọc viết, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo cho cộng đồng khó khăn

AWS đầu tư 100 triệu USD trang bị kỹ năng đọc viết, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo cho cộng đồng khó khăn

Ngày 5/12, Amazon Web Services (AWS) công bố sẽ cung cấp tới 100 triệu USD dưới dạng tín dụng điện toán đám mây (cloud credits) trong vòng 5 năm tới dành cho các tổ chức giáo dục trên thế giới có thể xây dựng hoặc mở rộng các giải pháp học tập số của mình.
Các lãnh đạo FPT và đối tác trong Lễ ra mắt nhà máy AI của FPT tại Nhật Bản. Ảnh: FPT

FPT thành lập công ty phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo và đám mây tại Nhật Bản

Ngày 5/12, Tập đoàn FPT công bố thành lập Công ty TNHH FPT Smart Cloud Japan, trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Công ty được thành lập nhằm phát triển hệ sinh thái sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và đám mây (cloud) phục vụ khách hàng tại thị trường Nhật Bản cũng như toàn châu Á.
Ericsson: Từ năm 2024-2030, lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu sẽ tăng gần 200%

Ericsson: Từ năm 2024-2030, lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu sẽ tăng gần 200%

Ericsson dự báo, lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu sẽ tăng gần 200% từ năm 2024 đến cuối năm 2030. Số lượng thuê bao 5G tại khu vực Đông Nam Á dự kiến đạt khoảng 680 triệu vào cuối năm 2030. Lưu lượng dữ liệu trung bình trên mỗi điện thoại thông minh tại Đông Nam Á sẽ tăng từ 19 GB/tháng vào năm 2024 lên 39 GB/tháng vào năm 2030.
Giáo sư Yoshua Bengio. (Ảnh: THE CANADIAN PRESS)

Thiên tài trí tuệ nhân tạo lần đầu sang Việt Nam chia sẻ cách kiểm soát “bản năng sinh tồn” của AI

Lần đầu tiên sang Việt Nam vào ngày 5/12 tới, theo lịch trình, Giáo sư Yoshua Bengio, một trong bốn nhà khoa học đặt nền móng cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới sẽ trực tiếp chia sẻ câu chuyện trách nhiệm AI với 200 chuyên gia công nghệ Việt Nam.