Ngày 15 và 16/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện ABAII và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức khóa học “Đạo đức AI” với sự tham dự của 300 học viên là cộng đồng chuyên gia công nghệ, cán bộ quản lý Nhà nước, giảng viên và nhà nghiên cứu. Khóa học trước đó cũng được tổ chức tại Hà Nội thu hút hơn 200 học viên tham gia. Đây là các khoá học về đạo đức AI đầu tiên tại Việt Nam.
Trong khuôn khổ Tuần lễ Sách Khoa học và Công nghệ 2025, chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), ngày 16/5, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức tọa đàm ra mắt và giới thiệu bộ sách “DeepSeek - AI cho mọi người - Tri thức cho mọi ngành”.
Ngày 16/5, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI): Cơ hội và thách thức đối với nghiên cứu khoa học xã hội ở Việt Nam hiện nay”. Đây là một hoạt động trọng điểm trong chuỗi các hoạt động của Viện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Ngày 16/5, VNG vinh dự nhận giải Bạc hạng mục “Artificial Intelligence Company of the Year - Doanh nghiệp Trí tuệ nhân tạo của năm” tại Globee Awards for Artificial Intelligence 2025, trở thành doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Á được vinh danh năm nay nhờ những thành tựu xuất sắc và nổi bật trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI).
Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong quản lý, sản xuất và kinh doanh, góp phần nâng cao năng suất và tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp.
Dự kiến, học phần “Nhập môn công nghệ số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo” sẽ được ban hành vào cuối tháng 5/2025 và bắt đầu triển khai giảng dạy từ tháng 9 tới đây. Tân sinh viên trúng tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội từ khóa 2025 sẽ được đào tạo học phần này.
Thúc đẩy các định hướng hợp tác chiến lược trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn, là những lĩnh vực trọng tâm mà Việt Nam và Hoa kỳ phát triển trong thập kỷ tới. Đây là thông điệp tại buổi làm việc với tập đoàn Intel và tập đoàn Meta, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ và tham dự Chương trình Đầu tư vào Hoa Kỳ “SelectUSA 2025 ” của Bộ Tài chính.
Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng vừa phát thông báo mời nhà đầu tư nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng.
Ngày 12/5, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO) đã phối hợp tổ chức khai mạc Tuần lễ giáo dục trực tuyến với chủ đề "Chiến lược toàn cầu và Tương lai số: Ngoại giao, biến đổi khí hậu và công nghệ trí tuệ nhân tạo trong một thế giới biến động".
Phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu liên quan đến Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV ngày 9/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Dự thảo Luật đề ra bốn mục tiêu lớn, trong đó phát triển công nghiệp công nghệ số thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm.
Sáng nay (9/5) tại Cung Hội nghị quốc tế Furama, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”. Hội thảo được tổ chức nhằm cụ thể hóa kế hoạch triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; trong đó, hướng đến mục tiêu phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến, đặc biệt là AI.
Tại sự kiện “Ngày hội AI”, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Điện Biên sẽ phát động Chiến dịch “Điện Biên Phủ - Hành trình phủ AI” và Phong trào “Bình dân học vụ số”.
Mục đích của việc xây dựng Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an ninh, an toàn quốc gia; đồng thời đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực để hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước…
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sớm đóng vai trò then chốt trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý di truyền, theo một nghiên cứu công bố ngày 1/5 của Đại học Quốc gia Australia (ANU).
Thực hiện Chương trình số 07 của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”, Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2025, chiều 29/4, Thành đoàn Hà Nội chính thức phát động "Cuộc thi Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu" năm 2025.
Nomi, trợ lý tài chính cá nhân ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đã giành chiến thắng thuyết phục khi vượt qua 350 startup toàn cầu để giành giải Nhất hạng mục "GITEX Europe Award”.
Những mô hình tiên phong liên kết trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp đang phát huy vai trò đầu tàu, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển (R&D), từng bước tạo dựng năng lực cạnh tranh nội sinh của nền kinh tế số Việt Nam. Kỳ vọng lớn đang đặt vào sự hợp lực này như một động lực để vượt qua điểm nghẽn hiện hữu, tiến tới hình thành hệ sinh thái công nghệ số bền vững và tự chủ.
Ngày 26/4, tại Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa 10 đã thông qua Nghị quyết công nhận đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo đối với Công ty Cổ phần FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam.
Theo Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, chính sách này sẽ giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, dự án đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ số phát triển, hỗ trợ quá trình chuyển đổi số hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.
Bộ môn-Khoa Giải phẫu bệnh lý, Pháp y (Bệnh viện Quân y 103) cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong chẩn đoán, khai thác hiệu quả lab sinh học phân tử để nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán ung thư và các bệnh lý phức tạp, đồng thời ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chuyên ngành.
Theo ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), sở hữu trí tuệ không chỉ là động lực thúc đẩy sáng tạo và tăng trưởng kinh tế, là tài sản trí tuệ có giá trị lớn đối với người dân và doanh nghiệp, mà còn là công cụ bảo vệ các kho tàng nghệ thuật của nhân loại.
Với mong muốn nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã mời chuyên gia về tập huấn kỹ năng khai thác ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ, công chức, viên chức. Huyện kỳ vọng các cán bộ, công chức, viên chức sẽ sử dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo trong hoạt động công vụ, giúp bộ máy hành chính cấp xã mới hoạt động hiệu năng, hiệu quả.
Chiều tối 24/4, chủ trì và phát biểu ý kiến về việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các đơn vị tập trung nhân lực, tài lực, tiếp tục phối hợp để tiếp tục hoàn thiện các chương trình, sản phẩm, bước đầu có thể tiến hành thử nghiệm ngay tại Kỳ họp Quốc hội thứ 9 tới.
Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2025, tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo - Cơ hội và Thách thức” do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức sáng ngày 22/4 đã làm rõ yêu cầu cấp thiết về chiến lược phát triển AI theo hướng bài bản, lâu dài và đồng bộ.
Với quy mô lớn và nhiều hoạt động thiết thực, Tuần lễ Công nghệ chuỗi khối và trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2025 kỳ vọng sẽ trở thành một trong những sự kiện trọng điểm, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái blockchain và AI .
Theo các chuyên gia, để nghiên cứu và phát triển AI trong thời đại công nghệ số cần phải có sự đầu tư, cụ thể là đầu tư cho phát triển con người, hạ tầng tính toán, và thu thập các bộ dữ liệu. AI là một cuộc chơi tốn kém, và nếu không có sự đầu tư mạnh mẽ thì không thể phát triển được lĩnh vực này.
Ngày 22/4, Tập đoàn Công nghệ FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản, nhằm tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ của FPT AI Factory, góp phần phát triển AI có chủ quyền tại Nhật Bản.
Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 71 của Chính phủ về đột phát phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, ngày 21/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ quản trị và phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh.
Số liệu mà Sao Khuê năm nay ghi nhận được cho thấy: doanh thu năm 2024 của 198 đề cử đoạt Giải đạt khoảng gần 48,000 tỷ đồng (tương đương gần 2 tỷ USD), chiếm gần 20% doanh thu của toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam năm 2024.