Quang cảnh phiên họp.

Nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, khắc phục tình trạng thiếu thuốc

Sáng 13/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo nhằm thảo luận công tác phòng, chống dịch thời gian tới, giải pháp tháo gỡ khó khăn để bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho phòng, chống dịch và khám chữa bệnh cho nhân dân.
Nhiều vị thuốc cổ truyền tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình đã cạn kiệt do vướng mắc trong đấu thầu.

Khó khăn trong mua sắm đấu thầu dược liệu, vị thuốc cổ truyền tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình

Thời gian qua tại tỉnh Thái Bình, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hóa chất phục vụ công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không chỉ diễn ra tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, mà còn lan đến cả Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình. Cán bộ y tế “bó tay” do không có vật tư để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phục vụ người bệnh.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: VGP)

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6

Chiều 4/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại cuộc họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành đã trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên liên quan nhiều lĩnh vực đang được dư luận xã hội quan tâm. 

Khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chủ động thuốc chữa bệnh, không để thiếu thuốc

Trong khi nhiều bệnh viện trong cả nước thiếu thuốc chữa bệnh và vật tư y tế vì chờ đợi kết quả đấu thầu tập trung quốc gia thì Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên mỗi ngày điều trị cho hàng nghìn người bệnh lại hoàn toàn chủ động được thuốc chữa bệnh, không để thiếu thuốc diễn ra. Làm được điều đó là do bệnh viện này dám chịu trách nhiệm, có đơn vị chuyên làm nhiệm vụ đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Hiện nay, hoạt động đấu thầu thuốc tập trung, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn cả nước gặp nhiều khó khăn, bất cập. Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do chậm hoàn thành các thủ tục đấu thầu đã ảnh hưởng xấu đến công tác khám, chữa bệnh khiến người bệnh phải chịu nhiều thiệt thòi, tốn kém và quyền lợi không được bảo đảm. Thực tế này rất cần được Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các địa phương sớm có giải pháp tháo gỡ. 

(Ảnh minh họa)

Bộ Y tế đôn đốc các tỉnh, thành phố mua sắm đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Bộ Y vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở khám, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành; Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia; Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế về việc đôn đốc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.

Đại diện của Chính phủ Ba Lan trao lô trang thiết bị và vật tư y tế cho đại diện các bộ, ngành và địa phương Việt Nam tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tiếp nhận trang thiết bị, vật tư y tế Chính phủ Ba Lan trao tặng

Chiều 11/9, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã diễn ra Lễ tiếp nhận lô trang thiết bị và vật tư y tế, gồm máy thở, máy theo dõi nhịp tim, kính chống giọt bắn, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế,… trị giá khoảng 4 triệu USD (gần 84 tỷ đồng) do Chính phủ Ba Lan tặng Chính phủ Việt Nam.